คนเดียวก็เที่ยวได้ สบายใจดี


เตรียมเงิน ควรมีเงินสดไปส่วนหนึ่ง เป็นใบย่อยด้วย เพราะบางครั้งลงเครื่องปุ๊บเราต้องใช้เงินสดซื้อตั๋วรถหรือจ่ายอะไรบ้างเรื่องทันที เครื่องแลกเงินไม่มีทุกที่ทุกเมือง แต่ไม่ควรพกเงินสดมากๆ บัตรเครดิตควรมี ใช้จ่ายค่าที่พักได้ ซื้อของตามร้านใหญ่ๆ ในห้าง super ได้ และหากมีความจำเป็นฉุกเฉินที่จะต้องใช้เงินจำนวนมากก็จะได้ใช้ ไม่รบกวนเพื่อนร่วมทีม
เตรียมตัว เตรียมตัว สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงก่อนเดินทาง หากต้องใช้ยาอะไรก็พกไปให้ครบ ยาบางชนิดต้องห้ามในการนำเข้าในบางประเทศ แต่ถ้าเป็นยาที่ต้องใช้-กิน ขาดไม่ได้ ควรมีใบรับรองแพทย์เป็นภาษาอังกฤษไปด้วยเพราะไม่รู้จะเกิดตรวจค้นและยานั้นไปเข้าข่ายยาที่มีสารเสพติดของที่นั่นก็จะยุ่งยากเปล่าๆ copy หรือถ่ายรูปหนังสือเดินทางหน้าที่มีรูปเรากับวีซ่า(ถ้ามี) ไว้ในมือถือด้วย เตรียมเสื้อผ้าเครื่องนุ่มห่มให้เหมาะกับอากาศ เช็คอากาศของที่ๆจะไปก่อนเดินทางวันสองวัน แต่ปัจจุบันอากาศผันผวนมาก ควรจะสบายๆไม่หนาว ก็หนาวขึ้นมาเฉยๆ บางที่ก็ร้อนผิดคาด ยุโรปบางครั้งหน้าร้อน ใกล้ 40 องศาเหมือนกัน ก็ต้องเตรียมเผื่อๆอากาศเปลี่ยนด้วย หากไปเที่ยวหน้าหนาว เสื้อคลุมกันหนาว ใช้ที่มีซิปหรือกระดุมหน้า จะสะดวก เวลาเข้าไปในอาคารที่มีเครื่องทำความร้อน ก็ปลดกระดุมหรือซิปจะไม่ทำให้ร้อนมาก และ ไม่ควรมีซิปเป็นโลหะโดยเฉพาะที่กระเป๋าเสื้อ จะบาดมือ

ถ้าจะนำอาหารไปด้วย ต้องศึกษาดูว่าประเทศนั้นๆเข็มงวดขนาดไหน อะไรได้อะไรไม่ได้ บางประเทศค้นเจอของห้ามทิ้งอย่างเดียว บางประเทศปรับด้วยทิ้งด้วย โดยทั่วไปอาหารแห้งที่มีการปิดผนึก มีป้ายของชนิดอาหารชัดเจน ไม่ค่อยมีปัญหา แต่ของกึ่งๆสด เช่น กุ๊นเชียง เนื้อ-หมูสวรรค์.... ประเทศที่ทำการเกษตรเป็นหลัก เช่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ห้าม
เตรียมใจ  รับความสนุกและปัญหาที่จะเกิดได้เสมอ ที่เคยเจอมา เช่นหาทางเข้าที่พักไม่ได้ ที่พักปิดซ่อม เจ้าของที่พักซ่อนกุญแจเปิดห้องไว้บอกเป็น code ให้ไปหาเอง ที่พักไม่มีลิฟท์ (ในยุโรปตะวันออกมีเยอะ) ต้องยกกระเป๋าขึ้นตึก 3-4 ชั้นเอง ซื้อตั๋วผิดวันผิดเวลา โดนสายการบินในประเทศเท ตกรถ โดนปรับเพราะลืมยืนยันการเดินทาง ทิ้งของเพราะน้ำหนักเกิน ตัวมากระเป๋าไม่มา นำของต้องห้าม(ผลไม้) เข้าประเทศ จะถูกปรับ เสื้อผ้าที่เตรียมไปไม่เหมาะเพราะอากาศเย็นลงหรือร้อนมากผิดปกติ
ข้อแนะเล็กๆ น้อยๆ

• การเที่ยวในประเทศที่อากาศอบอุ่น เที่ยวในฤดูใบไม้ผลิตหรือหน้าร้อน แต่ละวันจะเที่ยวได้เยอะ คุ้มเพราะกว่าจะมืด 3-4 ทุ่ม

• พิพิธภัณฑ์ หอศิลป อะไรพวกเนี่ยะ จะปิดวันจันทร์

• หากนิยม ตลาดสินค้ามือสองกลางแจ้ง หน้าหนาวจะไม่มี

• กระเป๋าที่ถือติดตัวขึ้นเครื่องควรมีขนมของแห้ง ชุดชั้นใน ผ้าพันคอ เสื้อใส่เพิ่มความอุ่น เพื่อใช้กรณี เครื่อง delay กระเป๋าไม่มาพร้อมเรา อากาศเย็นผิดคาด

จากข่าวและการพูดคุยกับคนที่เดินทางไปยุโรประยะหลังนี้ การก่อการร้ายที่มีขึ้นในหลายประเทศเป็นอันตรายที่เราหรือใครๆก็ไม่รู้ นอกจากคนจะทำ ก็ต้องระแวดระวัง สังเกตสังกาผู้คน หูไวตาไว เกิดอะไรขึ้นจะได้วิ่งทัน มีเรื่องจริงเป็นตัวอย่าง เกิดในไต้หวัน คนบ้าไล่ฟันคนในรถไฟใต้ดินเจ็บตายไป 7 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนที่ก้มหน้าก้มตาอยู่กับมือถือ เรื่องอันตรายจากผู้อพยพ เป็นอีกสิ่งที่ควรระวัง แม้ว่าในกลุ่มจะเป็นชายล้วนหรือมีผู้ชายด้วย ก็อาจคุ้มกันไม่ได้ มีคนไทยเจอะมาแล้ว จึงควรเลือกที่ๆจะโคจรโดยเฉพาะเวลาค่ำคืน

แต่ละเมืองจะมีพื้นที่ๆ แม้แต่คนท้องถิ่นก็ยังไม่ไปหรือระมัดระวัง เราก็ควรทราบบ้าง ระวังไม่เดินตามถนนหนทางเปลี่ยวเวลามืดค่ำ สถานที่เป็นที่รวมของคนที่อาจเป็นอันตราย เช่น ย่านสถานีรถไฟ กลุ่มคนที่มีพฤติกรรมไม่เป็นมิตรกับคน ถ้าจะต้องเดินทางด้วยรถไฟในเวลากลางคืนก็หาที่นั่งที่มีคนเยอะๆและดูเป็นคนทำงาน กระเป๋าเดินทางหากอยู่ไกลตัวต้องอยู่ในจุดที่มองเห็นตลอดเวลา


ขอให้มีความสุข สนุกกับการท่องเที่ยว คนเดียวก็เที่ยวได้จ้าCreate Date : 27 พฤษภาคม 2560
Last Update : 27 พฤษภาคม 2560 14:17:09 น.
Counter : 582 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthสมาชิกหมายเลข 3444784
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]พฤษภาคม 2560

 
1
2
3
4
5
6
7
8
11
12
13
14
16
17
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
31