มีนาคม 2557

 
 
 
 
 
 
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
มีเงิน 25,000 ...o0Nana_naru0o... ก็ยังอยากชวนไปโอกินาว่ากันนนน ภาคสอง okinawa world
หลังจากที่ได้ ตั๋วโปรไปเที่ยวโอกินาว่า เราก็เดินทางมาสู่วันที่สามแล้วค่ะ วันนี้เราจะพาไป okinawa world มาดูกัน ว่าน่าสนใจไหมค่ะ

ความเดิมจากตอนที่แล้ว

[CR]มีเงิน 25,000 ...o0Nana_naru0o... ก็ยังอยากชวนไปโอกินาว่ากันนนน ภาคแรก Okinawa Churaumi Aquarium

//pantip.com/topic/31406084
แผนการเดินทางในวันนี้ เราสามารถหาได้ง่ายๆจาก okinawa japan guide //www.japan-guide.com/e/e7106.html

แล้วลองมาปรับให้เข้ากับแผนของเราเองค่ะ .....โดยทิศทางก่อนไป okinawa world เราสามารถแวะไปได้อีก 2 จุด เพื่อความประหยัดค่าเดินทาง

1.    Himeyuri Monument Take bus number 89 from Naha Bus Terminal to Itoman Terminal (60 minutes, 560 yen, departures every 10 minutes),

transfer to bus number 82, 107 or 108 and get off at Himeyuri-no-to (20 minutes, 310 yen, 1-2 buses/hour). By car, it takes about 45 minutes from central Naha. ……300 Yen

2.    Peace Memorial Park Take bus number 89 from Naha Bus Terminal to Itoman Terminal (60 minutes, 560 yen, departures every 10 minutes), transfer to bus number 82 and get off at Heiwakinendo Iriguchi (20 minutes, 460 yen, departures every 1-2 hours)…….300 Yen

3.    Okinawa World Take bus number 83 from Naha Bus Center all the way to its terminal stop, Gyokusendo-mae, which is located in front of Okinawa World (60 minutes, 560 yen, one bus every 1-2 hours) or take bus no. 82
Admission:    1600 yen (all attractions)
                             1200 yen (cave and village only)
                             600 yen (village only)
                             600 yen (Habu Park only)


okinawa world เป็นถ้ำขนาดใหญ่ ความยาว 5 km. เป็นอีกหนึ่งจุดที่เค้าบอกไว้ว่าไม่ให้พลาด จัดไปค้าาสังเกตว่า ทุกจุดที่เดินทางออกจากเมืองนาฮา ต้องไปขึ้นรถที่ Naha Bus Terminal เปรียบเหมือนหมอชิต หรือขนส่งบ้านเราเลยค่ะ 

มีรถเมล์ไปหลายสายมากและก็แต่ล่ะสายจะมีป้ายบอกชัดเจน รับรองไม่หลงแน่นอน แต่ช้าก่อน เจ้า Naha Bus Terminal อยู่ที่ไหน


ความโชคดี คืออยู่ใกล้ที่พักเราพอสมควร เดินไปได้ ซึ่งถ้าใครอยากมา ก็ไม่ยากเช่นกัน นั่ง monorail ลง สถานี asahibashi เจ้า Naha Bus Terminal อยู่ข้างๆๆสถานี monorail เลย ง่ายไหมค่ะ ^^ตามแผน เราต้องเริ่มจากสาย 89 ก่อน ค่ารถ 560 yen ไปลง Itoman Terminal สุดสายของสาย 89 เลย ใช้เวลาประมาณ 1 ชม.ตามแผนจริงๆแล้วเราจะไป okinawa world วันจันทร์ แต่เนื่องจาก แต่ละสถานที่ที่ไป รถนานๆมาคัน เลยเลือกไปวันเสาร์เนี่ยแหละ จะได้มีเพื่อนไปเยอะๆๆ คิกๆๆๆ


บนรถจะมีป้ายน่ารักๆๆแบบนี้ .......
ปล.การขึ้นรถเมล์ที่นี่ง่ายมากๆเช่นกัน ขึ้นไปปุ๊ป เราก็รับตั๋วจากเครื่อง ไปนั่ง จนกระทั่งลง ก็ไปหยอดเหรียญ ราคาจะดูได้บนหัว มีป้ายบอกชัดเจน เพราะสายที่วิ่งออกนอกเมือง นาฮา จะคิดราคาตามระยะทางไม่ใช่เหมาจ่าย

ส่วนค่ารถหยอดเกินไม่มีคืน แต่ไม่ต้องกังวลไป ข้างๆคนขับมีที่แลกเหรียญ สบายๆๆๆ
นั่งมาจนสุดสาย เราต้องไปต่อ สาย 82 ในเวปบอกไว้ ว่า 2 ชม.มาคันเพราะงั้น เราต้องรีบแล้ว เป็นความโชคดีที่มาถึง รถกำลังจะออก อีก 10 นาที 

เพราะงั้นจำง่ายๆๆว่า ให้ไปถึงก่อน 11 โมง เพราะ รถ 82 ออกเวลานี้พอดีเลย ......ไม่ต้องรอนาน

ตามลูกศร คือเครื่องแลกเหรียญ....ป้ายบอกระยะทาง .......สาย 82 ไปลง Himeyuri Monument  230 yen ใช้เวลา 20 นาที

Himeyuri Monument ....ในอดีต คือ รร.สตรี ซึ่งต่อมา สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้กลายเป็นหลุมหลบภัย.....โดยมีเด็กนร.มัธยมที่รอดจากระเบิดลงเป็นผู้พยาบาลผู้บาดเจ็บ .......

ค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์ 300 yen ข้างในพิพิธภัณฑ์ ไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปและโปรดเข้าชมอย่างสงบ
สงครามไม่เคยมีผู้ชนะ มีแต่ความสูญเสีย คำบรรยายในพิพิธภัณฑ์ สะเทือนใจมากๆๆจนปรับโหมดตัวเองแทบไม่ทัน 

ไม่เคยคิดเลยว่ามันจะน่ากลัวขนาดนี้ มีแต่คำว่า ขอน้ำ แม่จ๋าไปไหน เลือดออกเต็มไปหมด......วนเวียนอยู่ทุกหน้ากระดาษ

ผลจากการบอมบ์ โอกินาว่า สูญเสียพลเรือนไปเป็นแสนคน คนพวกนี้ ไม่ใช่ทหารเลยT__T
ก่อนเข้าพิพิธภัณฑ์ เราได้เจอขบวนทหาร มาทำความเคารพ อนุสาวรีย์

ข้างๆๆมีร้านขายของที่ระลึก อยากบอกว่า ถูกสุดในโอกินาว่าแล้วมั้งค่ะ แต่ตอนนั้นเราไม่ได้ซื้อไว้ พอมาเดินที่อื่น แพงกว่าเยอะเลย T__T

เดินทางต่อไป Peace Memorial Park นั่งสายเดิม 82 ไปอีกประมาณ 10 นาที ตามแผนที่บอกว่า 1.4 km.

ตอนแรกว่าจะเดินเอา เพราะสาย 82 มีรถน้อยมาก 2 ชม.มาคัน เราเลยกลัวว่า เราอาจจะไม่ทัน 2 ชม.นั้น
แต่เป็นความโชคดี ถ้าเดินตายแน่ๆๆเพราะดูยังงัยก็เกิน 1.4 km. น่าจะเป็นกิโลแม้วแล้ว ไกลขนาดนี้ .....โชคดีที่มีสาย 82 มา โย่


ป้ายรถเมล์ ขึ้นป้ายเดิมที่ลง นั่งฝั่งเดิม เพราะเราเดินทางจากใกล้ไปไกลค่ะPeace Memorial Park เป็นสมรภูมิรบหลักเลยตอนเกิดสงคราม.....โดยจะมีแผ่นป้ายจารึกชื่อผู้เสียชีวิตไว้ ซึ่งผู้เสียชีวิต มีทั้ง อเมริกัน อังกฤษ ไต้หวัน เกาหลี......ค่ารถ 260 yen

ลงรถเมล์ข้ามฝั่งมา เราจะเจอกับศาลานี้ก่อนเลย รับรองไม่หลงแน่นอน...จากจุดนี้เราก็เดินไปตามทางนี้เลยค้า วิวดีๆๆอากาศก็เย็นสบาย อุณหภูมิที่ไป 12 องศา กำลังดีเลยภายในอาคารที่เราเห็นจากความเห็นที่ 5 มีนกกระดาษแขวนไว้เต็มไปหมด

เดินสุดทางโค้ง เราจะเจอกับแผ่นป้ายจารึก เห็นแล้วตะลึงเยอะมากๆๆแปลว่า มีผู้คนล้มตายกันที่นี่ ตั้งเท่าไหร่จุดศูนย์กลางที่ไม่รู้ความหมาย เห็นมีคุณครูมาอธิบายแต่ฟังไม่ออก......เคยเห็นในภาพ จะมีจุดนี้อยู่ตรงกลางแล้วรายล้อมด้วยแผ่นป้ายหินที่ปาร์คนี้ อยู่ติดกับทะเล เลยไม่แปลกใจว่าทำไมเป็นสมรภูมิหลัก น่าจะเป็นจุดที่ใครๆๆขึ้นมาจากทะเลเลยนะเนี่ยสิ่งของที่มีคนมาลืมทิ้งไว้

และสุดท้ายพิพิธภัณฑ์ ที่ไม่ได้เข้าไป ค่าเข้าชม 300 yen เนื่องจากเรายังปรับอารมณ์ไม่ได้ ยังติดกับความเศร้าที่ได้พบเห็นใน Himeyuri Monumentออกมารอป้ายรถเมล์ป้ายเดิมที่ลง คือฝั่งตรงข้ามกับปาร์ค..........รอสาย 82 รอไป 5 นาที มีแท็กซี่มาถามว่าไป okinawa world คนละ 500 yen เราคิดไว้ว่าราคารถเมล์คือ 260 yen เลยปฏิเสธไป 

ปรากฏว่ามีผช.คนนึงไป แสดงว่า 500 yen ลุงยังไปเลย เรามีสี่คน ตั้ง 2000 yen เลยทดในใจ ต้องต่อราคาพี่แท็ก บ้างแล้ว

สรุปรอไปอีก ครึ่งชม.หิวข้าวมากเลย กำลังคิดอยู่ก็มีแท็กซี่อีกคันมาจอด บอกว่าคนละ 500 yen เราเลยขอว่า สี่คน 1000 yen ได้ไหม 
ประสบการณ์การต่อแท็กซี่ในญี่ปุ่นเกิดขึ้นแล้ว สุดท้ายลุงไม่ให้ บอกว่ามากสุดคือ 300 yen จบดิวที่ คนละ 300 yen แต่จะบอกว่า 
ถ้าเอาจริงจัง ก็ต่อได้น๊าน สี่คน 1000 yen แต่ข้างหลังตะโกนว่าหิวแล้ว เดี๋ยวลุงหนีไป คิกๆๆๆ
okinawa world .......เป็นจุดที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาโอกินาว่า โดยประกอบด้วย ถ้ำความยาว 5 km. แต่เปิดให้เข้าชม 850 เมตร ทำทางเดินเดินสะดวก 

มืดและลื่นมากๆๆ หมู่บ้านจำลอง และสวนงู ซึ่งกว่าเราจะรู้ว่า Habu Park คือ สวนงู ก็ตอนเราซื้อตั๋วรวมไปหมดแล้ว 1600 yen 
(สามารถย้อนไปอ่านความเห็นแรกได้ค่ะ ว่าค่าเข้าชมแต่ละจุดเท่าไหร่)เพี้ยนเพลีย
ด้านหลังที่เห็นคือ จุดจำหน่ายตั๋วเข้าชม มีป้ายบอกราคาชัดเจนค่ะ ว่าจะซื้อรวมหรือแยกซื้อเป็นจุดๆๆ


ทิศทางที่จะเดินเที่ยวให้ทั่วแบบไม่ต้องย้อนมากคือ การไปเดินถ้ำก่อน แล้วออกไปถ่ายรูปที่หมู่บ้านจำลอง จบที่สวนงู แล้วเดินไปขึ้นรถเมล์กลับบ้านจุดที่ใครๆเข้าไปต้องชะงักและถ่ายรูปทางเดินที่แสนจะมืดและลื่น ความชื้นเยอะมากๆๆ ปกติเคยเจอแต่เดินถ้ำแป๊ปๆๆ เนี่ยมันไกลไปป่าวจุดไฮไลท์อีกอัน.....ติดไฟซะสวยเลยและอีกจุดที่ใครไปใครมาต้องหยุดถ่าย .....แอบสังเกตว่าการทำทางเดินทำให้ทัศนียภาพถ้ำหายไปเยอะที่สำคัญมีการตัดปลายหินงอกหินย้อยให้เราเดินสะดวก แอบสงสาร ถ้ารักจริงอย่าทำลายธรรมชาติเลย ของดีๆบางที ไม่ต้องเปิดจนหมดก็ได้น๊าา

เดินมาจนสุดทาง.....เราก็ออกมาท้ายหมู่บ้านแหละ งานนี้ต้องเดินย้อนกลับไปทางหมู่บ้าน หิวข้าวจะแย่แล้ว .......ระหว่างทาง เราจะผ่านสวนพืชเมืองร้อนน .......

เห็นมะเฟืองแล้วอยากกินมากๆๆ คิดถึงบ้านสุดๆๆ

ผ่านหมู่บ้าน ข้ามด้วยความเร็วสูง จะ 16.00 แล้วยังไม่ได้กินข้าวกลางวันเลยสุดท้ายแล้วเราก็ไม่ได้ย้อนกลับมาถ่ายรูปหมู่บ้านอีกเลย T__T

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
ผ่านโรงงานยาดอง น่ากลัวไหมล่ะ ผู้ร่วมทริปหนึ่งท่าน กลัวมากๆๆ ร้องกรี้ดเลยของขึ้นชื่ออีกแล้ว อยากแบกกลับมาฝากจริงๆๆแพ็กเกจน่ารัก แทบจะไม่อยากเชื่อเลยว่าทำมาจากอะไรสุดท้าย ก่อนจะเป็นลม.....เราก็เจอร้านอาหารแล้ว เสียดายที่ร้านบุฟเฟ่ต์ อาหารนานาชาติปิดแล้ว ปิดบ่าย 15.30 ราคาไม่แพงด้วย เลยมาจบที่ร้านนี้ 

ให้ไปกดปุ่ม จ่ายตัง เอาใบมายื่นให้เจ้าของร้าน ขออภัยที่ไม่มีรูปประกอบหิวมากๆๆๆๆๆๆๆๆ
ชุดนี้ ประกอบด้วยโซบะ กระดูกหมู กับข้าวผัดกระเทียม อร่อยมากๆๆเลย แถมเยอะจนกินไม่หมด อีกแล้วคับท่าน ......950 yenที่สำคัญน้ำฟรี มีทั้งน้ำร้อน น้ำเย็น ชาเขียว .........ช่วง 16.00 มีการแสดงโชว์ การละเล่นพื้นเมือง แต่เราเลือกกินมากกว่า ดู๊ดู

การแสดงสุดท้ายคือ โชว์งู 16.30 รีบเลยเรา เดี๋ยวจะไม่ได้สัก การแสดงโชว์.......ไม่สนุกเลย มีขำอยู่อย่างคือ การที่พังพอนมาว่ายน้ำ อิอิ .....

และสุดท้ายคือดูพิพิธภัณฑ์งู  สยองดีป่ะ.....ไข่งูตัวใหญ่ๆๆ เต็มไปหมด อิอิเคยแต่อ่านโคนัน งูทะเล เค้าว่าทั้งร้าย พิษเยอะ เต็มตู้เลยจ้าออกมาดูงูตรงสวน ก็ยังคงความใหญ่โต ให้เราชมบ่อนี้ โคตรสยอง งูเยอะมากๆๆๆๆ ไปยืนพิงดู เหลือบไปเห็นแทบกรี้ด......จากที่ไม่เคยกลัวงู ได้กรี้ดแตกวันนี้แหละออกมาจากสวนงูมาเจอเพื่อนร่วมทริป ที่ไปดูของสวยๆงามๆ เพราะนางกลัวงูมากๆๆๆ....แถมไปถ่ายรูปใส่ชุดสวยๆๆมาโชว์ให้ดูประกอบด้วยเจอแล้วกะไปดูหมู่บ้านต่อ แต่น้องบอกว่า ข้างในไม่มีคนแล้ว น่ากลัวมากๆๆ เรากลับกันเถอะ อ่ะไปกัน
ก่อนจบ รีวิว เพิ่งนึกได้ว่าลืมโพส ตั๋วแต่ละที่ ของวันนี้ เริ่มจาก ตั๋วเข้า Himeyuri Monumentส่วนตรงนี้เป็นจุดขายตั๋วของ okinawa world ที่แสดงว่า ราคาเท่าไหร่แต่ที่ชอบมาก คือคนขายถามว่า เป็นคนไทยหรอ แล้วหยิบแผนที่ ภาษาไทยให้ เย้ๆๆๆ ภาษาไทยไปได้ทั่วโลกแล้วและขากลับ เราต้องกลับมาขึ้นรถเมล์ที่ป้ายรถเมล์หน้า okinawa world เลย สาย 83 สามารถนั่งยาวกลับ Naha Bus Terminal ได้เลย 
แต่ถ้าอยากนั่งสาย 82 ก็ต้องนั่งสองต่อแบบขามา.........ค่ารถ 560 yen ออกมาก่อน 6 โมงเย็นแป๊ปนึง .....ยังมีรถกลับอยู่น๊า ไม่ต้องกลัว แต่หลังจาก 6 โมงแล้วตัวใครตัวมันค้าา......

ขึ้นรถได้ หมดสภาพเลยเรา เรื่องจะไปช็อปปิ้งต่อ ตัดทิ้งเลยค่ะ
บ๊ายบายค่ะ ......คราวหน้าจะพาไปชูริโจ อีกหนึ่ง UNESCO World Heritage ที่ไม่ควรพลาดเพี้ยนติ่ง


//pantip.com/topic/31435947

[CR]มีเงิน 25,000 ...o0Nana_naru0o... ก็ยังอยากชวนไปโอกินาว่ากันนนน ภาคสอง okinawa worldCreate Date : 01 มีนาคม 2557
Last Update : 1 มีนาคม 2557 22:17:35 น.
Counter : 655 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Nana_naru
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]นิยมท่องเที่ยว แต่ก็ไม่พลาดเรื่องกิน ส่วนเรื่องขีดเขียนยิ่งรักไปใหญ่ สรุปว่างัย รักมาเลยคะ