JyHorseman
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2557
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
7 ตุลาคม 2557
 
All Blogs
 

2014m10d07: Phukam-Mandalay[พุกาม-มัณฑะเลย์], Trip Reservationวันนี้ได้รับจดหมายจากบริษัททัวร์ แนะนำให้ไปเที่ยวที่พม่า ที่มัณฑะเลย์ อ่านในรายละเอียดดู น่าสนใจดี แต่มานึกขึ้นได้ว่า เคยตั้งใจอยากจะไปดูทะเลสาบเจดีย์ที่พม่า ซึ่งเคยเห็นในภาพต่างๆ มาพอสมควร ... ทำให้สอบถามทริปที่มีสถานที่นี้อยู่ด้วย ซึ่งก็คือพุกาม นั่นเอง

จึงได้ปรับปรุงรายการทริป และตรวจสอบวันเดินทางที่สะดวก ซึ่งก็จบลงวันที่ 13-16 พฤศจิกายน 2557 นี้ ดำเนินการประสานงานการจองเรียบร้อย

ครั้งนี้ ได้ไปออกทริปกับบริษัท ชิล สแควร์ ทราเวล จำกัด
22/7 ถนนอรุณอมรินทร์ แขวงอรุณอมรินทร์ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพ 10700
ใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยว เลขที่ 11/07092
Call Center: 094-545-3095 หรือ 094-545-3096 Office: 02-886-8520
Fax: 02-433-9857 Email: info@chill.co.th

ขอเก็บข้อมูลทริปนี้ไว้เพื่อเตรียมตัวก่อน ซึ่งมีที่มาจาก //www.Chill.co.thSource:

- Download, Myanmar, Phukham-Mandalay Trip Information: //chill.co.th/pdf/pdf.php?pid=208/
- Myanmar, Phukham-Mandalay Trip Information: //chill.co.th/myanmar/tour.php?pid=208/
- Myanmar Trip of Chill Square Collections: //chill.co.th/holiday.php?d=2/
มีของกำนัลด้วยนะ ... เที่ยวกันแบบเต็มอิ่มสุดคุ้มถึง 4 วัน 3 คืน กับไฮไลท์เด็ด ๆ ไม่ว่าจะเป็น
★ ร่วมพิธีศักดิ์สิทธิ์ล้างพระพักตร์ พระมหามัยมุณี สิ่งศักดิ์สิทธิ์สูงสุด 1 ใน 5 มหาบูชาสถาน
★ ชมสะพานไม้อูเบ็ง สะพานไม้สักที่ยาวที่สุดโลก ชม พระราชวังไม้สักชเวนานจอง ชมวิวที่เขา มัณฑะเลย์ฮิลล์
★ ชมความงดงาม พระราชวังมัณฑะเลย์ 1 ใน 5 มหาบูชาสถาน
★ ชมเจดีย์ชเวสิกอง เมืองพุกาม 1 ใน 5 มหาบูชาสถาน
★ ล่องแม่น้ำอิระวดีชม เมืองมิงกุน ระฆังมิงกุน เจดีย์มิงกุน และ ทัชมาฮาลพม่า
★ ชมโชว์หุ่นเชิด พุกาม และชม วัดกุโสดอ
★ พิเศษ!!นำท่านสักการะ วัดงูศักดิ์สิทธิ์
★ แถมฟรี!!ชุดเสริมบารมี (เสื้อยืดมิงกาลาบา+ผ้าเช็ดพระพักตร์+สมุดสวดมนต์+น้ำดื่มวันละ 1 ขวด)


สถานที่ท่องเที่ยว:
วันที่ 1:
ท่าอากาศยานดอนเมือง / สนามบินมัณฑะเลย์ / เมืองอมรปุระ มัณฑะเลย์ / สะพานไม้อูเบ็ง / ทะเลสาบคองตามัน / ภูเขามัณฑเลย์ / รับประทานอาหารค่ำ ณ ภัตตาคาร / Shwe Phyu Hotel

วันที่ 2:
รับประทานอาหารเช้าบนรถ / สนามบินมัณฑะเลย์ (เดินทางต่อไปพุกาม) / พระเจดีย์ชเวสิกอง / วัดอนันดา / วัดมนุหา / รับประทานอาหารกลางวัน ณ ภัตตาคาร / วัดกุบยางกี / วัดติโลมินโล / เจดีย์สัพพัญญู / นั่งรถม้า / เจดีย์ชเวซานดอว์ / รับประทานอาหารค่ำ ณ ภัตตาคาร / ชมโชว์หุ่นกระบอก / BAGAN THANDE HOTEL

วันที่ 3:
รับประทานอาหารเช้า ณ โรงแรม / สนามบินยองลู (กลับเมืองมัณฑะเลย์) / เจดีย์มิงกุน / ระฆังมิงกุน / เจดีย์พญาเธียรดาน / รับประทานอาหารกลางวัน ณ ภัตตาคาร / พระราชวังมัณฑะเลย์ / พระตำหนักไม้สักชเวนานดอว์ / วัดกุโทดอ / รับประทานอาหารค่ำ ณ ภัตตาคาร / Shwe Phyu Hotel

วันที่ 4:
ร่วมพิธีล้างพระพักตร์พระมหามัยมุณี / รับประทานอาหารเช้า ณ โรงแรม / วัดพญางู / สนามบินมัณฑะเลย์ / ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง
วันที่ 1 : ท่าอากาศยานดอนเมือง / สนามบินมัณฑะเลย์ / เมืองอมรปุระ มัณฑะเลย์ / สะพานไม้อูเบ็ง / ทะเลสาบคองตามัน / ภูเขามัณฑเลย์ / รับประทานอาหารค่ำ ณ ภัตตาคาร / Shwe Phyu Hotel

ช่วงเช้า


[01 DonMuang Airport (Source: //www.Chill.co.th)]
ท่าอากาศยานดอนเมือง (08.30 น.)
ทุกท่านพร้อมกัน ณ ท่าอากาศยานดอนเมือง เคาน์เตอร์ 2 ประตูทางเข้า 2 ก่อนเวลาเดินทาง (ตามตารางบิน) 1 ชั่วโมงครึ่ง โดยให้สังเกตป้ายบริษัท Chill Square Travel ซึ่งเจ้าหน้าที่จะรอท่านอยู่ที่จุด Check-in เพื่ออำนวยความสะดวกและติดป้ายกระเป๋า


[02 Mandalay Airport (Source: //www.Chill.co.th)]
สนามบินมัณฑะเลย์ (12.15 น.)
เดินทางถึงสนามบินมัณฑะเลย์ ผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมืองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว (เวลาท้องถิ่นที่เมียนมาร์ช้ากว่าประเทศไทยครึ่งชั่วโมง)

ช่วงบ่าย


[03 Sagaing (Source: //www.Chill.co.th)]
เมืองอมรปุระ มัณฑะเลย์
เมืองแห่งผู้เป็นอมตะซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของเมืองมัณฑะเลย์ซึ่งเป็นราชธานีเพียง 76 ปี แห่งหนึ่งของพม่าก่อนที่จะย้ายมายอยู่ที่เมืองมัณฑะเลย์ในปี พ.ศ.2400 จากนั้นนำท่านผ่านชมภูเขาสกายศูนย์กลางแห่งพระพุทธศาสนาที่สำคัญ ท่านจะได้ชมทัศนียภาพของเมืองสกาย ลุ่มแม่นํ้าอิระวดี เจดีย์จำนวนมากมายที่ตั้งเรียงรายอยู่บนภูเขา


[04 UBein Bridge [สะพานไม้อุเบง],Source: //www.Chill.co.th]
สะพานไม้อูเบ็ง (U-Ben) (Source: //www.Chill.co.th)
สะพานไม้สักที่ยาวที่สุดในโลก สร้างโดยข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ชื่อว่า เสาอู เสาของสะพานใช้ไม้สักถึง 1,208 ต้น ซึ่งมีอายุกว่า 200 ปี ทอดข้ามทะเลสาบคองตามัน (Toungthamon) ไปสู่วัดจอกตอจี ซึ่งมีเจดีย์ที่สร้างตามแบบวัดอนันดาแห่งเมืองพุกาม


[05 Kongtaman [ทะเลสาบคองตามัน], Source: //www.Chill.co.th]
ทะเลสาบคองตามัน
จากสะพานไม้อูเบ็ง ทอดข้าม ทะเลสาบคองตามัน (Toungthamon) ไปสู่วัดจอกตอจี ซึ่งมีเจดีย์ที่สร้างตามแบบวัดอนันดาแห่งพุกาม


[06 Mandalay Hill [ภูเขามัณฑะเลย์], Source: //www.Chill.co.th]
ภูเขามัณฑเลย์ [Mandalay Hill]
ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของพระราชวัง เขาลูกนี้สูง 240 เมตร ซึ่งเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามที่สุดของเมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งอยู่บนยอดเขา สามารถมองเห็นทัศนียภาพของเมืองมัณฑะเลย์เกือบทั้งเมือง ชมพระอาทิตย์ลับฟ้าอันสวยงามบนยอดเขามัณฑะเลย์

ช่วงค่ำ


[07 Dinner, Source: //www.Chill.co.th]
รับประทานอาหารค่ำ ณ ภัตตาคาร
รับประทานอาหารเย็นแบบท้องถิ่น ทานเมนูอาหารหลากหลายเสริ์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ


[08 Shwe Phyu Hotel, Source: //www.Chill.co.th]
Shwe Phyu Hotel
ค่ำคืนนี้นำท่านพักที่ Shwe Phyu Hotel หรือเทียบเท่าวันที่ 2 : รับประทานอาหารเช้าบนรถ / สนามบินมัณฑะเลย์ (เดินทางต่อไปพุกาม) / พระเจดีย์ชเวสิกอง / วัดอนันดา / วัดมนุหา / รับประทานอาหารกลางวัน ณ ภัตตาคาร / วัดกุบยางกี / วัดติโลมินโล / เจดีย์สัพพัญญู / นั่งรถม้า / เจดีย์ชเวซานดอว์ / รับประทานอาหารค่ำ ณ ภัตตาคาร / ชมโชว์หุ่นกระบอก / BAGAN THANDE HOTEL

ช่วงเช้า
รับประทานอาหารเช้าบนรถ อิ่มอร่อยกับอาหารเช้าแบบ Box set อย่างดีที่ถูกจัดเตรียมโดยโรงแรม


[09 สนามบินมัณฑะเลย์, Source: //www.Chill.co.th]
สนามบินมัณฑะเลย์ (เดินทางต่อไปพุกาม)
นำท่านเดินทางสู่สนามบินมัณฑะเลย์ อาคารผู้โดยสายภายในประเทศ และออกเดินทางสู่สนามบินยองดูแห่งเมืองพุกาม


[10 Shwezigon Pagoda [พระเจดีย์ชเวสีกอง], //www.Chill.co.th]
พระเจดีย์ชเวสิกอง
พระเจดีย์ชเวสิกอง เป็นสถูปดั้งเดิมของพม่าโดยแท้ มีลักษณะเป็นสีทองขนาดใหญ่ สร้างขึ้นหลังพระเจ้าอโนรธาขึ้นครองราชย์ เพื่อใช้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ จากพระสรีระหลายส่วน มีลักษณะเป็นสีทองขนาดใหญ่ ใช้เป็นทั้งที่ประชุมสวดมนต์ และศูนย์กลางของพระพุทธศาสนานิกายเถรวาทในพุกาม


[11 Ananda Temple [วัดอนันดา], Source: //www.Chill.Co.th]
วัดอนันดา
ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของกำแพงเมือง เป็นวัดสีขาว มองเห็นได้ชัดเจน สร้างเสร็จเมื่อปี 1091 ซึ่งวิหารแห่งนี้นับได้ว่าเป็นวิหารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในพุกาม มีรูปร่างเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีมุขเด็จยื่นออกไปทั้ง 4 ด้านซึ่งต่อมาเจดีย์แห่งนี้เป็นต้นแบบของสถาปัตยกรรมพม่าในยุคต้นของพุกาม และสิ่งที่น่าทึ่งของวิหารแห่งนี้ก็คือ ที่ช่องหลังคาเจาะเป็นช่องเล็กๆ ให้แสงสว่างส่องลงมาต้ององค์พระ ให้มีแสงสว่างอย่างน่าอัศจรรย์


[12 Manuha Temple [วัดมนุหา], Source: //www.Chill.co.th]
วัดมนุหา
ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของหมู่บ้านมยินกะบา สร้างเมื่อปี 1059 โดยพระเจ้ามนูหะกษัตริย์แห่งมอญ เพื่อสั่งสมบุญไว้สำหรับชาติหน้า จึงได้นำอัญมณีบางส่วนไปขายมาสร้างวัดนี้ โครงสร้างวิหารค่อนข้างแคบ มีพระนอนหนึ่งองค์ กับ พระพุทธรูปอีกสามองค์นั่งเบียดเสียดอยู่ภายใน สะท้อนถึงความคับแค้นพระทัยของกษัตริย์เชลยพระองค์นี้เป็นอย่างดี

ช่วงบ่าย


[13 Lunch, Source: //www.Chill.co.th] ]
รับประทานอาหารกลางวัน ณ ภัตตาคาร อิ่มอร่อยจุใจกับอาหารพื้นเมืองชั้นเลิศที่จัดต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองอย่างพิถีพิถัน ซึ่งอาหารพื้นเมืองจะมีรสชาติไม่เผ็ด ไม่จัดจ้านสามารถรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่


[14 Gubyaukkyi Tempel [วัดกุบยางกี], Source: //www.Chill.co.th]
วัดกุบยางกี
สร้างโดยพระโอรสของพระเจ้าจันสิทธะ สิ่งที่โดดเด่นคือ ภาพจิตกรรมฝาผนังที่งดงามที่สุดในพุกาม ที่ยังคงเหลืออยู่


[15 [วัดติโลมินโล], Source: //www.Chill.co.th]
วัดติโลมินโล
สร้างขึ้นเมื่อปี 1211 โดยพระบัญชาของพระเจ้านันต่าว-มยา เป็นพระโอรสในพระเจ้านรปติสิทธู ซึ่งเกิดกับนางห้ามผู้หนึ่ง และได้เสี่ยงทางเลือกให้เป็นราชทายาท เป็นวัดสูง 46 เมตร ยาว 43 เมตร เท่ากันทั้ง 4 ด้าน มีพระพุทธรูปประดิษฐ์ฐานอยู่ทั้ง 4 ทิศ ทั้งสองชั้น มีภาพจิตรกรรมฝาผนังอันเก่าแก่กับลวดลายปูนปั้น อันประณีตสวยงาม สร้างโดยพระติโลมินโล เมื่อปี พ.ศ.1761 ซึ่งได้รับการยกย่องว่ามีความสวยงามมากทั้งภายในและภายนอก


[16 [เจดีย์สัพพัญญู], Source: //www.Chill.co.th]
เจดีย์สัพพัญญู เป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในเมืองพุกาม ชมวิหารธรรมยันจี (Dhammayangyt) สร้างโดยพระเจ้านะระตู่ และพระองค์ก็เชื่อว่าเป็นวัดที่ใหญ่ที่สุดในเมืองพุกาม สร้างขึ้นเพื่อล้างบาป ด้วยทรงปริวิตกว่าผลกรรมจากการกระทำปิตุฆาตจะติดตามพระองค์ไปในชาติภพหน้า ตั้งโดดเด่นยิ่งใหญ่ตระหง่านดังตำนานที่โหดร้ายได้เล่าต่อกัน


[17 [นั่งรถม้า], Source: //www.Chill.co.th]
นั่งรถม้า ชมเมืองทะเลเจดีย์ที่สวยงามและหมู่บ้านเก่าแก่เมืองพุกามที่ยังคงวิถีที่วิตที่เรียบง่าย จากนั้นนำท่านเดินทางชมและเก็บภาพพระอาทิตย์ลับ


[18 Shwesandaw Pagoda [เจดีย์ชเวซานดอว์], Source: //www.Chill.co.th]
เจดีย์ชเวซานดอว์
ชมและเก็บภาพพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ณ เจดีย์ชเวซานดอว์ (Shwesandaw Pagoda) ท่านสามารถมองเห็นทุ่งทะเลเจดีย์ในมุม 360 องศา ได้จากเจดีย์แห่งนี้


[19 Dinner, Source: //www.Chill.co.th]
รับประทานอาหารค่ำ ณ ภัตตาคาร
รับประทานอาหารเย็นแบบท้องถิ่น ทานเมนูอาหารหลากหลายเสริ์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ช่วงค่ำ


[20 [ชมโชว์หุ่นกระบอก], Source: //www.Chill.co.th]
ชมโชว์หุ่นกระบอก เป็นการแสดงพื้นเมืองเชิดหุ่นกระบอกพม่าด้านการดนตรี การประพันธ์จากบทร้อง และบทเพลง บรรเลงงดงาม มีสีสัน ชีวิตชีวา และอ่อนช้อย ราวกับหุ่นมีชีวิตจริง มีอารมณ์ ด้วยจังหวะการเชิดที่ลงตัว สอดรับกับการพากษ์และดนตรี เต็มเปี่ยมด้วยอารมณ์ตามท้องเรื่องสนุกสนาน ถือเป็นการแสดงที่รวบรวมสุดยอดของศิลปะพม่า หาชมได้ยาก ถ่ายทอดผ่านการแสดงหุ่นกระบอกไม่ว่าจะเป็นชุดเครื่องทรง เครื่องประดับ ออกแบบตัดเย็บและปักร้อยมาอย่างประณีต ตระการตา งามดังเนรมิตร


[21 Bagan Thande Hotel, Source: //www.Chill.co.th]
Bagan Thande Hotel
ค่ำคืนนี้นำท่านพักที่ Bagan Thande Hotel หรือเทียบเท่าวันที่ 3 : รับประทานอาหารเช้า ณ โรงแรม / สนามบินยองลู (กลับเมืองมัณฑะเลย์) / เจดีย์มิงกุน / ระฆังมิงกุน / เจดีย์พญาเธียรดาน / รับประทานอาหารกลางวัน ณ ภัตตาคาร / พระราชวังมัณฑะเลย์ / พระตำหนักไม้สักชเวนานดอว์ / วัดกุโทดอ / รับประทานอาหารค่ำ ณ ภัตตาคาร / Shwe Phyu Hotel

ช่วงเช้า


[22 Breakfast, Source: //www.Chill.co.th]
รับประทานอาหารเช้า ณ โรงแรม อิ่มอร่อยกับอาหารเช้าที่โรงแรม และเตรียมพร้อมสำหรับการท่องเที่ยวในวันนี้

สนามบินยองลู (กลับเมืองมัณฑะเลย์)
นำท่านเดินทางสู่สนามบินยองลู อาคารผู้โดยสายภายในประเทศ และออกเดินทางสู่เมืองมัณฑะเลย์
* โดยสายการบิน Air Yangon เที่ยวบินที่ YH917


[23 Mingun Pagoda [เจดีย์มิงกุน], Source: //www.Chill.co.th]
เจดีย์มิงกุน
ร่องรอยแห่งความทะเยอทะยานของพระเจ้าปดุง ด้วยภายหลังทรงเคลื่อนทัพไปตียะไข่ แล้วสามารถชะลอพระมหามัยมุนีมาประดิษฐานที่มัณฑะเลย์เป็นผลสำเร็จ จึงทรงฮึกเหิมที่จะกระทำการใหญ่ขึ้นและยากขึ้น ด้วยการทำสงครามแผ่ขยายไปรอบด้าน พร้อมกับเกณฑ์แรงงานข้าทาสจำนวนมากก่อสร้างเจดีย์มิงกุนหรือเจดีย์จักรพรรดิเพื่อประดิษฐานพระทันตธาตุที่ได้จากพระเจ้ากรุงจีนโดยทรงมุ่งหวังให้ยิ่งใหญ่เทียบเท่ามหาเจดีย์ในสมัยพุกาม และใหญ่โตโอฬารยิ่งกว่าพระปฐมเจดีย์ในสยาม ซึ่งในเวลานั้นถือเป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในสุวรรณภูมิ ส่งผลให้ข้าทาสชาวยะไข่หรืออาระกันจำนวน 50,000 คนหลบหนีการขดขี่แรงงานไปอยู่ในเขตเบงกอล เป็นดินแดนในอาณัติของอังกฤษ แล้วทำการซ่องสุมกำลังเป็นกองโจร ลอบโจมตีกองทัพพม่าอยู่เนืองๆโดยพม่ากล่าวหาว่าอังกฤษหนุนหลังกลายเป็นฉนวนให้เกิดสงครามอังกฤษ-พม่า อันเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้พม่าเสียเมืองในที่สุดอย่างไรก็ตาม งานก่อสร้างเจดีย์มิงกุนดำเนินไปได้เพียง 7 ปี พระเจ้าปดุงเสด็จสวรรคต ภายหลังทรงพ่ายแพ้ไทยในสงครามเก้าทัพ มหาเจดีย์อันยิ่งใหญ่ในพระราชหฤทัยของพระองค์จึงปรากฏเพียงแค่ฐานทว่าใหญ่โตมหึมาดั่งภูเขาอิฐที่มีความมั่นคงถึง 50 เมตร ซึ่งหากสร้างเสร็จตามแผนจะเป็นเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดและสูงที่สุดในโลก เพราะสูงถึง 152 เมตร


[24 Minguns Bell [ระฆังมิงกุน], Source: //www.Chill.co.th]
ระฆังมิงกุน
ไม่ไกลจากฐานเจดีย์มิงกุนคือระฆังมิงกุนที่พระเจ้าปดุงโปรดฯให้สร้างโดยสำเร็จ เพื่ออุทิศทวายแด่มหาเจดีย์มิงกุน จึงต้องมีขนาดใหญ่คู่ควรกัน คือเป็นระฆังยักษ์ที่มีเส้นรอบวงถึง 10 เมตร สูง 3.70 เมตร น้ำหนัก 87ตัน เล่าขานกันว่า พระเจ้าปดุงทรงไม่ต้องการให้มีใครสร้างระฆังเลียนแบบ จึงรับสั่งให้ประหารชีวิตนายช่างทันทีที่สร้างเสร็จ ปัจจุบันถือเป็นระฆังยักษ์ที่มีขนาดเล็กกว่าระฆังแห่งหนึ่งแห่งพระราชวังเครมลินในกรุงมอสโกเพียงใบเดียวทว่าระฆังเครมลินแตกร้าวไปแล้วชาวพม่าจึงภาคภูมิใจว่าระฆังมิงกุนเป็นระฆังยักษ์ที่ยังคงส่งเสียงก้องกังวานทั้งนี้เคยมีการทดสอบความกว้างใหญ่ของระฆังใบนี้โดยให้เด็กตัวเล็กๆไปยืนรวมกันอยู่ใต้ระฆังได้ถึง 100 คน

เจดีย์พญาเธียรดาน
เจดีย์ที่งดงามนี้ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2329 เพื่อให้เปรียบ เสมือนเจดีย์จุฬามณี ที่ตั้งอยู่เหนือเขาพระสุเมรุ ตามความเชื่อในไตรภูมิพุทธศาสนาที่ว่า คือแกนกลางจักรวาล ซึ่งถูกล้อมรอบด้วยสัตตบริพันธ์และมหานทีสีทันดรทั้ง 7 ชั้น พระเจดีย์องค์นี้ยังถูกสร้างให้เป็นสักขีพยานรักของราชนิกุลอังวะ โดยพระเจ้าบากะยีดอว์ เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานแห่งความรักที่มีต่อพระมเหสีชินพิวเม ที่สิ้นพระชนม์ไปก่อนที่พระเจ้าบากะยีดอว์จะขึ้นครองราชย์ แม้จะไม่ใช่หินอ่อนเหมือนทัชมาฮาล แต่ก็ได้รับสมญานามว่า “ทัชมาฮาลแห่งลุ่มอิรวดี”


[26 Lunch, Source: //www.Chill.co.th]
รับประทานอาหารกลางวัน ณ ภัตตาคาร
อิ่มอร่อยจุใจกับอาหารพื้นเมืองชั้นเลิศที่จัดต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองอย่างพิถีพิถัน ซึ่งอาหารพื้นเมืองจะมีรสชาติไม่เผ็ด ไม่จัดจ้านสามารถรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

ช่วงบ่าย


[27 Mandalay Palace [พระราชวังมัณฑะเลย์], Source: //www.Chill.co.th]
พระราชวังมัณฑะเลย์ สร้างขึ้นเมื่อย้ายราชธานีมา จากอมรปุระ เป็นพระราชวังขนาดใหญ่มีประตูเข้าถึง 12 ประตู ตัวพระราชวังป็นหมู่อาคารไม้และตึก ประกอบด้วยท้องพระโรง พระที่นั่ง และตำหนักต่างๆทั้งหมดถูกไฟไหม้เมื่อคราวสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ปัจจุบันทางการพม่าได้จำลองขึ้นใหม่อีกครั้งบนฐานเดิม


[28 Golden Palace Monastry [พระตำหนักไม้สักชเวนานดอว์], Source: //www.Chill.co.th]
พระตำหนักไม้สักชเวนานดอว์ (Golden Palace Monastry)
พระตำหนักนี้สร้างด้วยไม้สักทั้งหลังงดงามตามแบบศิลปะพม่าแท้ๆ วิจิตรตระการตาด้วยลวดลายแกะสลักประณีตอ่อนช้อยทั้งหลังคา บานประตูและหน้าต่างโดยเน้นรายละเอียดเกี่ยวกับพุทธประวัติและทศชาติของพระพุทธเจ้า สร้างโดยพระเจ้ามินดงในปี พ.ศ. 2400 ซึ่งเป็นปีที่พระองค์ย้ายราชธานีจากอมรปุระมาอยู่ที่เมืองมัณฑะเลย์เพื่อเป็นพระตำหนักยามแปรพระราชฐาน แต่หลังจากที่พระองค์สิ้นพระชนม์ พระเจ้าธีบอ หรือ สีป่อ พระโอรสก็ทรงยกพระตำหนักนี้ถวายเป็นวัด ถือได้ว่าเป็นงานฝีมือที่ประณีตของช่างหลวงชาวมัณฑะเลย์อย่างแท้จริง


[29 Wat [วัดกุโทดอ], Source: //www.Chill.co.th]
วัดกุโทดอ
ซึ่งพระเจ้า มินดงทรงใช้เป็นที่สังคายนา พระไตรปิฎก ที่วัดนี้จึงเป็นที่เก็บพระไตรปิฎกที่ใหญ่ที่สุดในโลก พระไตรปิฎกนี้สลักลายบนแผ่นหินขนาดใหญ่ถึง 729 แผ่น แต่ละแผ่นตั้งอยู่โดยมีศาลาคลุม ตั้งเรียงรายเป็นแถวแนวในวัด

ช่วงค่ำ

[30 Dinner, Source: //www.Chill.co.th]
รับประทานอาหารค่ำ ณ ภัตตาคาร รับประทานอาหารเย็นแบบท้องถิ่น ทานเมนูอาหารหลากหลายเสริ์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ


[31 Shwe Phyu Hotel, Source: //www.Chill.co.th]
Shwe Phyu Hotel
ค่ำคืนนี้นำท่านพักที่ Shwe Phyu Hotel หรือเทียบเท่าวันที่ 4 : ร่วมพิธีล้างพระพักตร์พระมหามัยมุณี / รับประทานอาหารเช้า ณ โรงแรม / วัดพญางู / สนามบินมัณฑะเลย์ / ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง

ช่วงเช้า


[32 Mahamuni Buddha [ร่วมพิธีล้างพระพักตร์พระมหามัยมุณี], Source: //www.Chill.co.th]
ร่วมพิธีล้างพระพักตร์พระมหามัยมุณี (04.00 น.)
ช่วงเช้าตรู่ นำท่านร่วมพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ในพิธีกรรมล้างหน้า พระพักตร์พระมหามัยมุนี และร่วมกันถวายผ้าจีวรแด่พระมหามัยมุนี (1 ใน 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของพม่า) ถือเป็นต้นแบบพระพุทธรูปทองคำขนาดใหญ่ทรงเครื่องกษัตริย์ที่ได้รับการขนานนามว่า “พระพุทธรูปทองคำเนื้อนิ่ม” ที่พระเจ้ากรุงยะไข่ทรงหล่อขึ้นที่เมืองธรรมวดี เมื่อปี พ.ศ. 689 สูง 12 ฟุต 7 นิ้ว หุ้มด้วยทองคำเปลวหนา 2 นิ้ว ทรงเครื่องประดับทองปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 9 ฟุต ในปี พ.ศ. 2327 พระเจ้าปดุงได้สร้างวัดมหามุนี หรือวัดยะไข่ (วัดอาระกัน หรือวัดพยาจี) เพื่อประดิษฐานพระมหามัยมุนี และในปี พ.ศ.2422 สมัยพระเจ้าสีปอก่อนจะเสียเมืองพม่าให้อังกฤษ ได้เกิดไฟไหม้วัดทองคำ จึงทำให้ทองคำเปลวที่ปิดพระละลายเก็บเนื้อทองได้น้ำหนักถึง 700 บาท ต่อมาในปี พ.ศ.2426 ชาวพม่าได้เรี่ยไรเงินเพื่อบูรณะวัดขึ้นใหม่มีขนาดใหญ่กว่าเดิมโดยสายการออกแบบของช่างชาวอิตาลี จึงนับได้ว่าเป็นวัดที่สร้างใหม่ที่สุดแต่ประดิษฐานพระพุทธรูปเก่าแก่ที่สุดในเมืองพม่าโดยรอบๆระเบียงเจดีย์ ยังมีโบราณวัตถุที่นำมาจากกรุงศรีอยุธยาเมื่อครั้งกรุงแตกครั้งที่ 1


[33 Breakfast, Source: //www.Chill.co.th]
รับประทานอาหารเช้า ณ โรงแรม
อิ่มอร่อยกับอาหารเช้าที่โรงแรม และเตรียมพร้อมสำหรับการท่องเที่ยวในวันนี้


[34 Snake Pagoda [วัดพญางู], Source: //www.Chill.co.th]
วัดพญางู [Snake Pagoda]
เป็นวัดที่มีความเชื่อว่า มีพญางู ซึ่งมีส่วนช่วยสร้างวัดนี้ขึ้นมา บ้างกล่าวกันว่า เป็นงูที่เลื้อยเข้ามาอยู่ในวัดเอง แต่แปลกมากที่งูพวกนี้ไม่ทำร้ายใครเลย

ทุกๆวัน ตอน 11.00 น. ก็จะมีพิธีอาบน้ำให้งู ผู้คนที่มีจิตศรัทธาก็จะแห่ไปดูกัน


[35 Mandalay Airport [สนามบินมัณฑะเลย์], Source: //www.Chill.co.th]
สนามบินมัณฑะเลย์
จดจำและอำลาช่วงเวลาแห่งความสุขในประเทศพม่า และเดินทางกลับประเทศไทยโดยสวัสดิภาพ


[36 DonMuang Airport [ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง], Source: //www.Chill.co.th]
ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง (15.1 น.)
เดินทางถึงประเทศไทยโดยสวัสดิภาพอ่านโปรแกรมแล้ว ... เตรียมตัวได้
ครั้งนี้ สภาพอากาศไม่แน่ใจว่าจะเย็นมากน้อยเพียงไร ...

อย่างไรแล้ว ขอดูคลิปวิดีโอ สถานที่ต่างๆ ที่หลายๆคนได้มาเล่าสู่กันฟังไว้พรางๆก่อน เมื่อถึงครั้งที่เดินทางจริง จะได้มีข้อมูลว่า สิ่งใดไม่ควรพลาดที่ต้องไปให้ถึง เป็นต้นAbout Myanmar Trip Info.


[Source: //www.Youtube.com]

หนังพาไป
- หงสาวดี [2 Dec.2012]: //m.youtube.com/watch?v=ZYRlokMtkCg/
- ตันบูชายัด [16 Dec. 2012]: //m.youtube.com/watch?v=jMrAcADDMDs/
- พจญภัยในย่างกุ้ง [23 Dec.2012]: //m.youtube.com/watch?v=aNX-xGj3AVs/

ที่นี่หมอชิต
- (1) 24 Jun. 2012: //m.youtube.com/watch?v=87_Znft3DBM/
- (2) 24 Jun. 2012: //m.youtube.com/watch?v=pP7e3Ul16fg/

Moohin TV:
- 1. พระราชวังมัณฑะเลย์, ตอนที่ 1: //m.youtube.com/watch?v=QITW1Z672nU/
- 2. พระราชวังมัณฑะเลย์, ตอนที่ 2: //m.youtube.com/watch?v=wauvpbsP3r8/
- 3. ราชวังเก่า เมืองอังวะ: //m.youtube.com/watch?v=jGJjEdEugmA/

TPBS:
- โยเดีย และ สถูปปริศนาแห่งนครอมรปุระ: //m.youtube.com/watch?v=B00KmYKCSl0/
- มัณฑะเลย์ เสน่เมืองหม่อง (ช่อง 9): //m.youtube.com/watch?v=nT4ZlCoF6Xs/

Boarding Pass, Mandalay
ไปเที่ยวพม่ากัน ....... รายการ Boarding Pass ครั้งนี้จะพาคุณไปเที่ยวถึงเมืองมัณฑะเลย์ ประเทศพม่า โดย TC ฝ้าย


[Source: //www.Youtube.com]

- Promo Spot 1: //m.youtube.com/watch?v=SIPFqyJ4MKY/


[Source: //www.Youtube.com]

- Promo Spot 2: //m.youtube.com/watch?v=NUGOu0iCC70/

-- 1/1: //m.youtube.com/watch?v=CSnjWlWCnug/
-- 1/2: //m.youtube.com/watch?v=TrVnjRSfCEM/
-- 1/3: //m.youtube.com/watch?v=8dxmLha4IHM/
-- 2/1: //m.youtube.com/watch?v=maj3XrHd04I/
-- 2/2: //m.youtube.com/watch?v=R8SW2-cBlq8/[Myanmar - Points of Interest in Trip 01]


[Myanmar - Points of Interest in Trip 02]


[Map of Mianmar 1]


[Map of Mianmar 2]


[Minority Group in Burma [ชนกลุ่มน้อย-พม่า]]

[แผนที่ท่องเที่ยวมัณฑะเลย์ [Mandalay Travel Map], Sourse: //www.Hotsia.com]


ข้อมูลเที่ยวเมืองมัณฑะเลย์ด้วยตัวเอง จาก Hotsia.com://www.hotsia.com/burma-info/mandalay/

... อาหารการกินของชาวมัณฑะเลย์ตามริมถนนมีร้านอาหารแบบพม่าย่างกุ้ง สั่งอาหารเอากี่อย่างก็ตักใส่ถ้วยเล็กๆมาให้ มีข้าวมาหนึ่งหม้อให้ตักใส่จานเอง กินเยอะน้อยว่ากันไป แล้วมีน้ำจิ้ม น้ำพริกแจ่วต่างๆเกือบสิบอย่าง เสริฟพร้อมผักสดๆ ใครกินแบบนี้ได้เที่ยวเที่ยวได้สบาย นอกจากอาหารริมถนนแบบนี้ก็มีร้านอาหารจีน มีร้านอาหารแบบสั่งได้แบบร้านอาหารบ้านเรา มีเมนูภาษาพม่าและภาษาอังกฤษด้วยมีราคาบอกในเมนู ผมว่าเที่ยวมัณฑะเลย์สบายใจเรื่องการกินได้เลยครับ อย่างน้อยที่โรงแรมมักมีอาหารเช้าให้ มื้อกลางวันตอนเที่ยวก็หากินริมทางง่ายๆ ส่วนมื้อเย็นก็ดูร้านคนเข้าเยอะๆหน่อย นั่งสั่งอะไรอร่อยๆ แบบคนอื่นสั่งกิน ผมก็ใช้เทคนิคนี้ ดูและชี้ตามครับ ...

... สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองมัณฑะเลย์อันดับหนึ่งผมแนะนำในเมืองคือมัณฑะเลย์ฮิลล์ (Mandalay hill) ไปตอนเย็นเห็นอาทิตย์ตกดิน วิวสวยดีครับ เช่ามอเตอร์ไซค์เขาขึ้นไปให้ถึงยอดเขาเลยครับ อันดับที่สองผมว่านอกเมืองคือหมิงกุน (Mingun) เป็นปิรามิดแห่งพม่า อันดับที่สามคือสะพานไม้อูเบ็ง (U Bien’s Bridge) สามอันนี้ต้องไปให้ได้ครับ ที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่ผมลงไว้ให้แล้ว ชอบแนวไหนก็เที่ยวแนวนั้น ...

... โดยรวมแล้วเมืองมัณฑะเลย์เป็นเมืองเบาๆ ตึกสูงไม่มาก คนไม่มาก เดินเล่นดูไม่วุ่นวายแบบย่างกุ้ง ผู้คนยิ้มแย้มแจ่มใส อารมฌ์ประมาณลำปางไม่ถึงเชียงใหม่ คนเมืองนี้พูดภาษาอังกฤษได้เยอะ สำหรับผม mr.hotsia ผมชอบตลาดเช้าและตลาดดอกไม้เขาที่สุด ผมไปเดินมาสามวัน ผมกินข้าวเช้าในตลาด เจออะไรแปลกๆในตลาดด้วย ผมมีคลิปรูปเยอะครับ ทุกคนไปตลาดเช้าเห็นวิถีชีวิตเขาเต็มที่ นอกจากเที่ยวที่เที่ยวต่างๆแล้ว ตลาดเช้ามัณฑะเลย์ห้ามพลาดเด็ดขาดครับ mr.hotsia สิงหาคม 2556 ...

ข้อมูลเที่ยวเมืองมัณฑะเลย์ด้วยตัวเอง จาก Hotsia.com: //www.hotsia.com/burma-info/mandalay/ได้ข้อมูลเบื้องต้นมาพอสมควรแล้ว ... เมื่อไปเที่ยวจริงๆ จะได้รู้ว่า จุดใดสำคัญไม่ควรพลาดที่จะต้องไปดูให้เห็นของจริง จะได้ไม่เสียโอกาสในการเดินทางไป

 

Create Date : 07 ตุลาคม 2557
1 comments
Last Update : 7 พฤศจิกายน 2557 9:57:35 น.
Counter : 2705 Pageviews.

 

สวัสดีค่ะ
ตามไปเที่ยวพม่าด้วย
ภาพสวยงามมากๆ อยากไปเที่ยวแบบนี้บ้างจัง
แนะนำทัวร์บ้างได้ไหมคะ

 

โดย: pantawan 11 พฤศจิกายน 2557 0:06:37 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


yoadjarust
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
:Users Online
Jy Horseman
New Comments
Friends' blogs
[Add yoadjarust's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.