รูปบล็อคนอก
Photobucket - Video and Image Hosting
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2554
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
28 สิงหาคม 2554
 
All Blogs
 
รู้จักรัก นกเขาเพื่อนรัก
รู้จักรักเช้าวันนี้สายหมอจาง ๆ ปรกคุมทั่วทั้งบริเวณแนวไม้ เป็นวันที่มีอากาศหนาวกว่าทุกวันที่ผ่านมาในฤดูหนาว มองไกลออกไป เหล่าสกุณาต่างส่งเสียงกันเจื่อยแจ้ว บางตัวก็หยอกเย้ากันตามภาษาของสัตว์ไพร

นกมีธรรมชาติที่กลัวภัย เมื่อพบเห็นหรือได้ยินเสียงสิ่งซึ่งมันไม่แน่นใจ สิ่งแรกที่ต้องทำคือ ส่งเสียงเตือนเพื่อนนกด้วยกัน และด้วยความพร้อมเพียงอย่างยิ่ง เพียงชั่วขณะ มันก็บินหายไปอย่างอัศจรรย์

ถึงอย่างไรก็ตาม สัตว์ปีกเหล่านี้ ก็ยังมีสัญชาตญาณของการรับรู้ โดยการสัมผัสทางจิตที่บริสุทธิ์ มันรู้ว่าใครคือศัตรู ใครคือมิตร

ไม่เชื่อลองทำตามดูก็จะรู้เห็นเอง

ทุกวันจะมีครอบครัวนกเขาอยู่ครอบครัวหนึ่ง มาหาอาหารอยู่แถว ๆ บ้านของผม ด้วยความรักสัตว์ เราจะให้อาหารแก่มันทุกวัน และเมื่อถึงเวลานกเขาครอบครัวนี้ ก็จะมาปรากฏตัวที่ข้างครัว มันจะเดินไปมาอยู่บริเวณนั้น เพื่อให้เราเห็น ถ้าเราไม่สังเกตุ มันก็จะบินไป บินมาผ่านหน้าเรา หรือมาเดินแเต็ดเตร่แถว ๆ ขาของเรา และเมื่อเราให้อาหารแก่มันแล้ว มันก็จะบินไปที่ละตัวจนหมด

วันนี้ผมมีความคิดอยู่อย่างหนึ่ง คือคิดถึงคำสอนของพระพุทธเจ้าที่ว่า ถ้าเรามีเมตตากับสัตว์โลกด้วยความบริสุทธิ์ใจแล้ว สัตว์ที่เราให้เมตตาแก่มันนั้น ก็จะเข้าใจและไม่กลัวเรา
เจ้านกเขาครอบครัวนี้มาอีก มีพ่อ แม่ และลูกนกอีก 2 ตัว กำลังซุกซน ผมหยิบอาหารนกไว้ในกำมือ และโปรยไปข้างหน้าเพียงเล็กน้อย ส่วนที่เหลือก็กำไว้ในมือ เมื่อนกเห็นอาหารมันก็ตั้งหน้าตั้งตากิน มาเลื่อย ๆ จนใกล้ผม ผมก็โปรยอาหารไว้ข้างหน้ามือเพียงเล็กน้อย แล้วแบมือออก อาหารอยู่เต็มมือเจ้านกมันหยุดกิน แล้วจ้องหน้าผมอยู่พักหนึ่ง แต่ผมก็อยู่นิ่งไม่เคลื่อนไหวให้มันตกใจ สักพักหนึ่ง เจ้าแม่นกขยั้นขยอให้เจ้าพ่อนกเดินเข้ามากินอาหารที่อยู่บนมือ แม่นกยืนดูอยู่พักหนึ่ง แต่ก็ยังไม่กล้าเข้ามา เจ้าตัวพ่อก็เดินไปหาแม่นก แล้วดันแม่นกให้เข้ามากินอาหารที่บนมือผม จากนั้นเจ้าลูกนกทั้งสองก็พากันเข้ามากินอาหารบนมือ และขึ้นมายืนบนมืออย่างไม่กลัวภัยเป็นความจริงที่ว่า "เมื่อเรามีเมตตา และกรุณาต่อสัตว์แล้ว สัตว์เหล่านั้นก็จะรักเรา ดูตัวอย่างเจ้านกครอบครัวนี้เป็นตัวอย่างซิครับ

หลังจากวันนั้นผมก็จะทำแบบนี้ทุกครั้ง และก็เรียกลูกชายทั้งสองให้ทำตาม เพราะเมื่อเราให้ลูกทำตามแล้ว ลูกก็จะเป็นคนรู้รักสัตว์ เกิดเมตตา การุณาขึ้นมาเอง โดยไม่ต้องสั่งสอน แต่ให้เราเป็นแบบอย่างให้เขาเห็นเท่านั้น

ไม่ใช่เฉพาะเจ้านกครอบครัวนี้เท่านั้น แม้นกตัวอื่นก็เช่นกัน และรวมทั้งสัตว์อื่นด้วย ถ้าเราเมตตาเขา เขาก็ย่อมรู้ ผมลองกับสัตว์หลายชนิดแล้วได้ผลจริง มีชนิดเดียวที่ไม่กลัาลอง คือ งู เพราะกลัวจะเป็นเหมือน ชาวนา

ลองดูซิครับ ถ้าไม่ได้ผล ก็แปลว่า คุณยังให้ความเมตตากับเขาไม่เพียงพอ แต่ก็ไม่นานนัก คุณจะประสพความสำเร็จ

หมอกเริ่มจางแล้ว พอจะเห็นแสงสว่างจากรุ่งอรุณบ้าง ขอลาแต่เพียงเท่านี้

จากเพื่อน.............


Create Date : 28 สิงหาคม 2554
Last Update : 22 ตุลาคม 2554 12:31:06 น. 1 comments
Counter : 3833 Pageviews.

 
too
ชอบจุง


โดย: เนส IP: 49.230.172.209 วันที่: 27 มกราคม 2557 เวลา:13:08:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Jจุ้ย
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ข่าวจากหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ


facebookฝากข้อความได้ครับ
Google

ฟังวิทยุออนไลครับ
ฟังวิทยุออนไลน์ กดที่รูปครับ
หลับฝันดี
๑ หลับคืนนี้ฝันดีนะที่รัก...
หลับตาพักหลับตาฝันถึงวันใหม่...
หลับคืนนี้คนดีฝันถึงใคร...
รู้บ้างไหมฉันตั้งใจฝันถึงเธอ...


Friends' blogs
[Add Jจุ้ย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.