กรกฏาคม 2559

 
 
 
 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
กอด...มหัศจรรย์แห่งสัมผัส







ในยามที่รู้สึกเหงา โดดเดี่ยว ท้อแท้ สิ้นหวัง หรือแม้แต่หวาดกลัว แค่สัมผัสอันอ่อนโยนจากคนที่รักเราและปรารถนาดีต่อเรา ก็กลายเป็นสิ่งที่มีคุณค่ามหาศาล สัมผัสและอ้อมกอดที่อบอุ่นนี้ สามารถทำให้คนคนหนึ่งสามารถลุกขึ้นมาใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้อีกครั้ง ลองมองดูที่ตัวเรา ในยามที่เรารู้สึกแย่ ๆ คุณเคยโหยหาอ้อมกอดจากใครสักคนที่คุณรักหรือไม่ แล้วยามที่คุณอยู่ในอ้อมกอด คุณรู้สึกอย่างไร...นั่นละ พลังแห่งการกอดที่ให้มากกว่าความอบอุ่น



กอด เป็นการสัมผัสรูปแบบหนึ่งที่มีความพิเศษ จนมีผู้กล่าวว่า การกอดไม่เพียงแต่เป็นสัมผัสที่ดี แต่เป็นสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้ ซึ่งมีทฤษฏีทางวิทยาศาสตร์สนับสนุนแนวคิดนี้มากมาย ว่าการกระตุ้นโดยการสัมผัส เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับสรีระร่างกายและจิตใจ







การบำบัดด้วยการกอด


เรารู้ว่าการกอดเป็นสัมผัสที่ดี แต่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า สามารถใช้เป็นวิธีการเยียวยาผู้ป่วยได้ โดยมีการนำการสัมผัสด้วยการกอดมาใช้ในหน่วยงานทางการแพทย์ใหญ่ ๆ ในต่างประเทศหลายแห่ง กว่า 20 ปีมาแล้ว และยังมีศูนย์ศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับการสัมผัสอีกด้วย วิธีนี้คือการใช้สัมผัสถ่ายทอดกำลังใจ ความรัก ความอบอุ่น ความห่วงใยไปสู่ผู้ป่วยประกอบกับการใช้ยาที่มีประสิทธิภาพ ช่วยให้ผู้ช่วยหายเร็วขึ้นและมีกำลังใจสูงขึ้นอีกด้วย

Dolores Krieger R.N. Ph.D. ผู้เชี่ยวชาญในสาขาการบำบัดด้วยการสัมผัสแห่ง New York University กล่าวว่า บุคคลที่ได้รับการกอด หรือกอดผู้อื่น จะทำให้เกิดการกระตุ้นการทำงานของฮีโมโกลบิน ทำให้การลำเลียงของออกซิเจนไปเลี้ยงเนื้อเยื่อส่วนต่าง ๆ ให้ทำงานได้อย่างทั่วถึงทำให้สดชื่น มีชีวิตชีวา ส่วนประเทศแถบเอเชียอย่างอินเดีย ที่ศูนย์ Delhi Sanjivini ศูนย์รักษาผู้ป่วยที่มีปัญหาทางด้านจิตใจที่มีชื่อเสียงของอินเดีย ได้ใช้วิธีการรักษาผู้ป่วยจิตเภทด้วยการกอด โดยจัดหาอาสาสมัครที่จะมาบำบัดผู้ป่วยที่เป็นเพศเดียวกันกับผู้ป่วย เนื่องจากผู้ป่วยจิตเภทจะมีลักษณะของการถดถอย จึงนำวิธีการรักษาที่เป็นธรรมชาติมาใช้ เช่น ถ้าเด็ก 2 ขวบร้องไห้ ก็นำเด็กมานั่งตัก แล้วโอบกอดไว้ ซึ่งเป็นการช่วยเหลือที่ง่าย ๆ ไม่ต้องอาศัยหลักการใด ๆ ให้ยุ่งยาก

เวอร์จิเนีย ซาเทียร์ นักบำบัดจิตวิทยาครอบครัวกล่าวว่า คนเราต้องการการกอดวันละ 4 ครั้ง เพื่อการดำรงชีวิต คนเราต้องการการกอดวันละ 8 ครั้ง เพื่อการดำเนินชีวิต และคนเราต้องการกอดวันละ 12 ครั้ง เพื่อการเจริญเติบโต








กอดเพื่อสุขภาพ



อาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นนำมาซึ่งความเครียดและความกังวลในผู้ป่วย และความเครียดเองก็สามารถนำไปสู่ปัจจัยเสี่ยงของโรคสารพัด เพราะทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายลดน้อยลง ในขณะเดียวกันก็ทำให้ความดันในเลือดสูงขึ้น การกอด จะช่วยให้ระบบภูมิต้านทานในร่างกายทำงานได้ดีขึ้นได้ สุขภาพจะดีขึ้น ช่วยรักษาภาวะซึมเศร้า ลดความตึงเครียด ทำให้มีชีวิตชีวา เป็นยาที่วิเศษที่ไม่มีผลข้างเคียง แต่ต้องเป็นกอดที่ออกมาจากใจ ทำด้วยความรักและเมตตาจริง ๆ จึงจะเป็นความอ่อนโยน ที่เป็นธรรมชาติ ไม่มีพิษภัย

มีคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญว่า กอดวันละครั้ง ทำให้ห่างไกลจากการพบแพทย์ (A Hug a Day Keeps The Doctor Away) ซึ่งมีผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่สามารถยืนยันคำกล่าวนี้มากมาย ดังนี้

ผลวิจัยทางคลินิกจากสถาบัน The Touch Research Institute ณ มหาวิทยาลัยแพทย์ศาสตร์แห่งไมอามี สหรัฐอเมริกา (University of Miami School of Medicine) ได้ค้นพบว่า "สัมผัสบำบัด" หรือ Touch Therapy มีผลในการลดระดับความกังวลใจช่วยลดระดับฮอร์โมนที่ทำให้เกิดความเครียด ลดอาการซึมเศร้า ทำให้อารมณ์ดีขึ้น และบรรเทาอาการเจ็บป่วยให้ทุเลาลงได้ โดยทดลองใช้วิธีกอดในผู้ป่วยสูงอายุ พบว่า เมื่อใช้การกอดบำบัด ทำให้ผู้สูงอายุ มีภาวะสุขภาพที่ดีขึ้น มีความกระตือรือร้น มีความต้องการที่อยากจะมีชีวิตอยู่ต่อไป มีความสามารถในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ มากขึ้น และช่วยบรรเทาความเจ็บปวดซึมเศร้า








มหาวิทยาลัยแห่งรัฐเวอร์จิเนีย และมหาวิทยาลัยแห่งรัฐวิสคอนซินระบุว่า กอดและสัมผัสช่วยทำให้สมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับการตื่นตัวมีความเยือกเย็นลง นักประสาทวิทยาได้ให้สตรีที่สมรสแล้ว 16 คน มาอยู่ในสถานการณ์ที่มีความเครียด แล้วให้อาสาสมัครชายที่มีความเป็นเพื่อนเข้ามาจับมือสตรีเหล่านั้น ผลสแกนพบว่าส่วนของสมองที่ตอบสนองต่อกิจกรรมอันตรายนั้นลดน้อยลง และได้ผลมากขึ้นไปอีกเมื่อผู้ที่ยื่นมือให้จับเป็นคู่สมรสของสตรีเหล่านี้เอง ทั้งนี้เนื่องจากการที่จิตใจผ่อนคลายลงอาจเป็นเพราะมีใครบางคนอยู่ที่นั่นคอยช่วยเหลืออยู่ ส่วนการสัมผัสในรูปแบบอื่น เช่น การกอด, โอบไหล่ ก็ยังอาจช่วยลดความกระวนกระวาย และลดปริมาณฮอร์โมนความเครียดที่สมองผลิตลงได้

คณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยแคโรไลนาเหนือของสหรัฐฯ ได้ศึกษาพบอานุภาพของการโอบกอดของคู่สามี-ภรรยา 38 คู่ พบว่า การกอดช่วยให้ระดับของฮอร์โมนออกซิโตซิน (oxytocin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความรักความผูกพันเพิ่มขึ้น และความดันโลหิตลดต่ำลงได้ เป็นเหตุให้โอกาสของการเป็นโรคหัวใจลดน้อยลงไปด้วย โดยเฉพาะส่งผลอย่างยิ่งกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ขณะเดียวกันยังปรากฏว่า ผู้หญิงทุกคนยังพลอยมีระดับออร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความเครียด ลดต่ำลงด้วย







ศ.เซลดอน โทบ หัวหน้านักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโตรอนโต ประเทศแคนาดา ได้ศึกษาชายและหญิงจำนวน 216 คน เป็นเวลา 1 ปี ซึ่งแต่ละคนล้วนเคร่งเครียดในงานที่ทำ แต่เมื่อกลับบ้านและได้รับสัมผัสที่ดี และการโอบกอดจากคู่สมรสหรือสมาชิกในครอบครัว พบว่าระดับความดันโลหิตที่สูงขึ้นจากความเครียดลดลงอย่างเห็นได้ชัด ขณะที่คนที่อยู่เพียงลำพัง ระดับความดันโลหิตกลับไม่ลดลง

งานวิจัยผู้เชี่ยวชาญด้านหัวใจในอังกฤษก่อนหน้านี้ พบความสัมพันธ์ระหว่างเอนไซม์ความเครียด ที่สามารถลดประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจ โดยพวกเขาได้ศึกษาเอนไซม์ในเซลล์ไขมัน ที่ชื่อว่า "11 เอชเอสดี 1" ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมระดับฮอร์โมนความเครียด "คอร์ติซอล" และจากการศึกษาในสัตว์ทดลอง แสดงให้เห็นว่ายิ่งระดับเอนไซม์ตัวนี้สูงเท่าไร ความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอ้วนก็ยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น








พลังแห่งกอด



การกอดไม่เพียงแต่ส่งผลต่ออารมณ์เท่านั้น แต่การกอดมีประโยชน์อีกมากมายอย่างที่คุณไม่เคยคิดถึงมาก่อน

1.ทำให้เรารู้สึกดีต่อตนเอง และสิ่งแวดล้อมคลายความรู้สึกหายเหงา เอาชนะความกลัวได้เป็นประตูเป็นไปสู่ความสึกอื่น ๆ สร้างความภาคภูมิใจ เป็นการช่วยคนที่ไม่มีใครสนใจ ลดความตึงเครียด และช่วยให้ต่อสู้กับอาการนอนไม่หลับ

2.ลดความเจ็บปวดในผู้ป่วย ทั้งที่มีอาการเรื้อรังและไม่เรื้อรัง การทำเช่นนี้จะช่วยเพิ่มปริมาณฮีโมโกลบิน และช่วยให้ร่างกายส่งเลือดมาหล่อเลี้ยงเนื้อเยื่อบริเวณที่บาดเจ็บเพิ่มขึ้น ซึ่งช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด มีการศึกษาวิจัยโดย Daved Bresler แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียลอสเองเจลลิส ยืนยันว่า จากการทดลองให้ผู้ป่วยหญิงทีทุกข์ทรมานเพราะความเจ็บปวดก่อนคลอด ได้รับการกอดโดยสามีบ่อย ๆ พบว่า ความเจ็บปวดลดลง

3.ลดความรู้สึกในทางลบ เช่น หวาดกลัว กังวล โกรธเกรี้ยว ไม่สบายใจ อันเป็นผลมาจากความป่วยไข้ไม่สบายกาย ในบางรายที่เป็นโรคร้ายชนิดรุนแรง เช่น มะเร็ง เอดส์ นั้น ผู้ป่วยต้องเรียนรู้ว่า เมื่อมีโรคร้ายอยู่ในตัว ชีวิตหลังจากนี้จะต้องเปลี่ยนไป จึงจำเป็นต้องกอดผู้ป่วยเพื่อประคองภาวะอารมณ์ ลดความรู้สึกในทางลบ ไม่ท้อแท้ต่อการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายนั้น

4.ช่วยการพัฒนาการในเด็กพิการหรือเด็กออทิสติก ทำให้เกิดผลด้านบวกของการพัฒนา IQ และเกิดการเปลี่ยนแปลงทางด้านสรีระ การสัมผัสช่วยให้เด็กคลอดก่อนกำหนดได้รับการชดเชยเหมือนอยู่ในตู้อบ ทำให้เด็กเติบโตและมีทักษะในการดำเนินชีวิต

5.ช่วยให้คนที่ขาดการกอด หรือการสัมผัสมีอาการดีขึ้น เพราะการกอดหรือการสัมผัส นั้นจำเป็นอย่างยิ่งในการดำรงชีวิต คนที่ขาดการกอด (หรือการสัมผัส) จะมีความเสี่ยงต่อความปวดร้าวรุนแรงในจิตใจ เมื่อเกิดความผิดหวังบางอย่างในชีวิต






"การกอดด้วยความรัก ความรู้สึกที่เป็นบวก จะได้ผลในเชิงการบำบัดเยียวยา"







KA-POM's NOTE


เริ่มแรก ปอมกะจะลงเพลงนี้ให้เพื่อนๆพี่ๆฟังให้ง่วงโดยทั่วหน้า เหมือนที่ปอมฟังครั้งใดก็ง่วงทุกที แล้วปอมก็คิดมาคิดไป คิดไปคิดมาว่าถ้าปอมลงเรี่องราวของความมหัศจรรย์ของการกอดที่ปอมเคยอ่านมาด้วยน่าจะเป็นประโยชน์มากกว่า


เนื้อหาอาจจะยาวไปสักหน่อย . . . แต่ปอมว่าเป็นเรื่องราวดีๆที่เรามอบให้คนที่เรารักได้โดยไม่ต้องเสียสตางค์


ทุกวันนี้ . . . ก่อนไปทำงานทุกวัน ปอมจะกอดแม่ . . . พร้อมบอกแม่ว่าแม่อย่าลืมทานยา ทานข้าวให้ตรงเวลา เดินดีๆ ระวังหกล้มเพราะแม่อยู่บ้านคนเดียว



ถ้าปอมมีโอกาสเจอหลานๆ ผองเพื่อนสาวๆ หรือ ลูกพี่ลูกน้องที่เป็นผู้หญิง เราก็จะกอดกันตอนเจอกัน ตอนจะแยกย้ายจากกัน



แต่ถ้าเป็นผองเพื่อน หรือ ผู้ร่วมงานที่เป็นต่างชาติ การกอดถือเป็นธรรมเนียมปกติ และ ไม่แยกเพศ ปอมก็กอดไปทุกคน . . . ไม่งั้นเสียมารยาท . . . แต่กับฝรั่งบางคนที่รู้ธรรมเนียมไทยว่าชาย-หญิง จะไม่ถูกเนื้อต้องตัวกัน . . . แบบฝรั่งอยู่เมืองไทยมานาน หรือฝรั่งที่คุ้นชินกับคนไทย ก็เป็นอีกกรณีค่ะ


กับพี่ชาย . . . นานๆปอมจะกอดสักทีอย่างเช่นวันเกิดของพี่ . . . แต่พี่ชายจะกอดแม่ก่อนกลับบ้านเวลามาเยี่ยมแม่ . . . . พี่ชายตัวใหญ่ . . . แม่ตัวนิดเดียว ปอมต้องคอยบอกว่า เบาๆ เดี๋ยวกระดูกแม่หลุดพอดี ฮ่าๆๆๆๆ





ขอบคุณข้อมูลจาก นิตยสาร Health Plus



เพลง : อ้อมกอดพี่ : ธีร์ ไชยเดช

ภาพ : The best 25 pictures of hug








Create Date : 31 กรกฎาคม 2559
Last Update : 7 สิงหาคม 2559 21:21:08 น.
Counter : 1530 Pageviews.

33 comments
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
อุ้มสี Fanclub Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Music Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
ซองขาวเบอร์ 9 Literature Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
กาปอมซ่า Health Blog ดู Blog
โดย: เจ้าการะเกด วันที่: 31 กรกฎาคม 2559 เวลา:21:22:43 น.
  
ว้าววววว
ขอกอดทีสิคุณปอม
อ่านจบ
เห็นแต่ละรูปประกอบ
โหยหาอ้อมกอดใครสักคน

แต่พอมองดูรอบกาย
ทำได้แค่คว้าหมอนมากอดไว้แนบกาย...

กอดใครคิดว่าไม่สำคัญ
กอดเบาๆเท่านั้นก็ทำฉันสั่นไปทั้งหัวใจ

โหวตให้ Health Blog ค่ะ

โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 31 กรกฎาคม 2559 เวลา:21:43:24 น.
  
ขอบคุณนะคะคุณปอมสำหรับอ้อมกอดอันอบอุ่น

รุ้งจะไปนอนหลับฝันดีล่ะ

ส่งฝันดีเช่นกันนะคะคุณปอม
โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 31 กรกฎาคม 2559 เวลา:22:23:55 น.
  
การกอดเป็นการบำบัดทุกข์ได้ดีมากๆ ค่ะ บางทีไม่ต้องพูดอะไร แค่กอดก็อบอุ่นใจแล้ว

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล็อกค่ะ หลับฝันดีนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กาปอมซ่า Health Blog
โดย: comicclubs วันที่: 31 กรกฎาคม 2559 เวลา:22:33:04 น.
  
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ และ โหวตครับ คุณกาปอม

ทุกครั้งที่ผมกลับบ้าน ผมจะกอดแม่ และ หอมแม่ด้วยความคิดถึงครับ
แม่จะสอน ให้ดำรงชีวิตด้วยลำแข้งของตัวเอง เจริญในหน้าที่การงาน

โหวตตามเพื่อนๆ ครับ กาปอมซ่า Health Blog ดู Blog
โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 31 กรกฎาคม 2559 เวลา:23:10:50 น.
  
การกอดช่วยได้หลายเรื่องจริงๆค่ะ
ภาพประกอบน่ารักมากค่ะ

กาปอมซ่า Health Blog ดู Blog

โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 1 สิงหาคม 2559 เวลา:1:55:18 น.
  
สามีบอกว่าให้กอดทุกวันนะ อิอิ

กาปอมซ่า Health Blog

โดย: kae+aoe วันที่: 1 สิงหาคม 2559 เวลา:12:49:01 น.
  
อิ่มใจกับภาพกอดค่ะ
โดย: นาฬิกาสีชมพู วันที่: 1 สิงหาคม 2559 เวลา:13:41:53 น.
  
ชอบกอดทุกแบบ โดยเฉพาะน้องแมวค่ะ
โดย: sawkitty วันที่: 1 สิงหาคม 2559 เวลา:18:01:09 น.
  
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

กาปอมซ่า Health Blog ดู Blog

................................
โดย: Sweet_pills วันที่: 1 สิงหาคม 2559 เวลา:23:58:38 น.
  
แต่ละภาพประกอบอบอุ่นมากค่ะน้องปอม
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนี้นะคะ

น้องปอมนอนหลับฝันดีคืนนี้ค่ะ

โดย: Sweet_pills วันที่: 2 สิงหาคม 2559 เวลา:0:07:12 น.
  
มาส่งกำลังใจค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
เรียวรุ้ง Literature Blog ดู Blog
ทองกาญจนา Travel Blog ดู Blog
กาปอมซ่า Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: pantawan วันที่: 2 สิงหาคม 2559 เวลา:0:09:15 น.
  
การกอด เป็นอะไรที่ดีมากๆค่ะ
ยิ่งกอดกันทุกวันยิ่งดี
แต่คนไทยเราเหมือนจะเขินๆกับการกอดอยู่พอสมควรนะคะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กาปอมซ่า Health Blog ดู Blog


โดย: mambymam วันที่: 2 สิงหาคม 2559 เวลา:5:50:56 น.
  
ส่งกำลังใจค่ะน้องปอม
บางเวลาเราก็ต้องการอ้อมกอดของใครสักคนเนาะ ^__^
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
อาจารย์สุวิมล Diarist ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
The Kop Civil Sports Blog ดู Blog
We Are FroM BeLGiUM Food Blog ดู Blog
ฟ้าใสวันใหม่ Home & Garden Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
Tui Laksi Sports Blog ดู Blog
กาปอมซ่า Health Blog ดู Blog
โดย: เนินน้ำ วันที่: 2 สิงหาคม 2559 เวลา:19:36:16 น.
  
กาปอมซ่า Health Blog ดู Blog


ขอบคุณข้อมูลดีๆค่ะ ชอบการกอดค่ะ อบอุ่นดี กับเพื่อนสนิทก็กอดกันประจำ แต่กับเพื่อนบางคนเค้าก็ไม่ชินกับการกอดนะคะ เวลากอดเค้าจะตัวเกร็งๆ แต่พอกอดบ่อยๆเค้าก็จะชินค่ะ
โดย: Raizin Heart วันที่: 3 สิงหาคม 2559 เวลา:10:07:15 น.
  
ภาพน่ารัก บทความดีค่ะ
นิคก็ชอบกอด และชอบถูกกอด



บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
กาปอมซ่า Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 3 สิงหาคม 2559 เวลา:12:00:18 น.
  
กอดให้ความอบอุ่นทั้งกายและใจนะคะ

ชอบภาพทั้งหมดเลยค่ะ โดยเฉพาะเจ้าตัวที่
มีลูกเยอะๆ

ได้ยินว่ากลางวันคุณแม่ต้องอยู่บ้านคนเดียวแล้ว
เห็นใจท่านมากเลย น่าจะเงียบเหงาพอสมควร
ขนาดพี่อยู่กันสองคนยังเงียบมากเลย

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
กาปอมซ่า Health Blog ดู Blog

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 3 สิงหาคม 2559 เวลา:17:05:20 น.
  
การกอดเป็นอะไรที่ให้ความรู้สึกในทางดีทั้งนั้นเลย
ชอบภาพสัตว์ต่างๆที่กอดกันนะคะ น่ารักมุ้งมิ้งที่สุด

โดย: NENE77 วันที่: 4 สิงหาคม 2559 เวลา:12:22:23 น.
  
อยากถูกกอดเสียแล้วซิ
+
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 4 สิงหาคม 2559 เวลา:16:06:23 น.
  
เห็นด้วยกับบทความนี้ เพราะประสบมาด้วยตนเองครับ

เม่ื่อพบเพื่อนที่จากกันไปนาน ๆ เมื่อจะลาจากกันในบางโอกาส

เมื่อผมกลับจากโรงพยาบาล ที่คิดว่าจะไม่ได้กลับมาบ้านอีกแล้ว

การกอดเป็นการแสดงความรู้สึกจากส่วนลึกของใจ ได้ดีไม่ว่าจะ อารมณฺใดครับ

ทุกเช้าแมวชื่อนังแสบจะมานั่งสบตาผมขอขึ้นมานอนบนคักหน้าคอมพฺ์
พอผมอ้าแขนเขาก็โดดขึ้นมาให้ผมกอด ส่งกระแสจิตถึงกันครู่หนึ่ง
แล้วจึงลงนอนบนตักจนกว่าจะเบื่อครับ.
โดย: เจียวต้าย วันที่: 5 สิงหาคม 2559 เวลา:8:55:24 น.
  
..หวนตรึกอตีตา.............หทยาก็ลิ้มหวาน
อ้อมกอดยุพาพาล..........อภิบาลฤดีชาย
..แม้นสิ้นอนงค์ขวัญ.........รติมั่นมิผันผาย
ถึงวันนิรันดร์วาย.............มะนะหมายมิลืมนาง
...
พี่พันก็อยู่ได้ด้วยอ้อมกอดครับ
โดย: พันคม วันที่: 5 สิงหาคม 2559 เวลา:15:34:29 น.
  
มีการกอดทุกวันค่ะ โชคดีว่าอยู่ในสังคมที่แสดงออกโดยการกอดได้สบาย ๆ
ถึงแม้จะได้รับการกอดทุก ๆ วัน แต่ก็รู้สึกดีมาก ๆ ทุกครั้งเลยนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กาปอมซ่า Health Blog ดู Blog
โดย: ALDI วันที่: 6 สิงหาคม 2559 เวลา:1:15:25 น.
  
สวัสดีค่ะพี่ๆเพื่อนๆทุกท่าน . . .


ปอมดีใจที่ทุกท่านชอบเรื่องราวที่ปอมนำมาลงคราวนี้นะคะ . . .


เย้ๆๆๆ อยากส่งอ้อมกอดของปอมไปให้ทุกท่านจริงๆเลย . . .


แต่ปอมก็ทำไม่ได้ . . .


ขอส่งผ่าน blog ของกิ้งก่าอวบปแทนนะคะ


เดี๋ยวจะตามไปกอดทุกคนเลย ม้วบๆ





พรุ่งนี้พบกันพร้อม blog ใหม่นะคะ


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 6 สิงหาคม 2559 เวลา:19:38:35 น.
  
โห...2.5 ชั่วโมงสุดยอดค่ะ เป็นรุ้งขาแข็งไปแล้ว

ขอบคุณสำหรับอ้อมกอดที่อบอุ่นนะคะคุณปอม
โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 6 สิงหาคม 2559 เวลา:19:49:21 น.
  
สวัสดีค่า คุณปอม ^^
การกอดเป็นสัมผัสที่อบอุ่นจริงๆ
นุ่นนานๆ จะกอดแม่สักที น้อยมาก
เฉพาะวันสำคัญๆ คงเพราะไม่ค่อยกอดตั้งแต่เด็กๆ
ก็เลยเฉยๆ
ยิ่งกับเพื่อนๆ ยิ่งแล้วใหญ่ ไม่มีเลย
อ่านแล้วก็อยากทำบ้างค่ะ
ดีต่อตัวเองและคนที่ได้รับกอดด้วย
ขอบคุณคุณปอมมากๆ นะคะ
เอาไว้มาใหม่ค่า
นานๆ มาทีอะคุณปอม นุ่นก็ไม่รู้ยุ่งอะไรมากมายค่ะ

มีความสุขมากๆ ในวันหยุดค่า


กาปอมซ่า Health Blog ดู Blog

โดย: lovereason วันที่: 6 สิงหาคม 2559 เวลา:21:31:49 น.
  
ขอบคุณค่ะพี่ปอม เรื่องทำเป็นเล่มคงจะอีกพักใหญ่ๆ ทีเดียวค่ะ เพราะถ้าจะตีพิมพ์เอง อย่างน้อยๆ คงจะต้องเขียนเรื่องสั้นแนวนี้ (แนว Y) ให้ได้ครบ 10 เรื่อง

ตอนนี้ก็ค่อยๆ เขียน และลองส่งนิตยสารไปก่อน ถ้าเรื่องไหนไม่ผ่าน เราก็จะโพสต์ลงเว็บ และในอนาคตอันไกลๆ ก็คงจะรวบรวมตีพิมพ์

ขอบคุณที่แวะไปเป็นกำลังใจนะคะ
โดย: comicclubs วันที่: 6 สิงหาคม 2559 เวลา:23:33:07 น.
  
จริงแท้แน่นอนเลย เรื่องกอดบำบัดนี่

อ.เต๊ะ ยังสงสัยว่า หมาที่บ้าน ปิ๋วศรี มันต้องมาอ่านบล็อกน้องปอมแล้ว แหงๆ

เพราะเวลา อ.เต๊ะ รู้สึกเหงา โดดเดี่ยว ท้อแท้ สิ้นหวัง นั่งน้ำลายยืด
เมื่อไหร่

มันจะรีบเข้ามากระโดดกอด รัดฟัดเหวี่ยง แถมเลียหน้า เลียปากแถมให้ทุกที อ.เต๊ะ ก้เข้าใจผิด คิดว่ามันหิวข้าวซะอีกแน่ะ 555

ที่แท้ มันพยายาม บำบัดให้ อ.เต๊ะ นี่เอง ป้าดโธ่ โง่มาตั้งนาน เย้ย 555

น้องปอม บอก ข้าฟังที่เอ็งเล่าแล้ว ไม่น่าใช่
ข้าว่ามันคิด ว่า เอ็งเป็น พวกเดียวกับมันมากกว่า
เพราะ เอ็งนั้ง น้ำลายยืดเหมือนมันนะ มันเลยเข้าใจผิดนะซี้ เย้ย 555

แล้วก็ เรื่องกอด วันนี้ดีมากๆเลย เพราะเท่าที่ อ.เต๊ะ สำรวจมานี่
บล้อกเกอร์ ส่วนใหญ่ จะเป็น สว วัยทอง กันซะแยะด้วย

ถ้า อ.เต๊ะ มีโอกาส ไปมีตติ้ง เมื่อไหร่ละก็
คราวนี้ จะไม่ทักทาย สวัสดีเฉยๆ อีกแล้ว

จะรีบโดดเข้าไป กอดบำบัด แน่นๆไม่ปล่อยเลย เพื่อนๆจะได้หายกันซักที ทุกคนเล้ยยด้วย อิอิ

น้องปอม บอก ข้าว่า ที่เอ็งควรจะไปกอด นู่น ทีมงานบล็อกแก๊ง นู่น
กอดแค่ขา อ้อนวอน เค้าก้พอ ห้ามกอดเอวเค้านะ เดี๋ยวเค้าขยะแขยง เย้ย 555

ไม่งั้นบล้อกเอ็ง หายอีก รอบ 4แน่นอน ข้ารับรอง อิอิ

แล้วก็ถ้าเอ็ง เห็นข้า ห้ามเข้ามาใกล้ หรือพยายามจะกอดข้าเด้ดขาด
เพราะข้ายังไม่ได้ฉีดวัคซีน ไม่มีภูมิต้านทาน เชื้อบร้าของเอ็ง เย้ย

เอ็งจำไว้ให้ดีนะ ไม่งั้นข้าฟ้องหมอเอ็ง เอ็งจะโดนขังเดี่ยวแน่ 555



บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ



บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กาปอมซ่า Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: multiple วันที่: 7 สิงหาคม 2559 เวลา:7:06:32 น.
  
สวัสดียามเช้าค่ะคุณปอม
ขอบคุณที่แวะกอดและชมต้นไม้นะคะ
รอชมบล็ฮกใหม่คุณปอมด้วยค่ะ

โดย: mambymam วันที่: 7 สิงหาคม 2559 เวลา:8:34:07 น.
  
เข้ามากอดกลับคุณปอมค่ะ กอดวนๆกันไป กระชับความสัมพันดีงาม 555

ขอให้มีความสุขกับวันอาทิตย์นะคะ
ขอบคุณสำหรับโหวตด้วยค่ะ
โดย: Raizin Heart วันที่: 7 สิงหาคม 2559 เวลา:11:43:29 น.
  
มาทักทายและนั่งฟังเพลงไพเราะค่ะน้องปอม
สุขสันต์วันหยุดสุดสัปดาห์นะคะ
โดย: เนินน้ำ วันที่: 7 สิงหาคม 2559 เวลา:12:02:01 น.
  
ขอบคุณสำหรับอ้อมกอดค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 7 สิงหาคม 2559 เวลา:15:06:40 น.
  
กาปอมซ่า Health Blog ดู Blog

ตอนแม่ซองฯเป็นเด็ก พ่อแม่ไม่ค่อยกอด เราเป็นครอบครัวคนจีน
เรื่องกอดแบบนี้ห่างไกลเหลือเกิน
โตเป็นวัยรุ่น มาอยู่โรงเรียนประจำ
เห็นเพื่อนๆ ที่พ่อแม่มารับหรือมาเยี่ยม กอดกันกลมเวลาเจอหน้ากัน
แม่ซองฯโหยหาจริงๆ

มาตอนนี้ลูกๆแม่ซองฯจะไปจะกลับต้องกอดแม่ก่อนเลย
ความรู้สึกนี้เปรียบกับตอนเด็ก เรารู้ถึงความแตกต่างค่ะ

กอด แสนรักและอบอุ่นจริงๆ โดยเฉพาะจากคนที่เรารัก
โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 7 สิงหาคม 2559 เวลา:21:16:48 น.
  
ม้วบๆ ได้เวลาปิด blog อีกแล้วจ้า


ตอนแรกปอมกะจะลงงานตะพาบ "รดติด" แต่พอดีวันนี้ปอมพาแม่ไปทานข้าว เลยเปลี่ยนใจเขียนเรื่องวันแม่แทนค่ะ



งานตะพาบไว้ลงคราวหน้านะคะ



ขอบคุณคุณที่มาทักทายกันนะคะ





พักผ่อนเต็มที่ . . . พรุ่งนี้เตรียมลุยอีก 4 วันนะคะ




โดย: กาปอมซ่า วันที่: 7 สิงหาคม 2559 เวลา:21:20:24 น.

กาปอมซ่า
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 27 คน [?]



กาปอม....เป็นกิ้งก่าตัวอวบ.... อารมณ์ดี เฮฮา ร่าเริง หัวเราะเก่ง.....

ชอบสรรหาของอร่อยๆหม่ำ.....
ชอบถ่ายรูป เน้นรูป ดอกไม้ ตุ๊กตาหมี และ ของกิน....
โดยเฉพาะขนม..หุ...หุ

ตอนแรกชอบหาขนมมาแจกคนรอบข้าง....ถูกกล่าวหาว่าทำให้คนอื่นอ้วน...เพื่อให้ตัวเองดูดี
ปอมเลยส่งภาพของกินให้แทน....

คนดูภาพก็ไม่อ้วน......
เว้นแต่ท่านทั้งหลาย...ยั้งใจไม่อยู่แล้วไปหาของจริงหม่ำ

อันนี้ว่ากันไม่ได้นะจ๊ะ

จริงๆแล้วปอมชอบเล่นตุ๊กตาหมี...ชอบอ่านหนังสือ...ชอบเขียนบันทึก....เขียนกลอน......กำลังหัดเขียนเรื่องสั้น . . . ปอมชอบอยู่ท่ามกลางเพื่อนฝูงเยอะๆ

อ้อ.....ชอบดูดาว และรักวิชาดาราศาสตร์มากๆด้วยจ้า