photo header.gif

 
มีนาคม 2555
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
7 มีนาคม 2555
 

เตรียมตัวทำวีซ่าไปเยอรมันขอออกตัวก่อนนะคะว่าเก๋ไม่ได้มาโม้โอ้อวดว่าตัวเองขอวีซ่าครั้งแรกสามเดือนแล้วผ่าน เพราะเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ บางท่านอยากให้ร่วมแชร์ข้อมูลเก๋ก็เลยคิดว่าเป็นการดีที่จะร่วมแชร์ประสบการณ์ตัวเองด้วยน่ะค่ะ อีกอย่างข้อมูลก็อาศัยจากประสบการณ์ต่างๆจากเพื่อนพี่น้องสมาชิกในเว็บนี้เช่นกันเพราะฉะนั้นเก๋ไม่ได้เป็นเทพธิดาพยากรณ์ 1900 1900 blha blha....blaha.. และเก๋ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญด้านการยื่นวีซ่าและไม่คิดเหมือนกันว่าตัวเองจะได้วีซ่าเยี่ยมเยียน 90 วัน ที่ยื่นครั้งแรกในชีวิตก็ผ่านนะคะ

1.เก๋เริ่มเก็บข้อมูลจากหลายๆที่ก่อนให้หาทั้งที่วีซ่าผ่านและไม่ผ่าน เหตุผลที่วีซ่าผ่านและไม่ผ่าน จากนั้นนำข้อมูลมาเปรียบเทียบวิเคราะห์ความเหมือนและความแตกต่าง รายละเอียดทั้งหมดเอามาเปรียบเทียบกับเอกสารของตัวเก๋ค่ะว่าเข้าข่ายใกล้เคียงกับกรณีของตัวเก๋ไหม ทั้งเอกสาร สถานภาพ ประเภทวีซ่า และรายละเอียดต่างๆ มันมีเท่าไหร่เยอะไหมเก็บให้หมด จดให้หมด
2. แน่นอนว่าขอวีซ่าเยี่ยมเยียนของเก๋มีผู้เชิญคือแฟนเก๋เองซึ่งเป็นสปอนเซอร์ให้เก๋ทุกอย่างสิ่งที่แฟนเราเตรียมเอกสารของเค้า
2.1 ให้แฟนกำหนดวันเดินทางให้เราว่าจะเดินทางวันไหนกลับเมื่อไหร่

2.2 แล้วให้แฟนก็โทรไปที่ ตม. (Auslaenderbehoerde )เพื่อจองวันทำใบเชิญ ที่เรียกเป็นภาษาเยอรมันว่า "Verpflichtungserklaerung "

2.3.ในกรณีแฟนไม่ได้เป็นเจ้าของกิจการให้นำหลักฐานการทำงานต่างๆ หลักฐานทางการเงินต่างๆที่สามารถบ่งบอกได้ว่าแฟนเราสามารถรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้เราได้ในระหว่างที่เราอาศัยอยู่ที่นั่นพร้อมพาสปอร์ตของแฟนไปตม. (Auslaenderbehoerde )บ้านเค้าด้วย ส่วนเราก็อาจจะแสกนพาสปอร์ตเราแล้วส่งทางอีเมลไปให้แฟนเพื่อเค้าจะได้กรอกชื่อ สกุลเราได้ถูกต้องกับพาสปอร์ตเราค่ะ (กรณีนี้เก๋ไม่ได้ส่งค่ะพิมพ์ส่งอีเมลไปแต่ต้องแน่ใจว่าสะกดชื่อ สกุล ที่อยู่ต่างๆ ถูกต้องตรงกันตามพาสปอร์ตของเรา) เจ้าหน้าที่อาจถามความสัมพันธ์นิดหน่อย อันนี้แล้วแต่เมือง บอกว่าเราเป็นแฟนกัน ค่าเอกสารเชิญราคา 60 ออยโร สแกนหน้าหลังเก็บไว้ด้วยเผื่อกรณีเอกสารหาย เราจะได้ไม่ต้องทำใหม่ แล้วใส่ซองจดหมายส่งมาให้เราที่เมืองไทยค่ะ

2.4 ในกรณีเป็นเจ้าของกิจการ ก็จะมีเพิ่มเติมคือเตรียมใบเสียภาษี1-2ปีย้อนหลัง ใบรับรองว่ามีกิจการของตนเองแต่กรณีเก๋แฟนเพิ่งเริ่มกิจการได้ไม่นานกำไรขาดทุนทำให้เค้าไม่มีหลักฐานการเสียภาษีย้อนหลังแต่แฟนเก๋ใช้วิธียื่นเอกสารการดำเนินการกิจการขาดทุนกำไรตัวนั้นช่างมันค่ะพร้อมกับสมุดบัญชีหรือหลักฐานทางการเงินที่แฟนมีว่ารับผิดชอบได้เราได้ส่วนเอกสารอื่นๆเหมือนกับข้อ 2.3 ค่ะ แล้วส่งมาให้เรา

ในซองจดหมายใหญ่ของแฟนเก๋ส่งมา ก็จะมีเอกสารเพิ่มจากเอกสารด้านบนที่อธิบายไว้ดังนี้(อันนี้พิจารณาตามความเหมาะสมของแต่ละท่านนะคะ)

1. หนังสือแนะนำตัวเองของแฟนค่ะว่าเป็นใคร ทำอาชีพอะไร ทำไมเชิญเราไป มีความสัมพันธ์กันยังไง ประมาณนี้ค่ะ(ภาษาเยอรมันนะคะ เพราะคนพิจารณาเป็นคนเยอรมัน) ตอนแรกจะไม่ยอมเขียนค่ะจะยื่นเอกสารเท่าที่ทางโน้นบอกมาเท่านั้น แต่เก๋บอกว่าขอครั้งแรกหลายเดือนด้วยและอ้างอิงประสบการณ์จากพี่น้องสมาชิกค่ะว่ามันอาจจะมีส่วนหรือไม่มีส่วนก็เอามาเผื่อไว้ค่ะ
2. ใบประกันการเดินทางค่ะแฟนซื้อที่เยอรมันแล้วส่งมาให้ตัวจริงค่ะเราก็ก๊อบปี๊ไว้ใช้ยื่นคำร้องวีซ่า
3. ใบจองตั๋วเที่ยวบินไปกลับที่เราได้กำหนดวางการเดินทางไว้ให้ตรงกัน แฟนเก๋จองให้จากเอเจนซี่แล้วส่งมาให้ แต่เพื่อนสามารถจองเองได้ผ่านเว็บไซต์โดยไม่ต้องจ่ายเงินนะคะเพราะจองเพื่อทำวีซ่า ถ้าวีซ่าผ่านก็ค่อยซื้อค่ะ
4. หน้าพาสปอร์ตแฟน+หน้าวีซ่าที่เดินทางเข้าออกเมืองไทยด้วยนะคะให้เค้าแสกนส่งมาทางอีเมลค่ะแล้วปริ้นท์ออกมาเพื่อใช้ยื่นเอกสารด้วยค่ะ

ปล.ถ้าเป็นไปได้ให้แฟนใช้การส่งแบบลงทะเบียนที่เร็วแพงขึ้นมาหน่อยแต่ชัวร์ดีกว่าค่ะไม่งั้นเดี๋ยวจะเหมือนเก๋เพราะแฟนเก๋ใช้บริการไปรษณีย์ไทยแบบลงทะเบียนรอจดหมายจากแฟนนานจนถึงวันสุดท้าย..แบบเส้นยาแดง....

ต่อไปเก๋ก็ต้องเตรียมเอกสารของตัวเอง วิธีการของเก๋นะคะ ลิสต์ออกมาเป็นข้อๆค่ะว่าเอกสารที่เราต้องใช้มีอะไรบ้าง หลังจากนั้นให้จัดการเป็นข้อๆไป อันไหนยังไม่ครบให้เขียนเตือนไว้กันลืมค่ะ

1. สำเนาทะเบียนบ้าน
2. สำเนาบัตรประชาชน
3. สำเนาหน้าพาสปอร์ต
4. สำเนาหน้าสมุดบัญชีธนาคารและการเคลื่อนไหวทางการเงิน บางคนอาจขอเสตทเม้นต์อันนี้ก็แล้วแต่สะดวก (ถ้ามีการเดินเงินในบัญชีสม่ำเสมอล่าสุดเก๋มีไม่เยอะไม่ได้เป็นหมื่นเป็นแสนเป็นล้านหรอกค่ะไม่กี่ร้อยก็ยื่นไปด้วยอันนี้บอกเผื่อเพื่อนที่ไม่มั่นใจตรงนี้นะคะว่าถ้ามีผู้เชิญเราก็ยื่นไปค่ะให้มันชัดเจนถ้าไม่มีบัญชีธนาคารก็บอกไม่มี)
5. ใบรับรองงาน+ใบลา ภาษาอังกฤษ ตัวจริงนะคะสำหรับกิจการพานิชย์ให้ทำเหมือนบริษัทใหญ่แต่เพิ่มเอกสารสำเนาใบจดทะเบียนพานิชย์เข้าไปด้วยพร้อมให้เจ้าของกิจการเซ็นสำเนาถูกต้องค่ะ
6. จดหมายแนะนำตัวจากเราเป็นภาษาอังกฤษคร่าวๆว่าเราเป็นใคร มายังไงรู้จักกันกับแฟนยังไงเมื่อไหร่ที่ไหนประมาณนี้ค่ะ
7. สำเนาใบเปลี่ยนชื่อ สกุล ถึงจะเปลี่ยนบัตรประชาชนเป็นชื่อปัจจุบันแต่ก็ต้องใช้นะคะ (ในกรณีที่เราเปลี่ยนชื่อ สกุล)
8. รูปถ่ายเก๋กับแฟนตอนไปเที่ยวด้วยกันเล็กน้อยคือทำรูปใส่โปรแกรมไมโครซอฟนี่ล่ะค่ะแล้วปริ้นด้วยกระดาษเอ4
9. หลักฐานการติดต่อเก๋ก็ปริ้นข้อความทางเฟสบุค 2 -3 ข้อความ หรือจะในอีเมลที่เราติดต่อกันก็ได้เล็กน้อย
10. ตารางวันที่เหมือนปฏิทินแผนการเดินทางของเก๋อันนี้คิดเองเฮ่อๆ
11. นึกขึ้นได้ว่ามีสัญญาเงินกู้เรียนกับทางธนาคารอยู่ค่ะพอดียังชำระไม่หมดเหลืออยู่เก๋ก็ปริ้นท์เอาไปด้วยค่ะ
12. ส่วนรูปถ่ายเราไปถ่ายเอาที่สถานทูตค่ะ 180 บาทชัวร์สุดแป๊บเดียวค่ะ ถ่ายเสร็จก็ติดลงในแบบฟอร์ม 1 ใบ และอีก 1 ใบให้เราเขียนชื่อสกุลเราภาษาอังกฤษค่ะที่เก๋เขียนพร้อมเลขที่พาสปอร์ต ที่อยู่ เบอร์โทรเฮ่อๆๆเขียนลงไปด้านหลังรูปถ่ายเราค่ะ

ปล.คำเตือน
เอกสารที่เราก๊อปปี้ไว้ให้ขนเอาฉบับจริงไปทั้งหมดนะคะเผื่อเค้าเรียกดู เพราะเก๋ขนตัวจริงไปด้วยค่ะ เพราะคิดว่าตัวเองมาเดินทางมาไกลเผื่อผิดพลาดจะได้แก้ไขได้ทันท่วงทีไม่เสียเวลาค่ะ
เอกสารเก๋ก็มีเท่านี้ค่ะ

ในส่วนของเอกสารที่ต้องกรอกเราก็เข้าไปที่ //www.bangkok.diplo.de/Vertretung/bangkok/th/04/Schengen/__Schengenvisa__seite.html

ดาวน์โหลดออกมาเผื่อไว้เลยค่ะกันการเขียนผิดหรือต้องลบสกปรกเก๋ดาวน์โหลดออมาเยอะมากหลายชุดเพราะเป็นคนเขียนหนังสือเร็วและผิดง่าย เฮ่อๆๆ

ส่วนการกรอกเดี๋ยวจะอธิบายและยกตัวอย่างรูปภาพประกอบทุกขั้นตอนค่ะเท่าที่ทำได้Create Date : 07 มีนาคม 2555
Last Update : 5 พฤษภาคม 2560 14:43:33 น. 0 comments
Counter : 8566 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

Valentine's Month


 
kaepatcharee
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ฉันมันบ้า..ผู้หญิงติสแตก...อารมณ์ไหนก็ทำไป...แต่อย่าให้ไปหนักกระบาลใคร..เพราะอาจมีของฝากที่ไม่ใคร่พอใจ.มาอยู่บนกระบาลเรา
[Add kaepatcharee's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com