บางครั้งการหยุดเดินในยามที่เหนื่อยล้า ก็ยังดีกว่าการทรมานตัวเองด้วยการเดินต่อไป
Group Blog
 
 
มิถุนายน 2550
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
25 มิถุนายน 2550
 
All Blogs
 
ตัวดี...ตัวร้ายปัจจุบันนี้สื่อได้เข้ามามีบทบาทในการดำเนินชีวิตของเรา ยิ่งนับวันความรุนแรงของมันก็เริ่มเข้ามามีอิทธิพลต่อสิ่งต่างๆที่อยู่รอบตัวเรามากขึ้น และดูเหมือนว่าสื่อจะให้ประโยชน์กับเราได้มาก แต่ในทางตรงกันสื่อก็เปรียบเหมือนกับดาบสองคมที่มีทั้งดีและไม่ดีและมันสามารถเปลี่ยนแปลงบางสิ่งบางอย่างได้อย่างไม่น่าเชื่อ

วันหนึ่งคุณเคยดูข่าวบ้างไหม? รู้หรือเปล่าว่าตอนนี้สถานการณ์บ้านเมืองเป็นอย่างไรบ้าง

หลายคนคุ้นกับคำถามนี้ แล้วก็จะตอบกลับไปว่า รู้แล้ว เห็นแล้ว โดยที่ไม่รู้เลยว่าข่าวหรือเรื่องราวที่รู้มาเป็นจริงหรือไม่ พูดง่ายๆคือ ใครเสนอข่าวอะไรมาก็เชื่อหมด

ยิ่งยุคสมัยนี้แล้วเทคโนโลยีมีความทันสมัยมาก ไม่เพียงแต่สื่อที่เป็นโทรทัศน์ วิทยุ อินเตอร์เน็ตเท่านั้น เดี๋ยวนี้โทรศัพท์มือถือก็เช่นกัน บริการข่าวด่วนทันใจ สั้น กระชับ ฉับไว 30 บาทต่อเดือน ซึ่งขณะนี้ยังคงรายงานแค่เพียงข้อความ แต่อนาคตอาจจะมาเป็นรูปภาพเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือหรือหลอกลวงให้เราเชื่อใจมากขึ้นก็เป็นได้
เคยคิดไหมว่าทำไมสื่อถึงมีอิทธิพลมาก ที่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรหลายๆอย่างได้ ลองมองดูรอบข้างสิแล้วจะรู้ว่าขณะนี้สื่อได้ทำอะไรกับเราบ้าง จากคนที่ไม่เห็นด้วย หรือเห็นด้วย พอโดนสื่อประโคมข่าวเข้ามากๆก็เอนเอียงตามสื่อไปกันหมด แล้วยังจะมาบอกว่าเป็นความคิดของตัวเองกัน ทั้งๆที่ทุกคนก็ถูกสื่อครอบงำไปตามๆกันโดยที่ไม่รู้ตัว

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าสื่อจะครอบงำความคิดของมนุษย์อย่างเดียว แต่สื่อยังนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ ทั้งทางด้านสังคมและวัฒนธรรมที่มีทั้งดีและไม่ดี ซึ่งปัจจุบันก็ยังคงมีให้เห็นอยู่

ข้อความ รูปภาพ เนื้อหา คำบรรยาย ที่ออกผ่านสื่อต่างก็มีจุดมุ่งหมายที่ต้องการแสดงออกถึงข้อเท็จจริง ความถูกต้อง โดยที่ไม่รู้เลยว่าสิ่งที่เสนอออกมานั้นมันผ่านสายตาของใครบ้าง เด็ก เยาวชน สายตาของประชาชนทุกคนดูอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งเราไม่รู้เลยว่ามันมีความเหมาะสมมากน้อยเพียงใดกับคนกลุ่มใดบ้าง

ไม่นานมานี้ผลจากสื่อก็ทำเอาเยาวชนบางกลุ่มถึงกับลุกขึ้นมาเดินขบวนประท้วงผู้อำนวยการโรงเรียนของตัวเอง ซึ่งไม่แตกต่างจากการเดินขบวนประท้วงของคนในกรุงเทพฯมากเท่าไร ทั้งหมดนี้ไม่เพราะสื่อหรอกหรือที่ประโคมข่าวการประท้วงอยู่อย่างไม่ขาดสาย จนเด็กเอาไปเป็นแบบอย่าง พอไม่ชอบใจหรือไม่พอใจอะไรก็ประท้วงเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม ความถูกต้อง

แน่นอนว่าคนสมัยนี้หรือเด็กรุ่นใหม่ย่อมมีมุมมองที่แตกต่างออกไปจากเด็กสมัยก่อน และดูเหมือนว่าจะแตกต่างกันไกลจนดูน่ากลัว เพราะพวกเขาได้ซึมซับเอาสิ่งที่แปลกใหม่เข้าไป ซึ่งจะนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงในวันข้างหน้า ถ้าดีก็ดีไป แต่ถ้าไม่ดีทุกอย่างก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่แย่ลง แน่นอนทุกอย่างในสังคมและวัฒนธรรมก็ต้องเปลี่ยนแปลงตาม
เทียบกับสมัยก่อนแล้วต่างกันอย่างสิ้นเชิง เมื่อก่อนบ้านเมืองอยู่อย่างสงบสุข ไม่มีอะไรกวนใจ ใช้ชีวิตกันอย่างพอเพียง ไม่โลภมาก แต่เดียวนี้ใครทำผิดหรือทำถูกไม่ว่าผิดมากผิดน้อย พอทำอะไรพลาดขึ้นมา ก็โดนสื่อนำมาแพร่เผยไปตามๆกัน ยิ่งหากมีด้วยกันสองฝ่าย ต่างฝ่ายก็ขุดคุ้ยหาเรื่องที่หน้าอับอายมาตีแผ่กันอย่างเมามัน จนสังคมหาความสงบไม่ได้

ไม่ใช่เฉพาะเพียงแต่สื่อที่เป็นรายวันเท่านั้น สื่อที่เร็ว ทันสมัย หลายหลากอย่างอินเตอร์เน็ตก็เช่นกัน และดูถ้าว่ามันจะมีทั้งดีและร้าย เพราะยิ่งไฮเท็คมากเท่าไรคุณค่าของมันก็มีมากเท่านั้นและพร้อมที่จะทำร้ายได้อย่างรวดเร็วและเข้าถึงได้อย่างง่ายดายเช่นด้วยกับคุณค่าที่ดีดีของมัน

หากพูดถึงcamfrog หลายคนคงรู้จักกันดี อันนี้ก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่ใช้ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่ผิดๆของสื่อบนอินเตอร์เน็ต โดยการโชว์เรือนร่างที่เปือยกายออกสู่สาธารณะ ซึ่งถือว่ามันเป็นการทำลายวัฒนธรรมและสังคมของเด็กไทยเป็นอย่างมาก จนทำใหวัยรุ่นสมัยนี้มองว่าเป็นเรื่องปกติ ไม่มีอะไรเสียหาย

เห็นได้ว่าสื่อมีอิทธิพลต่อเรามากทั้งทางด้านจิตใจ รวมทั้งความรู้สึกนึกคิด เพราะเมื่อใดที่เรารับสื่อ ก็เหมือนกับว่าเราได้รับความรู้เพิ่มขึ้น แต่ถ้าสื่อป้อนข้อมูลที่ซ้ำๆให้กับเราหรือเราเลือกรับแต่สิ่งที่เลวร้ายบ่อยๆ เราอาจจะไม่รู้เลยว่าเรากกำลังตกเป็นทาสของมันอยู่ ที่สำคัญสิ่งเหล่านี้มันไม่ได้เกิดกับเราแค่คนเดียวแต่ยังมีอีกหลายๆคนและมันจะนำไปสู่สังคมอีกระบบหนึ่ง ซึ่งแตกต่างไปจากเดิม

จะว่าไปแล้วสื่อก็คงเปรียบเหมือนกับดาบสองคมที่ให้ทั้งคุณและโทษ กล่าวคือมีทั้งดีและไม่ดีอยู่ที่ว่าเราจะคิดเองหรือปล่อยให้สื่อครอบงำและชักจูงเราไป เพราะหลายครั้งที่สื่อเองก็ถูกตกเป็นเครื่องมือ

ธรรมชาติของมนุษย์แล้วจะรู้ว่าสิ่งไหนดีหรือไม่ดี ถูกหรือผิด ขึ้นอยู่กับว่าเขาจะเลือกทำในสิ่งที่ถูกต้องหรือถูกใจ

พูดง่ายๆ คือ “สื่อ” เป็นทั้งตัวดี และตัวร้าย ที่มีคุณค่าทั้งสองอยู่ในตัวมันเอง
Create Date : 25 มิถุนายน 2550
Last Update : 13 กรกฎาคม 2550 22:25:18 น. 10 comments
Counter : 212 Pageviews.

 
สวยมักมาก เปงแรงใจให้เสมอ...


โดย: mazaru (ที่รัก) IP: 124.121.56.143 วันที่: 25 มิถุนายน 2550 เวลา:23:30:10 น.  

 
เบิรทเดย์จ้าจุ ขอให้มีความสุขมั่กๆ เขียนดีนะ


โดย: โรมรัน (zikou ) วันที่: 12 กรกฎาคม 2550 เวลา:21:25:44 น.  

 
น่ารัก... เด็กๆ ใสๆ จังโดย: jaa (- จอมจุ้น - ) วันที่: 12 กรกฎาคม 2550 เวลา:23:08:26 น.  

 
HBD to ju...เลยมาแล้วอ่ะ....ย้อนหลังล่ะกานนะ


โดย: jaa (- จอมจุ้น - ) วันที่: 13 กรกฎาคม 2550 เวลา:0:17:59 น.  

 
อิทธิพลของสื่อมวลชนนั้นมีมากมาย อิอิอิอิ


โดย: อัศวินม้าไม้ (V18 ปุยฝ้าย) (กล่องความทรงจำ ) วันที่: 13 กรกฎาคม 2550 เวลา:19:03:21 น.  

 
ขอนอกเรื่องเน้อ...

เพลงเพราะชอบๆๆ

อิอิ

ฟังเเล้วอยากร้องไห้ เหอะๆ


โดย: reaction วันที่: 13 กรกฎาคม 2550 เวลา:22:31:36 น.  

 
ที่กำหนดเรทสำหรับคนดูน่ะ ความจริงทุกรายการทีวีของประเทศไทย ควรจะมีเรทเดียว คือ ผู้ใหญ่ต้องให้คำแนะนำแก่เด็ก เพราะทุกรายการไม่มีเหมาะสมสำหรับเด็กอย่างแท้จริงเลย แม้แต่การ์ตูน...

บล๊อกน่ารักจัง ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมที่บล๊อกพี่นะคะ


โดย: mrs.postman วันที่: 14 กรกฎาคม 2550 เวลา:8:57:22 น.  

 
เขียนได้ดีมากค่ะ
โดยเฉพาะ.....
การยกตัวอยางข่าวล่าสุด
"นักเรียนประท้วง"
แล้วมาแตกความคิด
และสิ่งที่เห็นเด่นชัดคือ
การเรียบเรียงความคิดออกมาเป็น...
"ภาษา" ที่ชัดเจน
อีกทั้งการยกตัวอย่างสื่อล่าสุด "มือถือ"
ที่เข้ามาเกี่ยวข้องในชีวิตประจำวัน
พร้อมภาพประกอบให้เห็น
แฟ้มบุคคลขอตบมือให้ค่ะ


โดย: คุณครูตัวกลม IP: 203.131.217.2 วันที่: 16 กรกฎาคม 2550 เวลา:9:35:03 น.  

 
ชอบบล็อกน่ารักมาก เบริ์ดเดย์นะจ๊ะเพื่อนรัก


โดย: Teddy BearZa IP: 58.9.121.208 วันที่: 16 กรกฎาคม 2550 เวลา:18:53:47 น.  

 
• ประกาศจ้าประกาศ.......คนไทยตายด้วย 4 โรคยอดฮิต หัวใจ มะเร็ง เส้นเลือดตีบและเบาหวาน พวกเราจะอยู่ในภาวะเสี่ยงกับ 4 โรคนี้ถ้าเราอ้วนเพราะฉะนั้นเลิกอ้.ววววววว.นนน กันเถอะพวกเรามันอันตราย....วิธีง่ายๆเราช่วยได้จริงๆน๊าเข้ามาดูได้เล้ย doodee.premium.ws/ คัดลอกไปวางได้เลยจ้า


โดย: Sirikarm IP: 125.24.43.199 วันที่: 27 กรกฎาคม 2550 เวลา:10:48:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

junaka
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Google

ความรัก
เคยไมที่คุณรู้สึกรักใครสักคนหนึ่งมากๆ แต่เขากลับไม่เห็นความสำคัญของเราเลย... แล้วทำไมเราถึงไม่เลิกรักเขา ไม่เข้าใจจริง

Friends' blogs
[Add junaka's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.