มิถุนายน 2560

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30
 
 
ไมเกรน ความทรมานที่พอมีหนทางป้องกันได้


ไมเกรนความทรมานที่พอมีหนทางป้องกันได้                                                                                             ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องทุกข์ทรมานกับการปวดหัวข้างใดข้างหนึ่งข้างเดียวโดยเฉพาะอาการปวดเหมือนมีระเบิดเวลา เต้นตุ๊บตุ๊บบนหัวหรือที่เรารู้จักในชื่อไมเกรน แล้วล่ะก็ นอกจากการไปขอยาคุณหมอกินป้องกันหรือกินยับยั้งอาการแล้ว  ยังพอมีหนทางที่จะชะลอการเกิดหรือป้องกันไม่ให้มันเกิดได้โลกสดใสขึ้นมาทันตาเลยใช่มั้ยล่ะ   มาดูกันเราต้องทำอะไรบ้าง 

1.บันทึก ต้องสังเกตบันทึกสิ่งต่อไปนี้ซึ่งมักมีการโยงใยหรือเชื่อว่าสัมพันธ์ หรือกระตุ้นให้เกิดไมเกรน

อันดับแรกพวกอาหารไงมีอาหารอะไรบ้างที่เป็นตัวกระตุ้น หรือมักมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเกิดไมเกรนจดไว้โดยมากมักจะเป็น พวกแท่งช๊อกโกแลต ไวน์แดง ชีส หรือจำพวกกาแฟ เป็นต้น

อันดับที่สอง ลองนึกดูว่าก่อนที่จะเริ่มมีอาการเรามักทำอะไรหรือมีกิจกรรมอะไรอยู่เช่น อดหลับอดนอนหรือ ทำงานจนล่วงจนลืมกินข้าวกินปลาเจ้านายไม่จ่ายค่าล่วงเวลาอีกต่างหาก เจ็บสองต่อซะงั้น

อันดับสาม อากาศแบบไหนหรือสิ่งแวดล้อมแบบไหน หลายคนพอเจออากาศอบอ้าว ไม่ถ่ายเท ร้อน ระเบิดเวลาในหัวมันถูกจุดชนวนทุกที

อันดับที่สี่สำหรับคุณผู้หญิง ไหนๆก็มีไม่เหมือนผู้ชาย รอบเดือนไงมักจะเกิดใกล้วันจะมาเยือนหรือเปล่า หรือว่าประมาณ2 อาทิตย์หลังวันที่ประจำเดือนมาก็วันไข่สุก พร้อมปรุงพอดีไง

2.หลีกเลี่ยง รวบรวมแล้วเราก็หลีกเลี่ยงซิพวกอาหารทั้งหลายที่เป็นตัวกระตุ้นก็อย่าไปกินเลยกินแล้วปวดหัวกินแล้วอ้วนหรือถ้าไม่ใช่อาหาร ทำงานเพลินๆทีไรลืมกินข้าวทำไมไม่ปวดท้องดันไปปวดหัวนี่ซิ ก็ต้องรู้จักพักยก ยืดเส้นยืดสายหาอะไรใส่กระเพาะก่อนที่จะหิวจนปวดหัว แต่ถ้าเจออากาศอบอ้าวแล้วไมเกรนมาเยี่ยมเยียนทุกครั้งความจริง อากาศบ้านเราก็สุ่มเสี่ยงถ้าไม่ได้อยู่ในห้องแอร์โดยเฉพาะช่วงกลางวันก็พยายามหาเสื้อผ้าที่ไม่จัดเต็มห่อหุ้มจนผิวหนังไม่ได้มีอากาศถ่ายเทหาเสื้อผ้าที่ไม่มีส่วนผสมพวกโพลีเยสเตอร์ หาที่เป็นคอตตอน ผ้าป่าน ผ้ายึดโดยเฉพาะพวกทีมีสรรพคุณสวมใส่สบาย ประมาณ รุ่นAirism Coolgear Climate cool ประมาณนั้น ถ้าได้ค่าโฆษณาคงจะใส่ยี่ห้อให้หรอก แต่คุณๆคงพอจะเดาได้นะ

3.ลดละกาแฟ เดี๋ยวนี้ไปที่ไหนเจอแต่ร้านกาแฟ กาแฟสดอีกต่างหากวันละหลายแก้ว คอกาแฟมักพูดเหมือนกัน เหมือนเสพติดต้องอย่างน้อยวันละแก้วได้กลิ่นนี่ต้องปรี่เข้าหาไม่ว่ากัน ถ้าคุณอยู่ในพวกaroundthe clock หรือ จิบทุกสี่หรือทุก หกชั่วโมงเหมือนกินยา วันไหนไม่ได้จิบ หรือมากไปก็ปวดหัวได้ แต่อย่าหักดิบกะทันหันเพราะแม่ค้ากาแฟขาดรายได้ ไม่เกี่ยวกันๆ ไม่แนะนำให้หักดิบเพราะหลายคนจะปวดหัวได้เหมือนกัน ทางทีดีค่อยๆลดไปจากวันละห้าแก้วก็ลดลงเหลือสี่ซักอาทิตย์ แล้วค่อยลดเหลือสาม อะไรแบบนี้จนเหลือวันละแก้วพอหายคิดถึงหรือจะตีจาก นานๆค่อยจิบก็ไม่ว่ากันเอาที่สบายใจและสบายหัวนะ

4. อย่าให้ร่างกายขาดน้ำ ควรจะดื่มน้ำให้ได้5-8แก้วต่อวัน มีหลายงานวิจัยพบความเชื่อมโยงในการเกิดไมเกรนกบกลุ่มคนที่ดื่มน้ำน้อยในแต่ละวัน หาขวดน้ำไว้ใกล้ตัวจะได้จิบบ่อยๆ

5.นอนให้พอเหมาะมากไปจากเดิมที่ปฏิบัติอยู่หรือไม่ได้หลับได้นอนก็ทำให้ปวดหัวไมเกรนได้เพราะฉะนั้นทางสายกลางประเสริฐสุด

6.ออกกำลังกายเพื่อให้การสูบฉีดเลือดพาออกซิเจนไปเลี่ยงส่วนต่างๆดีขึ้น ร้อนจากออกกำลังกายไม่เหมือนร้อนอบอ้าวี่กระตุ้นให้เกิดไมเกรนนะ อบอ้าวนี่อากาศไม่ถ่ายเท ออกซิเจนน้อย นอกจากนี้ออกกำลังกายจะทำให้เราไม่อ้วนเพราะคนอ้วนมีสถิติการเป็นไมเกรนมากกว่าคนผอม หุ่นดีไม่ปวดหัว กำไรเห็นๆ

7.ยุค4.0ดิจิตอลทุกหย่อมหญ้า หาเวลาละจากหน้าจอ screenบ้างก็ดีเพราะการเพ่งหน้าจอนานๆกล้ามเนื้อหลายมัดบนหน้เราหดเกร็งนานๆก็ทำให้ปวดได้

ทั้งหมดนี่เป็นปัจจัยหลากหลายที่เราร็เราป้องกันได้ ลองรวบรวมดูเพราะหัวใครหัวมันแต่ละคนไม่เหมือนกันอาจหงุดหงิดสังเกตหน่อยช่วงที่มีอาการแต่ถ้าคุณพบปัจจัยที่กระตุ้นการเกิดไมเกรนได้ โอกาสที่มันจะมาเยี่ยมเยียนคุณก็น้อยลงไม่ต้องพึ่งยาคุณหมอ ไหนจะเสียเวลาไปหา เสียเงินค่ายาอีก แถมยาพวกที่คุณหมอให้รับประทานนานๆก็มีผลกับหัวใจน้อยๆของคุณอีก จะรักษาหัวสมอง แต่ทำร้ายหัวใจก็ไม่ดีมั้ง........
Create Date : 23 มิถุนายน 2560
Last Update : 23 มิถุนายน 2560 20:22:36 น.
Counter : 266 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13jungbb
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]New Comments