ซิบิว (2)


ถึงแล้วซิบิว เขาส่งเราที่ปั้มน้ำมัน ไปยังไงต่อล่ะ ดูแผนที่ประกอบกับข้อมูลของที่พักว่าต้องไปทางไหน แต่ดูแล้วดูอีก ก็ไม่รู้เรื่องจะไปทางซ้ายหรือขวา เดินหน้าหรือถอยหลัง ทั้งๆที่เราก็มาเที่ยวแบบนี้บ่อยมาก ไม่เคยลำบากแบบนี้ อ่านชื่อถนนบนแผนที่ก็ไม่ออก
ถามซิ ถามอย่างเดียว บางคนก็พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ บางคนก็พูดได้ หลายคนมาช่วยเรากันเป็นสามารถ แต่ข้อมูลที่ได้ไปกันคนละทิศละทาง คนแก่ว่าทางนี้ คนสาวว่าทางโน้น กว่าเราจะเจอะที่พัก คนแทบทั้งเมืองต้องมาช่วยเราและเราก็วนซะรอบเมืองด้วย กว่าจะถึงที่พัก
ที่พักเป็นแบบ pension ดีเช่นเคย สะอาด มีอาหารเช้าด้วย(ขนมปัง เนย แยม กาแฟ) กาแฟนี่ดื่มได้ตลอดเช่นเดียวกับที่แรก แถมห้องพักมีของใช้ให้พร้อม เช่น สบู่ ยาสีฟัน ผ้าเช็ดตัว ราคาห้องก็ถูกมาก สองคนไม่ถึง 900 บาท แต่ห้องเล็กมากๆ กระเป๋าเดินทางจึงต้องระเห็ดออกไปอยู่ที่ระเบียง ที่นี่ยิ่งไม่เจอแขกคนอื่นเลย รวยขนาดเหมาโรงแรมเลยเรา
ขึ้นและก็ลง ตรงซิบิว
เก็บของเรียบร้อยก็ออกไปเดินชมเมือง เรามุ่งไปที่เมืองเก่า( Old Town) เมืองหรือชุมชนในอดีตของยุคโบที่เราเห็นในหนังฝรั่งจะมีโบสถ์ และตลาด เป็นหลัก เมืองมักจะตั้งอยู่ในที่ๆ ป้องกันข้าศึกได้ดี คือ ตั้งในที่สูง มีภูเขาและแม่น้ำ (ถ้าเป็นไปได้) เป็นกำแพงธรรมชาติ และก็ต้องมีกำแพงเมือง เพื่อเพิ่มความปลอดภัยของชาวเมืองจากศัตรูอีกชั้น
ซิบิวก็เหมือนกัน ส่วนของเมืองเก่า แบ่งเป็น Upper Town และ Lower Town ที่ล้อมด้วยแนวป้องกันธรรมชาติ คือแม่น้ำ Cibin เป็นแนวจากเหนือไปตะวันตก ด้านใต้เป็นแนวเขาสูง และมีแนวป้องกันที่สร้างจากมือมนุษย์ คือ กำแพงที่ได้ชื่อว่าใหญ่โตและแข็งแรงแห่งหนึ่ง ( ในโรมาเนียมีกำแพงแบบนี้อีก 7 เมือง รวมทั้ง Brasov และ Sighisoara ) สร้างในในศตวรรษที่ 12 ใช้เงินจากกลุ่มพ่อค้าที่มีอิทธิพลและร่ำรวย กำแพงดั้งเดิมมีป้อมปราการ 39 แห่ง แนวป้องกันพิเศษ 5 แนว ประตู 4 ประตูและฐานปืนต่อสู้ 5 แห่ง ปัจุบันเท่าที่เหลือให้เห็น ก็มีไม่เท่าไหร่แล้ว
ตอนนี้ เรายังยืนอยู่ส่วนที่เป็น Lower Town มองขึ้นไป เห็นยอดโบสถ์ ป้อมปราการที่กำแพง เห็นว่าเขาวางผังเมืองสวย ทำให้ทุกอย่างเด่น เชิญชวนให้ปีนบันได ขึ้นไปสัมผัสตัวจริงๆ ข้างบน
ระหว่างทางที่เดินไป เห็นตลาดสด แวะสำรวจหน่อย แบ่งพื้นที่การขายของถูกแบ่งเป็นส่วนๆ ตามประเภทสินค้า ผักและผลไม้น่าสนใจที่เดียว
Create Date : 10 ธันวาคม 2559
Last Update : 10 ธันวาคม 2559 10:36:21 น.
Counter : 236 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13สมาชิกหมายเลข 3444784
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ธันวาคม 2559

 
 
 
 
1
3
4
5
7
8
9
11
12
13
15
16
17
18
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30
31
 
10 ธันวาคม 2559
All Blog