+ W e l c o m e . . t o . . m y . . B l o g

+++บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับการพัฒนาสมองของเด็ก+++

การพัฒนาสมองของเด็ก
การพัฒนาสมองของเด็กวัย 0-2 ขวบนั้นมีหลายวิธีค่ะ แต่มีวิธีง่ายๆวิธีหนึ่งที่ทางผู้บรรยายได้กล่าวถึงคือการสัมผัส เช่น ลูบหัว, กอด, หอม ซึ่งการสัมผัสดังกล่าวหากทำอย่างต่อเนื่องและถูกวิธีจะทำให้เส้นใยในสมองมีการพัฒนาซึ่งส่งผลต่อการพัฒนาสมองของเด็กในช่วงอายุดังกล่าวได้ดีค่ะ

IQ ของเด็กไทยองค์กรอนามัยโลก ได้ทำการสำรวจ IQ ของเด็กทั่วโลก และพบว่า IQ ของเด็กไทยมีการ ลดลงๆ จากปีก่อนๆ ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 88 ซึ่งต่ำกว่าระดับ IQ ของเด็กในประเทศอื่นๆเช่น เด็กในประเทศ จีน ญี่ปุ่น และฮ่องกง ซึ่งมี IQ อยู่ที่ประมาณ 100 กว่า ส่วนอังกฤษ และอเมริกานั้นเด็กมี IQ ประมาณ 90-100 กว่า ซึ่งทางผู้บรรยายได้กล่าวถึงความเป็นไปได้ว่าการที่เด็กที่ได้รับการเลี้ยงดูในสภาพแวดล้อมที่ต่างกัน อาจส่งผลให้เด็กมีระดับ IQ ที่ต่างกัน โดยการเลี้ยงดูที่ดีและสิ่งแวดล้อมที่ดีนั้น จะส่งผลให้เด็กมี IQ ที่ดี ฉะนั้นการเลี้ยงดูเด็กให้ถูวิธีในสถาพแวดล้อมที่ดีจะมีผลต่อการพัฒนา IQ ของเด็กแต่ละคนค่ะสิ่งแวดล้อมที่ดี
ก็ประกอบด้วย สถานที่ที่ดีและผู้เลี้ยงที่ดี ในวิจัยดังกล่าวยังมีข้อสรุปที่น่าคิดก็คือว่าถ้าเด็กมี IQ สูงก็จะส่งผลให้ประชากรมีรายได้ต่อหัว(GDP)สูงตามไปด้วย เนื่องจากประชากรนั้นมีคุณภาพมากกว่านั่นเองค่ะ

คนเราทุกคนเกิดมานั้นมีเซลล์สมองที่เท่ากัน นั่นคือ 1 แสนล้านเซลล์ แต่เด็กแต่ละคนจะเติมโตขึ้นจากสิ่งแวดล้อมที่ต่างกันจึงได้รับการพัฒนาที่ต่างกัน
สิ่งแวดล้อมหลักๆก็็คือ สถานที่เลี้ยงและผู้ดูแล หรือสถานรับเลี้ยงเด็กและพี่เลี้ยงค่้่ะ ฉะนั้นคุณแม่ต้องให้ความสำคัญกับสิ่งนี้มากๆค่ะเพราะว่า เด็กๆจะเรียนรู้จากสิ่งที่เค้าเห็นและสัมผัส สิ่งแวดล้อมที่ดีก็จะหล่อหลอมให้เค้าเป็นเด็กที่ดีและเก่งค่ะพี่เลี้ยงที่ดี
พี่เลี้ยงที่ดีควรมีคุณสมบัติดังนี้ค่ะ รักเด็ก, ยิ้มง่าย, มี IQ พอสมควร, มีความรับผิดชอบต่อเด็ก, มีปฏิสัมพันธ์ และใจดี ซึ่งบุคลิกและอารมณ์ของพี่เลี้ยงเป็นสิ่งสำคัญมากค่่ะ


สถานที่ที่ดี
สถานที่ที่ดีต้องเป็นสถานที่ๆเป็นมิตรกับเด็กค่ะ มีอุปกรณ์และของเล่นให้เด็กสามารถพัฒนาทักษะ มีการจัดสถานที่เป็นสัดเป็นส่วนชัดเจนว่าส่วนไหนทำอะไร ของเล่นควรจัดให้ให้เป็นระเบียบ ควรมีการแยกแยะห้องเล่น ห้องทานข้าว กับห้องดูทีวีค่ะ สาเหตุก็เพราะว่า เด็กเกิดความสับสนต่อสิ่งแวดล้อม เช่นถ้าเด็กทานข้าวในห้องดูทีวีบ่อยๆต่อไปเด็กอาจจะไม่ยอมนั่งที่โต๊ะอาหารแต่จะร้องไปทานในห้องดูทีวีแทน เป็นต้นค่ะ


การเลี้ยงดูด้วยการชม
จากการวิจัยพบว่า การเลี้ยงดูด้วยการชมโดย ทำดีแล้วชมดีกว่าทำผิดแล้วลงโทษ ค่ะ

การทำดีแล้วชมจะให้ผลที่ดีกว่าทำผิดแล้วลงโทษมากเนื่องจากการที่พ่อแม่ชอบทำโทษเด็กเวลาที่เด็กทำผิด จะทำให้เด็กปลูกฝังความรู้สึกนั้นไว้ในใจ และจะส่งผลต่อเด็กถึงในอนาคตเช่น พอโตขึ้นแล้วทำผิด เด็กก็จะไม่กล้าที่จะบอกความจริงเพราะกลัวถูกที่จะทำโทษความฉลาดของเด็ก
ความฉลาดของเด็กมาจาก 2 ปัจจัยใหญ่ๆ
1 พันธุกรรม (50%)
2 พ่อแม่ และสิ่งแวดล้อมใกล้ตัวเด็ก (พ่อแม่ต้องคอยมีปฏิสัมพันธ์กับเด็ก เช่น การพูดคุยกับลูก)
ถ้าสิ่งแวดล้อมดีและคุณภาพของพี่เลี้ยงที่ดี ก็จะส่งผลให้เด็กเป็นคนดี และคนฉลาดอาหารสมองที่ดี
อาหารสมองประกอบด้วยปัจจัยหลักๆดังนี้ค่ะ
1 การเลี้ยงดูที่ดี
2 อาหาร ควรมีสัดส่วนที่เหมาะสม คือมีสารอาหารครบทั้ง 5หมู่

อย่างไรก็ตามเด็กเล็กควรทานนมแม่เพราะในน้ำนมแม่นั้นมีสาร DHA และOMEGA ซึ่งเป็นสารธรรมชาติถ้าเด็กทานแล้วก็จะดีต่อการพัฒนาและเจริญเติบโตของเด็ก เด็กควรทาน ปลาทะเล เพราะในปลาทะเลนั้นมีสาร DHA ทำให้เด็กไม่อ้วนและยังบำรุงสมองอีกด้วย ทางผู้บรรยายแนะนำให้เด็กๆทานปลาอาทิตย์ละ 3 มื้อ
เต้าหู้ มีสารโคลีน เป็นสารสำคัญในสมองช่วยในเรื่องของความจำ และสติปัญญา เหมาะสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์,เด็ก และคนสูงอายุ สำหรับคนสูงอายุช่วยให้ไม่เป็นอัลไซเมอร์ และที่สำคัญไม่แพง หาซื้อง่าย และมีประโยชน์อีกด้วย
ไข่แดง ก็มีสารโคลีน และโฟเลท สารเหล่านี้จะทำให้เด็กฉลาด ควรทานอาทิตย์ละ 3 มื้อเช่นกันค่ะการออกกำลังกาย
เราควรพยายามหากิจกรรมให้เด็กออกกำลังกาย เพื่อที่เด็กจะได้ไม่เป็นโรคอ้วนและมีร่างกายแข็งแรง เช่น เต้นรำ,วิ่งไล่จับ และกระโดดเชือก การออกกำลังกายด้วยวิธี Aerobic จะช่วยพัฒนาสมองทั้งสองส่วนคือทั้ง ซีกซ้าย และซีกขวา ค่ะ (ซีกซ้ายใช้คิดคำนวณและวิเคราะห์ ส่วนซีกขวาใช้สำหรับการจินตนาการ นึกคิดเรื่อยไป)
การออกกำลังกายจะส่งผลให้ออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง ซึ่งก็จะทำให้สมองพัฒนาได้ดีขึ้นค่ะวัสดุอุปกรณ์การเล่น
กิจกรรมและการเล่นต่างๆ มีประโยชน์กับเด็กมากค่ะ ยกตัวอย่างเช่น การเล่นขายของ หรือเล่นทำอาหาร จะทำให้เด็กเกิด การจินตนาการ ส่วนการคลาน การปีนป่ายเครื่องเล่นที่ปลอดภัย นอกจากทำให้เด็กสนุกแล้วยังทำให้สร้างสรรค์สมาธิ และจะช่วยให้เป็นเด็กที่มีสมาธิไม่สั้นค่ะ


สื่อ
สื่อทุกชนิดมีอิธิพลต่อการพัฒนาของเด็กค่ะ ผู้บรรยายแนะนำว่าเด็กเล็กที่มีอายุต่ำกว่า 2 ขวบไม่ควรดูทีวีมากกว่า 2 ชั่วโมงต่อวัน มีการวิจัยพบว่าว่าเด็กที่ดูทีวีมากเกินไปจะเป็นเด็กที่ก้าวร้าว ดื้อ สมาธิสั้น ไม่มีความรับผิดชอบ หรือหากปล่อยให้เด็กดูทีวีูตามอำเภอใจก็จะกลายเป็นเด็กที่ไม่มีระเบียบวินัย หนังบางชนิดเช่นหนัง Action หรือ Hero เป็นหนังที่ไม่มีประโยชน์และี้ไม่ได้สอนอะไรแก่เด็กเลย แต่ในขณะเดียวกันก็มีรายการ หลายๆรายการที่ผลิดสื่อที่มีประโยชน์สำหรับเด็กเช่นรายการเพลงและรายการเสริมสร้างความรู้ต่างๆ ก็มีประโยชน์ต่อการพัฒนาเด็กมากค่ะขอขอบคุณข้อมูลดีดีจาก รศ.พญ.ศันสนีย์ ฉัตรคุปต์ ค่ะ
 

Create Date : 30 พฤษภาคม 2551
2 comments
Last Update : 30 พฤษภาคม 2551 13:23:50 น.
Counter : 406 Pageviews.

 

บลอกดีๆ อย่างนี้ ทำไมเราเพิ่งเห็นนะ ขอแอดเด้อ

 

โดย: rainfull 6 มิถุนายน 2551 11:56:42 น.  

 

ทำได้ดีขอชื้นชมนะค่ะ สาระดี

 

โดย: tu IP: 203.144.187.18 6 กรกฎาคม 2551 13:09:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


kaiopp
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
The most successful people
in the world
Have made many mistakes
And experienced far
more failure than the rest.V i s i t o r s
Free Counters
: U s e r s O n l i n e
 
Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2551
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
30 พฤษภาคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add kaiopp's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.