Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
20 กรกฏาคม 2550
 
All Blogs
 
โครงการพบปะผู้ปกครองสัญจร โรงเรียนเทศบาลปลูกปัญญา

โครงการพบปะผู้ปกครองสัญจร เป็นโครงการดีเด่นโครงการหนึ่งของโรงเรียนเทศบาลปลูกปัญญาที่ผู้เขียนขอบันทึกไว้เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับโรงเรียนอื่น ๆ ได้นำไปเป็นปฏิบัติ

โรงเรียนเทศบาลปลูกปัญญา ปัจจุบันมีนักเรียนมากที่สุดในจำนวนโรงเรียนสังกัดเทศบาลทั้ง 5 แห่ง ในจังหวัดภูเก็ต คือประมาณ 3,100 คน มีนักเรียนตั้งแต่ระดับอนุบาล – มัธยมศึกษาตอนต้น

โครงการพบปะผู้ปกครองสัญจรโดยความร่วมมือของชมรมผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนเทศบาลปลูกปัญญาได้เริ่มขึ้นเมื่อปี พ.ศ 2543 นับถึงปัจจุบันได้ปฏิบัติติดต่อกันมาเป็นเวลา 5 ปี

มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ปกครองได้รับทราบข้อมูลต่างๆ ภายในโรงเรียนเพื่อเป็นแนวทางให้ผู้ปกครองได้ส่งบุตร- หลานเข้าเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

รวมทั้งการมีเครือข่ายระหว่างผู้ปกครองด้วยกัน โดยมีการบริหารงานดังนี้ ผู้ปกครองทุกคนต้องเป็นสมาชิกชมรมผู้ปกครอง โดยเสียค่าสมาชิกปีละ 100 บาท ไม่ว่าจะมีบุตรเรียนที่โรงเรียนเทศบาลปลูกปัญญากี่คนก็ตาม

ในแต่ละห้องเรียนจะทำการคัดเลือกคณะกรรมการห้องละ 5 คน .โดยแบ่งเป็นประธาน รองประธาน เหรัญญิก ประชาสัมพันธ์ ทะเบียน มีการประชุมสัญจรเดือนละ 1 ครั้ง ในเวลา 15.00 – 16.00 น. ที่ห้องเรียน เพื่อพบปะครูประจำชั้น ทำให้ทราบพฤติกรรมของบุตร-หลานระหว่างที่อยู่ในโรงเรียน

และเป็นโอกาสที่ครูประจำชั้นจะได้รับทราบแนวคิดต่างๆ จากผู้ปกครองที่มาจากหลากหลายอาชีพ ซึ่งย่อมต้องมีความคิดหรือมุมมองต่างๆ แตกต่างกันออกไป ร่วมกันจัดการบริหารห้องเรียนเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ

ผลประโยชน์ที่ได้รับสูงสุดคือตัวนักเรียนทุกคนนั้นเอง
ในการประชุมจะมีการจดบันทึกปัญหาหรือข้อสงสัยต่างๆ ของผู้ปกครอง รวมทั้งข้อเสนอแนะการบริหารจัดการการเรียนการสอนนำเสนอผู้บริหารโรงเรียน

นอกจากช่องทางนี้แล้ว คณะกรรมการห้องยังสามารถนำปัญหาและข้อเสนอแนะเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการชมรมผู้ปกครอง ฯ ซึ่งได้จัดเดือนละ 1 ครั้ง เช่นกัน

ในการประชุมชมรมผู้ปกครองฯ จะเป็นผู้ออกหนังสือนัดวันเวลาประชุมรวมทั้งวาระการประชุมให้คณะกรรมการแต่ละห้องเรียนเป็นตัวแทนเข้าประชุมร่วมกับผู้บริหารโรงเรียน

ทำให้ปัญหาต่างๆ ทื่ได้รับฟังมาจากการประชุมสัญจรของแต่ละห้องเรียนได้รับการแก้ไขได้ทันท่วงที

รวมทั้งการรับฟังข้อมูลข่าวสารต่างๆ จากผู้บริหารโรงเรียน และเป็นโอกาสที่จะสร้างความเข้าใจอันดีระหว่างผู้ปกครองกับโรงเรียนส่งผลถึงความร่วมมือต่างๆ ที่จะตามมา

ทั้งนี้เพื่อจัดการศึกษาให้ได้ตามพันธกิจของโรงเรียนต่อไป

โครงการพบปะผู้ปกครองสัญจร เป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้ผู้ปกครองสามารถพบปะครูประจำชั้นและผู้บริหารได้เป็นประจำเดือนละครั้ง

เป็นโครงการหนึ่งที่มีโรงเรียนต่างๆ ขอมาศึกษาดูงานและรู้สึกประทับใจในความร่วมมือต่าง ๆ ที่ได้จากชมรมผู้ปกครอง ฯ ทำให้โรงเรียนได้รับการพัฒนาจนผู้ปกครองให้ความไว้วางใจส่งบุตรหลานเข้ารับการศึกษามากที่สุดในบรรดาโรงเรียนสังกัดเทศบาลนครภูเก็ต ทั้ง 5 แห่งCreate Date : 20 กรกฎาคม 2550
Last Update : 20 กรกฎาคม 2550 10:55:50 น. 2 comments
Counter : 639 Pageviews.

 
กำลังหาที่เรียนต่อระดับประถมหนึ่งให้ลูกอยู่คะ หลายคนบอกที่นี่เด็กเยอะครูดูไม่ทั่วถึง เค้าจึงแนะนำให้ไปอนุบาล ตอนนี้ก้อดูๆอยู่ แนะนำที่ดีนี่มั้ยคะ อยากได้คำแนะนำมากเลยคะ


โดย: Huda วันที่: 10 มกราคม 2555 เวลา:14:39:01 น.  

 
จริง ลุกก็เรียนอยู่ที่นี้ด้วยคะ่ แต่ตอนนี้ ม. 1 แล้ว เข้าที่เฉลิมพระเกียรติ คะ่
สนใจอยากทราบข้อมูล เมลคุยกันได้ ที่ kalayap@hotmail.com


โดย: กัลยา (ภูเก็ต-ป่าตอง ) วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:11:36:11 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ภูเก็ต-ป่าตอง
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
ข้าเจ้าเป็นสาวภูเก็ต แต้ๆ กะเจ้า

Friends' blogs
[Add ภูเก็ต-ป่าตอง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.