Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2553
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
17 พฤษภาคม 2553
 
All Blogs
 

Utada: This Is The One อันนี้นี่แหละ


กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ยังมีเด็กสาวคนหนึ่งผู้ถูกขนานนามว่าเป็นสาวน้อยมหัศจรรย์แห่งเกาะญี่ปุ่น กับความสำเร็จมหาศาลบนถนนสายดนตรีที่การันตีด้วยยอดขายทั่วโลกกว่า 50 ล้านก็อปปี้ ด้วยใจมุ่งมั่นที่จะก้าวข้ามบันไดแห่งความสำเร็จไปอีกขั้น เธอตัดสินใจข้ามซีกโลกมาแสวงหาชื่อเสียงในตลาดดนตรีที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างดินแดนบิ๊กแอปเปิล... นี่คงจะเป็นนิทานหลอกเด็กอีกเรื่องที่นักฟังเพลงหน้าใหม่เมืองมะกันได้ยินมาบ้างแล้วเมื่อเขาพลิกกล่องซีดีปกสีเทา พร้อมรูปถ่ายดวงหน้าตรงของอาหมวยเหมยลี่นางหนึ่งเบิกตาโตประหนึ่งกำลังจะถูกเสยด้วยรถสิบล้อ ปะทับด้วยฟอนท์อึ่งอ่างสีดำขอบขาวไร้รสนิยมบอกชื่อแซ่ของนางพร้อมชื่ออัลบั้มแบบเน้นๆ และถึงแม้จะแกล้งปล่อยผ่านเรื่องหน้าปกซีดีห่วยๆ นี้ไป แคมเปนจ์โฆษณาที่อวดอ้างสรรพคุณต่างๆ นานาของตัวศิลปินก็ดูเหมือนว่าจะไม่ได้ช่วยอะไรนัก เพราะตราบใดที่คุณยังไม่มีเพลงฮิตติดชาร์ต ก็ไม่มีใครในดินแดนแห่งเสรีภาพแห่งนี้รู้จักคุณอยู่ดี

โอกาสครั้งแรกซึ่งจบลงไปอย่างไม่สวยงามทำให้อูทาดะตัดสินใจว่าครั้งนี้เธอจะขอทำสิ่งที่เธอน่าจะทำให้สมกับคำว่าเดบิวท์จริงๆ เสียที นั่นก็คือการสร้างสรรค์งานเพลงป๊อบดีๆ ขึ้นมาสักอัลบั้มหนึ่ง เธอตระหนักดีว่ากระแสดนตรีเมนสตรีมของอเมริกาไม่ใช่แวดวงที่เธอคุ้นเคย ฉะนั้นครั้งนี้เธอจะไม่ทำตัวอวดรู้ว่าข้าเก่งแล้วเอาทุกอย่างมาจัดการเบ็ดเสร็จเองหมด จึงเรียกใช้บริการโปรดิวเซอร์เบื้องหลังเพลงฮิตมากมายอย่าง Stargate และ Tricky Stewart มาคุมภาพรวมของภาคดนตรีให้ออกมากลมกลืนกับทั้งหลายทั้งแหล่ที่ถูกเล่นบนหน้าปัดวิทยุ Top 40 ด้วยความตั้งใจสูงสุดให้มันกลายเป็นอัลบั้มเพลงป๊อบฟังง่าย เมโลดี้ติดหู พร้อมเนื้อร้องน่าสนใจ ชนิดที่ว่าเปิดในคลับก็โยกตามแบบไม่ลืมหูลืมตาได้ หรือจะเอามานั่งฟังจับใจความก็โดนใจไม่แพ้กัน

Utada Hikaru - Merry Christmas Mr.Lawrence (FYI) by lizlove

Best Track: Merry Christmas Mr. Lawrence - FYI คือการผสมผสานวัฒนธรรมดนตรีจากสองซีกโลกได้ตรงกับนิยามของคำว่าลงตัวอย่างที่สุด อบอวลด้วยกลิ่นอายแห่งแดนอาทิตย์อุทัยจากแซมเปิลทำนองเปียโนสุดคลาสสิคที่ชวนให้หวนรำลึกถึงความหลัง ผนวกกับความร่วมสมัยของบีทเออร์บันที่แต่งแต้มด้วยเครื่องสายและเสียงประสาน อูทาดะสร้างสรรค์เพลงภาษาอังกฤษได้ดีที่สุดเมื่อเธอนำงานภาษาญี่ปุ่นของเธอมาประยุกต์ใช้ และเลือกที่จะยืนอยู่บนจุดสมดุลระหว่างคุณค่าทางศิลปะและการตลาด

Outstanding Tracks: Come Back To Me ประกาศเจตจำนงอย่างชัดเจนไปกว่านี้ไม่ได้อีกแล้วว่าอัลบั้มนี้ข้าจะทำเพลงป๊อบ เมโลดี้คุ้นหูแบบที่ใครก็ตามที่ฟังปุ๊บแล้วร้องตามไม่ได้ปั๊บสมควรถูกตราหน้าว่าเป็นเด็กพิเศษ จนการันตีเป็นเพลงฮิตได้นานเดือนเดียวเป็นอย่างมาก On And On มลังเมลืองด้วยซินธ์และเสียงร้องอันลื่นไหลจนเหมาะสำหรับเปิดอุ่นเครื่องในคลับให้พอโยกอย่างมีจริตตามชิลล์ๆ Apple And Cinnamon อาร์แอนด์บีอารมณ์หลอนตามสมัยนิยมที่ชวนให้นึกถึงงานอย่าง Bleeding Love หรือ Halo ซึ่งแม้แทนที่เสียงหวีดแผดแปดหลอดด้วยน้ำเสียงสั่นเครือแต่หวานหยด ก็ยังทรงคุณค่าในแบบของตัวเอง This One (Crying Like A Child) ป๊อบร็อคบัลลาดที่ถูกเรียบเรียงอย่างเรียบง่ายเปิดโอกาสให้น้ำเสียงอันแสนพิเศษเปล่งประกายอย่างเต็มที่ ความหลงใหล อาลัยอาวรณ์ และโทสะพรั่งพรูผ่านเสียงร้องกึ่งร้องไห้กึ่งตะโกนตัดพ้อในโศกนาฏกรรมความรักที่ไม่เหมือนใครตามแบบฉบับอูทาดะ Dirty Desire ป่วงตั้งแต่เนื้อเพลงหื่นอย่างมีกึ๋นที่พยายามให้เซ็กซี่เสียจนขำ เมโลดี้ที่เปลี่ยนไปแทบทุกท่อนไล่เรียงอิทธิพลของเพลงแดนซ์ยุค '80s ยูโรป๊อบ ร็อค ไปยันเสียงโหวกเหวกของชะนีที่ไหนก็ไม่รู้ ซึ่งต่างก็เรียงแถวมาสร้างเซอร์ไพรส์ไม่รู้จบ Me Muero โดดเด้งออกมาจากเพลงอื่นๆ ตรงกลิ่นอายความหรูหรากลามัวร์แบบเมดิเตอร์เรเนียนระคนเสียงฟลุต กระดิ่งกรุ๊งกริ๊ง และวิธีการร้องแบบโซลนิดๆ พรรณนาชีวิตวันว่างแสนสันหลังยาวของเจ้าของเพลงได้อย่างน่ารักน่าตบ

Guilty Pleasure: Taking My Money Back หากพิจารณาตามทฤษฎี ดนตรีไปคล้ายอัชเชอร์ ทำนองก็ไปเหมือนเดสตินี่ส์ไชล์ด แถมยังร้องซ้ำไปซ้ำมาจนแทบไม่เหลือความดีให้เชยชม แต่ในทางปฏิบัติแล้ว นี่คือเพลงที่สามารถเปิดวนลูปฟังได้ไม่รู้จักจบจักสิ้นโดยเฉพาะตอนฝนตก

และเพราะอูทาดะทำหน้าที่แต่งเพลงและเขียนเนื้อร้องเองทั้งหมด แม้ผิวเผินแล้วจะดูเหมือนไม่แตกต่างจากเพลงป๊อบอเมริกันทั่วไป แต่ด้วยอารมณ์ขันแปลกๆ ที่สอดแทรกอยู่ในทุกถ้อยคำ ทำให้นี่กลายเป็นผลงานที่เต็มไปด้วยบุคลิกและมีคาแรคเตอร์ชัดเจนจนแยกตัวเองออกจากงานอื่นๆ ในท้องตลาดได้ เพราะใครจะไปคิดว่าจะมีศิลปินคนไหนที่ทั้งสามารถอ้างอิงถึงผู้มีชื่อเสียงในวัฒนธรรมป๊อบอย่างเฟรดดี้ เมอร์คิวรี่ ไซมอนแอนด์การ์ฟังเคิล วิโนน่า ไรเดอร์ หรือแม้แต่กัปตันปิคาร์ดแห่งสตาร์เทร็ค แถมยังสามารถใส่คำศัพท์อย่างพาเหรดชาวเกย์ ริงโทน แบล๊คเบอร์รี่ ฮาร์ดไดรฟ์ มายสเปซ ช็อกโกแลตโกดิว่า ไปยันคำว่าคุมกำเนิด! ลงในเพลงของตัวเองได้ สำหรับแฟนเพลงเก่าๆ อัลบั้มนี้คือการพิสูจน์ว่าถ้าเธอคิดจะทำเพลงง่ายๆ ติดหู ร้องตามได้ ไม่ต้องซีเรียสตีความหรือลงรายละเอียดอะไรให้มากเรื่อง เธอก็ทำได้เพราะมันก็แค่การเปลี่ยนบรรยากาศเล็กๆ น้อยๆ เพื่อตีตลาดอีกตลาดหนึ่งในฐานะศิลปินหน้าใหม่เท่านั้น แต่สำหรับนักฟังเพลงที่ไม่คุ้นเคยกับชื่อของอูทาดะ นี่คืองานเพลงป๊อบดีๆ ที่สร้างสรรค์ด้วยความตั้งใจ และนำเสนอได้อย่างแตกต่างพอตัว ทว่าก็คงสัมผัสอะไรไม่ได้อย่างเป็นรูปธรรมนักถึงความจริงที่ว่าผู้หญิงคนนี้คือศิลปินผู้มีพรสวรรค์มากที่สุดในโลกคนหนึ่ง

แต่อย่าว่าอูเลย เพราะอันนี้นี่แหละที่อูได้ลองทำสิ่งที่ "สมควร" ทำอย่างเต็มตัวแล้ว
 

Create Date : 17 พฤษภาคม 2553
1 comments
Last Update : 17 พฤษภาคม 2553 13:39:38 น.
Counter : 810 Pageviews.

 

 

โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว 17 พฤษภาคม 2553 13:48:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Moonlight Mile
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
รูปคำอ้ายคุงโซ้ยไผ่โชว์ ถ่ายกับมือจากสวนสัตว์เชียงใหม่
Friends' blogs
[Add Moonlight Mile's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.