สิงหาคม 2549

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
31
 
 
เที่ยวบินสุวรรณภูมิ
ติ้กต่อก ติ้กต่อก ติ้กต่อก..อีกไม่นานเกินรอนะพี่น้องผองเพื่อนทั้งหลาย เมืองไทยจะมีสนามบินใหม่เอี่ยม เรี่ยมเร้ เรไร ไปอวดสายตาประชาคมโลกแล้วจ้า

แล้วอยู่มาวันหนึ่ง ข้าพเจ้าว่างๆ และกำลังเซ็งเลยชักชวนพี่สาวจ๋า ว่าเราไปเที่ยวสนามบินกันเถอะ

"เออ ไปเด่ะ เซ็งอยู่เหมือนกัน" คือคำตอบ ฉับพลันนั้น เราสองพี่น้องก็ลัลล้า มุ่งหน้าจากคฤหาสต์หรูขนาดครึ่งคูหาสู่สนามบินสุวรรณภูมิ

สนามบินนี้ไปได้หลายเส้นทาง แต่เส้นที่เราชำนาญและชื่นชอบมากที่สุด คือเส้นที่ตรงแหน๋ว ไปจากซอยอุดมสุข ข้ามสะพาน ตรงไปเรื่อยๆ เมื่อยก็อย่าเพิ่งหยุด แล้วไปสุดที่สี่แยกไฟแดง เลี้ยวขวา ปร้าด..ตรงไปเรื่อยๆ อีก จนถึงทางเข้าสนามบิน เลี้ยวขวา ตรงไป เจออะไรก็ช่างมัน ไม่ใช่สนามบินก็อย่าเพิ่งจอด พอถึงแล้วค่อยจอด จะเห็น ป้ายรถเมล์อยู่ไหวๆ นั่นล่ะ ใช่เลย สุวรรณภูมิ ไม่ใช่ป้ายรถเมล์ธรรมดานะจะบอกให้ แม้มันจะดูคล้ายเต็มทีก็เถอะ

สนามบินแห่งใหม่ มีพื้นที่ทั้งสิ้นกว่า 20000 ไร่ พื้นที่เหลือเพียงพอที่จะปลูกผัก ปลูกหญ้า ทำนาโชว์ประชาชนชาวโลกได้เลย แรกเริ่มเดิมที เขามีชื่อเรียกว่าสนามบินหนองงูเห่า แต่สงสัยจะมีใครไปทักท้วงว่าชื่อไม่อินเทอร์ เลยเปลี่ยนเป็นสุวรรณภูมิอันแปลว่าแผ่นดินทอง เก๋ไก๋ซะ

วันที่เราไปนั้นก็เป็นวันที่ตรงกับใจของใครอีกหลายต่อหลายร้อยคน ที่สนามบินเขามีทัวร์รถเมล์บริการนำเที่ยวสนามบิน (มิน่า หารถเมล์ขึ้นย้ากยาก นะเดี่ยวนี้) คนที่ตื่นเต้นอยากเห็นของใหม่ๆ ของบ้านเมืองมารอคิวกันยาวยืดปื้ด แถวที่ตอนแรกมองเผินๆ มีอยู่ 3-4 แถว แต่ต่อมากลายเป็นแนวแม่น้ำ แยกเป็นหลายสาย มั่วกันจนไม่รู้ว่าแถวไหนเป็นแถวไหน ในที่สุดเจ้าหน้าที่อดรนทนไม่ได้ ออกมาสั่งว่า จั้ดแถว นั่นแหละ แม่น้ำใหญ่น้อยเลยต้องไหลมารวมกันเป็นสายเดียว

ตลอดการทัวร์สนามบิน ก็จะมีไกด์สาวน้อย สาวใหญ่ สาวจริงมั่ง ไม่จริงมั่ง มาบรรยายตลอดรายการ เริ่มกันตั้งแต่ตัวอาคาร ไปจนถึงหลังคาสนามบิน ใหญ่โตโอ้โฮเฮะดีแท้ ขอโทษทีเถอะ ข้าพเจ้าจำรายละเอียดตรงนี้ไม่ค่อยได้ เพราะไม่ได้ใส่ใจจะฟังซักเท่าไหร่ ไม่ค่อยสำคํญสำหรับข้าพเจ้านักว่ากระจกฝ้าผลิตจากเยอรมัน ที่กรองแสงทำให้อุลต้าไวโอเลต เข้าไม่ถึงผิวหนังเรา แต่เรายังจะได้แสงสว่างจากธรรมชาติทำให้ไม่เปลืองไฟ...อะไรๆ เทือกนี้

สำหรับคนที่เคยไปไหนต่อไหนมา ขอแสดงความคิดเห็นว่าสนามบินสุวรรณภูมิใหญ่โตอลังการงานสร้างก็จริงอยู่ แต่ดูแล้วก็ยังไม่ถึงระดับของประเทศเพื่อนบ้านอย่างฮ่องกง สิงคโปร์เลย รถไฟฟ้าก็ยังสร้างเชื่อมไม่เสร็จ โรงแรมก็ยังไม่พร้อมจะเปิด รันเวย์ทดสอบระบบหรือยังก็ไม่แน่ใจ ตอนที่ไปดู บางจุดที่เป็นจุดสายพานขนกระเป๋า ก็ยังตอกโป้กๆ เป้กๆ อยู่เลย เฮ้อ..ก็ไม่รู้นะว่าจะรีบร้อนเปิดไปทำไม หวั่นใจแทนประเทศไทยจริงๆ

แต่เอาเถอะ ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว สนามบินที่ไหนๆ ก็มีกลิ่นหอมน่าชื่นใจสำหรับเราทั้งนั้นแหละ ขอให้แค่ได้ไปดูก็ชื่นใจ ได้ไปย่างไปเหยียบบ่อยๆ อีกเมื่อไหร่คงจะชื่นใจยิ่งกว่า

ก็จบเรื่องเที่ยวสนามบินมันดื้อๆ อย่างนี้ สมองมันตื้อๆ เลยเขียนมะค่อยรู้เรื่อง...แหะ แหะ...จบข่าววCreate Date : 27 สิงหาคม 2549
Last Update : 27 สิงหาคม 2549 23:46:50 น.
Counter : 192 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Life's like that
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สวัสดีค่ะ
เป็นสมาชิกแบบเป็นๆหายๆของท่านนายพันติ๊บ มาก็หลายปีแล้วล่ะ ทำตัวล่อของลับ..เอ๊ย...55..ลับๆล่อๆ อยู่ด้วยชื่อต่างๆ มาหลายชื่อ เลยไม่ดังติดอันดับกะเค้าซักที ตามประสาคนขี้อาย ไม่อยากให้ใครจดจำ มาคราวนี้ ตกผลึกทางความคิด แล้วก็...หาทางแก้ปัญหาชื่อ ล็อคอินที่ไม่เข้าตาตัวเอง ด้วยวิธีการอันแยบยล จนได้ชื่อนี้ในที่สุด พอใจล่ะ ก็ผ่านร้อนๆหนาวๆ มาซะขนาดนี้ ก็พอเข้าใจล่ะ ว่า life's like that.......ชีวิตก็เป็นเช่นนั้นเอง