Group Blog
 
<<
เมษายน 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
27 เมษายน 2556
 
All Blogs
 
Race recap : 10K Pike's Peek Aprill 21, 2013

กะว่าจะเข้ามาเขียน race recap ตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้วหลังจากวิ่งเสร็จ แต่ยุ่งมาก ๆ จะหาเวลาไปวิ่งยังยาก เฮ้ออออ.....

เอาเป็นว่าเข้าเรื่องดีกว่า เป้าหมายอย่างหนึ่งในปีนี้ของเราก็คือ วิ่ง 10K ให้ได้เวลาต่ำกว่า 50 นาที เมื่อต้นเดือนที่แล้ว ( 10 มีนา) ไปวิ่งใช้เวลา 51.13 แต่ตอนที่ไปวิ่งรายการนั้นนี่ไม่ได้คาดหวังว่าจะวิ่งให้เวลาออกมาต่ำกว่า 50 นาทีเลย เพราะว่าสำหรับรายการวิ่งอันนั้นไปแบบไม่อยากจะไป ก่อนไปได้นอนไม่พอติดต่อกัน 2-3 คืน เป็นหวัดติดต่อกันมาเป็นอาทิตย์แล้ว ตอนก่อนวิ่ง คิดเอาไว้กับตัวเองเลยว่า ขอแค่เวลาออกมาเร็วพอ ๆ กับ 10K คราวที่แล้วหรือว่าจะมากกว่านิดหน่อยก็ไม่เป็นไร(เวลา 10K คราวที่แล้วโน้นอยู่ที่ 54.23) วิ่ง ๆ ไปแบบไม่มีนาฬืกาจับเวลา  มีแต่โทรศัพท์ติดกระเป๋าซึ่งไม่ได้หยิบออกมาดูเลยจนเข้าเส้นชัย พอรู้ว่าวิ่งได้ที่ 51.13 แล้วปลื้มมาก ๆ เวลาดีกว่าคราวที่แล้ว 3 นาที

ออกนอกเรื่องไปอีกแล้ว 555 เข้าเรื่อง 10K Pike's peek ดีกว่า สำหรับรายการนี้เราลังเลมากว่าจะลงดีไหม อารมณ์หนึ่งคืออยากลง เพราะว่าอยากทำเวลาให้ได้ต่ำกว่า 50 นาที แล้วทางวิ่งสำหรับรายการนี้เค้าออกแบบมาเพื่อความเร็ว ทั้งระยะทางมีทางเลี้ยวครั้งเดียวที่ตอนต้น นอกนั้นก็วิ่งตรงยาวเลย แล้ว elevation drop 190 ft, elevation gain 54 ft เค้าขนานนามรายการวิ่งนี้ว่า the PR course เราเองสองจิตสองใจว่าจะลงดีไหม เพราะว่ากล้ามเนื้อช่วงน่องกับแฮมสตริงดึง ๆ เจ็บ ๆ มาหลายวันก่อนรายการวิ่งแล้ว สรุปวันเสาร์ก่อนหมดเวลาลงทะเบียนไม่ถึงชั่วโมง เราก็ตัดสินใจไปลงทะเบียนวิ่งรายการนี้ เอาเป็นว่าผลออกมายังไงก็จะยอมรับมัน

วันเสาร์พยายามเข้านอนเร็วกว่าปกติ เตรียมเสื้อผ้าที่จะใส่เรียบร้อย แต่กว่าจะได้นอนก็เกือบ ๆ ห้าทุ่มแล้ว ตั้งนาฬิกาปลุกมาที่ตีห้าครึ่ง ตื่นมากินขนมปัง แล้วกลับไปนอนต่อ ตื่นมาอีกทีหกโมงครึ่ง แต่งตัวแล้วก็ขับรถออกมากะไบรอัน เนื่องจากว่ารายการวิ่งอันนั้นเริ่มต้นที่จุดหนึ่ง แล้วก็ไปจบอีกจุดหนึ่ง เลยจะให้ไบรอันขับรถไปรอตรงเส้นชัย  ต้องขอบอกว่า เราตื่นเต้นกับการวิ่งรายการนี้มาก ๆ ไม่ใช่ว่ากลัวจะวิ่งไม่ถึง 10K แต่ใจคือ อยากให้เวลาออกมาต่ำกว่า 50 นาที ตอนก่อนเริ่มวิ่งรู้สึกว่า ถ้าเวลาออกมาช้ากว่า 50 นาที เราคงผิดหวังกับตัวเราเองมาก ๆ เพราะว่าค่าสมัครไม่ถูกเลยตั้ง $40 แล้วสาเหตุที่เรายอมเสียก็แค่อยากจะได้ PR ใหม่เท่านั้นเอง


My Pike's Peek 10K bib # Run for Bostonหลังจากเข้าห้องน้ำเรียบร้อยแล้วก็มาเตรียมตัวที่จุดสตาร์ท ซึ่งเค้าจะปล่อยตัวนักวิ่งตอนเวลา 7:50 อากาศตอนเช้าเย็นทีเดียว ไม่น่าจะเกิน 5 องศา


ในรูปนี่ตรงจุดสตาร์ทเลย ช่วงต้น ๆ ยังหนาวอยู่ ใส่ซะเต็มยศเลย ทั้งหมวกทั้งถุงมือ 
ปล. ไม่ว่างานไหนนี่เราใส่ชุดเหมือนกันทุกงานเลย  งบน้อย

หลังจากปล่อยตัวเราก็พยายามสปีดตลอด แต่ว่าคนเยอะมาก ๆ วิ่งลำบากพอสมควร เราคิดเอาไว้ว่าถ้าจะเอาเวลาให้ต่ำกว่า 50 ก็ต้องวิ่งที่ pace 8 min/mile เรียกได้ว่าขนาดตอนวิ่ง speed run จะวิ่ง pace นี้สักสองไมล์ยังไม่ไหว แต่คิดเอาไว้อย่างเดียว ทำให้ถึงที่สุด ผลออกมายังไง แล้วค่อยว่ากัน

 ผ่านป้ายบอกไมล์ 1  ดูนาฬิกาข้อมือเราแล้ววิ่งที่ประมาณ 7:45 คิดว่าโอเคอยู่ ถ้าเรารักษาเพซนี้ไปได้เรื่อย ๆ ทั้งหกไมล์เวลาจะออกมาต่ำกว่า 50 นาทีแน่นอน  วิ่ง ๆ ต่อสักพัก ก็ต้องถอดหมดทั้่งหมวก ทั้งถุงมือแล้วก็ยัดใส่กระเป๋ากางเกง (นี่เป็นเหตุผลทีทำให้ชอบกางเกงตัวนี้มาก เพราะกางเกงวิ่งปกติจะไม่ค่อยมีกระเป๋า) เพราะเริ่มร้อนมาก วิ่งต่อไปเรื่อย ๆ แบบไม่มีคำว่าออมแรง 5555 ต้องบอกว่า รายการนี้เป็นรายการแรกที่ใส่เต็มร้อยตั้งแต่เริ่มต้นเลย (ปกติเราจะเป็นคนวิ่งแบบว่า ครึ่งแรกชิว ๆ แล้วครึ่งหลังค่อยใส่เต็ม) พอถึงป้ายบอกไมล์ 4 รู้สึกเหมือนเหนื่อยมาก แต่ยังวิ่งต่อไป ดูนาฬิกาเวลายังโอเคอยู่ หันไปมองคนวิ่งข้างหน้า เป็นผู้หญิงผมบลอนด์มาวิ่งกับเพื่อน ๆ คุยกันตลอด ดูเค้าวิ่งชิลมาก ๆ ทั้ง ๆ ที่วิ่งเร็วกว่าเร็วอีก แอบคิดในใจ อะไรวะ ฉันวิ่งขนาดนี้แทบสิ้นสติ คุณเธอเหมือนแทบไม่ได้ออกแรงเลย 5555

ผ่านป้ายบอกไมล์ 5 มาอย่างสะบักสะบอม อาการเริ่มร่อแร่ เหนื่อยมาก ดูนาฬิกาบอกเวลาประมาณ 39 นาทีกว่า ๆ คิดในใจเหลืออีกสิบนาทีต้องทำให้ได้กับไมล์นิด ๆ ที่เหลือ ถ้าวิ่ง pace 8 ก็จะเข้าเส้นเวลาต่ำกว่า 50 นาทีนิด ๆ  วิ่งไปจนเหลืออีกประมาณ 0.2-0.3 ไมล์ก็จะถึงเส้นชัย เห็นหน้าไบรอันอยากจะตะโกนทัก แต่ไม่มีแรง ได้แต่โบกมือบ้าย บาย แล้ววิ่งต่อ ตรงนี้เป็นทางลาดลงก่อนถึงเส้นชัย นักวิ่งคนอื่น ๆ เค้าสปริืนท์แซงเราไปหลายคนทีเดียว เราก็พยายามออกแรงเฮือกสุดท้าย วิ่งเข้าเส้นชัยไป


รูปตอนก่อนวิ่งเข้าเส้นชัย มีแต่คนวิ่งแซงเรา

หลังจากผ่านเข้าเส้นชัยมา กดปุ่มหยุดเวลาที่นาฬิกาข้อมือ เห็นเวลาแล้วดีใจสุด ๆ 47.39 น้ำตาปริ่ม ๆ เรียกได้ว่า รายการวิ่งอันนั้นมีเท่าไหร่ เราใส่หมดจริง ๆ ไบรอันมาบอกเราว่า เห็นหน้าเราตอนวิ่งมานี่ คือ หน้าแบบเข็นไม่ขึ้น ประมาณว่าน้ำมันหมดถังยังไงยังงั้นทีเดียว Smiley
หลังวิ่งเข้าเส้นชัย มีอาหารให้กินเยอะมากกกกก ทั้ง พิซซ่า, พาสต้า, ไอติม, มีทบอล,  BBQ sandwich, cupcakes,  and typical post race foods ( apples, bananas, bagels, water) แล้วก็มีของจาก Northface มาแจก ได้กระติกน้ำ กะกระเป๋าใส่ของแบบรูดเชือกมาด้วย  เราบอกไบรอันว่าวิ่งแค่ 10K แต่กินยิ่งกว่าตอนวิ่งมาราธอนอีก Smiley

กินเสร็จแล้วก็เอาของฟรีแล้วก็วิ่งกลับไปที่ลานจอดรถห่างออกไปประมาณไมล์หนึ่ง ก็วิ่งเหยาะ ซึ่งระหว่างทางได้เชียร์นักวิ่งคนอื่น ๆ ที่วิ่งมากัน สนุกดี วันไหนว่าง ๆ กะจะไปเป็นอาสาสมัครให้น้ำตามสนามวิ่งบ้างดีกว่า


Splits from Mapmyrun เราคิดว่าไมล์แรกกะไมล์สุดท้ายไม่ตรง เพราะว่าเรากดเริ่มหลายวินาทีก่อนข้ามจุดสตาร์ท แล้วก็ไม่ได้เอามือถือขึ้นมากดหยุดเวลาประมาณ 5-10 วินาทีหลังจากวิ่งเข้าเส้นชัย


ผ่านไปสองวัน Official time ก็ออกมา เราได้ที่ 480 จากประมาณ 2500 คน ส่วนใน female age group 30-39 เราได้ที่ 22 จาก 217 คน ถือว่าประสบความสำเร็จสำหรับเรามาก เพราะจริง ๆ แค่วิ่งออกมาได้เวลาสักหนึ่งวินาทีน้อยกว่า 50 นาที เราก็พอใจแล้ว แต่นี่เวลาออกมาที่ 47.35  เกินความคาดหมายจริง ๆ  :) เดี๋ยวจะรอดู Half marathon เดือนหน้าว่าผลจะออกมาเป็นยังไง ได้แต่แอบลุ้นว่าอากาศจะไม่ร้อนนะ ไม่งั้นเราจะนอนตายอยู่กลางถนนได้ Smiley

ขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนสนุกกับการวิ่งอย่างที่เราสนุกกับมันนะคะ :)Create Date : 27 เมษายน 2556
Last Update : 27 เมษายน 2556 5:20:53 น. 2 comments
Counter : 902 Pageviews.

 
เก่งจริงค่ะ
ชอบ ชอบ
สักวันจะไปวิ่งแบบนี้บ้าง


โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 27 เมษายน 2556 เวลา:15:34:07 น.  

 
ขอบคุณค่ะ คุณเหมือนพระจันทร์ :) ลองวิ่งดูนะคะ เผื่ออาจจะติดใจเหมือนเรา


โดย: แมวเหมียวลาย ๆ สบาย ๆ อ้วนพี วันที่: 28 เมษายน 2556 เวลา:11:58:42 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

แมวเหมียวลาย ๆ สบาย ๆ อ้วนพี
Location :
Maryland United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อยากเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับสถานที่ที่เราได้ไปเยี่ยมเยียนมา แต่ตัวขี้เกียจยังคงเข้าสิงอยู่ เฮ้ออออ....
Friends' blogs
[Add แมวเหมียวลาย ๆ สบาย ๆ อ้วนพี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.