Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2550
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728 
 
20 กุมภาพันธ์ 2550
 
All Blogs
 

หนังญี่ปุ่นในดวงใจ

*** ได้ความบันดาลใจจากเพลงซาวน์แทรคเรื่องน้ำตาไหลริน nada sou sou เต็มๆ อ่อ... บ๊อกเต้ด้วยเพิ่งไปดูหนังเรื่องน้ำตาไหลรินกะเต้มา เป็นหนึ่งในคำมั่นสัญญาที่ได้ให้กันไว้เมื่อนานมาแล้ว 5555 เมื่อวันอาทิตย์จึงนัดกันไปดูที่โรงสยาม รายละเอียดไปดูบ๊อกเต้แล้วกัน(จริงๆก็ไม่มีอะไรเท่าไหร่นะ )


**และขอยอมรับว่าไปดุเรื่องนี้เพราะเต้ชวนนิ ไม่ใช่เพราะอยากดู แต่ตอนนี้กลายเป็นหนังหนึ่งในหลายๆเรื่องที่ทำให้เราร้องไห้เป็นเผาเต่า ออกจากโรงมาอายก็อาย ขำก็ขำตัวเอง 5555 แต่ขอยกความดีความชอบนี้ให้ดนตรีประกอบไปเลย โดยเฉพาะเพลงตอนท้ายเรื่อง เพลงชื่อเดียวกับชื่อหนังเนี่ยแหละ นั่งพิมพ์ไป ฟังไป น้ำตาก้ไหลพรากๆ เป็นเพลงที่เศร้าจริงๆ เศร้าจากส่วนลึกของเสียงคนร้อง ว่างๆก็คลิกไปฟังแล้วกัน--------ม่ะ เข้าเรื่องตามหัวข้อสักที

ปกติแล้ว เราไม่ใช่คอหนังสักเท่าไหร่ นานๆจะได้ดูสักที ยิ่งเช่ามาดูนี่ไม่เค๊ยไม่เคย ...... อาศัยดูจากบิ๊กซีนีม่าเอา ฮ่า..... หรือไม่ที่ได้ดูจริงๆก็หนังไทยเนี่ยแหละ ส่วนมากจะเป็นหนังแนวๆ 5555(เคยเป็นอดีตเด้กแนวมาก่อน อย่างหนังของเป็นเอก หรือวิศิษฎ์ ดูเกือบหมด 5555)


ซึ่งปีหนึ่งก็คงดูไม่เกิน2เรื่องนะ 5555


*** แต่1-2ปีนี้นับว่าได้ดูหนังเยอะที่สุดแล้วทั้งหนังโรงและที่หาเช่าหาซื้อมาดู 5555 และก็เป็นหนังญี่ปุ่นซะเป็นส่วนมาก

นับตั้งแต่-----------nana 1
-----------always (อันนี้ล่อไป2 รอบ ทั้งๆที่ปกติไม่ชอบดูหนังซ้ำ)
-----------big bang love juvenile a
-----------nada sou sou

***อันนี้ไม่นับหนังอื่นๆที่ได้ไปดูมาอีกรวมๆแล้วอาจจะถึง10เรื่อง อุ๊แม่เจ้า!................น่าตกใจมาก ปกติแถบจะเดินไปซื้อตั๋วหนังไม่เป็นเลย 5555


หนังญี่ปุ่นที่ได้ดูมาทั้ง 4 เรื่องด้านบน ไม่เสียดายเงินเลย จัดเข้าทำเนียบหนังในดวงใจไปแล้ว (อาจจะเป็นเพราะพื้นที่ยังเหลือเยอะเลยเอาเข้าดวงใจง่ายไปหน่อย 555ไม่ว่ากันนะ เพราะต่างคนต่างมีเหตุผลที่จะเลือก)


แต่ก็มีอีกจำนวนไม่น้อยที่ได้มีโอกาสดูจากแผ่นที่ก็ถูกจัดเข้าไปอยู่ในดวงใจเช่นกัน

ซึ่งอันดับแรกๆน่าจะเป็นหนังอนิเมชั่นจากสตูดิโอจิบลิ เรียกได้ว่าเป็นการจุดประกายการดุหนังญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้

จำได้ว่าตอนเด็กมากๆๆๆๆ ช่อง 7 เช้าวันเสาร์อาทิตย์หลังละครจักรๆวงศ์ๆ จะมีหนังมาฉายส่วนมากก้หนังทางฝั่งเอเชียเนี่ยแหละ

แต่เรื่องที่เราฝังใจมาจนถึงตอนนี้คืออนิเมชั่นเรื่อง สุสานหิ่งห้อย หรือ Grave of the Fireflies เรื่องราวของพี่น้องและสภาพอันโหดร้ายของญี่ปุ่นหลังจากโดนระเบิดปรมาณู.........เลวร้ายยิ่งนัก เป็นครั้งแรกที่เสียน้ำตาให้การดูหนังหรือดูละคร ......... (เราคงมีจุดต่อมน้ำตาแตกง่ายกับเรื่องที่เกียวกับพี่ชายน้องสาวด้วยมั้ง ..... ไม่มีไม่เข้าใจหรอกเว้ย)


ฝังใจจนพอโตขึ้น ได้ประสบพบเจอแผ่นเรื่องนี้วางขาย ตอนปี1 แถวคลองสาน รีบซื้อไว้ทันที......นี่หละ เริ่มก้าวเข้าสู่วงการแล้วแต่เริ่มมาดูอย่างจริงจังก็หลังดูเรื่อง nana ภาค 1 นั่นแหละ นานะเลยจัดเข้าเป็นหนังในดวงใจไปโดยปริยาย เหมือนไปดูคอนเสิร์ตซะมากกว่า ดุเพลินๆ ซึ้งๆบ้างแต่ถ้าพูดกันถึงตัวหนังจริงๆแล้วมันไม่โดนใจเท่าไหร่หรอก แต่สิ่งสำคัญของหนังเรื่องนี้อ่ะ มันย่งใหญ่ยิ่งกว่าป็นหนังที่ดีหรือไม่ดีซะอีก


อันนี้ขอมอบเครดิตให้ชาวคณะartedที่ไปดุกันมาก่อน แล้วก็ชมกันซะ จนต้องแว่บไปดูกะตาล 2 ต่อ 2มาแล้ว(จริงๆก้ดูเรื่องอื่นกับมันหลายรอบแล้วหละ)


ชอบซะจนทำให้บ้าหนังญี่ปุ่น ทำให้หาเพลงของมิกะมาฟังทุกเพลง (ตอนนี้ในลิสต์เพลงก็ยังคงฟังมิกะ 555) ทำให้บ้าทำแฟชั่นพังค์ inspired by nana กร๊ากๆๆๆ(บ้าจริงๆ) ทำให้บ้าพระเอกเรื่องนานะ จนตอนนี้ก็ยังบ้าอยู่....------นี่เป็นเหมือน big strom...........เรียกว่าอาจจะเปลี่ยนแปลงชีวิตในโลกส่วนตัวสูงของเราไปเลยก็ว่าได้ เวลาว่างเท่าที่จะมีได้ ตอนนี้อุทิศไปให้อารยธรรมจากแดนอาทิตย์อุทัยซะแล้ว


-----และนับเป็นพระคุณของเว็บพันทิปที่เปิดโลกการเรียนรู้หลายๆอย่างให้เรา เริ่มถามๆๆๆ แล้วก็ค้นๆๆๆๆจากกูเกิ้ลเนี่ยแหละ จึงได้แหล่งหาหนังญี่ปุ่นนอกกระแส หาดูยาก ไม่มีบนหิ้งร้านเช่าหนังทั่วไป


------แต่เพราะติดพันจากที่ติดใจพระเอกจากเรื่องนานะเนี่ยแหละ ช่วงแรกจึงได้หนังญี่ปุ่นที่มีแต่รวเฮย์มาดูทั้งนั้น แต่ที่ติดอันดับหนังในดวงใจคงมีเรื่องนี้แหละ


----- collage of our life แม้จะอ่านซับอังกฤษไม่รู้เรื่อง เท่าไหร่ แต่หลายอย่างก็ทำให้จัดเรื่องนี้เข้าไปแล้วเพราะพระเอก 1 กร๊ากๆๆๆ ภาพถ่าย 1 แล้วก็อารมณ์หนัง 1 อืมดุแล้วก็นึกถึงกุมภาพันธ์ ทั้งๆที่คนละธีมกันเลย แต่ก็มชอบแหละ มีหลายอารมณ์ รัก เศร้า เหงาซึ้ง แอคชั่น สืบสวน ขำๆ 555ปนๆๆๆกันไม่รู้จะว่ายังไง


นอกนั้นริวเฮมักจะได้บทนิ่งๆ ดูสับสนกับชีวิตหลายๆเรื่อง 555 อย่างblue sping กับ 9souls หรือบทบ้าๆบอๆใน otakus in love แต่ที่จะลืมไม่ได้ก็คือหนังเกย์ในตำนาน เรื่อง gohatto 555 กร๊ากๆๆ เป็นหนังเกย์เรื่องที่ 2 หลังจากที่ได้ดูจาก brokeback moutain (กร๊ากๆๆเห็นผู้ชายอัดตูดกัน อ๊ายอาย)


จากนั้นก็ดูหนังพี่ริวเฮเป็นหลัก ชอบบ้างไม่ชอบบ้าง แต่ก็ทนๆดู ถึงตอนนี้เริ่มหมดมุข ไม่รู้จะดูอะไรแล้ว


เลยต้องแบค ทู เบสิค .......... มาดุกระบะอนิเมชั่น.....555------อ๊า.........ตายเลยลืมหนังในดวงใจเรื่องนี้ไปได้อย่างไร spirit aways .......


-------spirit aways........ได้ดูครั้งแรก ในห้องเลคเชอร์ของตึกบรมหละมั้ง .... ได้ข่าวว่ามีฉายหนังเลยแว่บเข้าไปดู ให้ตายเถอะ หนังพากย์ญี่ปุ่น ซับอังกฤษ ไม่ค่อยรู้เรื่อง แต่สนุกมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก.................................................................ว่าแล้วจึงต้องไปหาซับไทยมาดู............พระเจ้า.......มันเยี่ยมมาก นี่มันอนิเมชั่นที่มากกว่าให้เด็กดูนะเนี่ย

-------ที่จริงอนิเมชั่นของจิบลิเนี่ยได้ดูหลายเรื่องเหมือนกันแต่ที่ประทับใจจริงๆเนี่ย มี 3 เรื่อง ก็คือ สุสานหิ่งห้อย สปิริต อะเวย์ แล้วก้อ


------pompoko ..... เป็นช่วงที่กระแสรักโลก รักธรรมชาติกำลังเป็นที่ให้ความสนใจของหลายๆประเทศในโลกเลยมั้งในช่วงที่อนิเมชั่นเรื่องนี้สร้างขึ้นมา อาจจะไม่ใช่อนิเมชั่นที่ดีที่สุดหรือหลายๆคนจะประทับใจมากนัก แต่เรียกได้ว่าเป็นอนิเมชั่นในความทรงจำแล้วกัน เรื่องนี้ได้มีโอกาสดูที่งานจตุรัสศิลป์ที่หอศิลป์อ่ะแหละ ที่เขาเอามาฉายเหมือนหนังกลางแปลงข้างๆหอศิลป์นั่นแหละ จำความบันเทิงนั้นได้ 5555---------เอาอีกแล้ว หมดมุข....ทีนี้เอาอะไรมาดุอีกหละ.. ก็ต้องหาคัมภีร์หนังญี่ปุ่นมาดูว่าเรื่องอะไรน่าดุอีก ........มาตายที่พันทิปที่เดิม 55555


...........ช่วงนั้นมีหนังใหม่ โปสเตอร์สวย อืม .... คนไปดูมาแล้วบอกว่าดีนะ น่าดู ก็เลยไปดูซะเลย--------- always หนังเรื่องนี้ดียังไง ..... ไม่อยากจะบอกอะไรมาก แค่อยากให้ไปหามาดูซะ มุมมองดีๆในชีวิต เรียบง่าย ธรรมดา จริงใจ แค่นี้ก็ทำให้ร้องไห้ในความอิ่มเอิบใจทุกจุกอกตลอดเรื่องแล้ว------- ช่วงปลายปี2006 กลับมาอีกครั้ง หลังจากไม่ได้ดูหนังญี่ปุ่นเลยพอดีมี2แบบว่า y เข้ามาในจังหวะไล่เลี่ยกัน 2 เรื่อง คือ big bang love juvenile a กับ the king and the crowd ......เรื่องหลังนี่เกาหลีนะ แต่ขอรวมเข้าหมวดด้วยแล้วกัน


----------big bang love ไปดุเพระเป็นเรื่องที่ริวเฮแสดง ง่ายๆ ไปดุด้วยเหตุผลนี้ เท่านั้น เนื้อเรื่อง หนัง ..........ออกจากงง และเข้าใจยากจนมึน...บ้าง แต่มันฝังใจนะ ไอ้สิ่งที่ติดค้างในใจ จนอยากจะหาคำตอบให้ตัวเอง หรืออยากจะดูซ้ำอีกรอบว่ามันคืออะไรกันนะ..........อ่าอีกอย่างได้หนุ่มญี่ปุ่นในคอลเลคชั่นเพิ่มมาอีกคนนึง masanobu ando (คนที่เห็นในดิสเพลเรานั่นหละ)
--------ในช่วงเดียวกันด้วยความอยากดูคงแอนด์คลาวด้วย ก้เลยไปเช่ามาดูซะ ชอบมาก.......ชอบในฐานะที่เป็นหนังเกาหลี....หรือหนังไทย หนังฮอลลีวู้ด ทำนองนั้น อาจจะไม่ได้ใช้มาตรฐานเดียวกับญี่ปุ่น ซึ่งดูจะทำให้คนในประเทศดูเท่านั้นแหละ ..........เน้นความเรียบง่าย... ไม่เน้นโปรดักชั่น 555

---------- su ki da ฉันรักเธอ...........ได้กระทู้แนะนำหนังมาเรื่องหนึ่งน่าสนใจ .... เพราะไม่รุ้จะดุอะไรจริงๆ 5555 ก็ลองหามาดูซะหน่อย ........ ไม่ใช่เพียงแค่หามาดูซะหน่อย ความเรื่อยๆ เสียงลม เสียงฝน เสียงฮัมเพลง เสียงดีดกีตาร์วนไปวนมา.......กับการรู้สึกรักใครสักคน.....แม้จะดุเฉื่อย เนือย น่าเบื่อ แต่กินใจยิ่งนักเมื่อความเนือยนั้นมาเจอกันในปัจจุบัน..

--------เรื่องสุดท้าย ...........เมื่อไหร่ฉันจะหยุดร้องไห้วะทีนะ.............nada sou sou สำหรับคนที่มีพี่ชาย........แล้วเราเป็นน้องสาว.....เหมือนอะไรหลายๆอย่างจะวนเข้ามาในหัวตอนดูหนังเรื่องนี้ อาจจะไม่ดีเทียบเท่าบีวิท ยู(ซึ่งเรายังไม่เคยดู.....กลัวตัวเองจิงๆเล้ย).....แต่อารมณ์หนังและตัวแสดง.....ข้าน้อยขอคารวะ.......ทั้งรุ่นโตและรุ่นเล็ก เค้นน้ำตาเราซะหมดบ่อเลย.....และความดีความชอบส่วนที่เหลือ(ซึ่งเยอะมากๆ)คือเพลงนี้.....nada sou sou
 

Create Date : 20 กุมภาพันธ์ 2550
9 comments
Last Update : 20 กุมภาพันธ์ 2550 2:27:33 น.
Counter : 513 Pageviews.

 

nada sou sou
เห็นโปรแกรมแล้วอยากดูมากๆ
แต่เกรงใจคนที่ไปด้วยจัง
กลัวตาบวม แง๊ๆ ออกมาจากโรง อิอิ
เลยจำต้องรอ DVD ไว้มาดูคนเดียวที่บ้านอะ

 

โดย: zMee 20 กุมภาพันธ์ 2550 11:07:24 น.  

 

ปกติ ผมไม่ใช่คนบ้ากระแสญี่ปุ่นเกาหลีนะ
แต่เพิ่งไปดู Nada sou sou มาเมื่อวันเสารืที่ผ่านมา
ไมได้ตั้งใจไปดูตั้งแต่แรกหรอกครับ
แต่ไปดูตามแฟน เพราะแฟนผมเค้าชอบพระเอกแล้วก็อยากฟังเพลงประกอบหนัง
ปรากฏว่า พอดูหนังจบ ผมรู้สึกชอบหนังเรื่องนี้มากๆ โดยเฉพาะเพลงประกอบ
เพระดีครับ

 

โดย: Commencer 20 กุมภาพันธ์ 2550 15:15:57 น.  

 

ไปโดนมาแล้วเหมือนกัน วันศุกร์เลย

ต้องหาเวลาไปซ้ำแน่นอน อิอิ

 

โดย: Qooma 20 กุมภาพันธ์ 2550 17:48:16 น.  

 


อยากดูมั่งจัง.......

เพลงเพราะๆ เศร้าๆ แบบนี้

เพลงเพราะดีนะ

แต่ไม่เคยดูซักเรื่องเลยเรา.....

 

โดย: nap_ka IP: 124.120.148.33 20 กุมภาพันธ์ 2550 22:09:58 น.  

 

ออนไม่ได้ นอนดีกว่า

 

โดย: kaka IP: 58.9.96.19 20 กุมภาพันธ์ 2550 22:56:21 น.  

 

 

โดย: enuging IP: 203.113.36.13 22 กุมภาพันธ์ 2550 15:17:04 น.  

 

อัพเมื่อไหร่เนี่ย ไม่ทันเข้ามาดูเลย
แต่ทำไมเหตุผลของเราสำหรับเรื่อง nada sou sou
ความดีความชอบทั้งหลายแหล่กลับไปตกอยู่ที่
satoshi tsumabuki หมดเลยล่ะ 666

อีกอย่าง...ป้าเขียนย๊าวยาว

ไว้ไปดูนานะ2ต่อนะ

 

โดย: KjkGs (KajuakungWahaha ) 22 กุมภาพันธ์ 2550 21:29:45 น.  

 

อ่ะแน่นอน แหม๋....ไปบ่อยๆแบบนี้เดี๋ยวใครก็เข้าใจผิกันหมดหรอก 5555

 

โดย: kaka IP: 58.9.91.50 23 กุมภาพันธ์ 2550 1:16:41 น.  

 

ของเรานะ

All About Lily Chou-Chou

Eureka

Distance

Su-ki-da

Shara

Kairo

พอก่อน..

 

โดย: merveillesxx 27 กุมภาพันธ์ 2550 19:07:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


kakaman
Location :
สมุทรสาคร Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
groove
Friends' blogs
[Add kakaman's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.