จงไขว่คว้าแบบไม่เบียดเบียนถ้าอยากได้อยากมี แต่ถ้าได้เกินพอดีแล้วก็จงแบ่งปัน แค่นี้ก็สุขพอดีแล้วGroup Blog
 
<<
เมษายน 2554
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
28 เมษายน 2554
 
All Blogs
 
After Work! หาอะไรทานเล่นๆ กัน “อืม...ทาปาส (Tapas) ดีมั๊ยนาย?”ปกติทุกวันศุกร์ มักจะทำเมนูต้อนรับวันหยุดเสาร์-อาทิตย์กันค่ะ อิอิ สิ่งแรกที่ต้องคำนึงคือเครื่องดื่ม ... เปล่านะคะ พอดีเคยบอกแล้วว่าไม่ใช่นักดื่ม แต่แหมมันเปรี้ยวปากไปซะทุกทีที่นึกหาเรื่อง...กิน! ที่สำคัญและค่อนข้างจะเรื่องมากคือ ไวน์ค่ะ มันเลยปวดหัวจี๊ดไปซะทุกครากว่าจะลงตัวกันได้ทั้งอาหารและเครื่องดื่ม

ตกลงก็เลยมีอะไรมาเขียนเล่าสู่กันอ่านน่ะค่ะ แล้วเมนูนี้ก็เป็นข้ออ้างสำหรับการกินและดื่มที่พอดีๆ ค่ะ เพราะกินเยอะก็จ่ายเยอะค่ะ แต่เราไม่จำเป็นต้องไปเสียตังค์มากมายแถมช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของครอบครัวได้อีก เพราะคิดเมนูและทำกันได้เองน่ะสิจ๊ะ เริ่มตั้งแต่หาซื้อของจนเข้าครัวแถมต้องล้างจานเอง...แหมเรื่องสุดท้ายอาจต้องตกลงกันหน่อย ใครทานมาก อิ่มช้า ล้างจานจ่ะ...คนทานน้อยไม่ดื่มคงได้ภาษีกันแต่อย่าลืมว่าพอดื่มไปชักกรึ่มๆ คงไม่มีใครอยากมาจมอยู่ก้นครัวเป็นแน่ ตกลงว่าสร้างความสัมพันธ์กันแบบประชาธิปไตย ตัวใครตัวมั๊น พรุ่งนี้ค่อยว่ากันใหม่เพราะเป็นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์


ก่อนลงมือปฏิบัตการหม่ำ เรามาทำความรู้จักกันนิดนึง กับที่มาที่ไปค่ะ เผื่อใครเค้าถาม "…อะไรอ่ะ? จะได้ไม่ต้องอ้ำๆ อึ้งๆ กัน “เอ่อน่ะ เดี๋ยวจ่ายเอง” เอ๊า ลงตัวอีก!..."


ที่จริง Tapas เป็นคำนามในรูปพหูพจน์ มาจากคำ tapa ในภาษาสเปน คือ ชื่อเรียกของอาหารจานเล็กเรียกน้ำย่อยที่มีหลากหลายเมนูให้เลือกกันใน Spanish cuisine และมักจะทานในระหว่างรอทานมื้อหลัก ประมาณ snack หรือ appetizer คู่กันไปกับเครืองดื่ม เช่น ไวน์หรือเบียร์ เค้าจะทานกันอย่างละนิดละหน่อย หยิบไปคุยไปดื่มไปในหมู่เพื่อนฝูงหรือกับคนรู้ใจก็ไม่ห้าม ยิ่งกระชับความสัมพันธ์...ยิ่งนั่งจิบกันใต้แสงเทียนล่ะก็ยิ่งสร้างบรยากาศ อู๊ววว…Smileyแบบสวีทเลยนะตัวเองแล้วจะหาว่าไม่บอก...แต่มากับกิ๊กก็ระวังนะจ๊ะ  Smiley ตั๋วไผตั๋วมันเน้อ อย่าลืมจ่ายตังด้วยล่ะ!!!

เมนูทานเล่น Tapas อาจเสริฟท์เป็นจานเย็นหรือจานร้อน ว่ากันได้ตั้งแต่แค่จานเดียวง่ายๆ มีแค่ชีสกับมะกอกดอง รึถ้าไม่หนำใจก็ต้องสั่งเพิ่มมาอีกหลายๆ จานหลายๆ เมนู เช่น เชอราโนแฮม (Serrano Ham) ไส้กรอกชอริซโซ่ (Chorizo) ปีกไก่/กุ้งชุปแป้งทอด กระดูกซี่โครงย่าง (Costillas - Barbecued Mini Ribs) ไข่เจียวมันฝรั่งหรือโตติย่า (Tortilla) เมนูซีฟู๊ดอย่างหอย/ปลาหมึก หรือกุ้งผัดกระเทียม (Gambas al ajillo) และอีกมากมาย…ชักเริ่มเปรี้ยวปากอีกแล้วสิเรา

ด้วยวิธีการกินนี่เอง (ส่วนตัวแล้วขอใช้ “ชิม” แทนคำว่า “กิน” …เพราะมันไม่อิ่มแถมติดใจด้วยอ่ะ เหมาะสำหรับคนชอบลองทานอาหารหลายๆ อย่าง และคนชอบกินกับ…อิอิ จขบ.เองจ่ะ! อันสุดท้ายเนี่ยแม่มักจะเคือง) สั่งมาจานแล้วจานเล่า...ก็เพลินกันน่ะสิ (อิอิ ขอใช้คำจำกัดความว่า ขาไหล!) ที่อดที่จะสั่งต่อไม่ได้ tapa เลยต้องมี s ต่อท้ายเรียกกันว่า "tapas" ซึ่งพอดีคิดว่ามันออกทำนองซูชิบาร์ เอ...เรียกยังไงถึงจะถูก จานซูชิที่ไหลๆ วนไปวนมาบนสายพาน ผ่านตาให้เล็งให้เลือกลองกันตามสีตามราคาน่ะค่ะ ซึ่งทาปาสในบางร้านเค้าก็นับกันที่ไม้จิ้มเช่นกันค่ะ...แต่ถ้าหาข้อมูลมากันดีๆ ล่ะก็อาจได้ลิ้มลอง Free Tapas ก็ได้นะเออ (อันที่จริงเขาหลอกล่อให้ซื้อดริ๊งเยอะๆ เป็นกุสโลบายทางการค้าจ๊า)

เค้ามีประวัติที่เป็นเรื่องเล่ากันมาด้วยค่ะ อิอิ ไม่มี reference อ้างอิงเสียด้วยสิว่าทำไม tapas จึงเป็นวัฒนธรรมการกินอย่างหนึ่งของชาวสเปน แต่เขาว่ากันว่ามีที่มามาจากกษัตริย์ Alfonso X แห่ง Castile or Alfonso (Castile’s king) ที่พระองค์ได้เสวยพระกระยาหารว่างระหว่างมื้อกับเครื่องดื่มในระหว่างทรงพระอาการประชวรนั้น (ขอใช้คำสามัญชนต่อนะคะ) ทำให้พระองค์หายจากอาการป่วย เมื่อมีอาการดีขึ้นจึงได้มีคำสั่งให้ร้านบาร์ต่างๆ (taverns) ในแคว้น Castile ห้ามเสริฟเครื่องดื่มอัลกอฮอล์โดยปราศจากอาหารเรียกน้ำย่อย (…อิอิ นิยายมั่กๆ แต่ดื่มตอนท้องไม่ว่างก็มีเหตุผลดีค่ะ


นอกจากนี้ยังมีอีกหลายสตอรี่ค่ะ บ้างก็ว่าคนทำงานหนักอย่างกรรมกรก็จะมีอาหารว่างรองท้องจะได้ทำงานต่อได้อย่างมีกำลังวังชา หรือบ้างก็ว่าคนสเปนมักดื่มเชอรี่หรือไวน์แล้วเจ้าพวกแมลง มักจะแอบร่อนลงมาอาบเล่นกันเลยต้องหาอะไรมาปิดปากแก้ว ซึ่งก็คงไม่พ้นอาหารก้นครัวใกล้ตัว อย่างขนมปังที่ถูกหั่นเป็นแผ่นโปะหน้าด้วยแฮมหรือชอริซโซ่ซึ่งทั้งกลิ่นตุๆ และรสเค็มสุดๆ มาวางเป็นฝาครอบทำให้ดื่มต่อได้อย่างไร้กังวล


อ้อ มาถึงตอนนี้ ขอเสริมค่ะใกล้ถึงหน้าร้อนแล้ว คงไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้ออกมาสัมผัสอากาศดีๆ นอกบ้านกัน พูดถึงเจ้าแมลงก็เลยอยากเตือนกันซะทีเดียว (บางคนอาจรู้แล้วแต่ทว่าอาจพลั้งเผลอได้ค่ะ) เครื่องดื่มทั้งหลายแหล่ โดยเฉพาะที่ดื่มโดยตรงจากกระป๋องอย่างเบียร์หรือน้ำโซดารสผลไม้ชื่นจั๊ยชื่นใจ เรามองไม่เห็นหรอกค่ะถ้ามีคุณแมลงประเภทต่อ-แตน แอบลงไปเวียนว่ายในกระป๋อง ตอนเรามัวแต่วุ่นกับการปิ้งย่าง หรือเล่นเกมส์กลางแจ้ง พอกลับมายกขึ้นซดดื่มด้วยความกระหาย รู้ตัวอีกทีปากก็บวมเจ่อ คงอดสวย อดหล่อ และอดสนุกกันล่ะค่ะ


เอาล่ะว่ากันมาซะยาวยืด อิอิ เราไม่ต้องไปถึงสเปนหรอกค่ะ หรือจะเข้าร้านให้เสียตังค์กันทำไม เพราะดูๆ แล้วก็อาหารว่าง จับมาวางลงจานอย่างนั้นนิดอย่างนี้หน่อย ก็เป็นปาร์ตี้อันแสนประทับใจในหมู่คนรู้ใจค่ะ

ทีนี้เรามาดูสิว่ามีอะไรพอจะทำได้บ้าง ปกติแล้วพอดีมักจะออกไปหาซื้อหลักๆ เลยให้หน้าตาดูดีคงขาดไม่ได้กับมะกอกดอง ขนมปัง แฮม ไส้กรอก แฮ่ะๆ ที่เล่ามาข้างบนมันค่อนข้างเวิร์คค่ะ จะได้เอามาปิดแก้วกันแมลง อิอิ ที่จริงแล้วมันช่วยทุ่นเวลาเตรียมอาหารมากทีเดียว 5 นาทีก็พร้อมเสริฟ แต่ถ้าให้พิธีเยอะกว่านี้ก็สรรหาเมนูโปรดกันค่ะ พอดีมีมาเป็นตัวอย่างและมักจะทำประจำ อ้อ ทำง่ายด้วยค่ะ
...แต่มาต่อกันช่วงหน้าค่ะ
Free TextEditor

Create Date : 28 เมษายน 2554
Last Update : 1 สิงหาคม 2554 5:42:17 น. 0 comments
Counter : 758 Pageviews.

ชีวิตนี้ขอแค่สุขพอดี
Location :
แพร่-Umeå Sweden

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


"ขอบคุณป้อแม่ปี้น้อง และยินดีจ๊าดนักที่มาเยือนเจ๊า พอดีมีก๋ำลังใจ๋ มีแฮงตี้จะหาเรื่อง (ดีดีม่วนม่วน) มาเล่าสู่กั๋นฟัง แล้วเฮาคงจะได้ป๊ะกั๋นแฮ๋มต่อไปเรื่อยๆ หนาเจ๊า"

myspace comments


ขอบขอบคุณทีมงาน Blogang ที่ได้ให้พื้นที่และ
แนะนำผู้มีพระคุณที่แสนจะใจดี ป้ามด ญามี่ KungGuenter lozocat และ...ทุกๆ คน (ค้นหากันได้ภายใต้กลุ่ม "การตกแต่ง Blog") จนสามารถสร้าง blog นี้ขึ้นมา...ก้าวต่อก้าว ได้เป็นรูปเป็นร่างประมาณนี้ค่ะ

Get this widget | Track details | eSnips Social DNAMusicPlaylist
Music Playlist at MixPod.com


Umeå WeatherFriends' blogs
[Add ชีวิตนี้ขอแค่สุขพอดี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.