Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
5 กรกฏาคม 2552
 
All Blogs
 
ชัยนาท-สิงห์บุรี

29 มิถุนายน 2552

ชัยนาท ✿วัดโคกดอกไม้✿

สิงหบุรี ✿กุ้งแม่น้ำ@กุ้งเผาทองชุบ✿

วัดโคกดอกไม้
ตั้งอยู่เลขที่๑ บ้านดงคอน หมู่๓ ต.ดงคอน อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท มีเนื้อที่ ๑๘ไร่ ๓งาน ๗๐ตารางวา ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ ๙ ธันวาคม พ.ศ.๒๔๖๑ ผูกพัทธสีมาเมื่อวันที่ ๑๘ เมษายน พ.ศ.๒๔๖๔ พระอุโบสถสร้างเมื่อปี พ.ศ.๒๔๖๑ หลวงพ่อโต วัดวิหารทอง เป็นประธานในการสร้าง

ประวัติวัดโคกดอกไม้
วัดโคกดอกไม้ ไม่ปรากฎว่าสร้างขึ้นสมัยใด ทราบประวัติพอสังเขปจากคุณตาโค่น รอดย้อย ซึ่งเป็นผู้ที่ชาวบ้านยกขึ้นเป็นผู้อุปถัมน์กับหลวงศรีนครเมื่อสมัยรัชกาลที่๕ วัดในหมู่บ้านดงคอนทีด้วยกันอยู่ ๓ วัด คือ วัดโคก วัดละมั่งทองเเละวัดมหาโพธิ์ ทั้ง ๓ วัดเป็นเพียงสำนักสงฆ์เเละอยู่ไม่ห่างกัน พอถึงวันพระชาวบ้านเเละพระจะมารวมทำบุญกันที่วัดโคก เนื่องจากมีพระจำพรรษามากกว่า ในวันทำบุญอะโบสถกรรม พระทั้ง ๓ วัดจะมารวมกันที่วัดศรีษะเมืองหรือวัดมหาธาตุในปัจจุบัน ชาวบ้านดงคอนก็ไปมาหาสู่กันกับชาวบ้านปากเเพรก (เเพรกศรีราชา) เเละมาตักน้ำใช้กินที่เเม้น้ำน้อย จนทำให้ชาวบ้านเรียกท่าเเห่งนั้นว่า ท่าดงคอน

ประวัติหลวงพ่อพร้า
เดิมชื่อ พร้า ยอดดำเนิน โยมพ่อชื่อ นายอ้อน ยอดดำเนิน ชาวดงคอน โยมเเม่ชื่อ นางบุญมี ยอดดำเนิน (พูนกลิ่น) ชาวตำบลเเพรกศรีราชา
หลวงพ่อพร้าเกิดเมื่ออาทิตย์ เดือน ๕ ปีกุน พ.ศ.๒๔๖๖ มีพี่น้อง ๖ คน เป็นชาย ๓ คน เป็นหญิง ๒ คน หลวงพ่อพร้าเป็นคนสุดท้อง ปัจจุบันเหลือพี่ชายคนเดียว คือ คุณลุงเชื้อ ยอดดำเนิน
เมื่อโยมเเม่ตั้งครรภ์หลวงพ่อพร้าได้ ๓ เดือน โยมพ่อก็เสียชีวิต พอคลอดออกมา ญาติจึงพาตั้งชื่อว่า พร้า

อุปนิสัย
ถึงเเม้จะกำพร้าพ่อ เเต่ท่านก็ได้รับความอบอุ่นจากญาติพี่น้อง เพราะท่านเป็นเด็กดี ว่านอนสอนง่าย ท่านเป็นเด็กฉลาด รักการศึกษาเล่าเรียน มีความขยัน มานะอดทน หลังจบการศึกษาระดับประถม เเต่ว่า เนื่องจากฐานะทางบ้านยากจน ท่านเลยไม่ได้เรียนต่อ หลวงพ่อจึงตั้งปณิธานไว้ว่า หากมีโอกาสได้บวชเเละเป็นสมภารเมื่อใด จะให้ทุนการศึกษาเเก่เด็กๆที่มีพ่อเเม่มีฐานยากจน

อุปสมบท
พออายุครบยี่สิบปี ท่านอุปสมบทเมื่อปี พ.ศ.๒๔๘๖ ที่วัดโคกดอกไม้ พระครูปัตย์เป็นพระอุปัชฌาย์ พระสหุมเขียวเป็นพระกรรมวาจารย์ พระอธิการโห้ เป็นพระอนุสาวนบจารย์ ได้รับฉายาว่า อตฺตสนฺโต เเปลว่า ผู้มีตนอันสงบเเล้ว

พอปีพ.ศ.๒๔๙๑ พระอธิการโห้ได้ลาสิกขา หลวงพ่อจึงได้รับการคัดเลือกให้ดำลงตำเเหน่งเจ้าอาวาสเเทน เเละในขณะเดียวกันก็ได้รับการเเต่งตั้ง จากคณะสงฆ์จังหวัดชัยนาท ให้ดำรงตำเเหน่งเจ้าคณะตำบลดงคอนอีกตำเเหน่งนึง ด้วยอายุเพียง ๒๕ ปีเท่านั้น หลวงพ่อพร้าเป็นเจ้าอาวาสปกครองวัดที่เคร่งครัด มีระเบียบวินัยมาก พูดจริง ทำจริง ทุกคนพากันเกรงกลัวเเละให้ความเคารพทุกคนถ้วนหน้า จากปณิธานหลวงพ่อที่ท่านเคยกล่าวว่า ถ้าได้เป็นสมภารจะให้ทุนการศึกษาเเก่เด็กยากจน หลวงพ่อจึงเริ่มจัดตั้งกองทุนการศึกษาเเก่เด็กยากจน โดยเเรกๆเริ่มที่วัดก่อน โดยพยายามส่งเสริมพระภิกษุเเละสามเณรที่มีความตั้งใจเรียนดีเเต่มีฐานะยากจน หลวงพ่อได้ช่วย ส่งให้ไปเรียนต่อในสำนักที่กรุงเทพ โดยท่านจะคอยส่งจตุปัจจัยเเละเครื่องอุปโภค บริโภคช่วยเหลืออยู่ตลอดเวลา ปัจจุบันมีลูกศิษย์หลวงพ่อที่สำเร็จการศึกษามากมายเเละที่ลาสิกขาไปมีอาชีพการงานที่ดีๆกัน

อิทธิวัตถุมงคล
หลวงพ่อพร้านอกจากท่านจะเป็นพระนักพัฒนาเเล้ว ท่านยังเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงมากในปัจจุบัน วัตถุมงคลของท่านก็ประสบการณ์มากมาย ทั้งทางด้านเมตตาเเละคงกระพันชาตรี พระเครื่องของท่านได้รับความนิยม เสาะหากันทุกรุ่น ทั้งรุ่นเก่าๆเเละรุ่นใหม่ๆ เเละโดยเฉพาะน้ำมนต์ของท่านศักิ์สิทธิ์ยิ่งนัก ปัจจุบันพระเครื่องรุ่นเก่าๆของหลวงพ่อได้รับความนิยมมากๆเเละมีราคาเช่าหากันในราคาสูงเเบบไม่น่าเชื่อ เนื่องจากประสบการณ์ต่างที่เกิดขึ้นอย่างมากมายนั่นเอง

ปล. ตาอ้วนได้บวชกับ"หลวงพ่อพร้า"นับว่าเป็นบุญยิ่ง สาธุ


Photobucket


ปิดท้ายสำหรับโปรแกรมนี้ "อิ่มบุญและอิ่มท้อง"

สาธุ...Create Date : 05 กรกฎาคม 2552
Last Update : 5 กรกฎาคม 2552 17:32:41 น. 0 comments
Counter : 382 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

julapa
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Lilypie - Personal pictureLilypie First Birthday tickers
Friends' blogs
[Add julapa's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.