พักผ่อน นอนสักนิ้ด
อิ่มหมีพีมันแล้ว ต้องเล่นซ่อนตาดำกันสักหน่อย
สำหรับนักท่องเที่ยวที่พัก ก็อย่างที่ใช้ๆกัน โรงแรม backpack hostel แล้วแต่ความต้องการในเรื่องความสะดวกสบายและกำลังลังทรัพย์

ที่นี้คงไม่พูดถึงโรงแรมที่มีหลายระดับหลายราคาเหมือนทุกๆ ประเทศ จะขอพูดถึงเฉพาะที่พักราคาย่อมเยาว์พวก hostel back-page ในไถเป่ที่เดียวเพราะมีประสบการณ์ตรง ทั้งดีและไม่ดี

ที่ดินในไถเป่แพงเป็นทองคำ ที่พักราคาถูกสำหรับนักท่องเที่ยวจะไม่สามารถ เป็นบ้าน อาคารเดียว มีพื้นที่ให้นั่งกินลมชมวิวได้ เหมือนหลายที่ๆเคยไป ที่พักราคาย่อมเยาที่นี่จะฝังตัวอยู่ในอาคารพาณิชย์สูงๆ โดยเจ้าของกิจการจะเช่าพื้นที่สัก 1-2 ชั้น ทำเป็นที่พัก กั้นเป็นห้องเล็กห้องน้อย สภาพเหมือนโรงเตี้ยมในหนังจีนบ้าง มีทั้งที่มีรูปลักษณ์เป็นแบบที่ตะวันตกเขาทำกัน ดูดีมีสกุลบ้างซึ่งจะเกินขึ้นในระยะหลังๆบ้าง สะอาดสะอ้านเป็นสัดส่วนหรือเป็นธุรกิจแบบทำเอาเงินเที่ยวเดียว น้ำไม่ไหล ห้องน้ำๆขัง แอร์ดังเป็นเพื่อนนอนทั้งคืน ทำให้พักแล้วเครียดทั้งทริปพาลสาบส่งไม่เหยียบไต้หวันอีกก็มีอยู่ การจองผ่าน website ต่างๆ ควรดู comment ของคนที่เคยพักแล้วดีๆ แต่ก็นั่นแหละ ไม่รู้ที่นี่เป็นยังงัย comment สภาพที่สุดทนของที่พักพร้อมยืนยันด้วยใบเสร็จ ยังปฎิเสธหน้าตาเฉย ว่าเราไม่เคยไปพัก ซึ่งทางweb ที่เป็นตัวกลางก็จัดการอะไรให้ไม่ได้

ส่วนที่อยากเสริมเติมแต่งเป็นเกร็ดไม่เป็นแก่น คือ เรื่องการเช่าที่พักระยะยาวในไต้หวัน เผื่อใครที่มีความจำเป็นหรือสมัครใจไปอยู่ยาวๆๆๆและต้องหาที่พักระดับดีๆหน่อย

คนที่จะเช่าที่พักโดยเฉพาะต่างชาติที่มีงบประมาณต่อเดือนพอควร มักจะใช้บริการของนายหน้าจัดหาบ้านเพราะสะดวกกว่าเดินหาเอง ที่พักเหมาะที่สุดก็มักจะเป็นห้องพักบนตึกหรือในคอนโด สะดวกและมีระบบความปลอดภัยดี เราแค่บอกงบประมาณ ที่ตั้งของบ้าน เขตไหนของเมือง ขนาดพื้นที่หรือจำนวนห้อง ชั้น สภาพแวดล้อม เขาก็จะไปแสวงหามาให้

แต่พอเอาเข้าจริงๆ นายหน้ามีอะไรก็จะเอามานำเสนอเราไปเรื่อย ไม่ได้สนใจเงื่อนไขเราเท่าไหร่หร้อก เขาจะมีบริการพาเราตระเวนไปดู ห้องที่เขาโชว์ส่วนใหญ่จะมีแต่เฟอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นใหญ่ บ้านก็จะโล่งๆ หากชอบก็ต่อรองราคากันได้และขอโน่นนี่เพื่อให้ เราย้ายตัวเข้าไปพร้อมของใช้ส่วนตัวก็อยู่ได้ เช่น เตารีด โต๊ะรีดผ้า จนถึงของใหญ่ๆ ถ้าสภาพมันแย่นักและเราจะอยู่นานก็ขอให้เอาของใหม่มา เช่น เครื่องซักผ้า ตู้เย็น ชุดรับแขก ....ข้อที่ควรจำขึ้นใจเลย ของทุกอย่างที่ขอหรือการปรับปรุงบ้าน ต้องให้เขาทำให้หรือจัดหามาให้เสร็จก่อนเซ็นต์สัญญาเช่า มิฉะนั้นจะเกิดโลก “เลื่อน” เมื่อนั้นเถอะเมื่อนี่เถอะจะทำให้จ้า แล้วจนแล้วจนรอด บางที่จนเลิกเช่า ยังไม่มา ไม่ทำ
รูปลักษณะภายในอาคารไม่ใช่ตัวบ่งชี้สภาพห้อง บางที่ตึกเก่า แต่เจ้าของดูแลดี มีรสนิยม ตกแต่งดีใช้มัณฑนากร ในขณะที่อาคารหรูใหม่ ข้างในห้องสภาพแย่ มีแต่เฟอร์ที่จำเป็นก็เยอะ

คนไต้หวันที่มีฐานะมักจะทำธุรกิจบ้านเช่าระดับดี กลุ่มเป้าหมายของเขาคือต่างชาติ แต่กระนั้นบางคนก็ขี้เหนียวกับการตกแต่ง เอาเฟอร์มาตั้งๆ จบ ทั้งของใหม่เก่า บางคนใช้มัณฑนากร ตกแต่งอย่างสวยงาม แต่บางคนวันไปดูจัด"เต็ม" ทั้งดอกไม้ต้นไม้ ผ้าปูโต๊ะ เช็ดมือ เช็ดตัว คนจะเช่ารีบกระโดดทำสัญญา วันย้ายตัวเข้าไป พบว่าทุกอย่างหายไป เหลือแต่บ้านกับเฟอร์ใหญ่ๆ

สัญญาเช่าควรทำปีเดียว ถ้าเจ้าของบ้านยินยอมเพราะหากมีอะไรผิดพลาด จะได้ไม่ต่อสัญญาเช่าโดยไม่เสียค่าปรับ ไปหาที่อยู่ใหม่ให้สบายใจกว่าเดิม แต่ข้อเสียคือ ทุกครั้งที่เราใช้บริการหาบ้านเช่าจากนายหน้า เราต้องจ่ายค่าบริการครึ่งหนึ่งของค่าเช่าเดือนหนึ่ง จ่ายครั้งเดียว( อีกครึ่งหรืออาจมากกว่านั้น นายหน้าได้จากเจ้าของบ้าน)

สัญญาเช่ามักกำหนดให้ ต้องจ่ายค่าปรับหากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดขอยกเลิกสัญญาเช่าก่อนสิ้นสุดสัญญา ต้องมีค่ามัดจำวางไว้เป็นเงินเท่ากับค่าเช้า1-2 เดือน แล้วแต่คุยกัน เงินนี้จะคืนให้เมื่อเลิกเช่า เพียงแต่ต้องตามติดหน่อย เขามักจะคืนยาก อิดออดทุกรายทีเดียวเชียว

บ้านเช่าบนคอนโดที่มีค่าเช่าสูงหลายๆหมื่นต่อเดือน จะมีลักษณะเป็น unit ภายในมีหลายๆห้องใน unit ห้องนอน 2-3 ห้อง ห้องน้ำ 1-2 ห้อง ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องทำงาน บริการภายในคอนโดอย่างน้อยมีห้อง Fitness ที่ไม่ต้องจ่ายค่าบริการแล้ว ถ้าคอนโดนั้นใหญ่มากๆ ก็จะมี สระว่ายน้ำ ห้อง Sauna สวนบนดาดฟ้า ที่ปิ้งบาร์บีคิว เพราะช่วงไหว้พระจันทร์ เขามีธรรมเนียมกินบาร์บีคิวกัน

ระบบความปลอดภัยในคอนโดทุกแห่งจะสูง มียามตลอด 24 ชั่วโมง ถ้ามีทางเข้า-ออก หลายทางก็มียามทุกจุด เคยไปดูคอนโดแห่งหนึ่ง เป็นอาคารใหญ่หลายอาคารเชื่อมต่อกันเป็นวงกลม ลิฟท์ขึ้นคอนโดจะอยู่ด้านในวงกลมที่จัดไว้เป็นสวนสวยงาม ก่อนจะเข้าไปในวงกลมเพื่อขึ้นลิฟท์ ต้องใช้การ์ดรูด 3 ที่ สะระตะแล้ว ถึงจะน่าสนใจแต่หากมีภารกิจด่วน กว่าจะเข้าออกอาคารได้ หมดไปสักครึ่งชั่วโมงล่ะมั้ง หาที่อื่นดีกว่า
Create Date : 27 มกราคม 2561
Last Update : 27 มกราคม 2561 14:36:17 น.
Counter : 100 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthสมาชิกหมายเลข 3444784
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มกราคม 2561

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
31