ดอยอ่างขาง-ภูชี้ฟ้า-ภูกระดึง ฯลฯ...เที่ยว “5 ดอย 5 ภู” สู้ลมหนาว

หน้าหนาวปีนี้มีอากาศหนาวเย็นจนเกิดแม่คะนิ้งในหลายพื้นที่
สายลมหนาวแห่งฤดูเหมันต์พัดพาความหนาวเย็นยะเยือกกลับมาอีกครั้ง โดยเฉพาะบนพื้นที่ภูเขาสูงตามยอดดอย ยอดภู

เมื่อลมหนาวพัดมา หลายคนคงมีความรู้สึกที่แตกต่างกันไปเมื่อได้เจอกับลมหนาว บางคนรู้สึกคิดถึงความเหงา ความอ้างว้าง ว้าเหว่ขึ้นมาโดยไม่มีเหตุผล บ้างคิดถึงความโรแมนติกที่(เชื่อว่า)ลอยมาพร้อมกับสายลม ส่วนใครอีกหลายคนกลับชื่นชอบการสัมผัสอากาศหนาวที่นับวันยิ่งมายิ่งเลือนหายไปจากเมืองไทยมากขึ้น ในขณะที่ใครและใครอีกหลายคนเมื่อหน้าหนาวมาเยือนกลับรู้สึกอบอุ่นขึ้นมาอย่างประหลาด

หากใครที่ยังคิดไม่ออกว่าหนาวนี้จะไปไหนดี “ตะลอนเที่ยว”มีสถานที่สำหรับผู้ชื่นชอบการท่องเที่ยวธรรมชาติ เพื่อรับลมหนาว ตามยอดดอยและภูต่างๆที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจในขณะนี้ สำหรับผู้ที่กำลังมองหาสถานที่สวยๆ บรรยากาศดีๆ เราได้สรรหาที่ท่องเที่ยว 5 ดอย 5 ภู สูง สวย และ หนาวเย็น มาเพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่กำลังสนใจจะไปรับลมหนาวในสิ้นปีนี้กัน โดยแหล่งท่องเที่ยว 5 ดอยสูงได้แก่


พระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ บนดอยอินทนนท์
ดอยอินทนนท์

ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ มียอดดอยเป็นจุดสูงสุดในสยาม บนระดับความสูง 2,565.3341 เมตร จากระดับน้ำทะเล ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปถ่ายรูปคู่กับป้ายบอกจุดสูงสุดในสยามแห่งนี้เป็นจำนวนมาก ขณะที่จุดท่องเที่ยวเด่นๆบนยอดดอยแห่งนี้ก็มี จุดชมวิวบนยอดดอย พระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกาในบรรยากาศป่าดึกดำบรรพ์ มากไปด้วยต้นไม้สวมเสื้อผ้า(มีมอสเฟินปกคุลม)

สำหรับในหน้าหนาวอย่างนี้ บนยอดดอยอินทนนท์บางวันที่หนาวจัดจะเกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งหรือ “แม่คะนิ้ง” ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสชื่นชมกัน ซึ่งล่าสุดในเช้าวันที่ 14 ธ.ค. 54 ดอยอินทนนท์มีอากาศหนาวยะเยือกจนอุณหภูมิติดลบวัดได้ 1.4 องศาเซลเซียส ณ ยอดหญ้าบริเวณสถานีเรดาร์ ส่งผลให้เกิดแม่คะนิ้งกินพื้นที่ยาวถึง 6 กม. ตั้งแต่กิ่วแม่ปานถึงสถานีเรดาร์ ทุบสถิติแม่คะนิ้งในรอบปี ส่วนใครที่ไม่กลัวหนาวที่นี่ยังมีน้ำตกใหญ่ๆให้ได้ชุ่มฉ่ำกันกับ น้ำตกวชิรธาร น้ำตกแม่กลาง และน้ำตกแม่ยะที่ยิ่งใหญ่และสวยงาม

แสงแรกยามเช้าที่จุดชมวิวบ้านขอบด้ง ดอยอ่างขาง
ดอยอ่างขาง

ดอยอ่างขาง สถานที่ตั้งของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง โครงการหลวงแห่งแรกของเมืองไทยใต้พระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภายในสถานีแห่งนี้ได้รับการพัฒนามาร่วม 40 ปี จนเกิดเป็นดินแดนอันสวยงามกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในช่วงหน้าหนาว ประกอบด้วยจุดท่องเที่ยวเด่นๆ อาทิ สวนแปดสิบ ชนิด สวนกุหลาบอังกฤษ สวนรับเสด็จ อาคารไม้ดอกเมืองหนาว สวนบอนไซ โรงเรือนแปลงกุหลาบ แปลงไม้ผลเมืองหนาว รวมถึงต้นซากุระเมืองไทย(พญาเสือโคร่ง)ที่จะออกดอกสีชมพูสดใสในช่วงปลาย ธ.ค.ไปจนถึงต้น ม.ค.

นอกจากในสถานีเกษตรหลวงแล้ว ในพื้นที่ใกล้เคียงก็น่าเที่ยวชมไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจ อาทิ หมู่บ้านขอบด้งของชนเผ่ามูเซอดำและมูเซอแดง ที่นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นเฝ้ารอชมพระอาทิตย์ขึ้นที่จุดชมวิวของหมู่บ้านนี้กันเป็นจำนวนมาก ส่วนที่หมู่บ้านนอแลนั้นก็มีวิถีชีวิตของชาวปะหล่องให้สัมผัสที่นับว่าน่าสนใจยิ่ง

ดอยวาวี อาณาจักรแห่งซากุระเมืองไทย
ดอยวาวี

ดอยวาวี จ.เชียงราย ตั้งอยู่บนทิวเขาอันสลับซับซ้อนแห่งเทือกเขาผีปันน้ำตะวันตกเป็นอาณาจักรแห่งซากุระ(พญาเสือโคร่ง)ที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย เพราะมีการปลูกซากุระมากถึง 400,000 ต้นเลยทีเดียว สำหรับจุดชมความงามของซากุระที่ดอยวาวีนั้นอยู่ทีศูนย์บริการวิชาการด้านพืชและปัจจัยการผลิตเชียงราย(สถานีทดลองเกษตรที่สูงวาวี) บน"ดอยช้าง"เขาลูกหนึ่งแห่งดอยวาวี ที่มีรูปร่างเหมือนช้างสองแม่ลูก

ความโดดเด่นของดอยวาวียังมีในเรื่องของกาแฟและชาอันขึ้นชื่อลือชา รวมถึงยังมีจุดชมวิวบนยอดดอยช้างให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมในทิวทัศน์อันกว้างไกล และวิถีชีวิตชนเผ่าอันหลากหลาย อาทิ อาข่า มูเซอ ลีซอ เย้า กะเหรี่ยง จีนฮ่อ ที่ต่างก็มีวิถีวัฒนธรรมของตัวเองแต่ว่าก็อยู่ร่วมกันอย่างปรองดองสมานฉันท์

สวนดอกไม้สามฤดูที่สวนแม่ฟ้าหลวง ดอยตุง
ดอยตุง

ดอยตุง จ.เชียงราย อดีตเขาหัวโล้นที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือ สมเด็จย่า
ทรงพัฒนาด้วยแนวคิดปลูกป่า ปลูกคน จนขุนเขากลับมาเขียวขจี อุดมไปด้วยพืชพันธ์ไม้ กลายเป็นแห่งท่องเที่ยวอันเลื่องชื่อ ซึ่งปัจจุบันพระตำหนักดอยตุงที่สมเด็จย่าเคยประทับได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมความงามของเรือนล้านนาผสมพื้นบ้านสวิสส์ที่เรียกว่า“ชาเล่ย์” ด้านหน้าโดดเด่นไปด้วยกาแลอันสวยงาม ส่วนภายในมีห้องจัดแสดงต่างๆพร้อมด้วยสิ่งชวนชมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นห้องท้องพระโรง เพดานดาว ระเบียงชมวิว ห้องประทับของสมเด็จย่าเป็นต้น

ใกล้ๆกับพระตำหนักดอยตุงยังมีไฮไลท์สำคัญบนดอยแห่งนี้อีกอย่างหนึ่งนั่นก็คือ “สวนแม่ฟ้าหลวง” ที่ได้ชื่อว่าเป็นสวนตกแต่งที่สวยที่สุดในเมืองไทย มีดอกไม้ผลิดอกออกใบสวยงามหมุนเวียนไม่ซ้ำกันทั้งสามฤดู กลางสวนมีประติมากรรม “ความต่อเนื่อง” ผลงานของมีเซียม ยิบอินซอย ศิลปินนามอุโฆษ เป็นอีกหนึ่งความโดดเด่นของสวน นอกจากนี้บนดอยตุงยังมีพระธาตุดอยตุงเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองให้ผู้ที่ผ่านไปมาได้แวะเวียนไปสักการะกัน


ขุนเขา สายหมอก เมื่อมองลงมาจากดอยเสมอดาว
ดอยเสมอดาว

ดอยเสมอดาว อุทยานแห่งชาติศรีน่าน จ.น่าน เป็นดอยที่กำลังมาแรงทางการท่องเที่ยว ซึ่งช่วงฤดูหนาวของทุกๆ ปีมีผู้คนมากมายขึ้นดอยมาเพื่อสัมผัสอากาศหนาวและชมทิวทัศน์อันงดงาม และนอกเหนือจากการสัมผัสหนาวเย็นสดชื่นแล้ว หลายคนยังอยากชมทะเลหมอกสีขาวดังปุยนุ่นที่เกาะรวมเป็นผืนเดียวกันดั่งทะเลบนยอดดอย

นอกจากนั้นบนดอยเสมอดาวยังเป็นจุดชมวิวแบบ 360 องศา ชมได้ทั้งพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าและพระอาทิตย์ตกยามเย็น ในยามค่ำคืนที่ท้องฟ้าเปิดก็สามารถเห็นดวงดาวระยิบระยับ บนยอดดอยสามารถมองเห็นแม่น้ำน่านคดเคี้ยวเลี้ยวเลาะไปตามหุบเขา มองเห็นผาหัวสิงห์ ซึ่งเป็นหน้าผาหินรูปร่างคล้ายหัวสิงห์ และยอดผาชู้ที่ตั้งตระหง่านอยู่ไม่ไกลนัก นักท่องเที่ยวสามารถมากางเต็นท์สัมผัสบรรยากาศที่นี่ได้อย่างสะดวกสบาย มีลานกางเต็นท์ ลานจอดรถและห้องน้ำให้บริการ

บนภูชี้ฟ้า ในวันที่ฟ้าเป็นใจ มองลงมาจะเห็นทะเลหมอกลอยล่อง
สำหรับแหล่งท่องเที่ยว 5 ภู สู้ลมหนาวที่น่าสนใจ ประกอบด้วย

ภูชี้ฟ้า

ภูชี้ฟ้า เป็นยอดเขาสูงสุดในเทือกเขาดอยผาหม่น จ.เชียงราย มีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติ คือ หน้าผาปลายยอดแหลม เป็นแนวยาวที่ชี้ไปบนฟ้าสมดังชื่อภู ที่นี่นับเป็นจุดไฮไลท์สำคัญของนักท่องเที่ยวคือจุดชมวิวทะเลหมอกและชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าอันสวยงามน่าประทับใจและเด่นดัง ท่ามกลางทุ่งหญ้าโล่ง สายลม และ อากาศหนาวเหน็บ ซึ่งในวันที่ฟ้าเป็นใจจะได้เห็นทิวทัศน์ของท้องทะเลหมอกอันสวยงามกว้างไกล

สำหรับใครที่พลาดมาช้าในเวลาสายทะเลหมอกหายไป ก็ยังมีวิวทิวทัศสายน้ำโขงไหลคดเคี้ยว ท่ามกลางป่าไม้ของฝั่งลาวที่เขียวขจีอุดมสมบูรณ์ ให้ชื่นชม

แสงยามเย็นที่สถานีทดลองเกษตรที่สูง ภูเรือ
ภูเรือ

หน้าหนาวนี้ หากใครมีโอกาสได้มาเยือนที่ ภูเรือ จ.เลยคงไม่ผิดหวัง เพราะที่นี่ได้ชื่อว่าเคยเป็นดินแดนที่สุดหนาวในสยาม ซึ่งยามเช้าตรู่บนยอดภูเรือ(ในอุทยานแห่งชาติภูเรือ)นั้น คือจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นชั้นดี นอกจากนี้ในอุทยานฯภูเรือยังมี ดอกไม้สวยๆงามๆ กล้วยไม้ป่า และมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติลานหินพานขันหมาก ที่มีก้อนหินรูปร่างประหลาด เช่น หินพานขันหมาก หินศิวลึงค์ หินเต่า ให้ชมแล้วยังมีตำนานพื้นบ้านเกี่ยวพันกับบรรดาหินเหล่านี้ควบคู่กันไป เป็นดังการช่วยเพิ่มอรรถรสในการทองเที่ยวให้มากยิ่งขึ้น

ในขณะที่ตัวอำเภอภูเรือที่มากมายไปด้วยที่พักนั้นก็มีหลากหลายสถานที่ให้สัมผัสกันไม่ว่าจะเป็น สถานีทดลองเกษตรที่สูงภูเรือ สวนเห็ด สวนผลไม้ ไร่องุ่น เป็นต้น

ผาหล่มสัก จุดท่องเที่ยวยอดฮิตบนภูกระดึง
ภูกระดึง

ใครเล่าจะรู้ว่า ประเทศไทยก็มีใบเมเปิ้ลเเสนงามที่เปลี่ยนสีจากเขียวเป็นเเดงในช่วงฤดูหนาวเหมือนอย่างในหนังเกาหลี ที่บนยอดภูกระดึง จ.เลย โดยช่วงเมเปิ้ลแดงนั้นจะอยู่ในราวเดือนธันวาคมไปจนถึงต้นๆเดือนมกราคม ซึ่งสามารถพบได้บริเวณน้ำตกถ้ำใหญ่ น้ำตกผาน้ำผ่า ส่วนที่น้ำตกขุนพองในป่าปิดที่ได้ชื่อว่าเป็นจุดเมเปิ้ลแดงสวยงามที่สุดนั้น ปัจจุบันไม่เปิดให้คนทั่วไปเข้าไปเที่ยวชม

นอกจากใบเมเปิ้ลแดงแล้ว บนยอดภูกระดึงยังมีสิ่งน่าสนใจที่เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวชั้นดี อย่าง ผาหล่มสัก จุดชมพระอาทิตย์ตกอันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ผานกแอ่นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นอันสวยงาม ทุ่งหญ้าป่าสน ดงดอกไม้ และเส้นทางสายน้ำตกที่มีน้ำตกน่าสนใจ อย่างน้ำตกโผนพบ เพ็ญพบ เป็นต้น

ภูเขากะหล่ำ ภูทับเบิก
ภูทับเบิก

ภูทับเบิก เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของ จ.เพชรบูรณ์ มีลักษณะเตียนโล่งสามารถชมวิวได้หลากหลายมุม ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปกางเต็นท์นอนโต้ความหนาวกันเป็นจำนวนมาก

นอกจากวิวสายหมอกที่สวยงามแล้วอีกสิ่งหนึ่งที่ถือเป็นความประทับใจเคียงคู่สายหมอกนั้นก็คือ วิวไร่กะหล่ำกว้างใหญ่ ที่ปลูกอยู่บนยอดเขาหลายลูกในลักษณะขั้นบันได ดอกโตมากมายดูละลานตาดุงดังทะเลภูเขากะหล่ำ ในขณะที่เมื่อถึงยามเย็นที่นี่จะเห็นพระอาทิตย์ค่อยๆลับเหลี่ยมเขาซึ่งเป็นภาพความสวยงามไม่น้อยบนยอดภูแห่งนี้

ป่าสนที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทยบนยอดภูสอยดาว
ภูสอยดาว

ภูสอยดาว ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งทิวสน สายหมอก และดอกไม้งาม อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งมีพรมเเดนติดประเทศลาว ในหน้าหนาวอย่างนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจเเละเป็นจุดหมายของใครหลายๆคน ที่แม้การเดินขึ้นไปพิชิตยอดภูจะได้ชื่อว่าโหดหินเอาเรื่อง แต่เมื่อขึ้นไปถึงบนยอดภูแล้วก็คุ้มแสนคุ้ม เพราะบนนั้นงดงามไปด้วยบรรยากาศของทุ่งหญ้าป่าสนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งมากไปด้วยจุดน่าสนใจหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นมวลหมู่ดอกไม้ กล้วยไม้ต่างๆ หลักเขต 2 แผ่นดินไทยลาว จุดชมวิว จุดชมพระอาทิตย์อัสดง เส้นทางศึกษาธรรมชาติในดงสน

สำหรับในหน้าหนาวเช่นนี้บนยอดภูสอยดาวถือเป็นจุดดูดาวชั้นดี ที่หากใครคิดจะสอยดาวบนภูสอยดาวมาเก็บไว้คงทำได้แค่เพียงในจินตนาการเท่านั้น ขณะที่ด้านล่างบริเวณที่ทำการอุทยานฯก็มีน้ำตกภูสอยดาวให้นักท่องเที่ยวได้เย็นชื่นชุ่มฉ่ำกัน

.........................

และนี่ก็คือแหล่งท่องเที่ยว 5 ดอย 5 ภู ที่น่าสนใจในช่วงหน้าหนาวนี้ ซึ่งนอกจาก 10 สถานที่ท่องเที่ยวดังกล่าวแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ ภูหินร่องกล้า ห้วยน้ำดัง ดอยแม่อูคอ ดอยฟ้าห่มปก ดอยภูคา ภูลังกา ผาแต้ม ภูหลวง ดอยแม่สลอง ปางอุ๋ง ให้ผู้สนใจได้เลือกไปเที่ยวสัมผัสความงามที่เคียงคู่มากับอากาศหนาวเย็น ซึ่งถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการพักผ่อนและเป็นการเติมพลังให้กับชีวิต เพื่อต่อสู้กับอุปสรรคขวากหนามต่างๆในพุทธศักราชต่อไปCreate Date : 15 ธันวาคม 2554
Last Update : 15 ธันวาคม 2554 16:14:32 น.
Counter : 338 Pageviews.

1 comments
  
อ่านแล้วรู้สึกหนาวเลยคับ
โดย: biocellulose วันที่: 15 ธันวาคม 2554 เวลา:17:32:53 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

kampanjing
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ธันวาคม 2554

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
All Blog