cat the READER
space
space
space
 
มกราคม 2560
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
space
space
29 มกราคม 2560
space
space
space

:: 3 idiots (อินเดีย) :: การศึกษาให้อะไรกับคุณ


3 idiots

.
สรุปภายใน 1 บรรทัด

หนังอินเดีย, อาเมียร์ ข่าน, ไม่เวิ่นเว้อ สนุกมาก ดูเถอะ 👍🏼👍🏼
.
แบบไม่สรุป... All is well.
เอาจริง ๆ นะคะ คนที่ชอบดูหนังน่าจะผ่านตาชื่อหนังเรื่องนี้มาบ้างล่ะพร้อมกับพลังอวยอันมากมาย ดีอย่างโน้นอย่างนี้ เออ แล้วมันดียังไง? อย่างว่าเนอะ ถ้าไม่ได้ดูเองคงไม่เห็นภาพหรอก โดยเฉพาะเมื่อจั่วหัวว่าหนังอินเดีย
.
หนังอินเดียแล้วเป็นยังไง หนังอินเดียนี่ส่วนตัวแล้วต้องนึกถึงเพลง สะโพก วิ่งข้ามเขา ชุดสาหรี่ ใช่มั้ยคะ แล้วก็จะคิดว่าออกแนวโบราณหน่อย เคยแตะ ๆ หนังอินเดีย 2-3 เรื่อง พบว่าตื่นตาตื่นใจดีนะ ทุกเรื่องเปิดอะไรใหม่ ๆ ให้ทุกทีที่ดู เลยตกผลึกได้ว่า หนังอินเดียเดี๋ยวนี้น่ะ เค้าไม่วิ่งข้ามเขากันแล้ว เค้าข้ามจักรวาล เอกภพไปแล้วอ่ะะะ


.

เอาล่ะ ในเมื่อข้ามอุปสรรคแรกในการดูหนังอินเดียแบบเก่า ๆ ในใจไปได้ แต่ยังมีอุปสรรคที่ 2 นะคะ นั่นคือชื่อหนัง เห็นชื่อหนังตอนแรกนี่นึกถึงอะไรกัน นึกถึงบุคคลบกพร่องทางสติปัญญา ส่วนตัวแล้วดูหนังแบบนี้แล้วจะคิดถึงน้องชาย อินกว่าปกติ 😭  แล้วหนังแนวนี้มักเป็นยังไง มักเป็นหนังดี แต่เสียน้ำตา มักเป็นหนังอิ่มเอม แต่หนักหนา แนว ๆ ว่าการอยู่ร่วมกันของคนปกติและคนพิเศษทำนองนั้น เลยรู้สึกว่าตัวเองยังไม่พร้อมรับอะไรหนัก ๆ เลยผัดโน่นผัดนี่ วันหนึ่งทำหัวให้โล่งและมีเวลายาว ๆ อ่ะตั้งใจดูพี่อาเมียร์ ข่านสักหน่อย พร้อมรับอะไรหนัก ๆ แระ แต่เปล่าเลยค่ะ ดูไป เฮ้ยย นี่มันหนังของคนปกตินี่หว่าาาาาาา อ้าว แล้ว idiot มาจากไหน หรือเราคิดไปแค่ว่าคำว่าอิเดียทหมายถึงการบกพร่องทางสติปัญญา เปล่าเลยค่ะ 3 idiots คือหนังของคนปกติที่บกพร่องทางใจ


.


การศึกษาช่วยเยียวยาข้อบกพร่องของมนุษย์หรือเป็นบ่อเกิดข้อบกพร่องนั้นกันแน่ คงไม่มีคำตอบที่ตายตัว สิ่งที่ได้จากหนังคือหนังเอี้ยอะไรแม่งสนุกทุกหยด ไม่มีซีนไหนไร้ความหมาย ไม่มีคำพูดไหนที่ไม่ส่งผลถึงฉากต่อไป ขนาดไปฉี่ยังต้องยกเท็บเล็ตไป (แล้วทำไมไม่ pause ไว้??? 55555) ความเจ๋งของของหนังเรื่องนี้คือการหักมุม หักแม่งทุกมุม ที่ประทับใจมากคือฉากขโมยข้อสอบ สปอล์ยแรง ๆๆๆ


.


เปิดเผยเนื้อหาบางส่วนของหนัง...


ส่วนตัวคิดว่าด้วยนิสัยพระเอก ฮีน่าจะขโมยล่ะ แต่ไม่คิดว่าคนที่ต้นคิดคือนางเอก นี่หักมุมที่ 1 หักมุมว่าขโมยได้ แต่ไวรัสดันจับได้ นี่หักมุมที่ 2 คิดว่าด้วยนิสัยเพื่อนคนนี้ที่เป็นคนขี้ขลาดคงดีใจและเอาด้วยแน่ นี่หักมุมที่ 3 และคิดว่าไวรัสคงเปลี่ยนข้อสอบแต่เพื่อนก็ทำได้ หักที่ 4 สาเหตุที่นางเอกเอากุญแจมาให้ หักที่ 5 และผลสรุปของเพื่อนคนนั้นตอนสัมภาษณ์งาน เป็นหักมุมที่ 6 ปมเดียวจะหักอะไรนักหนาาาาา หักแล้วหักอีก ขยี้แล้วขยี้อีก หักวนไปค่ะ! ยอมม ฟฟฟฟ ฉากนี้เป็นฉากที่ไม่ว่ายังไงก็ต้องระบายให้ได้ หนังมีปมเยอะมาก มาก มากกก ๆๆๆ (ไม้ยมกหลายสิบตัว) แต่ส่วนตัวคิดว่าจุดนี้พีคสุดแล้วค่ะ ต้องเขียน ต้องสครีม ต้องแหกปาก ฮืออ ๆๆๆ


.
อีกอย่างของหนังอินเดียคือชื่อค่ะ บางทีถ้าตัวละครเยอะ ชื่อตัวละครยาว ๆ นี่ทำให้เสียอรรถรสได้ หนังเรื่องนี้มีทางออกโดยตั้งนิกเนมให้ตัวละครแสบ ๆ ค่ะ ซึ่งเสียดสีประชดประชันได้เผ็ชมากก เรียกไปก็สนุกปากไปเหมือนหลอกด่าตัวละครนั้น ๆ ไปด้วย 55555 เก๋อ่ะ

.

หนังอินเดียต้องมาคู่กับเพลง 💃🏻💃🏻 เพลงในเรื่อง มีค่ะ เพราะด้วย แต่ไม่ได้มากไป ส่วนใหญ่จะแทรกมาเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวเนียน ๆ ฟังแล้วลื่นไหล มากกว่าจะใส่โดด ๆ แบบไร้ที่ไปที่มา (เพราะเคยเจอหนังอินเดียแบบยัดเยียดเพลงมาแบบ ใส่มาเพื่อออ เปิดตัวพระเอกเพลงนึง ผู้ช่วยพระเอกเพลงนึง นางเอกเพลงนึง ตัวโกงเพลงนึง บทเกี้ยวเพลงนึง บทเศร้าเพลงนึง ตัวร้ายตายเพลงนึง พ่อนางเอกด่าเพลงนึง ทั้งหมดรวมอยู่ในเรื่องเดียว คือแบบ -*- เยอะไป๊!) แต่ในเรื่องนี้ถือว่าไม่มากไม่ล้น 3 เพลงกำลังดีค่ะ.


3 idiots เป็นหนังเสียดสีระบบการ(สอน)ศึกษาในอินเดียค่ะ ซึ่งก็น่าจะเป็นปัญหาคล้าย ๆ กันในหลายประเทศ ปัญหาไม่ได้อยู่ที่คนที่ไม่ได้เรียนหนังสือ แต่อยู่ที่ตัวผู้เรียนและคนที่เรียกตัวเองว่าปัญญาชน หนังเล่าเรื่องผ่านนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ 3 คนที่มีความเป็นขบถในตัวแต่แตกต่างกันในรูปแบบการการแสดงออก บางคนขบถแค่ภายในแต่ไม่กล้าแสดงออก บางคนก็ขบถทั้งนอกทั้งในสุดโต่งจนคนอื่นมองว่าต่าง ซึ่งความต่างนี้ทำให้พวกเขาถูกมองว่า idiot 


.

อิเดียท คืออะไร อิเดียทคือการที่เราเจอคนที่คิดต่าง ทำต่าง แล้วเรายอมรับความคิดอ่านของเขาไม่ได้ เราเลยเรียกเขาว่าอิเดียทแบบนั้นเหรอ ถ้าอย่างนั้นเขาคนนั้นก็มองว่าเราอิเดียทได้ด้วยสิ ที่แท้เราก็อิเดียทไม่ต่างจากเขานี่หว่า 55555


.

การประสบความสำเร็จคืออะไร เกรด เงินเดือน มีบ้าน รถ หรือมีเมียสวย?? ผู้ชนะคือผู้ที่ได้เงินเดือนสูง หรือผู้ที่ประสบความสำเร็จคือผู้ที่ทำงานบริษัทใหญ่ แบบไหนเรียกว่าถูก ถามใจเธอดู


.

สิ่งหนึ่งที่ได้ข้อคิดหนัก ๆ จากหนังคือ เรื่องคอขาดบาดตายของเราอาจไม่ใช่ธุระกงการของคนอื่น อืมม โดนประเด็นนี้โยนโครมใส่หน้ารู้สึกจุกจริง ๆ ค่ะะะ 😭😭 เวลาโดนคำปฏิเสธตอกหน้านี่มันหน้าชา ส่วนเมื่อโดนย้อนเข้าเองก็เจ็บแสบไม่แพ้กัน ในขณะที่ความช่วยเหลือจากน้ำมิตร นำพาซึ่งความสดชื่นชุ่มเย็นเสมอ 1 ใน 900 วลีเด็ดในเรื่อง(นี่ก็เวอร์ไป 5555) ก็คือ ถ้าเพื่อนสอบตก เราจะรู้สึกเสียใจ แต่ถ้าเพื่อนได้คะแนนดีกว่า เราจะรู้สึกแย่ 55555555555 โคตรพีค ดูแบบซับไทยนะคะ ฟังคนอินเดียพูดภาษาอังกฤษเพลินดีค่ะ และไม่ควรอ่านสปอลย์มาก่อน ดูแบบหัวโล่ง ๆ นี่ได้อะไรดี ๆ กลับมาเต็ม 


.เชื่อว่าปัญหาของคนในปัจจุบันไม่ใช่ว่าจะ 'ดูหนังเรื่องอะไรดี?' แต่เป็นในเวลาว่างแค่นี้จะหยิบหนังดี ๆ เรื่องไหนมาดูต่างหาก จริงมั้ยคะ ^^


ขอให้สนุกกับการดูหนังค่ะ


.
 

Create Date : 29 มกราคม 2560
1 comments
Last Update : 29 มกราคม 2560 18:04:31 น.
Counter : 2976 Pageviews.

 

ตอนดูครั้งแรก นี่ก็ช็อคกับหลายมุมที่หักเยอะเหมือนกันค่ะ
ชอบเรื่องนี้มากเลยนะ

 

โดย: กาบริเอล 14 กุมภาพันธ์ 2560 22:15:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

space

i_ji_ko_burry
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บันทึกการอ่านที่ไม่ใช่รีวิวฉบับเหมียว ๆ ค่ะ <3

space
space
space
space
[Add i_ji_ko_burry's blog to your web]
space
space
space
space
space