Group Blog
 
<<
กันยายน 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
8 กันยายน 2550
 
All Blogs
 
Utada Hikaru - Beautiful World/Kiss & Cry


ซาวีดัด สวัสดีคับผม มิตรรักแฟนเพลงทั้งหลาย แหะๆ หายหน้าหายตาไปนานเนื่องจากติดภารกิจการศึกษาขั้นวิกฤตคับ ออกมาจากท้องพ่อท้องแม่ไม่เค้ย ไม่เคยเรียนหนักขนาดนี้มาก่อน (จริงๆ แล้วก็ยังหนักไม่สุดหรอกคับเพราะจะสอบ final เร็วๆ นี้แล้ว) หนนี้เลยไม่ได้อัพไปเดือนนึงเห็นจะได้ อัพคราวนี้เลยขอเป็นเรื่องที่อยากจะเขียนถึงมานานแล้วอย่างซิงเกิลล่าสุดของศิลปินคนโปรดของผมคนนี้คับ

หลังจากกลับมาทวงบัลลังก์ซูเปอร์สตาร์แห่งวงการเพลงยุ่นได้อย่างงดงามกับซิงเกิล Flavor Of Life ที่ดังระเบิดระเบ้อแถมยังขายดีเป็นเทน้ำเทท่า กับเพลงบัลลาดซึ้งๆ ที่อดทำให้ให้นึกถึงเพลงอมตะของเจ้าหล่อนอย่าง First Love ไม่ได้ คราวนี้ Utada Hikaru ก็กลับมาอีกครั้ง (รู้สึกจะกลับมาหลายระลอกจังนะ) กับซิงเกิลล่าสุด Beautiful World/Kiss & Cry ที่เป็น double A-side single โดยเพลงแรก Beautiful World ถูกใช้เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์อย่างเป็นทางการของการ์ตูนชื่อดังอย่าง Evangelion ฉบับจอเงินภาคแรกจาก 3 ภาคในชื่อ Evangelion: 1.0 You Are (Not) Alone ส่วน Kiss & Cry นั้นก็ถูกแต่งขึ้นมาโดยเฉพาะในการโปรโมตโฆษณา Nissin Cup Noodle รวมถึงภาพยนตร์การ์ตูน Freedom ของนิชชินอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีอีกแทรคนึงก็คือ Fly Me To The Moon (In Other Words) -2007 MIX- ซึ่งถูกนำไปใช้ประกอบ trailer ของ Evangelion: 1.0 You Are (Not) Alone เช่นกัน สรุปแล้วซิงเกิลนี้ของเธอก็เลยล้วนแล้วแต่เกี่ยวข้องกับบรรดาการ์ตูนหุ่นยนต์ทั้งหลายทั้งปวง PV ที่ใช้ในการโปรโมตซิงเกิลเลยไม่มีอะไรมากกว่าการนำเอาภาพจากการ์ตูนเหล่านี้มายัดๆ ลงไปให้แฟนๆ ที่ตั้งหน้าตั้งตารอคอย PV สวยๆ ได้ง่อยรับประทานเล่น อารมณ์เสียได้อีก...


*เรามาพูดถึงกันเป็นเพลงๆ ดีกว่า ขอเริ่มที่ Fly Me To The Moon (In Other Words) -2007 MIX- จริงๆ แล้วเพลงนี้เป็นเพลงเก่าของ Frank Sinatra (ละมั้ง) ซึ่งถูกนำไป cover ใหม่ไม่รู้กี่รอบต่อกี่รอบแล้ว รวมถึงอูทาดะเองก็เคยร้องเพลงนี้มาก่อน ซึ่งคราวนั้นเพลงนี้ถูกบรรจุอยู่ในซิงเกิล Wait & See ~Risk~ เมื่อปี 2000 ของเธอ พูดง่ายๆ ก็คือเธอเอาของเก่ามามิกซ์ใหม่ก็เท่านั้นแหละ ไม่ได้ลงทุนอัดเสียงร้องใหม่หรืออะไรหรอก ไม่จำเป็นต้องตื่นเต้นดีใจวี้ดว้ายกระตู้วู้ แต่ไอ้ความที่ผมไม่เคยฟังเวอร์ชั่นนั้นมาก่อนไง ก็เลยขอตื่นเต้นดีใจนิดนึงได้ปะล่ะ ...มาว่าที่ตัวเพลงกัน เข้าใจว่ามันออกมาช่วงอัลบั้ม Distance อัลบั้มที่ 2 ของเธอ เลยไม่แปลกอะไรที่จะ R&B จ๋าซะขนาดนี้ ฟังง่ายสบายหูกับท่วงทำนองเนิบนาบที่เด่นด้วยเสียงของเครื่องสาย เสียงสังเคราะห์งุ้งงิ้งง้องแง้งเหง่งหง่าง กับเสียงของเจ้าของเพลงตอนยังเอ๊าะๆ ที่ฟังไหลลื่น เพลินๆ พอท้วมๆ ให้นอนหลับฝันดีตลอดคืนด้วยระบบป้องกันการซึมเปื้อนด้านข้าง เนื้อหาน่ารักน่าชังแต่น้ำเน่าแบบไม่อายฟ้าดิน แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อนะว่าเพลงหวานเยิ้มแถมนวยนาดแบบนี้จะนำมาประกอบ trailer ของภาพยนตร์การ์ตูนที่หลอนจิตที่สุดแห่งศตวรรษได้เข้ากั๊นเข้ากันขนาดนี้ ฟังไป ดู trailer ตอนหุ่นยนต์กำลังกระซวกไส้กันไปก็เคลิ้มไปอีกแบบ เหอๆ


*มาถึง A-side เพลงแรกกันดีกว่า Kiss & Cry อาจจะเป็นเพลงของอูทาดะที่ผมฟังแล้วรู้สึกสับสนในชีวิตมากที่สุดเลยก็ว่าได้ เริ่มจากอินโทรที่อลังการด้วยเครื่องเป่าให้อารมณ์แบบ Old School จากนั้นก็เข้าสู่จังหวะ R&B เท่ๆ เคล้าคลอท่อน verse ที่แปล๊กแปลก ไม่ยักกะเคยได้ยินว่าเธอเคยทำอะไรแบบนี้มาก่อน ก่อนจะเข้าสู่ B-section ที่พลิกกลับมาคุ้นหูอย่างรุนแรงกับเสียงร้องหลบคิกขุอาโนเนะที่พูดถึงคุณป้อก๋า คุณแม่ก๋าแบบที่ Keep Tryin' เคยทำมาแล้ว บนท่วงทำนองที่หยิบยืมมาจากเพลง Hotel Lobby จากอัลบั้มภาษาอังกฤษ Exodus ของเธอ ที่ต้องขอบอกว่ายกทำนองเดิมมาใส่แบบเป๊ะๆ จนเดินทางมาถึงท่อน chorus ที่ฟังแล้วชวนให้นึกถึงงานเก่าๆ สมัยอัลบั้มที่ 2 ของเธอที่สุดแสนจะ R&B และติดหูดีแท้ (มาถึงตอนนี้บรรดาเสียงแตรหายไปหมดเกลี้ยงแล้ว)ไหนจะยังท่อน bridge ที่ฟังดูคล้ายๆ ของ Flavor Of Life ยังไงก็ไม่รู้ ก่อนจะจบเพลงด้วย adlib ที่พูดได้ว่าเป็นท่อนนึงที่เธอร้องได้แข็งแรงมากที่สุดเลยก็ว่าได้ ...เป็นไงล่ะ อ่านรู้เรื่องก็บ้าแล้วใช่มะล่ะ พอจะได้ไอเดียมั๊ยคับว่าเพลงนี้จะพุ่งไปได้กี่ทิศทางกัน มันเยอะจนแบบ... ฟังไปก็งงกันไปเรยทีเดียว มองในแง่นึงคือผมว่ามันออกแนว "มั่ว" น่ะคับ แต่ถ้ามองอีกแง่ Kiss & Cry นั้นคงเป็นผลมาจากการปลดปล่อยอารมณ์เครียดๆ ที่เธอต้องประสบพบเจอในช่วงที่แยกทางกับสามีอะนะคับ เพลงก็เลยออกมามองโลกในแง่ดี ให้กำลังใจ ชิวๆ แบบไร้กฎเกณฑ์ใดๆ อยากจะร้องอยากจะใส่เสียงอะไรก็ปล่อยให้ใจพาไปตามความเป็นเด็กในตัว และที่สำคัญคือ production ในการทำเพลงนี้ยังคงอยู่บนพื้นฐานของความพิถีพิถันระดับอูทาดะสร้างสรรค์อีกแล้วคับท่าน


*กล่าวได้ว่า Beautiful World คือเพลงที่ผมอยากให้เธอทำออกมาในช่วงนี้ของชีวิตสายดนตรีของเธอมากที่สุด เพลงนี้มีความเป็น Trance ที่ชัดเจนมาก ซึ่งนับว่าเธอไม่เคยจับเพลงแนวนี้มาทำอย่างเป็นหลักเป็นฐานมาก่อน องค์ประกอบดนตรีนั้นเรียบง่าย เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันบนความเป็น electronic ที่ฟังแล้วชวนให้นึกถึงหลายๆ แทรคในอัลบั้มล่าสุดของเธออย่าง ULTRA BLUE เด่นชัดด้วยเสียงเปียโนคลอเคล้าด้วยเครื่องสายที่ให้อารมณ์นิ่งและเย็น แต่เคลื่อนที่ไปข้างหน้าด้วยจังหวะอันเร่งเร้า อีกจุดที่เด่นมากๆ ในเพลงนี้คือทำนอง เป็นเวลานานแล้วที่อูทาดะไม่มีเมโลดี้ที่กระแทกหูคนฟังอย่างจัง ผมคิดว่าเพลงนี้มีเมโลดี้ที่สวยงามมากๆ เป็นส่วนผสมของทั้งท่วงทำนองที่ติดหู สร้างอารมณ์ร่วมได้ดี อีกทั้งยังแสดงออกถึงความเป็นตะวันออกได้ในเวลาเดียวกัน พูดถึงเสียงร้องของเธอ ผมคิดมาตลอดว่าเสียงร้องของอูทาดะช่างเข้ากันได้ดีกับเพลงของเธอ และเพลงนี้ก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น เธอยังคงถ่ายทอดออกมาได้ดี เปลี่ยนสไตล์การร้องและบิดตัวโน้ตในบางท่อนให้ตัวเพลงมีความหลากหลายมากขึ้น และไม่ทำให้เหมือนเสียงร้องของเธอถูกแต่งเติมด้วยคอมพิวเตอร์จน perfect เกินไป และด้วยความที่เพลงนี้ถูกแต่งขึ้นมาเพื่อใช้ประกอบภาพยนตร์การ์ตูน Evangelion: 1.0 You Are (Not) Alone (ข่าวว่าอูทาดะถึงกับเป็นคนเสนอตัวขอทำเพลงประกอบเองเลย) เนื้อเพลงจึงพูดถึงเด็กชายผู้ไร้ซึ่งความมั่นใจในตัวเอง และไม่เคยล่วงรู้ถึงความสวยงามภายในตัวของเขาเลย ซึ่งก็หมายถึงชินจิ ตัวละครเอกของเรื่องนั่นเอง อีกจุดที่ผมชอบมากเกียวกับเพลงนี้ก็คือตอนจบของเพลง มันเหมือนจะไม่มีอะไรมากไปกว่าการ adlib ไปเรื่อยๆ เพื่อต่อความยาวของเพลง เป็นเพียงเสียงดนตรีที่เล่นซ้ำๆ คลอเสียงสะท้อนที่ฟังออกมาไม่ได้ศัพท์ แต่สำหรับผม มันมีนัยสำคัญบางอย่างที่น่าค้นหา และหากขาดส่วนนี้ไป เสน่ห์ของเพลงคงจะหดหายลงไปเยอะ ...กล่าวโดยสรุปแล้ว สำหรับผม Beautiful World เปรียบเสมือนหลักกิโลหลักหนึ่งในการเดินทางของเธอ ที่แทนคำจำกัดความความเป็นอูทาดะในช่วงเวลานี้ได้ดีที่สุด ...นี่คือเพลงที่ดีที่สุดเพลงหนึ่งของเธอคับผม

ป.ล. แฟนๆ อย่าลืมช่วยกันอุดหนุนซิงเกิลนี้ด้วยนะคับ ผมชอบหน้าปกซิงเกิลมากเลยอะ มองแล้วสุดแสนจะ Beauuu-ti-ful World...


Create Date : 08 กันยายน 2550
Last Update : 8 กันยายน 2550 14:04:27 น. 24 comments
Counter : 766 Pageviews.

 
ไม่ได้ติดตามสาวน้อยคนนี้ซะนาน
ลุคดูเป็นผู้ใหญ่ขึ้นเยอะเลยเหมือนกัน


เสียงเธอก็ยังคงเป็นเอกลักษณ์อยู่เหมือนเดิม
เรื่องปกซิงเกิ้ลสวยนั่นก็เช่นกัน


ปล. อันนี้ชื่อล๊อกอินใหม่ผมน่ะ เปลี่ยนแล้ว ไม่ใช้ UnEdiTED แล้วล่ะ


โดย: Unravel วันที่: 8 กันยายน 2550 เวลา:17:54:42 น.  

 
ฟังอะไรลึกซึ้งมากๆเลย
ให้ฟีลประมาณว่าอ่านหนังสือ Pop ที่ไม่มีคำหยาบคายอ่านะ 5555

แต่ว่าคุณอยู่วิศวะจุฬา แล้วชื่อใน board ว่า wityee66 นี่คือไรครับ

อย่าบอกนะว่าเป็น วิดยี่เตรียมรุ่น 66

พอดีเราวิดยี่เตรียมรุ่น 69 อ่ะ


ps. เราก็ว่า beautiful world เหมาะกับ EVA อยู่ไม่น้อยนะ
แม้บางคนจะว่ามันอ่อนไปสำหรับ EVA


โดย: HaMueZ IP: 58.8.189.49 วันที่: 9 กันยายน 2550 เวลา:9:16:23 น.  

 
พระเจ้าช่วย กล้วยตานีปลายหวีเหี่ยว น้ำไหลเชี่ยวปลายหวีหัก!!! อะไรจะบังอรได้ขนาดนี้หนอ ใช่คับๆ ผมอยู่วิดยี่เตรียมรุ่น 66 อะ (วิดยี่ก็รุ่น 12 อะนะ) ยินดีที่ได้รู้จักนะคับ ...น้อง 555+ ว่างๆ ก็แอดเข้ามาคุยกันได้ เจอกันงานโฮมก็ทักทายด้วยล่ะ ฮิๆ ดีใจจัง ช่างเมื่อน่าใช่ ไม่น่าเชื่อ!


โดย: Moonlight Mile วันที่: 9 กันยายน 2550 เวลา:19:08:20 น.  

 
กลับมาแล้วเหรอแฟนอันดับหนึ่ง Utada

ดูตารางอันดับทำเงินในญี่ปุ่น เห็นอีวาขึ้นอันดับหนึ่ง รู้สึกอยากดูจังอะ จำได้ว่าดูตอนอวสานของเรื่องนี้แล้วอึ้งๆไปเหมือนกัน

ปล.ภาพปกอันแรกเท่ดีจัง


โดย: BloodyMonday is Goin' back 2 CH (soon...) IP: 124.120.72.218 วันที่: 10 กันยายน 2550 เวลา:10:17:06 น.  

 
ชอบเพลง Beautiful World มากๆ

ชอบ EVA มากๆ ด้วย ดู 4 รอบ ...แต่ก้ยังไม่รู้เรื่องเหมือนเดิม 55555


โดย: merveillesxx วันที่: 12 กันยายน 2550 เวลา:20:13:24 น.  

 
น่าไปหามาลองฟังมั่งจังค่ะ


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 12 กันยายน 2550 เวลา:21:02:31 น.  

 
อ๋อ...Kiss & Cry ใช้กับการ์ตูน Freedom ของนิชชินหรือครับ
งั้นในเอ็มวีก็เป็นการ์ตูนเรื่องนี้สิ

ปล.ผมตอบเรื่อง "ยาขอบ" ไว้ที่บล็อกแล้วครับ


โดย: แค่เพียงรู้สึกสุขใจ วันที่: 13 กันยายน 2550 เวลา:0:19:45 น.  

 
ไม่มีโอกาสได้ฟังเพลงญี่ปุ่นเลยอ่ะ


โดย: renton_renton วันที่: 13 กันยายน 2550 เวลา:12:42:56 น.  

 
อะ อยากบอกว่า beatiful world เพราะในความคิดเรานะ
อยากพูดว่าเพราะโดน


โดย: K.A.I.13 IP: 58.10.192.150 วันที่: 13 กันยายน 2550 เวลา:16:56:15 น.  

 
ชอบอ่ะ
ปากน่าจุ๊บมากโดย: เจ้าชายไร้เงา วันที่: 17 กันยายน 2550 เวลา:11:16:18 น.  

 
ไม่เคยผิดหวังเลย ถ้าฮิกกี้ทำเพลงภาษษญี่ปุ่น

enjoy your day


โดย: Holden Caulfield วันที่: 24 กันยายน 2550 เวลา:13:34:26 น.  

 
สำหรับผม 2 เพลง A-side นี้ ผมไม่ค่อยปลื้มเท่าไหร่น่ะครับ อาจจะต้องใช้เวลาในการฟังอีกเยอะเลย

จริงๆ แล้ว เพลงที่ออกมาก่อนหน้านี้ อย่าง Flavor of life นั่น ผมกลับชอบมากๆ เลยนะครับ เพราะมันเศร้ามากๆ ได้ใจจริงๆ น่ะครับ


โดย: เข็มขัดสั้น วันที่: 26 กันยายน 2550 เวลา:14:55:08 น.  

 
โอ้ววววว
สดชื่นนนนนน ไปกับโพรแครมมิ่งนิ๊งหน่องของ

beautiFOON เวิน จริงๆเลยครับชอบมากๆอ่ะ
ถึงจะเป็นของเก่าย้ำรอยฝีเข็มเก่าของฮิคกี้

แต่ทำไงได้อ่ะมันติดหู ยิ่งท่อนสร้อย เคลิ้มไปเลย ตอนเธอร้องลากเสียงงงงงงงงหวานนน

ยู ฮู้ววววว เทมฟูลลลลล เวินนนนน (อิอิ ผมฟังเป็นแบบนี้)

โดยส่วนตัวช๊อบชอบ ถึงมันจะเหมือน this is love แบบซอฟท์คอร์ ลงมา

แต่ถ้าคิดจริงๆ เพลงนี้ก็แบเบาะมากเลยน่ะสำหรับแนวอิเลคทรอนิกส์แบบนี เพราะเธอเคยทำ travelling มาก่อน

ส่วน ตบจูบ
ผมไม่ชอบอ่ะ ผมว่ามันรกเกินไป เยอะเกินๆๆๆๆๆๆป.ล. ในบรรดาศิลปินเอเซียก็มีฮิคกี้ กับ เจย์ โจว อ่ะที่ชอบ คุณ เจ้าของบล๊อก ไม่ลองฟังเจย์บ้างเหรอครับ เพราะน่ะ

ป.ล. ผมก็ชอบ อัลบั้ม loose ของเนลลี่ โดยเพาะ all good things / say it right / promiscuous

ป.ล. ชอบบบบ เพลง ฉันบูดง่ายจริงๆ ของ นาตาชา ด้วยครับบบบ


โดย: AguileraAnimato วันที่: 29 กันยายน 2550 เวลา:0:01:20 น.  

 
ฮิคารุ ดูโตขึ้นม๊ากกกเลยอะ

เมื่อก่อน อะแฟนคลับช๊อบชอบบบ


โดย: Bernadette วันที่: 29 กันยายน 2550 เวลา:8:59:56 น.  

 
รับแท๊คผมด้วยน่ะครับ


โดย: AguileraAnimato วันที่: 3 ตุลาคม 2550 เวลา:16:44:09 น.  

 
อะอ่า... Tag เหรอคับ จะพยายามจัดให้นะคับ


โดย: Moonlight Mile IP: 125.24.214.128 วันที่: 3 ตุลาคม 2550 เวลา:20:05:51 น.  

 
อัพสักทีเหอะ


โดย: เจ้าชายไร้เงา วันที่: 6 ตุลาคม 2550 เวลา:12:34:24 น.  

 
ดีครับ แวะมาเยี่ยมๆๆๆๆ

บล๊อกผมอัพแหละ

วู้ฮู้ๆๆๆๆๆๆ โมชิโมมมมมมม
บิ้วติ๊ฟูนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนน เวินนนน
ยู้ฮู้ เทมเพินนนนนนน บวยยยยยยยยยยยยยยยยยย


โดย: AguileraAnimato วันที่: 10 ตุลาคม 2550 เวลา:4:28:44 น.  

 
ปกติแล้วครับ มูนไลทอัพบล็อคครั้งนึงก็ผ่านไปทีละสองเดือน เราชินแล้วล่ะ

ล้อเล่น นะล้อเล่น มาอัพบ่อยๆดิ เรียนจะหนักอะไรขนาดน้าน


โดย: BloodyMonday Work 4 $ IP: 124.120.61.215 วันที่: 11 ตุลาคม 2550 เวลา:22:31:36 น.  

 


I like " Beautilful World " so much but Why the word of " beautiful " is not clear , Is that the Japanese Style , right ?


โดย: winey IP: 58.136.68.161 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2550 เวลา:15:13:00 น.  

 
ชอบมาก ๆครับ ผมมีทุกอัลบั้มเลย สไตล์เพลง beautiful worldคล้าย ๆกับ This is love แต่เบสเบาไปนิดนึง ถ้าเน้นความหนักอีกนิดนะ สุดยอดๆๆๆๆ แต่ทำได้แบบนี้ก้อขอชมครับ สุดยอด โดนใจเลยแหละ ชอบทุกเพลงในซิงเกิ้ลนี้เลย Flavor of life ก้อชอบครับ ทุกเวอร์ชั่นเลยแหละ


โดย: ทหารที่ชอบฟังอูทาดะ IP: 222.123.112.248 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2550 เวลา:10:14:36 น.  

 
ชอบ beautiful world เหมือนกันเลย

เราว่าเพลงนี้มีทำนองเพลงที่แปลกมากๆเลยอ่ะทั้งท่อนฮุกและตอนก่อนถึงท่อนฮุก แต่ไม่รู้ทำไมฟังแล้วโดนมากๆฟังครั้งแรกติดหูเราเลยอ่ะ บางท่อนก็เหมือนจะเปลี่ยนบันไดเสียงแต่ก็กลับมาเป็นแบบเดิมได้ สุดยอดเลยครับ ผมว่าอัลบั้มนี้โดนหลายเพลงเลยนะ

*ปล. อีกเพลงที่ชื่อ nijiro basu อะไรซักอย่างนี้แหละ อยากให้ลองฟังดูเราว่าเพราะมากเลยนะ ท่อนแรกๆใส่เบสแบบเรียบๆฟังดูยังแปลกๆ แต่พอมีการใส่เบสแบบเต็มๆในท่อนหลังๆเราว่ามันเพราะโคดเลยอ่ะ(น่าจะใส่เบสยังงี้ตั้แต่แรก)


โดย: ชิ้น IP: 118.172.204.151 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:20:51:34 น.  

 
ชอบ beautiful world เหมือนกันเลย

เราว่าเพลงนี้มีทำนองเพลงที่แปลกมากๆเลยอ่ะทั้งท่อนฮุกและตอนก่อนถึงท่อนฮุก แต่ไม่รู้ทำไมฟังแล้วโดนมากๆฟังครั้งแรกติดหูเราเลยอ่ะ บางท่อนก็เหมือนจะเปลี่ยนบันไดเสียงแต่ก็กลับมาเป็นแบบเดิมได้ สุดยอดเลยครับ ผมว่าอัลบั้มนี้โดนหลายเพลงเลยนะ

*ปล. อีกเพลงที่ชื่อ nijiro basu อะไรซักอย่างนี้แหละ อยากให้ลองฟังดูเราว่าเพราะมากเลยนะ ท่อนแรกๆใส่เบสแบบเรียบๆฟังดูยังแปลกๆ แต่พอมีการใส่เบสแบบเต็มๆในท่อนหลังๆเราว่ามันเพราะโคดเลยอ่ะ(น่าจะใส่เบสยังงี้ตั้แต่แรก)


โดย: ชิ้น IP: 118.172.204.151 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:20:51:50 น.  

 
(\\_/)
(o.o)


โดย: (\\_/) (0.0) IP: 115.67.131.114 วันที่: 11 พฤษภาคม 2553 เวลา:20:26:32 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Moonlight Mile
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
รูปคำอ้ายคุงโซ้ยไผ่โชว์ ถ่ายกับมือจากสวนสัตว์เชียงใหม่
Friends' blogs
[Add Moonlight Mile's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.