Saw it... Liked it... Wanted it... Threw a fit... & Got it!
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2552
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
18 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 
ครัวของอิชั้น

ครัวของอิชั้น


เก็บของ แพ๊คของ เตรียมย้ายบ้านอีกหน เหนื่อยๆๆๆๆๆ ยิ่งรื้อเก็บก็ยิ่งเจอ เลยขอรวบรวมภาพครัวของอิชั้นมาให้คุณๆ ได้ชมกัน แถมเคล็บลับกับฟรีซเซ่อร์ของอู๋ 5555


รูปแรก เรื่องหมูๆ บ้านนี้ใช้หมูสับบ่อยมากๆ ทำไข่เจียวหมูสับใส่สปิแนชและผักอื่นๆ สลับสับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ทุกคนชอบ แม้แต่อีก๊อต ชอบกินเปล่าๆ เป็นอาหารเช้า (โชคดีที่ฝรั่งบ้านนี้ไม่กลัวน้ำปลา 555 เพราะไทยแท้คนนี้ก็ขาดน้ำปลาไม่ได้) เวลาซื้อหมูสับก็จะซื้อจากร้านคนจีนมาทีละ 2 แผง เสร็จแล้วก็แยกใส่ถุงเล็กๆ (กะปริมาณพอเหมาะสำหรับทำไข่เจียวแต่ละครั้ง ถ้าทำแกงจืดก็ควักออกมาทีละ 3-4 ถุง) พอใส่ถุงม้วนปากถุงเรียบร้อบแล้ว ก็เรียงใส่ Tupperware ปิดฝาเก็บไว้ในช่องแข็ง เวลาจะเอามาใช้ก็หยิบออกมาเท่าที่ต้องการ วางผึ่งๆ ไว้ หรือ เอาใส่ตู้เย็นช่องธรรมดาค้างคืนสำหรับปรุงอาหารในวันรุ่งขึ้น อย่าลืมเอาจานรองซะหน่อยนะ เดี๋ยวเลือดสาด…. ต้องมาเก็บเช็ดตู้เย็นที่หลังนะคะ


KitchenPage-03


ต่อมาก็หมูอีก หมูก้อน หมูสามชั้น พอซื้อมาล้างให้สะอาด หั่นๆๆๆๆๆๆ ขนาด หนาบาง รูปร่างตามชอบ อิชั้นก็หั่นไว้หลายแบบ ชิ้นหนาๆ หน่อยเอาไว้ทำทอดกระทียมพริกไทย ชิ้นบางๆ พอคำ-เอาไว้ผัดผัก ฯลฯ แล้วก็ทำสัญญาลักษณ์ไว้ที่ถุงซะหน่อย อย่างหมูสามชั้น (ชอบเอาไว้ผัดพริกขิง) ก็เขียน PB = Pork Belly) แล้วไอ้มันแข็งๆ ที่แล่ออกมาจากหมูสามชั้นก็เก็บเอาไว้ทำกากเจียว อร่อยนักเวลาทำก๊วยเตี๋ยว กระดูกก็แยกไว้ อย่าทิ้งเชียว เอาไว้ต้มน้ำซุปต่างๆ เก็บเข้าฟรีซเซ่อร์ พอใช้ไป ใช้ไป แล้วเห็นว่าหมูใกล้จะหมดจากฟรีซเซ่อร์ ซินเดอเรลล่าก็จะออกไปล่าหมูในป่า 55555 เอามาเก็บไว้รับทานอีก วงจรอุบาทว์ของบ้านผีปอบค่า 555


เพิ่งนึกออก บางทีซื้อมาทีละเยอะๆ ก็หั่นมันไปเรื่อยๆ ซะมีก็จะชอบมาอยู่เป็นเพื่อนชวนคุนโน่นนี่ หรือดูทีวีด้วยกัน เลยเป็นกิจกรรมเพลินๆ ยามดึก ได้มีเวลาคุยกะปั๋ว มีอยู่ครั้ง…หั่นไปจนถึงตี 4 เลย 5555 นังซะมีถามอยู่นั่นแหละ อีอ้วน…อึงซื้อหมูมากี่ตัววะ 555


KitchenPage-04


ตานี้ก็มาถึงของมีค่าหายากยิ่งนัก …. รากผักชีนั่นเอง นานๆ เจอที ก็ตัดเก็บล้างให้สะอาด ถ้าเยอะๆ ก็แบ่งใส่ถุงซีลสูญญากาศเลย ถ้าไม่เยอะก็ใส่ถุงซิปล๊อค เก็บในฟรีซเซ่อร์ได้เป็นปี พอจะใช้ก็ไปเอาออกมาเท่าที่ต้องการ ส่วนพริกก็ทำเหมือนๆ กัน ล้างตัดขั้วให้เหลือไอ้หัวจุกติดไว้ ถ้าดึงออกมาให้เกลี้ยงเกลา แช่แข็งไว้นานๆ มันโบ๋ๆ ฟี้บๆ ดูเหมือนกลวงๆ เน่าน้ำ ถ้าติดขั้วไว้เก็บไว้เป็นปีก็เต่งตึงสวยงามน่ารับทานดี แล้วแช่แข็งก็เก็บไว้ได้เป็นปีเหมือนกัน หน้าร้อนตอนมันถูกๆ ก็ซื้อมาซัก 2 เหรียญ กินไป 3 ชาติก็ไม่หมด หน้าหนาวพืชผักหาซื้อยากราคาแพง มีเก็บไว้ก็ไม่เดือดร้อน เห็นฟรีซแล้วแข็งโป๊กไม่น่ารับทาน แต่เวลาเอาออกมาตำทำน้ำยำ ต้มยำ ทำพริกน้ำปลา หรือทำแกง กับข้าวกับปลา ก็ยังหอมและเผ็ดเหมือนสดๆ - - - เวลานำมาปรุงอาหารก็ไม่ต้องเด็ดไอ้จุกๆ พริกออกนะคะ ตำ โขลก สับ มันทั้งไอ้จุกนั่นเลย กินได้ ไม่ตาย เชื่อดิ ไม่งั้นทดตายอ่าไปนานแล้วแน่ๆ


KitchenPage-05


อันนี้น้ำปลาพริกค่ะคุณๆ กระปุกนี้เพิ่งทำเมื่อวันก่อน อิชั้นจะทำน้ำปลาพริกไว้ทีละเยอะๆ (อยู่เมืองไทยไม่แตะเลย ไม่กินเผ็ด ก๋วยเตี๋ยวก็ไม่ต้องปรุงแบบก๋วยเตี๋ยวเด็ก พอมาอยู่ไกลบ้าน..ไหง..กระแดะกินพริกกินเผ็ดได้ก็ไม่แซบได้ 5555) ทำไว้ทีละเยอะๆ ทานกะซะมี 2 คน เก็บได้เป็นเดือน แช่ในตู้เย็นไม่บูดไม่เสียนะคะ เวลาจะตักใช้ก็แค่ใช้ช้อนที่แห้งและสะอาด ไม่เน่าเสีย เชื่ออิชั้นเถอะ ทำกินแบบนี้มาหลายปีแล้ว ซะมีอิชั้นราดสเต๊กแบบเยอะๆ พูนๆ เลยค่ะ อิชั้นแค่จิ้มๆ

ส่วนใบกระเพราก็เป็นของหายากเช่นกัน เคยลองปลูกหลายครั้งก็ไม่ขึ้น ถ้าเจอะเจอก็จะซื้อมาเยอะๆ เด็ดๆๆๆๆ ล้าง ผึ่งค้างคืนไว้ให้แห้งสะเด็ดน้ำ แล้วก็เอามาผัดน้ำมันเฉยๆ ไม่ปรุงแต่งอะไร แบ่งใส่ถุงไว้ เอาใส่ฟรีซเซ่อร์เก็บได้นานเป็นปีเหมือนกันค่ะ เอาออกมาใส่กระทะผัดได้เลย ไม่ต้อง Thaw นะคะ อันนี้แค่พอแก้ขัดได้ แต่ไม่เจ๋งเหมือนโยนแบบสดๆ ลงกระทะแล้วปรุงรับทานเลยหรอกค่ะ


KitchenPage-06


ไอ้พริกนี่ (ฉายซ้ำ 555 รูปเก่า รูปใหม่ 555) ไอ้กระปุกฝาชมพูนั่นคือน้ำมะนาวเขียว ตอนที่ราคาถูกๆ 15-20 ลูก เหรียญนึง ก็ซื้อมาเยอะๆ ล้างสะอาด ผึ่งให้แห้ง คั้นน้ำเก็บไว้ ใส่ช่องแข็ง อันนี้ก็ใช้ได้เป็นปี กลิ่มหอมสดเหมือนคั้นใหม่ๆ ทำยำ ทำกับข้าวได้ทุกชนิด ตักออกมาก็ใช้สะดวกเหมือนเกล็ดน้ำแข็งใส เคล็ดลับคือ พอคั้นเสร็จเทใสถาดแบนๆ เอาเข้าช่องแข็งค้างคืนไว้ ทุบๆ บุบๆ ใส่ถุงพลาสติก แล้วทุบๆๆๆ ให้ละเอียด เทเก็บใส่ในกระปุกที่ปากกว้าง-จะได้สะดวกเวลาตักใช้ค่ะ


KitchenPage-07


ตู้ฟรีซเซ่อร์จิ๋วของอิชั้น ขนาดกระทัดรัด ซื้อมาแล้วถูกใจ เจอใครก็อวดเค้าไปหมด โดยเฉพาะไอ้พวกที่มี Chest Freezer มาเห็นแล้วก็เจ็บใจ ฮิฮิ เพราะแบบนั้นต้องขุดหาฟอสซิลข้างล่าง ยุ่งยากชิบ อะไรๆ ที่เก็บอยู่ข้างล่าง จะเอาออกมาใช้ก็ไม่สะดวกเท่าแบบนี้ 5555 คุณนายแม่ของอิชั้นที่เมืองไทยก็มีแบบนั้นแหละ 5555


KitchenPage-08


ตู้ในครัวบ้านหลังปัจจุบัน ชอบที่บ้านนี้มีตู้เยอะ เห็นถ้วยจานชาม แล้วอย่าไปแอบขำ นะคะคู้นนนนน…. ยังใช้เมลามีนและปั๊ดกะติกเป็นหลัก 5555 เพราะมีลูกเล็ก (ไอ้ตี้) งอกมาอีกคน ตอนลูกสาวคนโต 7-8 ขวบ ก็กะว่าจะเอาชุดไชน่าที่แพ๊คไว้จนลืม..ออกมาใช้ซักที กะว่าจะได้ใช้ถ้วย จาน ชาม แก้วน้ำสวยๆ เหมือนบ้านอื่น พอรู้ว่าท้องก็เลยต้องล้มเลิก ก็คงต้องรอไปอีก จะว่าไป ที่ใช้ๆ อยู่ไอ้เมลามีนพวกนี้ก็แพงมาก จะทิ้งมันก็เสียดาย ใช้แล้วก็รักแหละ ส่วนอาหารแห้ง เพียบบบบบ…. ดูกันเอาเอง เด้อค่ะเด้อ


KitchenPage-09 


เมื่อวานแม่ผัวเข้าโรงบาลด่วน ฮ๊าดแอ๊ดแท๊กกกกกก…แล้วก็สะโตรกกกกกก… พร้อมๆ กัน ไม่รู้งานนี้จะเป็นไปตามคาดหมายหรือป่าว 5555 งานก่อนๆ เห็นรอดแบกกลับมาบ้านทุกที หลอกให้เตรียมตัวเก้อ (เตรียมออกงานน่ะ 555 ยอดคนจริงๆ กรู 555)Create Date : 18 มิถุนายน 2552
Last Update : 25 มิถุนายน 2552 13:08:49 น. 5 comments
Counter : 928 Pageviews.

 
อ่านสนุก และได้เกร็ดความรู้ดีจังค่ะ

มีโอกาสไปต่างประเทศเมื่อไรต้องจำไว้เป็นไอเดียมั่ง

(แต่ไม่รู้เมื่อไร 555)

ขอบคุณที่แบ่งปันค่ะ


โดย: คุณอาผู้น่ารัก วันที่: 18 มิถุนายน 2552 เวลา:16:37:18 น.  

 
กรี๊ดดดดดดด อยากได้รากผักชีกับกระเพรา
แอบมาเก็บเคล็ดลับดีๆ


โดย: beautystone วันที่: 19 มิถุนายน 2552 เวลา:13:15:16 น.  

 
อ่านแล้ว สนุก ดีค่ะ ฮากระจาย อิอิ


โดย: น้องเบนมอร์ เขางาม วันที่: 29 กรกฎาคม 2552 เวลา:18:18:34 น.  

 
อ่านแล้ว ฮามากค่ะพี่ 555
โดย: oh_gift99 วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:14:22:19 น.  

 
สุดยอดแม่บ้านเลยค่ะ เห็นแล้วทึ่งเลย เรียงเป็นระเบียบ ไอเดียเริ่ดมากๆ น่ารักจัง แต่สงสัยว่าทำไมซื้อหมูทีเหมือนกับเปิดร้านอาหารเลยค่ะ เยอะมากๆๆๆๆๆๆ


โดย: โบว์ IP: 125.27.205.89 วันที่: 22 พฤษภาคม 2553 เวลา:2:06:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

กากี่นั๊ง
Location :
Somewhere on Earth Martinique

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

ป้าแก่ปีเถาะอยากสวย
ป้าแก่ปีเถาะอยากสวย
ป้าแก่ปีเถาะอยากสวย
ป้าแก่ปีเถาะอยากสวยMusicPlaylist
Music Playlist at MixPod.com
Friends' blogs
[Add กากี่นั๊ง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.