Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2549
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
19 พฤษภาคม 2549
 
All Blogs
 
The Notebook


ภาพยนตร์แทบจะทุกเรื่องมีเรื่องราวของความรักเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง ความรักเป็นสิ่งที่ชินตาไปเสียแล้วสำหรับคนที่ชอบดูภาพยนตร์ หนังที่ต้องการเน้นขายเรื่องรักๆ ใคร่ๆ เหล่านี้ก็มีอยู่ถมไป แต่จะมีสักกี่เรื่องที่จะทำให้ผู้ชมเข้าใจในแง่มุมต่างๆ ของความรักได้มากขึ้นหลังจากที่ดูจบ ...The Notebook นิยายชื่อดังจากปลายปากกาของ Nicholas Sparks ถูกนำเอามาสร้างเป็นภาพยนตร์ชื่อเดียวกันนี้ในปี 2004 เป็นหนังรักอีกเรื่องที่ดูเผินๆ ก็อาจจะไม่ต่างจากเรื่องอื่นๆ ในแนวเดียวกันนี้สักเท่าไหร่ มีพระเอก มีนางเอก และเรื่องราวความรักอันน่าหลงใหลดังในเทพนิยายของทั้งสอง ถ้าอย่างนั้นมันจะมีอะไรพิเศษกว่าหนังเรื่องอื่นล่ะ? ...หาคำตอบได้จากร้านเช่าหนัง ร้านขายหนังใกล้บ้านคุณ หรือติดตามทาง UBC ...เปิดโลกใหม่แห่งการเรียนรู้ เปิด UBC ให้ชีวิต

ณ บ้านพักคนชรา (หรืออะไรทำนองนั้น...) ชายชราคนหนึ่ง (James Garner) อ่านสมุดโน้ตที่เขียนเกี่ยวกับเรื่องราวความรักระหว่างชายหนุ่มและหญิงสาวคู่หนึ่งให้หญิงชรา (Gena Rowlands) ฟัง เรื่องราวในปี 1940 โนอาห์ แคลฮูน (Ryan Gosling) เด็กหนุ่มบ้านนอกต๊อกต๋อยผู้ทำงานในโรงเลื่อยไม้ ตกหลุมรักกับแอลลี่ แฮมิลตัน (Rachel McAdams) เด็กสาวสวยบ้านรวยจากเมืองกรุงที่มาพักผ่อนช่วงฤดูร้อนกับครอบครัว ฤดูร้อนนั้นทั้งสองมีความสุขด้วยกัน คลั่งไคล้กันและกัน และต่างก็รักอีกฝ่ายมาก แต่เมื่อฤดูร้อนจบลง ก็ถึงเวลาแห่งการจากลา แอลลี่ต้องกลับบ้านของเธอ และเรียนต่อจนจบ จนได้พบรักกับชายหนุ่มอีกคน ลอน แฮมมอนด์ จูเนียร์ (James Marsden) ผู้เพรียบพร้อมกว่าโนอาห์ในทุกๆ ด้าน ทั้งสองตกลงปลงใจแต่งงานกัน เพราะแอลลี่ไม่อาจต้านทานความแวววาวของแหวนเพชรตวงก๊อกที่ลอนมอบให้ได้ แต่สุดท้ายโชคชะตาก็นำพาให้เธอกลับไปพบกับโนอาห์อีกจนได้ ...แล้วอย่างนี้ เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไปหนอ?

เล่าเรื่องไว้แค่นี้เพราะไม่อยากจะสปอยล์ อ่านแล้วอาจเกิดอาการลมจะเป็นคล้าย เอ้ย! คล้ายจะเป็นลมได้เนื่องจากสูดกลิ่นน้ำเน่ามากเกินไป แต่อยากจะบอกว่าเรื่องเต็มๆ มันไม่น้ำเน่าหรอกครับ ออกจะเป็นบทที่ซาบซึ้ง ตรึงใจ จนต้องเสียน้ำหมาก เอ้ย! น้ำตาด้วยซ้ำไป และนอกจากจะได้บทหนังชั้นเยี่ยมอย่างนี้แล้ว การถ่ายภาพในหนังเรื่องนี้ยังสวยสดงดงามแบบสุดๆ อีกด้วย แค่ฉากเปิดเรื่องที่เป็นแม่น้ำยามอาทิตย์อัสดง และฝูงหงส์โผบินแค่นั้นก็ใจละลาย ใจละลาย ใจละลายละลายละลายละลาย... แง้ว แถมเพลงประกอบยังเป็นเพลงแบบบิ๊กแบนด์ที่อลังการ น่ารักน่าชัง และไปได้ดีกับอารมณ์หนังในหลายๆ ตอนด้วย อืม... มีเรื่องจะบอกครับ ถ้าดูใน UBC เค้าจะตัดบางตอนออกนะครับ ก็ไม่รู้ว่าทำไมเหมือนกัน เพราะตอนที่ตัดก็ไม่เห็นมีอะไรแปลกเลย แต่ที่สำคัญก็คือเค้าตัดตอนจบไปหน่อยนึงด้วยครับ แบบว่าจบกันคนละแบบกับที่ดูในแผ่นไปเลยล่ะ เหอๆ เอาเป็นว่าใครอยากดูแบบเต็มๆ ก็อย่าดู UBC เลยนะครับ... เอ้อ! แต่ว่าฉากจบของหนังแบบเต็มๆ นั้นผมไม่รู้ว่ามันเหมือนกับในหนังสือหรือเปล่านะครับ เพราะผมไม่ได้อ่าน

และที่ต้องยกเครดิตให้เต็มๆ ก็คือ... คณะนักแสดงในเรื่องครับ โดยเฉพาะคนนี้ Rachel McAdams กับบทของแอลลี่ สาวน้อยผู้เลอโฉม รวย และมีบุคลิกอันแสนจะน่ารักเป็นตัวของตัวเองสุดๆ บทนี้ใครเล่นได้อารมณ์ตามนี้รับรองว่าเกิดเลยล่ะ และ McAdams ก็ทำได้ไร้ที่ติ เล่นได้น่ารักแบบได้ความหมายของคำว่า "น่ารัก" ทุกเม็ด เรียกว่าน่ารักได้ทุกสถานการณ์ เวลาทำอะไรก็ชอบกรี๊ดกร๊าดเสียงแปดหลอดตามประสาเด็กสาววัยรุ่น เอาแต่ใจตัวเองบางครั้งตามประสาลูกคนรวย แต่พอถึงบทดรามาหนักๆ ก็เล่นได้ ขนาดเวลาทะเลาะกับโนอาห์ยังน่ารักอยู่เลย ดูแล้วตกหลุมรักเธอเลยล่ะ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมโนอาห์ถึงรักนักรักหนา คะแนนเต็มมีเท่าไหร่ให้หมดหน้าตักเลย และก็ขอให้สัตย์ปฏิญาณด้วยเกียรติของร.ด. ปี 3 ว่าจะติดตามผลงานของหนูตลอดไปเลยจ้า... Ryan Gosling ที่ชอบทำหน้าง่วงตลอดศกในบทโนอาห์ ตอนแรกก็ไม่คิดว่าเขาจะเหมาะกับบทนี้เท่าไหร่ แต่เอาเข้าจริง เล่นดีเลยแหละ ตอนอินเลิฟกับแอลลี่หน้าตางี้เกลี้ยงเกลาดูเด๋อด๋าดี พออกหักก็ไว้หนวดไว้เคราซะเถื่อนเชียว แต่ยังไงตลอดเรื่อง บทของโนอาห์ก็ไม่ค่อยพูดอะไรมากมายอยู่แล้ว ส่วนมากจะแสดงอารมณ์ทางสีหน้าซึ่งหมอนี้ทำได้โอเคเลย อย่างฉากที่ต้องเห็นภาพบาดตาบาดใจ ทนดูแอลลี่กระจุ๋งหนุงหนิงกับชายอื่นงี้ ทำหน้าได้ so sad น่าเห็นใจอย่างแรง ...เอ้อ! สองคนนี้เขาเป็นแฟนกันในชีวิตจริงด้วยนิ ไม่รู้ป่านนี้เลิกกันไปหรือยัง ก็ขอให้อย่าเพิ่งเลิกเลยนะ ผมว่าทั้งคู่เหมาะกันดีเหมือนที่เล่นในหนังเลย ...รุ่นใหญ่อย่าง James Garner นั้นก็เก๋าเหลือเกิน โผล่มานิดหน่อยแต่เล่นดีถึงขนาดได้ชิง SAG Award ในปีนั้นเลยนา Gena Rowlands ก็เก๋าเหมือนกัน ฉากเรียกน้ำตาก็ร้องไห้ได้ใจมาก ซึ้งง่า... มือที่สามที่สี่อย่างทั้ง James Marsden และ Jamie Brown ก็ยอดเยี่ยม โดยเฉพาะรายหลังนี่เล่นได้น่าสงสารมากเลยอะ และสุดท้ายที่ต้องชมเชยอย่างมากคือ Joan Allen ในบทแม่ของแอลลี่ที่เคยมีประสบการณ์เหมือนลูกสาว คนนี้เค้าไม่ว่าจะกี่เรื่องก็ยอดเยี่ยมมาตลอด เรื่องนี้ออกมานิดเดียว แต่เฉียบ! เฉียบขาดมากๆ ปรบมือแปะๆ ให้เลย

ฉากประทับใจของผมต้องยกให้สองฉากนี้เลย ฉากแรกคือตอนที่โนอาห์กับแอลลี่ไปพายเรือกัน แล้วจู่ๆ ฝนก็ตกลงมา แรงซะด้วย แอลลี่ก็งะๆ เงิ่นๆ หาผ้ามาปิดหัว แต่ก็ต้องยอมแพ้ แล้วทั้งคู่ก็หัวเราะกันร่า แบบว่าปลดปล่อยเต็มที่ พอมาถึงฝั่งปุ๊บ ความในใจตลอด 7 ปีที่ไม่ได้เจอกันของทั้งคู่ก็พรั่งพรูออกมาราวกับพายุฝนยังไงยังงั้นเลย ก่อนจะจบด้วยฉากเซ็กซ์อันเร่าร้อนของทั้งสอง สิ่งที่ผมชอบมากคือดนตรีประกอบที่มาบิ๊วอารมณ์ได้ถูกช่วงเหลือเกิน ดูแล้วก็อดสะอื้นไม่ได้ ฮึกๆ ...อีกฉากก็ตอนที่ชายชราอ่านเรื่องจบ อูย! บอกไม่ได้ เดี๋ยวสปอยล์ เอาเป็นว่าน้ำตาไหลอาบแก้ม Gena Rowlands เลยแหละ ส่วนผมน่ะเหรอ หึ ...แงๆ

Nicholas Sparks เขียนนิยายเรื่องนี้โดยมีภาคต่อเป็นนิยายอีกเรื่องชื่อว่า The Wedding ที่เล่มหลังนี่ผมได้อ่านด้วยล่ะ สังเกตได้ว่าเขาไม่ได้ให้ความสำคัญในเรื่องของ "มารักกันได้อย่างไร" แต่จะให้ความสำคัญของ "จะทำอย่างไรให้รักกันต่อไป" มากกว่า ความรักเกิดขึ้นได้ทั้งอย่างรวดเร็วอย่างรักแรกพบ หรืออย่างช้าๆ ค่อยเป็นค่อยไปก็ได้ และไม่ใช่ว่ามันจะไม่มีทางจืดจางและเลือนหายไปเสียที่ไหน คนสองคนจะทำอย่างไรเพื่อที่จะรักษารักนั้นให้ยืนยาวและไม่มีวันจบ แล้วถ้ามันถึงเวลาจะต้องจบจริงๆ จะทำอย่างไรให้มันจบอย่างช้าและนิ่มนวลมากที่สุด ให้รักนั้นยังหวานหอมอยู่ทุกครั้งที่นึกถึงมัน ...ตรงนั้นต่างหากที่สำคัญ


Create Date : 19 พฤษภาคม 2549
Last Update : 20 พฤษภาคม 2549 10:22:36 น. 19 comments
Counter : 1004 Pageviews.

 
Great review!

However I still didn't have a chance to sit through this movie (I saw it once in UBC but didn't care at that time).

But anyway I watched 2005 MTV awards and this movie happened to win Best Kiss catagory. I wonder that is it the best kiss scene as they deserved? (in ceremony, Ryan and Rachel simulate kissing scene which always gave me a goosebump when I thought about it )


โดย: BloodyMonday วันที่: 19 พฤษภาคม 2549 เวลา:18:21:45 น.  

 
อยากดูจังเลยค้า แต่ว่าไม่รู้ว่าทีวีที่นอร์เวย์จะเอามาฉายหรือเปล่านะคะ ยังไม่เคยเห็นเลยน่ะค่ะ เท่าที่อ่านคงเป็นหนังรักที่สนุกน่าดูเลย ประมาณว่ารักสามเส้า เคล้าน้ำตาน่ะ

มีความสุขกับวันหยุดนะคะ


โดย: Malee30 วันที่: 19 พฤษภาคม 2549 เวลา:18:40:56 น.  

 
ใช่แล้วค่ะ นอร์เวย์ เป็นบ้านเกิดของ 2 สาว M2M และก็ Lene Marlin ค่ะ


โดย: Malee30 วันที่: 19 พฤษภาคม 2549 เวลา:19:49:01 น.  

 
Haha! Please visit my Blog for the definition of "GooseBump"


โดย: BloodyMonday Himself IP: 124.120.80.214 วันที่: 19 พฤษภาคม 2549 เวลา:20:06:11 น.  

 
ยังไม่เคยดูตอนเป็นหนังเลยครับ แต่เคยอ่านตอนสมัยอยู่มหาลัยที่ต่างจังหวัด นั่งอ่านคนเดียวในหอ น้ำตาไหลพรากๆ อยู่คนเดียว อ่านจบแล้วดันต่อด้วยเรื่อง พ่อปลากาซิ ปรากฎวันนั้นผมร้องไห้จนหลับไปเลยครับ


ปล. ว่างๆ ลองหาหนังสือเรื่อง กาซิโกกิ (พ่อปลากาซิ) มาอ่านนะครับ รับรองตาบวม และซาบซึ้งใจสุดๆ


โดย: เข็มขัดสั้น วันที่: 19 พฤษภาคม 2549 เวลา:22:04:17 น.  

 
ว้าว... ไม่เคยดูเลยอ่า แต่ท่าทางจะเรียกน้ำตาจากเราได้หลายถัง

เห็นด้วยกับคุณเข็มขัดสั้น เรื่องกาซิโกกิเศร้ามาก เราอ่านแล้วร้องไห้หลายตลบ แถมตอนมานั่งคุยกับเพื่อนที่อ่านเรื่องนี้เหมือนกัน ต่างคนพูดไปร้องไห้ไป... คิดแล้วก็ขำ แต่เป็นอย่างงั้นจริงๆ


โดย: pinkkybunny วันที่: 19 พฤษภาคม 2549 เวลา:22:52:01 น.  

 
เป็นอีกเรื่องที่ชอบทั้งหนังและหนังสือมากๆ ค่ะ

เคยเขียนรีวิวไว้ที่บล็อกด้วย


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 20 พฤษภาคม 2549 เวลา:9:10:35 น.  

 
จริงๆ การไปเที่ยวกับเพื่อนก็ดีอยู่หรอกค่ะ

ถ้ามันจะไม่มาชนกันแต่ในช่วงนี้ทำให้ค่าใช้จ่ายมันมากองรวมกันอะค่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 20 พฤษภาคม 2549 เวลา:11:28:05 น.  

 
ดีจังนะ ที่ไม่เล่าตอนจบ แต่ถ้าเล่ามาจริงๆ ป้ามดจะข้ามไป ไม่อ่านหรอก (ไม่อยากถูกสปอยล์)

อยากดูหนังเบาๆแบบนี้มั่งค่ะ (ปกติชอบ suspense กะ thriller)


โดย: ป้ามด วันที่: 20 พฤษภาคม 2549 เวลา:14:36:54 น.  

 
เคยแต่อ่านค่ะ

เราว่าตายตอนจบอ่ะ อ่านแล้วชอบมาตลอด ยกเว้นตอนจบ แต่ไม่รู้หนังจะจบแบบเดียวกันหรือเปล่า..


โดย: tzippy วันที่: 21 พฤษภาคม 2549 เวลา:0:25:49 น.  

 
เคยอ่านตอนเป็นหนังสือด้วยล่ะ พอมาเป็นหนังก็ต้องตามดูกันหน่อย ว่าน้ำตาจะท่วมบ้านเหมือนคราวที่อ่านหรือปล่าว
.....
หนังก็ทำได้ซาบซึ้งตรึงใจดีค่ะ


โดย: octavio วันที่: 21 พฤษภาคม 2549 เวลา:7:02:41 น.  

 
มีคนเคยแนะนำให้ดูเรื่องนี้ แต่ได้ยินว่านิยายของ Nicholas Sparks มักจะเศร้ากินใจ เลยยังไม่กล้าดูเลยค่ะ กลัวเสียน้ำตาหมดโอ่ง


โดย: Oreo's Mama วันที่: 21 พฤษภาคม 2549 เวลา:9:31:38 น.  

 
หนังเกาหลี เรื่อง 3 IRON สิ สุดยอด


คนไทยมักจะคิดว่า หน้าปกที่เหมือนจะ เรทx จะมีเรื่องเรื่องแบบนั้นเสมอไป

แต่ความจริงแล้วแทบจะไม่ใช่เลย

ถ้า 3 IRON เป็นอีกเรื่องที่คุณประทับใจ เราคิดว่า นั่นล่ะ

คืออีก 1 มิติ ในการดูหนังของคอภาพยนต์

( ไม่มีเข้าฉายนะ เพิ่งออกเป็นตัวเช่า )โดย: hypnosis (hypnosis ) วันที่: 21 พฤษภาคม 2549 เวลา:15:25:46 น.  

 
อยากดูจังเลยค่ะ


โดย: Star in the Sky วันที่: 21 พฤษภาคม 2549 เวลา:16:02:53 น.  

 
ชอบมาเรื่องนี้ ประทับใจในความรักของทั้งคู่มากๆ มันเนียน มันสมจริงมากๆอ่ะ

ส่วน 3 iron ที่คุณ hypnosis แนะนำให้ดู ยืนยันครับว่านี่เป็นหนังที่ "ต้อง"ดูครับ ตอนดูก็ไม่ได้เข้าใจเท่าไหร่ อะไรจริง อะไรลวง แต่พอดูจบ ชอบโคดๆ ไม่รู้ทำไม จำได้รอบที่ดูฝรั่งปรบมือตอนจบกันเกรียวเลย

enjoy your day


โดย: Holden Caulfield วันที่: 21 พฤษภาคม 2549 เวลา:19:27:04 น.  

 
ตอบที่ไปเม้นไว้ครับ
หนังสนุกครับ แต่ไม่ได้สนุกมากอย่างที่เราหวังกันเอาไว้ เดินเรื่องง่ายเกินไปอ่ะ อารมณ์ลุ้นมันหายไปหมด แต่ก็ควรไปดูครับ

enjoy your day


โดย: Holden Caulfield วันที่: 21 พฤษภาคม 2549 เวลา:22:35:34 น.  

 
ยังทำใจที่จะดูไม่ได้กลัวสติแตกอ่ะ
เด่วเก็บไปฝันอีก
ไว้ทำใจได้แล้วจะหามาดู
อ่าๆแวะมาเยี่ยมๆ


โดย: มิ้ม IP: 203.118.110.32 วันที่: 22 พฤษภาคม 2549 เวลา:13:15:34 น.  

 
หนังดีนะครับ


โดย: คนขับช้า วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:14:49:28 น.  

 
ตั้งแต่ดูหนังมา เราประทับใจเรื่องนี้ที่สุด
แก่นเรื่องดี ...การแสดงของนักแสดง ประทับใจมาก

เห็นด้วยว่าราเชลเล่นบทนี้ได้สุดยอดจริง ..อินเนอร์สุดๆ
และเคมีกับไรอัน ต้องขอบอกว่า ลงตัวม๊าก...ก...ก..ก..ก


ส่วนชีวิตจริง แอบเศร้า...คู่นี้เค้าเลิกกันแล้ว..เสียดายจัง


โดย: nikanda วันที่: 25 กันยายน 2555 เวลา:16:31:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Moonlight Mile
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
รูปคำอ้ายคุงโซ้ยไผ่โชว์ ถ่ายกับมือจากสวนสัตว์เชียงใหม่
Friends' blogs
[Add Moonlight Mile's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.