ททท. ชูบึงบอระเพ็ด สวรรค์ของนกน้ำ แหล่งดูนกชมธรรมชาติ

บรรยากาศบริเวณบึงบอระเพ็ด
กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จังหวัดนครสวรรค์ โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย ร่วมกันจัดโครงการ “ดูนกชมบึงบอระเพ็ด” เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวธรรมชาติที่บึงบอระเพ็ด ทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

นายสุรพล เศวตเศรนี ผู้ว่าการ ททท. กล่าวว่า “บึงบอระเพ็ด เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีต้นทุนทางธรรมชาติที่สมบูรณ์ มีความเป็นเอกลักษณ์ และมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่เหมาะสมในการส่งเสริมให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยว โดยการเตรียมความพร้อมในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศในบริเวณบึงบอระเพ็ด โดยจัดอบรมให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวกลุ่มผู้ให้บริการเรือนำเที่ยวที่ จะเป็นเสมือนไกด์สื่อความหมายธรรมชาติ รวมถึงการจัดทำป้ายสื่อความหมายธรรมชาติเส้นทางดูนกศึกษาธรรมชาติบึงบอระเพ็ดแบบถาวรขนาดใหญ่ไปติดตั้งยังศูนย์บริการนักท่องเที่ยว และจุดสำคัญต่างๆ”

นกปากห่างพบเห็นได้ทั่วไปบริเวณบึงบอระเพ็ด
ด้านนายชัยโรจน์ มีแดง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ กล่าวถึงนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดโดยเฉพาะบึงบอระเพ็ด ซึ่งมีธรรมชาติเหมาะแก่การท่องเที่ยว โดยมีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว คอยอำนวยความสะดวกรวมทั้งการจัดกิจกรรมรองรับในพื้นที่ และเทศกาลประจำปี “เย็นดูดาว เช้าดูนก” ภายใต้แนวคิด Fun & Learning Camping ซึ่งเปิดให้มีการเข้าค่ายพักแรม ล่องเรือชมนกกับมัคคุเทศก์น้อย ส่องกล้องดูดาว บึงบอระเพ็ด จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้อย่างดี

ดร.ธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวเพิ่มเติมในส่วนของกรมอุทยานฯ ซึ่งมีพื้นที่รับผิดชอบ โดยกำหนดเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ประกอบด้วยสัตว์ป่าสงวน และสัตว์ป่าคุ้มครอง มีการสำรวจพบ “นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร” ที่เป็นสัตว์หายาก รวมทั้งพันธุ์สัตว์อื่น ๆ อาศัยอยู่ประมาณ 200 กว่าชนิด นอกจากนี้ยังมีอุทยานนกน้ำ เป็นพื้นที่ด้านทิศใต้ของบึงบอระเพ็ด จัดให้เป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติ ซึ่งจะมีนกเป็ดน้ำและนกอพยพอื่นๆ จำนวนมาก ให้นักท่องเที่ยวได้ชม

ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมศักยภาพของผู้ประกอบการท่องเที่ยวบึงบอระเพ็ด ทาง ททท. ยังได้จัดทำคู่มือภาพเพื่อจำแนกชนิดนก (Photographic Bird Guide) ซึ่งจะสามารถพบเห็นได้ในการมาศึกษาธรรมชาติที่นี่ นอกจากนี้ยังจัดทำคู่มือศึกษาธรรมชาติแบบพกพา ชื่อ คู่มือดูนกชมบึงบอระเพ็ด เพื่อเผยแพร่ให้แก่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่นี่ โดย ททท. เล็งเห็นว่า คู่มือดูนกชมบึงบอระเพ็ดนี้ เป็นเครื่องมือที่ทำให้นักท่องเที่ยวที่มายังบึงบอระเพ็ดสามารถเข้าถึงคุณค่าของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

สำหรับ "บึงบอระเพ็ด" เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ถือเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความหลากหลายทางชีวภาพแห่งหนึ่งในภูมิภาค ทั้งสัตว์น้ำและยังเป็นแหล่งอาศัยของนกอพยพอีกหลายสายพันธุ์ เหมาะผู้สนใจการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ตลอดจนกลุ่มนักท่องเที่ยวทั่วไปที่หันมาให้สนใจการท่องเที่ยวในด้านนี้
Create Date : 24 มกราคม 2555
Last Update : 24 มกราคม 2555 2:37:23 น.
Counter : 454 Pageviews.

1 comments
  
โดย: Kavanich96 วันที่: 25 มกราคม 2555 เวลา:10:55:00 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

kampanjing
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มกราคม 2555

1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
27
28
29
30
31
 
 
All Blog