รูปบล็อคนอก
Photobucket - Video and Image Hosting
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2554
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
28 สิงหาคม 2554
 
All Blogs
 
เจ้าเหม่ยฮัว แมวพูดได้

พื้นบล๊อก

แมวพูดได้
เจ้าเหม่ยฮัว เป็นแมวที่ลูกชาย เก็บมาเลี้ยง มันมีประวัติ คือลูกชายคนโตเรียนอยู่ ม.ศิลปกร พักอยู่ที่แถว ๆ บางรัก เวลาว่างจากเรียน ก็รับงานสอนเต้น เชียร์รีก วันหนึ่งขณะที่สอนรุ่นน้องอยู่ได้ยินเสียงลูกแมวร้องอยู่ใกล้ ๆ ก้องขยะ จึงเดินเข้าไปดู พบเจ้าลูกแมวตัวเล็ก ๆ ผอมโซ ที่ข้าง ๆ มีลูกแมวอีกตัวหนึ่ง แต่ตายเสียแล้ว ด้วยความสงสาร เจ้าลูกชายจึงนำลูกแมวตัวนั้นมาเลี้ยงไว้ที่หอพัก

จนถึงวันอาทิตย์ที่จะกลับบ้าน ก็นำเจ้าลูกแมวกลับมาด้วย จึงเป็นภาระให้ทางบ้านต้องดูแลต่อ ลูกชายตั้งชื่อมันว่า "เหม่ยฮัว" มันเป็นแมวสีขาว แต่มีแต้มส้ม เหลืองอยู่ตามตัวเหมือนดอกไม้ เราเลี้ยงดูมันเหมือนกับลูกหลานคนหนึ่ง ดังนั้น เวลาที่จะทำอะไร ก็จะพูดคุณกับเจ้าเหม่ยฮัวเหมือนเป็นคน เจ็บป่วยได้ไข้ ก็จะพาไปหาหมอฉีดยา จนอายุได้หนึ่งขวบปี

วันหนึ่งขณะที่มันวิ่งซนอยู่นั้น ผมก็เปิดประตูรั้่วจะออกไปนอกบ้าน เจ้าเหม่ยฮัวได้โอกาส เลยรีบวิ่งออกไปทันที ผมตะโกนให้มันเข้าบ้าน มันหันหน้ามามอง แล้วพูดว่า "ไม" ผมบอกว่า "เดียวถูกรถชนหลอก" มันกลับตอบว่า "ไม่หลอก" แต่มันก็เดินเข้าบ้านอย่างเสียไม่ได้

หลังจากนั้นมา ผมก็เริ่มพูดคุยกับมันรู้เรื่อง ครั้งแรกต้องพูดช้า ๆ ซ้ำ ๆ หลาย ๆ ครั้ง เพื่อให้มันเข้าใจ เจ้าเหม่ยฮัว จะเข้าใจและตอบประโยคได้บางประโยค แต่ก็ต้องเข้าใจมันด้วยว่า คำที่มันตอบนั้นหมายความว่าอะไร เพราะภาษาแมวที่พูดคุยกับเรานั้น มันเป็นภาษาที่อาศัยความรู้สึก และความหนักเบาของเสียง รวมถึงพฤติกรรมต่าง ๆ ที่มันแสดงออกด้วย ซึ่งถ้ามันต้องการอะไร เสียงที่พูดก็จะเหมือนเดิมที่เคยพูด การกระทำก็จะเหมือนเดิมที่เคยกระทำ และแปลความหมายเหมือนเดิม

ถ้ามันไม่ทำตามเรา มันจะพูดเสียงดังชัดเจนว่า "ไม แอว"
แต่ถ้ามันต้องการได้อะไร มันจะพูดอ่อนหวานและลากเสียงยาวเช่น "แม..แว..."
ถ้าเราเตือนไม่ให้ออกนอกบ้าน มันจะบอกเราว่า ไปไม่ไกล หรือรู้แล้ว โดยออกเสียงนุ่ม ๆ เบา ๆ สั้น ๆ ว่า "แม่ .แว่" บีบเสียงว่า "เมา...."
ถ้ามันไม่ให้เราเล่นกับมัน มันก็จะตะโกนว่า "แมว" คำเดียว
ฯลฯ

การกระทำบางอย่างของมันก็เช่นกัน มันจะแสดงให้เรารู้ว่า มันต้องการอะไร
เช่น
มันเดินมาใช้เท้าหน้าสกิด และร้องสั้น ๆ คำเดียวว่า "แม้ว" แปลว่ามันต้องการออกนอกบ้าน
ถ้ามันเดินมาแล้วใช้เท้าหน้าสกิดและใช้จมูกแตะครั้งหนึ่ง หมายความว่ามันต้องการขนม
ฯลฯ

ที่เล่ามาทั้งหมดนี้เป็นเรื่องที่เจ้าเหม่ยฮัวทำอยู่เป็นประจำ และการแสดงพฤติกรรมต่าง ๆ นั้น เมื่อต้องการอะไร ก็จะแสดงหรือออกเสียงเหมือนกันทุกครั้ง การแสดงออกของเจ้าเหม่ยฮัว มีอีกมาก และถ้าเราเข้าใจก็ไม่มีปัญหาที่จะพูดคุยกับมันได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องให้มันทำซ้ำอีกหน เช่นเดียวกัน เมื่อเราต้องการให้มันทำหรือไม่ทำอะไร เราก็พูดเพียงครั้งเดียว เจ้าเหม่ยฮัวก็จะเข้าใจทันที่ เช่น ถ้าเราพูดว่า "อีกครึ่งชั่วโมงค่อยมากินขนม" มันก็จะเดินไป ไม่มาเซ้าซี้อีก เมื่อได้เวลา หรือประมาณนั้น มันก็จะมาหาเราและพูดว่า "แหม้ว" เป็นอันจบ

ถ้าคุณบอกว่าคุณรักสัตว์ ผมขอถามคุณสักคำว่า ที่ผมพูดมานั้น คุณเคยลองสังเกตุบางหรือไม่ ว่าสัตว์ทุกตัวพูดได้ ไม่ว่าทางเสียง หรือพฤติกรรมต่าง ๆ และคำพูดที่มันพูดนั้น ไม่ใช่มีเพียงเสียงเดียว หากแต่มีเสียงที่แตกต่างกัน เหมือนทำนองของเสียงดนตรี ที่มีช่องเสียงต่างกัน คนที่ตีความหมายของเสียงดนตรีได้อย่างเข้าใจ ก็ย่อมเข้าใจในเสียงสัตว์ต่าง ๆ ว่ามันกำลังพูดอะไรกันอยู่


พอบอกจะถ่ายรูปเท่านั้น เก๊กท่าเสียหล่อเชียว

สัตว์ทุกชนิดมีสมองเหมือนคน แต่มีน้อยกว่าคน นั้นไม่ได้หมายความว่า มันไม่รู้จักการใช้ภาษา เพียงแต่ภาษาที่มันใช้มีจำกัด เพราะสังคมของมันแคบกว่าสัตว์ที่ชื่อว่า "มนุษย์"

คนที่รู้จักภาษาสัตว์ไม่ใช่เป็นคนวิเศษหรือมหัศจรรย์ แต่เป็นคนเข้าใจจิตใจของสัตว์ต่างหาก...

คนรักสัตว์.....


ความเป็นส่วนตัว
Create Date : 28 สิงหาคม 2554
Last Update : 1 พฤศจิกายน 2554 8:36:16 น. 4 comments
Counter : 817 Pageviews.

 
เหมยฮัวหน้าตาเหมือนแมวที่บ้านเลยค่ะ


โดย: ชูการ์ผู้ยึดบล็อก (Ta_Chuy ) วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:21:10:47 น.  

 
ตอนนี้เจ้าเหม่ยฮั้วอ้วนมากครับ ....ไว้จะนำรูปมาลง


โดย: Jจุ้ย (Jจุ้ย ) วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:21:31:28 น.  

 
อ่านแล้ว เห็นด้วยกับ จขบ.ค่ะ สำหรับคนรักสัตว์ ใกล้ชิดสัตว์ที่เราเลี้ยง ไม่ว่า หมา แมว กระต่าย ฯลฯ ย่อมรับรู้อารมณ์ของเค้าดีว่าเค้าต้องการอะไร.. เหม่ยฮัว น่ารักมากเลยค่า.. ท่าทางฉลาด แสนรู้ ... ชอบคำพูดของ จขกท. ที่ว่า " เราเลี้ยงดูมันเหมือนกับลูกหลานคนหนึ่ง " จังค่า เพราะที่บ้านก็เลี้ยงหมา แมว เหมือนเค้าเป็นลูกหลาน หรือเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวของเรา คนเลี้ยง หมา แมว คิดได้แบบนี้ทุกคนก็ดีนะคะ ....


โดย: สปันงา วันที่: 11 กันยายน 2554 เวลา:10:16:03 น.  

 
แมว หมา ของคุณสปันงา น่ารักมากครับ ฟิล์ม เป็นแล้วต้องชอบแน่น เวลานี้พี่ฟิล์มอาบน้ำอยู่เดียวจะให้ดู รับรองต้องถูกใจแน่โดย: Jจุ้ย (Jจุ้ย ) วันที่: 13 กันยายน 2554 เวลา:12:59:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Jจุ้ย
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ข่าวจากหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ


facebookฝากข้อความได้ครับ
Google

ฟังวิทยุออนไลครับ
ฟังวิทยุออนไลน์ กดที่รูปครับ
หลับฝันดี
๑ หลับคืนนี้ฝันดีนะที่รัก...
หลับตาพักหลับตาฝันถึงวันใหม่...
หลับคืนนี้คนดีฝันถึงใคร...
รู้บ้างไหมฉันตั้งใจฝันถึงเธอ...


Friends' blogs
[Add Jจุ้ย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.