Group Blog
 
 
สิงหาคม 2552
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
2 สิงหาคม 2552
 
All Blogs
 

ย่านาง สมุนไพรมหัศจรรย์

ย่านาง เป็นพืชสมุนไพรที่ใช้เป็นอาหารและเป็นยามาตั้งแต่โบราณ นอกจากจะช่วยรักษาโรคต่างๆแล้ว ยังช่วยปรับสมดุลและฟื้นฟูเซลล์ร่างกาย เนื่องจากมีวิตามิน คลอโรฟิลคุณภาพดี ทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกัน ต่อต้านโรคต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยม ปัจจุบันนี้ ไข้หวัดกำลังระบาด ถ้าเกิดเคราะห์หามยามร้ายไปติดหวัดมา เรายิ่งมีภูมิคุ้มกันดีก็อาจจะยังพอรักษาให้หายได้เร็ว แต่ถ้าภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ก็คงต้องรักษากันยาว ย่านางเหมาะสำหรับทำน้ำสมุนไพรดื่ม รสชาติจะเหมือนน้ำใบบัวบก แต่สรรพคุณนั้นมากมายตามประวัติของย่านางนั้น หมอยาโบราณภาคอีสาน เรียกชื่อยาของย่านางว่า "หมื่นปี บ่ เฒ่า" แปลเป็นภาษาภาคกลางว่า "หมื่นปีไม่แก่" ความมหัศจรรย์ของย่านางนั้นครั้งแรก เมื่อคุณแม่ของเขาตกเลือดจากมดลูกอย่างรุนแรง หลังจากที่เขาตัดสินใจใช้ย่านาง เป็นสมุนไพรหลักในการบำบัดอาการของคุณแม่ก็ทุเลาอย่างรวดเร็วภายใน 3 วัน เลือดหยุดไหล เมื่อใช้ย่านางอีกบำบัดต่อเนื่องอีก 3 เดือนต่อมา มดลูกที่โต 16 เซนติเมตร ยุบลงเหลือเท่าขนาดปกติ

ต่อมาเขาทดลองใช้ย่านางกับผู้ป่วยมะเร็งตับ ผู้ป่วยก็อาการดีขึ้น เมื่อครบ 3 เดือนไปตรวจอัลตราซาวด์ พบว่ามะเร็งฝ่อลง จากนั้นก็ทดลองกับผู้ป่วยโรคเกาต์ให้ดื่มน้ำย่านางต่อเนื่อง 3 เดือน อาการปวดข้อก็หายไป ไปตรวจที่โรงพยาบาลไม่พบโรคเกาต์ ซึ่งทางการแพทย์แผนปัจจุบัน บอกว่าเป็นโรคที่รักษาไม่หาย

ได้ทดลองกับผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูง หลังจากดื่มน้ำย่านางต่อเนื่อง พบว่าสามารถลดน้ำตาลในเลือดและลดความดันโลหิตได้ หลังจากนั้นเขาได้ข้อมูลจากคนแก่อายุ 77 ปีคนหนึ่งที่ดื่มน้ำย่านางต่อเนื่องกัน 1 เดือน พบว่าผมที่เคยขาวกลับเปลี่ยนเป็นสีเทา และมีสีดำแซม ลูกสาวของคนแก่ดังกล่าวเป็นเชื้อราทำลายเล็บ รักษาด้วยการทาและกินยาแผนปัจจุบันไม่หาย พอดื่มน้ำย่านางได้ 10 วัน ก็ทุเลาอย่างรวดเร็วเขาได้ทดลองให้น้ำย่านางกับผู้ป่วยอีกหลายโรคหลายอาการไม่ว่าเป็นอาการไข้ขึ้น ปวดหัว ตัวร้อน ปวดเมื่อยตามร่างกาย ตุ่มผื่นคัน และอาการอื่นๆ ก็พบว่าอาการทุเลาอย่างรวดเร็ว เขาได้ข้อมูลจากผู้ป่วยหลายคนที่นำย่านางไปใช้บำบัดรักษาโรคพบว่า ไม่ว่าจะเป็นโรคร้ายที่รักษายาก หรือโรคที่รักษาง่ายหลายโรคหลายอาการย่านางสามารถบำบัดรักษาให้ทุเลาเบาบางหรือหายได้ ดังนั้น เขาจึงได้นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับย่านาง เผื่อว่าย่านางอาจจะเป็นส่วนที่ช่วยบำบัด บรรเทาทุกข์จากโรคภัยไข้เจ็บของญาติพี่น้องของเพื่อนร่วมโลกได้บ้าง

ประสบการณ์การใช้ตามแนวธรรมชาติ

จากประสบการณ์คนที่ได้ใช้ใบย่านางกับผู้ป่วยพบว่า ใบย่านางมีฤทธิ์เย็น จึงใช้ใบย่านางปรับสมดุล บำบัดหรือบรรเทาอาการอันเกิดจากภาวะไม่สมดุลแบบร้อนเกิน พบว่าใบย่านางเหมาะอย่างยิ่งที่จะใช้ในการป้องกันคุ้มครองรักษา และฟื้นฟูเซลล์ร่างกายของคนในยุคนี้ เพราะคนส่วนใหญ่จะมีภาวะไม่สมดุลแบบร้อนเกินไป อันเนื่องมาจากผู้คนส่วนใหญ่มีความเครียดสูง มักถูกบีบคั้น กดดันจากสภาพสังคมและเศรษฐกิจ ให้ต้องแก่งแย่งแข่งขัน เร่งรีบ เร่งร้อน สิ่งแวดล้อมถูกทำลายก็มีมลพิษมากขึ้น ต้นไม้ที่ให้ออกซิเจน ร่มเย็น ให้ความชุ่มชื้นก็ถูกทำลายจนเหลือน้อย โลกจึงร้อนขึ้น อาหารและเครื่องดื่มปนเปื้อนสารเคมีมากขึ้น ตั้งแต่กระบวนการเริ่มผลิตทางการเกษตร ที่ใช้สารเคมีกันอย่างมากมายจนถึงการปรุงอาหาร ผู้คนอยู่กับเครื่องไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ สิ่งเหล่านี้เป็นเหตุปัจจัยหลัก ที่ทำให้คนเจ็บป่วยด้วยภาวะไม่สมดุลแบบร้อนเกินไป

ผู้ป่วยที่ใช้ใบย่านางแก้ไขปัญหาสุขภาพ จนมีผลให้อาการเจ็บป่วยทุเลาเบาบางลงได้ เช่น
- เนื้องอกในมดลูก มดลูกโต ตกเลือด ตกขาว ปวดตามร่ายกาย
- มะเร็งปอด มะเร็งตับ มะเร็งมดลูก
- โรคหัวใจ โรคไต โรคกระเพาะอาหารอักเสบ เนื้องอกในเต้านม
- เบาหวานและความดันโลหิตสูง
- ภูมิแพ้ ไอ จาม
- เริมงูสวัด
- อาการปวดแสบขัด ออกร้อนในทางเดินปัสสาวะ
- อาการปวดชาที่แขน - ตุ่มผื่นคันที่แขน
- เล็บมือผุ
- เก๊าต์

วิธีใช้

ใช้ใบย่านางในการเพิ่มคลอโรฟิล คุ้มครองเซลล์ ฟื้นฟูเซลล์ ปรับสมดุล บำบัดหรือบรรเทาอาการที่เกิดจากภาวะไม่สมดุล แบบร้อนเกินไป ดังนี้
1. เด็กใช้ใบย่านาง 1-5 ใบ ต่อน้ำ 1-3 แก้ว (200-600 ซีซี.)
2. ผู้ใหญ่ที่รูปร่างผอม บาง เล็ก ทำงานไม่ทน ใช้ 5-7 ใบ ต่อน้ำ 1-3 แก้ว
3. ผู้ใหญ่ที่รูปร่างผอม บาง เล็ก ทำงานทน ใช้ 7-10 ใบ ต่อน้ำ 1-3 แก้ว
4. ผู้ใหญ่ที่รูปร่างสมส่วนถึงตัวโต ใช้ 10-20 ใบ ต่อน้ำ 1-3 แก้ว

โดยใช้ใบย่านางสดโขลกให้ละเอียดแล้วเติมน้ำ หรือปั่นในเครื่องปั่น (แต่การปั่นในเครื่องใช้ไฟฟ้าจะทำให้ประสิทธิภาพลดลงบ้าง หรือปั่นครั้งละ 5 วินาที แล้วหยุดรอให้น้ำหยุดหมุนแล้วจึงปั่นต่อแล้วหยุดทำไปเรื่อยๆ จนปั่นได้ละเอียด)

กรองผ่านกระชอนเอาแต่น้ำ ดื่มครั้งละ 1/2 - 1 แก้ว วันละ 2-3 เวลา ก่อนอาหารหรือตอนท้องว่าง หรือผสมเจือจางดื่มแทนน้ำเปล่า ในอุณหภูมิห้องปกติ ควรดื่มภายใน 4 ชั่วโมง หลังจากทำน้ำใบย่านาง เพราะถ้าเกิน 4 ชั่วโมง มักจะมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว ไม่เหมาะที่จะดื่ม แต่ถ้าแช่ในน้ำแข็งหรือตู้เย็น ควรใช้ภายใน 3-5 วัน โดยให้สังเกตที่กลิ่นเหม็นเปรี้ยวเป็นหลักการทำน้ำสมุนไพรย่านางอาจผสมน้ำมะพร้าว น้ำผลไม้ หรือน้ำผึ่งก็ได้ เพื่อผลทางยาหรือช่วยให้ดื่มง่ายขึ้นบางคนเป็นโรคหรือมีอาการหนักมาก บางครั้งย่านางเพียงอย่างเดียวไม่สามารถทำให้ทุเลาได้ ให้ใช้พืชฤทธิ์เย็นที่นำมาช่วยเสริม โดยนำมาโขลกหรือปั่นรวมกับย่านาง พืชฤทธิ์เย็นที่นำมาเสริมฤทธิ์ย่านางที่มีประสิทธิภาพดีได้แก่ ใบอ่อมแซ่บ 1 กำมือ ใบเตย 1-3 ใบ ผักบุ้ง 5-10 ต้น บัวบก 1 กำมือ เสลดพังพอนตัวเมีย 5-10 ยอด (1 ยอด ยาว 1 คืบ) ใบตำลึงแก่ 1 กำมือ หญ้าปักกิ่ง 1-3 ต้น ว่านกาบหอย 3-5 ใบ เป็นต้น
โดยนำมาเสริมเท่าที่จะหาได้ พืชชนิดใดที่หาไม่ได้ก็ไม่ต้องใช้ และถ้าพืชชนิดใดไม่ถูกกับผู้ที่จะดื่มก็ไม่ต้องมาผสม อาการของพืชที่ไม่ถูกกับร่างกาย คือ เมื่อรับประทานหรือสัมผัสพืชนั้นจะระคายคอ หรือมีอาการไม่สบายบางอย่าง พอผสมกันหลายอย่าง ก็รับประทานได้โดยไม่มีอาการผิดปกติ แต่บางคนแม้ผสมกันหลายอย่าง ก็ยังแสดงอาการผิดปกติอยู่ ก็ให้งดใช้พืชชนิดนั้นเสีย
นอกจากนี้แล้ว ยังสามารถใช้น้ำย่านางมาสระผม ช่วยให้ศีรษะเย็น ผมดกดำหรือชลอผมหงอก หรือผสมดินสอพองหรือปูนเคี้ยวหมากให้เหลวพอประมาณ ทาสิว ฟ้า ตุ่ม ผื่นคัน พอกฝีหนองได้อีกด้วยย่านาง
วงศ์ MENISPERMACEAE
ชื่อวิทยาศาสตร์ Tiliacora triandra (Colebr.) Diels
ชื่อพื้นเมือง
ภาคกลาง เถาย่านาง, เถาหญ้านาง, เถาวัลย์เขียว, หญ้าภคินี
เชียงใหม่ จ้อยนาง, จอยนาง, ผักจอยนาง
ภาคใต้ ย่านนาง, ยานนาง, ขันยอ
สุราษฎร์ธานี ยาดนาง, วันยอ
ภาคอีสาน ย่านาง
ไม่ระบุถิ่น เครือย่านาง, ปู่เจ้าเขาเขียว, เถาเขียว, เครือเขางาม

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
ต้น เป็นไม้เถาว์เลื้อย เกี่ยวพันไม้อื่น เป็นเถาว์กลมๆ ขนาดเล็ก แต่เหนียว มีสีเขียว เมื่อเถาว์แก่จะมีสีเข้ม บริเวณเถาว์มีข้อห่างๆ เถาอ่อน มีขนอ่อนปกคลุม เมื่อแก่แล้วผิวค่อนข้างเรียบ
ราก มีหัวใต้ดิน รากมีขนาดใหญ่
ใบ เป็นใบเดี่ยวคล้ายใบพริกไทย ออกติดกับลำต้นแบบสลับ รูปร่างใบคล้ายรูปไข่ หรือรูปไข่ขอบขนาน ปลายใบเรียว ฐานใบมน ขนาดใบยาว 5-10 ซม. กว้าง 2-4 ซม. ขอบใบเรียบ ผิวใบเป็นคลื่นเล็กน้อย ก้านใบยาว 1-1.5 ซม. ในภาคใต้ใบค่อนข้างเรียวยาวแหลมกว่า สีเขียวเข้ม หน้าและหลังใบเป็นมัน

ดอก ออกตามซอกใบ ซอกโคนก้าน จากข้อเถาว์แก่เป็นช่อยาว 2-5 ซม. ช่อหนึ่งๆ มีดอกขนาดเล็กสีเหลีอง 3-5 ดอก ออกดอกแยกเพศอยู่คนละต้น ไม่มีกลีบดอก ขนาดโตกว่าเมล็ดงาเล็กน้อย ต้นเพศผู้จะมีดออกสีน้ำตาล อับเรณูสีเหลืองอ่อน ดอกย่อยของต้นเพศผู้จะมีขนาดเล็ก ก้านช่อดอกมีขนสั้นๆ ละเอียด ปกคลุมหนาแน่น ออกดอกช่วงเดือนเมษายน
ผลรูปร่างกลมเล็ก ขนาดเท่าผลมะแว้ง สีเขียว เมื่อแก่กลายเป็นสีเหลืองอมแดง หรือสีแดงสด และกลายเป็นสีดำในที่สุด

เมล็ด เมล็ดแข็งรูปเกือกม้า
แหล่งที่พบ ย่านางเป็นพืชที่พบในแหล่งธรรมชาติ ป่าทั่วไปที่มีความชุ่มชื้น บริเวณป่าผสมผลัดใบ ป่าดงดิบ และป่าโปร่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมทั้งภาคอื่นๆ ก็มีกระจายทั่วไป
การปลูกและขยายพันธุ์
ย่านางเป็นพืชที่ขึ้นในดินทุกชนิด และปลูกได้ทุกฤดู ขยายพันธุ์โดยการใช้หัวใต้ดิน เถาว์แก่ที่ติดหัว ปักชำยอด หรือการเพาะเมล็ด เป็นไม้ที่ปลูกง่ายโดยปลูกเป็นหลุมหรือยกร่องก็ได้

ประโยชน์ทางยา
สารเคมีที่สำคัญ
รากย่านางมี isoquinolone alkaloid ได้แก่ Tiliacorine, Tiliacorinine, Nortiliacorinine A, Tiliacotinine 2-N-oxde และ tiliandrine, tetraandrine, D-isochondendrine (isberberine)
การทดลองทางห้องปฏิบัติการ
จากการทดลองพบว่าสารสกัดจากรากย่านางมีฤทธิ์ต้านเชื้อมาลาเรียชนิด ฟัลซิพารัมในหลอดทดลอง

ประโยชน์ทางอาหาร
ย่านาง มีทุกฤดูกาล ให้ยอดมากในฤดูฝน และให้ผลในฤดูแล้ง
ส่วนที่กินและการปรุงอาหาร
คนไทยนิยมใช้ใบย่านางคั้นเอาน้ำปรุงอาหารต่างๆ เช่น แกงหน่อไม้ ซุบหน่อไม้ (ย่านางสามารถต้านพิษกรดยูริกในหน่อไม้ได้) แกงอ่อม แกงเห็ด หรือขยี้ใบสดกับหมาน้อย รับประทานถอนพิษร้อนต่างๆ

เรียบเรียงจากหนังสือ " ย่านาง สมุนไพลมหัศจรรย์ " โดย ใจพชร มีทรัพย์ ( หมอเขียว ) นักวิชาการสาธารณสุข นักบำบัดสุขภาพทางเลือก ครูฝึกแพทย์แผนไทย
 

Create Date : 02 สิงหาคม 2552
22 comments
Last Update : 15 พฤษภาคม 2555 10:15:53 น.
Counter : 5347 Pageviews.

 

วันนี้ลงมือสาธิตวิธีทำน้ำย่านางเลยนะค่ะพี่ม้ง
สมุนไพรไทย เพื่อชีวิตคนไทยจริง ๆ ค่ะ
บ้านฝิ่นผู้ใหญ่หลายท่านทานเป็นประจำ
แต่บ้านเราต้องไปตลาดใต้ค่ะมีขายเป็นถุง
(เพราะไม่มีที่ปลูก)
ถุงละ 5 บาท ซื้อมาสองถุง ก็ทานได้เป็นอาทิตย์
เอามาเพิ่มใบเตย กะน้ำผึ้งค่ะ
ผิดสูตรนิดหน่อยแต่ทานง่ายขึ้น

 

โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว 3 สิงหาคม 2552 6:35:02 น.  

 

พี่ม้งแล้วจะส่งหนังสือให้ครับ ฉบับที่จะออกนี้ ไม่มีอะไรเลย พอดีทำรูปกับบทสัมภาษหาย

ที่บ้านก็ทำทานครับ รสชาดเฝื่อนๆ แต่ก็ไม่ขมครับ ทานแทนน้ำเปล่าก็ได้

 

โดย: endless man 3 สิงหาคม 2552 8:56:30 น.  

 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆมีประโยชน์มากๆเลยค่ะ
ที่บ้านชอบทำแกงหน่อไม้ใส่ใบย่านางค่ะ
แต่ไม่เคยคั้นดื่มสดๆแบบนี้
วันหลังต้องลองทำบ้าง แต่คงต้องผสมอย่างอื่นด้วยเพื่อให้ดื่มได้ง่ายขึ้น

 

โดย: Petit Patty 3 สิงหาคม 2552 9:26:04 น.  

 

งั้นทานซุปหน่อไม้ ก็ได้ประโยชน์จากใบย่านางด้วยสิ ดีจัง ขอบคุณค่ะ

 

โดย: ข้าวหน้าตาดี 3 สิงหาคม 2552 10:29:23 น.  

 

มีย่านาง แล้วมีย่านางสาวไหมคะ คุณม้ง .....อิอิ

มีความสุขกับวันจันทร์นะคะ

 

โดย: ดอกไม้หน้าฝน 3 สิงหาคม 2552 13:00:52 น.  

 

เคยทานแบบที่เขาใส่ในแกงค่ะ แต่ที่บ้านมีต้น

 

โดย: tuk-tuk@korat 3 สิงหาคม 2552 13:04:09 น.  

 

ดอกฝิ่นฯ ช่วงนี้ต้องดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเอาไว้สู้ไข้หวัดใหญ่ 2009 ย่านาง เพิ่มใบเตย บวกน้ำผึ้ง ครับสูตรเลยนะ

endless man ขอบใจ สำหรับหนังสือที่จะส่งมาให้ ดูแลสุขภาพด้วยนะ

Petit Patty ถ้าคั้นดื่มแบบสดๆ จะได้คุณค่ามากกกว่านำไปทำอาหาร ซึ่งจะต้องผ่านความร้อนทำให้คุณประโยชน์ลดลง

ข้าวหน้าตาดี ใช่ครับซุปหน่อไม้ใส่ใบย่านางก็ได้ประโยชน์จากใบย่านางด้วย และยังช่วยลดกรดยูริกในหน่อไม้ได้ คนกินก็ไม่เป็นโรคเก๊าส์ด้วยนะ

ดอกไม้หน้าฝน มีแต่ยายยังสาวจ๊ะ ยายเจ้าของสวนข้างบ้านเขากินย่านางทุกวัน ผมดำยังกะสาวๆ นะ
เหมือนคุณยายยังสาวเลย ฮิ ฮิ

คุณตุ๊ก ที่บ้านมีต้นวันหลังจะขอแบ่งมาทำน้ำสมุนไพรบ้างนะ

 

โดย: the mynas 3 สิงหาคม 2552 21:02:32 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


สวัสดีเช้าวันอังคาร
กับวันดีดี ที่มีทุกวันนะค่ะพี่ม้ง
สุขภาพแข็งแรงต่อสู้กับไข้หวัด 2009 ค่ะ

 

โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว 4 สิงหาคม 2552 6:27:23 น.  

 
แวะมาเยี่ยมค่ะ

 

โดย: นายกุหลาบ 4 สิงหาคม 2552 8:24:57 น.  

 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆค่ะ จะเอาไปให้แม่อ่าน เห็นแม่พยายามกินอยู่ (แต่เขาติดรสหวานน่ะค่ะเลยไม่ชอบ ต้องใส่น้ำตาลทั้งๆที่ตัวเป็นเบาหวาน เซ็งเลย ) จะลองผสมผักอื่นๆให้แม่กินค่ะ

 

โดย: แม่น้องกะบูน IP: 112.142.46.154 4 สิงหาคม 2552 9:32:15 น.  

 

งั้นเสาร์นี้จัดการเลยคะ อิอิ

 

โดย: mutcha_nu 5 สิงหาคม 2552 10:01:39 น.  

 

หมิงหมิงเลี้ยงง่ายมากครับ
เมื่อเช้าผมลาก 5 รอบ
หลับปุ๋ยๆเลยครับ 555


 

โดย: กะว่าก๋า 6 สิงหาคม 2552 13:10:22 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


สวัสดีสาย ๆวันศุกร์
ขอให้เป็นวันธรรมดาที่งดงามเสมอนะค่ะพี่ม้ง

 

โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว 7 สิงหาคม 2552 9:40:48 น.  

 มาชวนไปพบกับหลักเศรษฐศาสตร์เบื้องต้นที่ไม่ง่ายอย่างที่ใครคิด

อะไรคือ...หมูตัวเดียว!

ที่ไม่ใช่ไส้กรอก และไม่ใช่เรื่องหมู ๆ อย่างที่ใครคิด

ลองมาอ่านดู แล้วจะรู้ว่าเป็นยังไง....

 

โดย: ลุงแว่น 8 สิงหาคม 2552 15:52:14 น.  

 

สวัสดีเช้าวันอาทิตย์ค่ะคุณม้ง มีความสุขกับวันหยุดนะคะ
โย่วๆ

 

โดย: ดอกไม้หน้าฝน 9 สิงหาคม 2552 10:47:53 น.  

 

สีเขียวของภาพในบล็อกนี้ เป็นเขียวแท้ๆเลย

เขียวสดใส ได้ใจจริงๆ...

มีความสุขมากๆนะคะ

 

โดย: นักล่าน้ำตก 10 สิงหาคม 2552 18:04:24 น.  

 บอกรักแม่ได้ทุกวัน...แม้ไม่ใช่วันแม่
วันนี้บอกรักแม่หรือยังค่ะ

ผัดเ็ผ็ดสตออาหารใต้แท้เลยนะค่ะ
ยิ่งทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ด้วย
เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

มิน่าฝิ่นอิ่มจนถึงวันนี้เลย
ขอบคุณค่ะพี่ม้ง

 

โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว 12 สิงหาคม 2552 10:27:55 น.  

 

หวัดดียามบ่าย

ตามมาจากน้องมิน

มหัสจรรย์กับย่านางจริงๆ สมุนไพรไทยประโยชน์มากมาย


ขอให้จขบ.มีสุขภาพที่แข็งแรง

 

โดย: กาแฟสดกะพรรณไม้งาม 12 สิงหาคม 2552 13:29:13 น.  

 

มีความสุขเช่นเดียวกันครับพี่ม้ง

 

โดย: endless man 13 สิงหาคม 2552 14:00:33 น.  

 

วันแม่ฝิ่นเฝ้า สนง.ค่ะพี่ม้ง
แม่เลยเฝ้าบ้านไม่ได้ไปไหนกัน
มื้อเย็นแม่ทำหมูจุ่มไว้รอลูก ๆ กลับมาทานร่วมกัน
เก็บรวบยอดทุกอย่างไว้วันเกิดแม่ค่ะ

 

โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว 14 สิงหาคม 2552 6:45:43 น.  

 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะค่ะ

 

โดย: มุก IP: 118.173.41.241 21 สิงหาคม 2552 17:38:15 น.  

 

very good knowledge thank you very much

 

โดย: chird4927@yahoo.com IP: 118.172.214.41 26 สิงหาคม 2553 12:01:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


the mynas
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แต่ละวันมีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย
วันเวลาผ่านไปเหมือนสายน้ำ
ไหลเรื่อยไปไม่ย้อนกลับ
ชีวิตเหมือนการเดินทาง
มีมืดอีกไม่นานก็คงสว่าง
มองโลกให้สดใส ยิ้มไว้ เมื่อภัยมา
อ่อนล้าก็พักผ่อนกันบ้าง....

เก็บมาเพียงภาพถ่าย
บันทึกไว้ในความทรงจำ
นำมาร้อยเรียงเรื่องราว
แบ่งบันประสบการณ์ไปด้วยกัน....
Friends' blogs
[Add the mynas's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.