ยินดีต้อนรับทุกคนค่ะ
Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2551
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
13 พฤษภาคม 2551
 
All Blogs
 
The Alamo, San Antonio
สงกรานต์นี้มีใครไปไหนกันบ้างเอ่ย เดือนเมษามีวันหยุดเยอะมาก ไม่ได้เที่ยวยาวมานานแล้ว เราเลยถือโอกาสใช้พักร้อนที่มีอยู่รวมเข้าไป หอบผ้าผ่อนออกจากบ้านไปเที่ยวดีกว่า พอดีว่าแฟนหนีสภาพเศรษฐกิจที่เมืองไทย ไปทำงานที่ Houston เอาล่ะ! ไปที่นี่ก็ได้

เคยไปอเมริกาเมื่อปี 2006 เที่ยวอยู่ประมาณ 20 กว่าวัน ฝั่ง West coast ไล่ตั้งแต่ San Francisco, Los Angeles ลงมาถึง San Diego แล้วก็คิดไว้ว่า คงจะไม่ไปอเมริกาอีก เก็บตังค์ได้ ไปเที่ยวทางยุโรปดีกว่า อเมริกามีธรรมชาติที่สวย แต่ไม่ได้มีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง เพราะแยกตัวเป็นอิสระจากอังกฤษเมื่อ วันที่ July 4th 1776 นี่เอง แต่ไม่ได้หมายความว่าประเทศเค้าไม่ดีนะ เจริญมากๆ ผู้คนมีระเบียบ การวางผังเมืองและโครงสร้างถนนเยี่ยมจริงๆ แต่เราไม่ชอบเที่ยวดูแต่ museum ชอบดูที่เป็นโบราณสถานของจริงๆ เลยมากกว่า

เราไปที่พักเมือง Houston อยู่ใน Texas ถ้าดูจากแผนที่แล้ว อยู่ด้านล่างๆ ของอเมริกา เราก็ search จาก net ไปก่อนแล้วล่ะ ค้นพบว่า ไม่มีที่เที่ยวเท่าไหร่นัก แต่ Houston เป็นเมืองที่มีธุรกิจทางด้าน Oil & Gas หลายบริษัทก็ไปรวมตัวกันอยู่ที่นี่ สถานที่ที่คนจะรู้จัก และไม่น่าพลาดที่จะต้องไปก็คือ NASA's Johnson Space Center แต่ที่นี่เราไปเกือบสุดท้าย เดี๋ยวมาเล่าให้ฟังต่ออีกที

การเดินทางก็จากกรุงเทพ ไปไทเป / ไทเป ไป LAX / LAX ต่อภายในประเทศไป Houston อีกที ใช้เวลาทั้งหมด ประมาณ 24 ชั่วโมง โอ้แม่เจ้า เหนื่อยมากๆ ขอบ่นหน่อยเถอะ พอเลยซัก 18 ชั่วโมงไปแล้วก็กินอะไรไม่ลงแล้วล่ะ ปวดขาลามมาถึงเอวเลย เจอหน้าแฟนตอนแรกก็นึกไว้ว่าคงจะดีใจมาก กรี๊ดกร๊าดกัน เอาเข้าจริงเหนื่อยจนไม่ได้พูดอะไรเลย แค่พนักหน้าประมาณว่าว่า เออ มาถึงแล้ว เจอหน้ากันซะที แต่เค้าก็น่ารักมาก อุตส่าห์ซื้อต้มข่าไก่เตรียมไว้ให้เรากิน

บรรยากาศรอบๆ อพาร์ทเม้นต์ก็ เป็นธรรมชาติมากๆ มีสนามเทนนิส สระว่ายน้ำ แล้วก็ที่ปิคนิคริมป่าเล็กๆ ด้านหลัง


มาถึงวันเที่ยวแล้ว วันนี้เราวางแผนไป San Antonio กันSan Antonio อยู่ห่างจาก Houston ประมาณ 3 ชั่วโมง เหมือนกรุงเทพ-โคราชประมาณนั้น 2 ข้างทางก็เป็นทุ่งกว้างเลี้ยงวัว ทำเกษตรกรรมกันเยอะ ลมแรงมาก จะเห็นดอกหญ้าสีม่วง สีเหลืองลู่ตามลม เรียกว่าชมวิวกันไปเรื่อยๆ เราออกจากบ้านกันก็เกือบเที่ยงแล้วและก็ไปแวะเดินเล่นที่ San Macros Outlet ก่อน พอไปถึงปรากฎว่า The Alamo หรือป้อมอลาโม ที่ตั้งใจจะไปดูให้ได้ ปิดแล้ว ก็เลยได้แต่ถ่ายรูปข้างนอกกัน
มองเห็นอลาโมกันรึเปล่าเอ่ย


ตอนที่ดูรูปจาก net แล้วก็อ่าน travel guide มา จินตนาการไว้ว่าป้อมอลาโมน่าจะใหญ่กว่านี้ อาจจะเป็นเพราะมีตึกใหม่มาสร้างอยู่ไม่ไกล เวลาดูแล้วทำให้ป้อมอลาโมเตี้ยไปหน่อย

อาทิตย์ถัดมาก็ขับรถไปกันใหม่ คราวนี้ได้เข้าไปข้างในป้อมแล้วจ้ะ ในตัวตึก เค้าไม่อนุญาติให้ถ่ายรูป ก็จะถ่ายรูปได้ตามสวนด้านข้าง ต้นไม้ข้างในสวยๆ ทั้งนั้น ใหญ่มาก


เล่าให้ฟังคร่าวๆ นิดนึงละกันเกี่ยวกับประวัติของป้อมอลาโม

ป้อมอลาโมเดิมชื่อ Misión San Antonio de Valero สร้างประมาณปี 1740 เป็นสำนักมิสชันนารี San Antonio และ the Alamo มีบทบาทที่สำคัญมากในช่วง Texas Revolution

วันที่ 23 กุมภา 1836 กองทหารแม็กซิกันซึ่งนำทัพโดยนายพล ซานตา อันนา (General Antonio López de Santa Anna) มาถึง San Antonio ชาว Texian และ Tejano ก็ช่วยกันปกป้องอลาโม เพราะอลาโมเป็นจุดสำคัญที่จะปกป้อง Texas ไว้ ผู้ที่ช่วยกันนำทีมอาสาสมัครปกป้องอลาโมก็จะมี William B. Travis, Jim Bowie และ David Crockett ก่อนถึงรุ่งอรุณของ วันที่ 6 มีนา 1836 กองทหารแม็กซิกันเข้าประชิดกำแพงอลาโม ปืนใหญ่และปืนต่างๆ ยิงออกมาจากอลาโมเพื่อตรึงไม่ให้กองทหารแม็กซิกันบุกเข้ามา แต่สุดท้ายอลาโมก็พ่ายแพ้ แต่การรบครั้งนี้เป็นแรงบันดาลใจชาวเท็กซัสทั้งหลายให้ร่วมมือกันลุกขึ้นต่อสู้เพื่อเอกราชจากเม็กซิโก — a place where men made the ultimate sacrifice for freedom ประมาณนั้น (แปลแล้วไม่ซึ้งเลยก๊อบมาเลยดีกว่า)ฝั่งตรงข้ามของ Alamo จะเป็นบริเวณที่เรียกกัยว่า San Antonio River Walk


จะมีทางเดินลงมาเดินริมแม่น้ำตลอดถนนรอบๆ นี้ เราก็เดินขึ้นฝั่งนึง ลงอีกจุดนึงเดินวนไปวนมา รอบๆ River Walk จะมีแต่ร้านอาหาร ห้าง แล้วก็โรงแรม อาหารส่วนใหญ่ก็เป็นอาหารแมกซิกัน

แล้วก็มาลงเรือ Cruise แล่นไปตามแม่น้ำเล็กๆ นี้ มีคนขับเรือบรรยายเรื่องราวข้างทางให้ฟัง ใช้เวลาประมาณ 40 นาทีได้ มีคนจองเรือนั่งเล่นฉลองงานแต่งงานด้วยล่ะ สงสัยว่าคนนิยมมาแต่งงานกันที่โรงแรมแถวนี้ เพราะจะเห็นคนใส่ชุดราตรีเดินกันหลายกลุ่มอยู่ ส่วนบางคนก็นั่งรถม้ามางาน
เป็นสถานที่ ที่น่ารัก โรแมนติกดีค่ะ อากาศก็สบายๆ เราอุตส่าห์ถือเสื้อหนาวไป ก็พันเอวไว้ไม่ได้ใส่ ตัวตึก 2 ฝั่งก็จะมีบันไดหนีไฟอยู่ข้างนอก แบบนี้ไม่ค่อยจะได้เจอเท่าไหร่

NASA Space Center

ใครมีลูกหลานแนะนำให้ไปเลยค่ะที่นี่ มีของเล่น หุ่นนักบินอวกาศใส่ชุดหลายแบบ มี VDO เล่าเรื่องราวนักบินอวกาศยานลำสำคัญต่างๆ

เราก็มาขึ้นรถเที่ยวดูอาคารต่างๆ ของ NASA กัน

แบบห้องควบคุมจากพื้นโลก ถ้าดูบนหน้าจอจะเห็นดาวเทียมกำลังหมุนรอบโลกส่งภาพมาที่หน้าจอนี้

คุ้มที่สุดที่ได้มาในวันนี้ก็คือได้มาดูยานลำนี้ละค่ะ


SATURN V ROCKET (1967 - 1973)สุดท้ายนี้ ขอฝากฝีมือการทำอาหารหน้าตาสวยหรูของเรามาให้ดู เป็นลาบหมูสูตรอินเตอร์ เพราะใช้ผงสำเร็จรูป ไม่ได้คั่วข้าวเองจ้ะ กับ Cinnamon Rolls ของโปรด ของเราเองแหละ

ขอบคุณนะคะที่ติดตาม อยากจะแชร์วิวสวยๆ ให้ทุกคนได้มาดูกัน แล้วไว้จะเอารูปที่เคยไปทริปที่แล้วมาให้ดู วันนี้พิมพ์ซะเมื่อยเลยบ๊าย บายCreate Date : 13 พฤษภาคม 2551
Last Update : 2 พฤษภาคม 2552 13:43:08 น. 0 comments
Counter : 1157 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

JellyJiJi
Location :
Houston, Texas United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชอบกิน ชอบนอน ชอบรดน้ำต้นไม้ อยากเก็บตังค์ทำสวนสวยๆ กับท่องเที่ยวที่แปลกๆ อยากถ่ายรูปเก่งๆ แต่ก็ไม่เริ่มหัดซะที เพราะขี้เกียจเกิ้น เอาเป็นพอดูได้ละกันนะคะ
ตอนนี้มาอยู่ไกลบ้าน ทำแต่อาหารกินเอง เลยทำกินเป็นงานอดิเรกอีก
Friends' blogs
[Add JellyJiJi's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.