HAPPY TIME
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
9 ตุลาคม 2552
 
All Blogs
 
รวมไทยพัฒนา4

วันที่ 7 ตุลาคม 2552 ชั้นและเพื่อนๆรวมทั้ง น้องชมรมพุทธศาสตร์ ออกเดินทาง ไปยัง โรงเรียน รวมไทยพัฒนา 4 อำเภอพบพระจังหวัดตาก มีภารกิจพิเศษ โดยที่พวกเราจะไปทอดกฐินสัมฤทธิ์กัน แต่ระหว่างทาง มีการ แวะสวนดอกไม้เล็กๆน้อย ๆแต่จะเอาไปทำอะไรนั้น ติดตามตอนต่อไป


วันนี้ อากาศดี มากมาย พวกเราไปถึงวัด ตอน บ่าย3 และ ภาพที่เราเห็นข้างหน้า เป็นวัดรวมไทยพุทธธรรม ที่สะอาด มีการตกแต่ง วัดอย่างสวยงาม และเราพบทั้งคุณครูเชวง ผู้มีไฟในการทำงานเต็มเปี่ยมและ เด็กๆที่มาต้อนรับพวกเรา และ เราก้อได้ทราบว่าก่อนหน้านี้ วัดนี้ เป็นวัดที่ รกมาก รกร้าง และ บนศาลาไม่ได้ทำความสะอาดเลย คุณครูจึงพานักเรียน มา ถางหญ้า เพื่อเปิดทางให้โล่ง มองเห็นวัดได้อย่างชัดเจน และ ทำความสะอาดองค์พระประธาน และวันนี้ น้องๆชมรมพุทธที่มากับเราก้อไปลุย ขัดห้องน้ำ ที่สกปรกมาก เพื่อต้อนรับ ทุกคนที่จะมาร่วมงานกฐินสัมฤทธิ์
กฐินสัมฤทธิ์ จากการปรารภของคุณครูไม่ใหญ่ ในปี พ.ศ.2551
วัตถุประสงค์
1. เป็นกิจกรรมเพื่อฟื้นฟูวัฒนธรรมชาวพุทธ
2. เป็นกิจกรรมให้ดาวแห่งความดี(เด็กดี v-star) รวมพลังทำหน้าที่เป็นผู้นำทอดกฐินตกค้างในวัดที่ยังไม่มีผู้ใดจองกฐิน ในท้องถิ่นของตัวเอง โดยร่วมงานกับผู้ใหญ่ใจดี
3. เป็นการปลูกฝังศีลธรรมให้กับเยาวชนตั้งแต่ยังเยาว์วัยเพื่อทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาสืบต่อไปภาพของวัดก่อน การ ปรับปรุง ซึ่งจะเห็นว่าศาลา จะมี อะไรปิดๆ ไปหมดและหญ้ารกมาก

ภาพนี้ เป็นภาพที่ คุณครู และนักเรียน มาช่วยกันทำความสะอาดแล้วพวกเราคุยกะคุณครู เชวงสักพักและขอตัวเพื่อไปโรงเรียน รวมไทยพัฒนา 4 เพื่อ ไปเตรียม แกงอ่อม สำหรับ วันทอดกฐิน เพราะทุกบ้านจะต้องเตรียม ข้าวหม้อ แกงหม้อ พวกเราก้อเช่นกัน พี่ๆเตรียมหมู และเครื่องในมาทำแกงอ่อม ชั้นเตรียม ขนมปังมาทำแซนวิส และ พี่อีกคน เตรียม อุ๊ปไก่ มากินตอนเย็น แม่ชั้นซิ ต้มไข่มา 10 ฟอง กลัวไม่มีอะไรกิน เฮ้อ เย็นนี้ พวกเรากินข้าวกะคุณครู 10กว่าชีวิต อร่อยมากและสนุกมากคะ บรรยากาศดี อากาศเย็น สบาย พระอาทิตย์ ดวงกลม เหมือนแก้วใส ชั้นรู้สึกปลอดโปร่งมากมาย

เจ้าตัวนี้ ชื่อนำโชค เป็น เจ้าถิ่นประจำโรงเรียน ...และหมู่บ้านพวกเรามีคุณครูสาวสวย มาช่วย กันเตรียม แดงอ่อม กัน 4-5 คน ทุกคน ดีใจมากๆที่พวกเรามาเยี่ยมโรงเรียน และให้การต้อนรับเป็นอย่างดี และจัดที่นอนให้เราที่ ห้อง คอมพิวเตอร์ โรงเรียนที่นี่สะอาดมาก คุณครูมีไฟ ในการทำงาน และนักเรียนเก่งด้านศิลปะอีกด้วย ดังภาพที่เราเห็นในห้องพักครู จะมีภาพศิลปะสวยๆ ที่นักเรียน ได้รับรางวัลมาติดไว้ เห็นแล้วปลื้มนะ ขนาด ถังขยะของโรงเรียน ยัง มีภาพวาดสวยๆติดอยู่


ค่ำคืนนี้มีการฉลองกฐิน มีชาวบ้านมาร่วมงานมากมาย คุณครูบอกว่าชาวบ้าน ที่นี่ ซึ่งมี 3เชื้อชาติ คือไทย ม้ง และปวากะยอ จะมาร่วมงานฉลองกฐิน มีการแสดงของเด็กๆ อยู่ 3 ชุด คือ 1 การแสดง ประกอบเพลง พ่อของแผ่นดินของนักเรียน ซึ่งใส่ชุดปวากะยอ ชุดที่ 2 เป็นการแสดงการเล่นลูกข่างของ ชาวเผ่าม้ง และชุด ที่3 เป็นการแสดง รำของ เผ่ากระเหรี่ยง (ถ้าจำไม่ผิดนะ) และผู้ใหญ่บ้าน รวมไทยพัฒนา4 กล่าวต้อนรับ หมู่บ้านนี้นะ ได้รางวัล ชนะเลิศระดับจังหวัดตาก ถึง 3รางวัลคือ รางวัลหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง รางวัล หมู่บ้านสะอาดและรางวัล หมู่บ้านพรรณไม้สีเขียว ได้รับรางวัลกับพระเทพเชียวนะ และตอนนี้กำลังเข้าแข่งขันรับภาค นะ แต่หมู่บ้านนี้สะอาดจริงๆ และเป็นระเบียบ และ ที่ หน้า บ้านของแต่ละบ้านจะปลูก พลูที่กินกะหมากไว้หน้าบ้าน กันเกือบทุกบ้าน นอกจากจะสวยแล้ว ยัง เป็นเงินอีกต่างหาก มีพี่ๆเล่าให้ฟังว่า ปีๆหนึ่งได้เงินไม่ต่ำกว่า 2หมื่นทีเดียวชั้นเห็น การทำงานของคุณครูที่นี่ นะ ชั้น ปลื้มมากมาย เคยเห็นไหม งานกฐินที่ไหน ใช้ note book ถึง 3 ตัว เอเอามาทำอะไรกันน้า.... คุณครู ได้ เปิดสื่อ ธรรมะ เรื่องกฐินสัมฤทธิ์ที่มีเด็กๆเป็นประธานกฐินให้ชาวบ้าน ได้ดูและเห็นขั้นตอนการถวายกฐิน ซึ่งคุณครูบอกว่าการจัดกฐินครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการสืบต่ออายุของพระพุทธศาสนาแล้วยัง เป็นการสาธิต การจัดงานกฐินให้เด็กๆได้เรียนรู้จริง อีกด้วย คุณครู บอกว่า พิธีกรรมอาจ ช้า ไปสักนิด เพราะพระ จะอธิบายให้เด็กๆ ไปทีละขั้นตอน นี่แหละการเรียนรู้ นอกตำรา ตั้งแต่การเตรียมสถานที่ทีเดียว คืนนี้ ชั้นบอกได้ว่า ชั้นรู้สึกอิ่มใจ มากมาย


พองานฉลองกฐินเลิกพวกเราก้อไปจัด ดอกไม้ เพื่อเตรียม พานสำหรับใส่ ผ้าไตร สำหรับให้ประธานกฐินปีนี้ได้ถือ และจัด พานใส่ เงินของพวกเรา ซึ่ง เรามีมือ อาชีพ อดีต คุณครู ผู้มีความจำเป็นต้องจัดดอกไม้สำหรับงานโรงเรียน มาจัดดอกไม้ สำหรับงานนี้ อาจ ไม่สวยเลิศเลอ แต่ นะ สวยสุดสำหรับพวกเราแร้ว


เหมือนพานรัฐธรรมนูญ ไหม ไม่รู้คิดกันไปได้ไง แถมดอกไม้สีขาวนี่ ไม่ได้ซื้อ เจ้าของสวนให้มาฟรีๆและแล้ว เช้าวันใหม่ก้อมาถึง เช้านี้ นักเรียนตั้งขบวนกันหน้าโรงเรียน โดยมีคณะครู และนักเรียน แต่งชุดประจำเผ่ามาร่วมเดินขบวนด้วย


ว้าวว้าว ว้าว มาแร้ว ครับ ประธานกฐินปีนี้ และยังเป็นประธานชมรม วีสตาร์คลับ ของโรงเรียนอีกต่างหาก เพื่อนๆว่า หล่อ ไหมครับ วันนี้น้อง เค้ายื้ม ยิ้ม ยิ้มแบบ ปลื้ม มากกกกกกกกกกกกก พานอาจจะหนักหน่อย แต่ ทนเอาหน่อยนะน้อง นอกจากพานจะหนักแล้ว น้ำจากโอเอซิส ที่ พวกเราใช้ปักดอกไม้ ยังหกใส่กางเกงน้องอีก
และแล้ว ก้อเผยโฉมหน้า คุณครูเชวง ผู้อยู่เบื้องหลัง ความสำเร็จ ของงานนี้ คุณครูผู้ชายที่ยืนหลังท่านประธานกฐินของเราโรงเรียนกับวัด เดินไม่ไกลกันมาก คะ เดินไปทำใจสบายๆ ไปกับอากาศเย็นๆ


กว่าจะเป็น ถนนโล่งๆแบบนี้ น้องๆเค้ามาพัฒนากัน จน โปร่งโล่ง เบา สบายเลยคะงานครั้งนี้ เด็กๆ ขอดำเนินการเองทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะ เป็น พิธีกร ผู้สร้างบรรยากาศและ ดำเนินกิจกรรมเองทั้งหมด

และแล้วช่วงเวลาที่ตื่นเต้น ก้อมาถึง นั่นคือ พิธีการทอดกฐินสัมฤทธิ์นี่เอง น้องๆ นั่งกันเป็นระเบียบ สงบ เสงี่ยม สง่างาม สมกับที่ เป็นเด็กดี วีสตาร์จริงๆ


พระที่วัดนี้จะฉันมื้อเดียวตอน 9.00น ดังนั้น น้องๆจึงนำสวดมนต์ อาราธนาศีล 5 และถวายภัตราหาร ก่อน


กองกฐินของเด็กๆ มีการ จัดตกแต่งอย่างสวยงาม


กองกฐินของเด็กๆ มีการ จัดตกแต่งอย่างสวยงามน้องๆช่วยกันลำเลียงอาหารที่ ถวายพระแล้ว มาวางที่ โต๊ะ แหม่ ส่งต่อๆกันเป็นแถวๆเชียว อาหารวันนี้ อิ่มอร่อยด้วย ขนมจีน แกงป่า น้ำพริกปลาร้า ผักลวก ผักสดมากมาย แกงอ่อม ซุปหน่อไม้ แกงหน่อไม้ วุ้นกะทิ ลอดช่อง ทองหยิบทองหยอด ข้าวเหนียว กล้วยบวชชี และอื่นๆอีกมากมาย อาหารวันนี้อร่อย จริงๆและแล้ว ช่วงพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ก้อมาถึง คนๆนี้คงตื่นเต้นน่าดู ท่านประธานกฐินของเรา ก้อพี่ ท่าน ได้ขึ้นไปกล่าว นำถวายผ้ากฐิน บนสเตท ทีเดียว เสียงน้อง ตื่นเต้นเล็กน้อย แต่ พวกเราคอยส่งใจ เอาใจช่วยพระอาจารย์ ได้เมตตา ให้ธรรมะว่าการทอดกฐินเป็นกาลทาน ตามพระวินัยกำหนดกาลไว้ คือ ตั้งแต่แรม 1 ค่ำ เดือน 11 ถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ผู้มีจิตศรัทธาเลื่อมใส ใคร่จะทอดกฐิน ก็ให้ทอดได้ในระหว่างระยะเวลานี้ จะทอดก่อนหรือทอดหลังกำหนดนี้ ก็ไม่เป็นการทอดกฐิน การทอดกฐินที่วัดนี้ ซึ่ง ไม่เคยได้รับ กฐินมาก่อน เป็นการเอื้อเฟิ้อพระวินัย เพื่อความดำรงคงอยู่สืบไปแห่งพระพุทธศาสนา
และพระอาจารย์ได้ให้พร ว่า โชคดี มีเงินใช้ ไร้โรคา พากันเจริญ
พอกราบพระแล้ว สิ่ง ที่ไม่คาดฝันก้อเกิดขึ้น ตุ๊กแก คะตุ๊กแก ร้องขึ้นมา ท่ามกลางความเงียบ และทุกคนก้อเงียบ สนิท ฟังมันร้องจน จบ และ หลังจากนั้น ก้อมีการนับ ปัจจัยกันอย่าสนุกสนาน


กฐินครั้งนี้ ได้ปัจจัย สองหมื่นหนึ่งพัน สามร้อย เก้าสิบแปดบาท สักพัก มีคนมาเติมให้เป็น สองหมื่นหนึ่งพันห้าร้อยบาท พระให้ตั้งคณะกรรมการ 3คนเพื่อดูแล เงินก้อนนี้ ซึ่งประกอบด้วย ครู อบต และ หมู่บ้าน
มีพี่ๆหลายๆคน บอกว่า ตุ๊กแกร้องแปดครั้ง อานะ และวันนี้ ที่ทอดกฐิน ก้อวันที่ 8 โอ โนว... อะไร จะบังเอิญขนาดนั้น


ชั้นขอทำตัวกลมกลืนกะเด็กๆนิดหนึ่ง แบบว่า ตัวอาจ ไม่ให้ แต่ ใบหน้า น่าจะพอสูสีกะน้องๆ ได้เหมือนกันนะ


สุดท้ายนี้ ขอกราบขอบพระคุณผู้สนับสนุน หลักอย่างเป็นทางการ
คุณอิ๊ด คุณเสริมพงษ์ คุณอ้อ คุณเหยิน คุณวิโรจน์ ซึ่งช่วย งานพระศาสนาทุกงาน คุณพี่หมอจอห์นนี่ พี่ชายที่แสนดี ที่ไม่เคยทิ้งน้องเลย
น้องแอมแห่ง บ้านยาสารภี น้องนนท์ทีดีฟาร์ม ซึ่ง โทรถามข่าวคราวว่า โดนน้ำป่าพัดพาไปหรือยัง แม้ ไม่เคยเจอหน้าแต่ มิตรภาพแห่งโลกออนไลน์ก้อ ทำให้เราได้มาทำบุญร่วมกัน น้องกิ๊กและน้องแดง คู่ขวัญแห่งปี ที่ไม่เคยพลาดบุญสักครั้ง
คุณจิ๊บ ตัวไกล ถึงชุมพร แต่พอรู้ข่าว เพียง 5นาที โอนเงินเข้ามาทันที เพื่อนอีกคน คุณเอกวิทย์ เพิ่งกลับจากอเมริกา มาไม่กี่วัน ก้อไม่พลาดที่จะร่วมบุญทันที พี่แดง แห่ง dtac shop พอรู้ข่าว ว่าเด็กๆจะจัดงานอดรนทนไม่ได้ ขอร่วมด้วย คุณเก้งสมศักดิ์ อดีต เภสัชกรหนุ่มหล่อประจำรพ.พบพระ ขอร่วมโครงการ รักบ้านเกิด แทนคุณบ้านเกิดด้วยคน และ กำลังใจอีกมากมายจากเพื่อนๆอีกหลายๆคน ขอกราบขอบพระคุณมาณ โอกาสนี้จ้า
เอาบุญมาฝากทุกคน ขอให้ ทุกคนช่วยดูแล พระพุทธศาสนา นะคะ วันนี้ เด็กๆ เริ่มแล้ว แล้วคุณละคะ เริ่มหรือยัง
คราวหน้า พบกัน กับงานช้างอีกงาน นั่นคืองานตอบปัญหาศีลธรรมที่ อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก เด็กชาวปวากะยอ 3000 คนคะ แล้วยังไง จะแจ้งข่าวให้ทราบอีกรอบนะคะ
Create Date : 09 ตุลาคม 2552
Last Update : 11 ตุลาคม 2552 12:36:15 น. 4 comments
Counter : 3171 Pageviews.

 


ขอให้พระคุ้มครองทุกคนที่ทำดีนะครับ


โดย: tdpharm IP: 125.24.88.116 วันที่: 10 ตุลาคม 2552 เวลา:10:18:17 น.  

 
เยี่ยมเลย


โดย: พี่ๆ IP: 119.31.126.141 วันที่: 10 ตุลาคม 2552 เวลา:22:02:20 น.  

 
เคยเรียน ที่นี้ตอนอนุบาล จะมีครูท่านไหนจำเราได้มั๊ยเนีย


โดย: คัว เด็กเก่า IP: 118.172.208.154 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2553 เวลา:20:53:38 น.  

 
คิดถึงจังเลย ร.ร.รวมไทยสี่


โดย: Phetsuphan IP: 61.19.32.54 วันที่: 10 กรกฎาคม 2555 เวลา:11:10:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ป๋มชื่อไข่ย้อย
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ป๋มชื่อไข่ย้อย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.