space
space
space
 
มกราคม 2560
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
space
space
20 มกราคม 2560
space
space
space

อาหารเช้าจำเป็นมากแค่ไหน

โดยปกติทั่วไปคนเราจำเป็นต้องรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 3 มื้อ นั้นคือ เช้า กลางวัน เย็น เนื่องจากร่างกายมนุษย์นั้นมีการย่อยอยู่ตลอดเวลา แม้กระทั่งช่วงเวลาที่เรานอน ถึงแม้เราจะไม่ได้ทำอะไรเลยก็ตาม แต่ร่างกายก็ยังคงใช้พลังงานอยู่ ถึงจะไม่มากก็ตาม ทำให้เรารู้สึกหิวหลังจากตื่นนอน แต่การใช้ชีวิตในปัจจุบัน มนุษย์เราคนวัยทำงานมีความเร่งรีบ และภารกิจการงานหน้าที่ที่ต้องทำในแต่ละวัน จึงละเลยการรับประทานอาหารบางมื้อไป โดยเฉพาะเมื้อเช้า!!! แล้วมื้อเช้าสำคัญขนาดไหน ?

อย่างที่ทราบกันดีครับว่าโดยปกติคนเรานอนหลับพักผ่อนวันละ 6-8 ชั่วโมง / วัน ร่างกายมีการย่อยและการใช้พลังงานอยู่ตลอดเวลาที่เราหลับ ทำให้ตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกหิว และจำเป็นต้องรับประทานอาหารเช้า เพราะสมองและร่างกายจำเป็นต้องการสารอาหารไปใช้ในการทำงานหรือทำกิจกรรมต่างๆ เพราะฉะนั้นเราจึงจำเป็นที่ต้องรับประทานอาหารเช้า บางท่านเข้าใจว่า อาหารเช้าไม่จำเป็น ค่อยเหมารวมกับมื้อกลางวันเลยทีเดียวก็ได้ ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดมหันต์ และเป็นความคิดที่ฆ่าตัวเองชัดๆ

อย่างไรก็ดีบางท่านรับประทานอาหารเช้าแบบเร่งด่วนทันใจเพื่อให้หายหิว และรีบออกไปทำงานหรือเรียนหนังสือ บางท่านดื่มกาแฟกับขนมปังทาแยม 2-3 ชิ้น คิดว่าก็น่าจะเพียงพอแล้ว แต่ลืมตระหนักว่าสิ่งที่รับประทานเข้าไปนั้นประกอบไปด้วย คาแฟอีน(กาแฟ) แป้ง+น้ำตาล(ขนมปัง) ซึ่งอาจให้พลังงานบ้างแต่คุณค่าทางอาหารแทบจะไม่มีเลย เพียงแค่รู้สึกว่าอิ่มและสมองตื่นจากการดื่มกาแฟเท่านั้น

อย่างไรก็ดีเราก็ควรที่จะรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 3 มื้อ ( อย่างน้อง 2 มื้อก็ยังดีนะครับ ) และครบทั้ง 5 หมู่ ถ้าจะให้ดีอาหารที่รับประทานควรเป็นอาหารที่ย่อยง่าย เนื้อสัตว์ก็ควรเลี่ยงเนื้อติดมัน หรือเนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง หันมารับประทานเนื้อปลาแทน ข้าวก็ควรเปลี่ยนจากข้าวขาว 100% มาเป็นข้าวขาวผสมข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือแทน ควรรับประทานผัก-ผลไม้ที่มีกากใยสูงๆ เพื่อช่วยในเรื่องของการทำงานของลำไส้และระบบขับถ่าย การงดอาหารมื้อใดมื้อหนึ่งเพื่อลดน้ำหนักเป็นความคิดที่ผิด แต่เราควรหันมาเปลี่ยนเป็นการควบคุมอาหารทั้งชนิดและปริมาณของอาหารแทนการงดมื้ออาหารจะดีกว่า รวมทั้งการออกกำลังกาย เพื่อให้ระบบต่างๆภายในร่างกายดีขึ้นและเผาผลาญพลังงานส่วนเกินรวมทั้งการกำจัดของเสียออกมาทางรูขุมขนได้ด้วย
 

Create Date : 20 มกราคม 2560
1 comments
Last Update : 20 มกราคม 2560 16:42:46 น.
Counter : 645 Pageviews.

 

สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาทักทาย สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ

 

โดย: nokyungnakaa 21 กุมภาพันธ์ 2560 13:48:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

space

สมาชิกหมายเลข 3637834
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3637834's blog to your web]
space
space
space
space
space