Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2549
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
2 พฤษภาคม 2549
 
All Blogs
 
Sarah McLachlan - Fallen


Download 'Sarah McLachlan - Fallen'

แว้ก แก่กๆๆ ในที่สุดผมก็มีอารมณ์เขียนถึงเพลงนี้เสียที ที่ไม่ชิงเขียนไปเสียตั้งนานแล้วก็เพราะว่าผมชอบเพลงนี้เหลือเกิน ...เลยกลัวจะเขียนไม่ดีพอไง เข้าเรื่องดีกว่า... หลังจากห่างหายไปจากสายตาสาธารณชนสิริเวลารวมตั้ง 6 ปี Sarah McLachlan ก็โผล่ศีรษะออกมาจากกลีบเมฆอีกครั้งกับอัลบั้มใหม่หัวใจเดิม Afterglow ซึ่งมีเพลงเพราะเพลงนี้ Fallen เป็นซิงเกิลแรก ตัวเธอนั้นถือว่าเป็นลูกรักคนหนึ่งของรางวัลแกรมมี่เลยทีเดียว เพราะแม้ว่าอัลบั้มนี้จะไม่ได้เปรี้ยงปร้างเท่ากับอัลบั้มเก่าของเธออย่าง Surfacing ซิงเกิลนี้ก็ยังได้เข้าชิงในสาขา Best Female Pop Vocal Performance (ยาวจริง...) ในปี 2004 แต่ก็ชวดไปให้กับเจ๊เอ็กซ์ติ๊นา Christina Aguilera กับเพลง Beautiful ไปซะ แต่ถ้าให้พูดถึงสถานการณ์โดยรวมแล้ว การกลับมาของเธอครั้งนี้นั้นก็ไม่ได้เอวังเงียบเชียบปานนั้นหรอก เพราะยอดขายอัลบั้มนี้ทั่วโลกน้อยที่ไหนล่ะ ล่อไปตั้งหลาย platinum นา ...แสดงว่าคนเค้ายังไม่ลืมป้ากันอะครับ เย้! ดีใจด้วยคน

ออกตัวก่อนเลยว่าตอนนี้ผมเป็นแฟนของ Sarah McLachlan ไปแล้วนะครับ ถ้าเกิดว่าเขียนเข้าข้างกันเกินไปก็อย่าว่ากัน เรื่องก็มีอยู่ว่าผมเห็น MV เพลงนี้บ่อยมากทาง Channel [V], MTV และก็ VH1 น่ะครับ ที่เป็นป้าเค้านอนแช่อ่างไปร้องเพลงไปจนตัวเปื่อยนั่นแหละครับ เผอิญตอนนั้นเด๋อ อ่านนามสกุลเธอไม่ออกครับ จนมาตระหนักทีหลังว่าเธอคนนี้นี่เองที่เป็นเจ้าของเพลงอันสุดโด่งดังอย่าง Angel ที่ไอ้เจ้าพวก Westlife มันเอาไปร้องใหม่ซะเสื่อมหมด พร้อมๆ กับที่รู้ว่านามสกุลเธออ่านว่า แม็ก-คล้าก-แล่น (ขอบคุณดีเจวู้ดดี้แห่ง MTV Just Arrived สมัยนั้น) จนในที่สุดตอนนี้ก็บ้าเพลงของเธอไปแล้วล่ะครับ แต่ว่ายังฟังไม่หมดทุกเพลงเลย มันเยอะง่า ฉะนั้นอย่าถามผมเรื่องเพลงเก่ามากๆ ของเธอนะครับ ...ผมไม่รู้เรื่อง

เอาล่ะ... ได้ฤกษ์พูดถึงตัวเพลงกันซะที บอกได้คำเดียวว่าเพลงนี้เพราะครับ ส่วนหนึ่งผมว่าต้องขอบคุณทำนองของเพลงที่ไพเราะมาก เป็นทำนองที่มีเมโลดี้สวยงาม และติดหูยิ่งนัก ฟังแล้วไม่รักก็เบื่อไปเลย ภาคดนตรีนั้นไม่ได้วิลิศมาหรา อลังไปด้วยวงออร์เคสตร้าแต่อย่างใด แต่เด่นที่เสียงกีตาร์ใสๆ และเครื่องสายยกเซตที่สีรับกับท่อนฮุคได้อย่างงดงาม นอกจากนี้ยังมีเสียงเปียโนจากปลายนิ้วของ Sarah McLachlan ผู้ซึ่งควบตำแหน่งทั้งร้อง เล่น และแต่งเพลงนี้เองอีกด้วย รวมถึงเสียงกีตาร์ไฟฟ้าซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะทำให้เรารู้สึกเหมือนว่ากำลังอยู่ใต้น้ำได้ด้วย เครื่องดนตรีทุกชิ้นแยกกันจับคู่ จับคี่เด่นในบางท่อน บางทีก็แท็กทีมโหมกระหน่ำมาพร้อมกันแบบไม่ยั้ง ฟังๆ ไปอาจคิดว่ามันจบห้วนเพราะตั้งแต่ช่วงกลางเพลงไปดนตรีจะหนัก ยันก่อนจบนิดเดียวถึงจะผ่อนลงมาเป็นเบา เนื้อหานั้นไม่ได้ซาบซึ้งตรึงจิตมากมาย พูดถึงความล้มเหลวของความสัมพันธ์ เหมือนกับว่า ...นี่มันก็แย่พออยู่แล้ว ได้โปรดอย่ามาหาฉันเพียงเพื่อจะพูดว่า "ฉันบอกเธอแล้ว..." ลำพังเนื้อหาอาจไม่ได้น่าสนใจนัก แต่ภาษาที่ใช้ถ่ายทอดเนี่ยสวยงามราวกับบทกลอนเลย แต่ว่าก็เข้าใจไม่ยากนะ มาพูดถึงเสียงร้องกันบ้าง เสียงร้องถือว่าจุดขายของผู้หญิงคนนี้เลย เป็นน้ำเสียงที่มีเอกลักษณ์มาก แม้ไม่ใช่เสียงที่ทรงพลัง แต่ฟังแล้วต้องอ่อนระทวยไปตามๆ กันเลยแหละ ฝรั่งบางคนเค้าถึงกับใช้คำว่า angelic voice บรรยายคุณภาพเสียงของเธอเลยนะ ผมเชื่อว่าถ้าคุณๆ ได้ฟังเพลงนี้กัน นอกจากจะรู้สึกว่ามันเพราะแล้ว คุณจะต้องจมดิ่งไปในความผิดหวังได้ตามอารมณ์ของเพลงนี้แน่นอน

เพื่อนผม (E-นุ่น... ถ้าอ่านอยู่ ให้รู้ไว้ว่ากุหมายถึงเมิงนะ) เค้าเคยไปเรียนที่อเมริกาปีนึง บอกว่าที่บ้าน host ที่เขาอยู่น่ะ มันอยู่ค่อนไปทางบ้านนอก และเขาก็ได้ฟังเพลงนี้บ่อยมากเลยแหละ พอฟังมันเล่าก็ เอ่อ... นี่เราฟังเพลงลูกทุ่งเหรอเนี่ย เหอๆ แต่ไม่เป็นไรหรอก เพลงมันเพราะนี่หว่า ใครจะไปสน ...จริงๆ แล้วเพลงของ Sarah McLachlan นี่จัดเป็น Alternative Pop นะครับ ผมก็หวังเล็กๆ ว่าเพลงเพราะ ละเมียดละไม และแสนบริสุทธิ์ผุดผ่องเพลงนี้จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการฟังเพลงของคุณนะครับ


Create Date : 02 พฤษภาคม 2549
Last Update : 2 พฤษภาคม 2549 17:48:40 น. 5 comments
Counter : 528 Pageviews.

 
อีกหนึ่งผู้หญิงเสียงสวยของวงการ
เพลงเพราะครับ แต่ผมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ รู้สึกเสียงของเธอมันจะหลอนเข้าไปในโสตประสาทไงไม่รู้อ่ะ

enjoy your day


โดย: Holden Caulfield วันที่: 3 พฤษภาคม 2549 เวลา:9:41:18 น.  

 
เพลงเดียวในใจของผม ที่ฟังแล้วเกิดอาการหลงรักหัวปักหัวปำเลย ก็คือ Angel ครับ ใครเอาไป COver ก็ไม่เพราะเท่าเจ้าตัวร้อง

เพลงนี้ถือว่าเพราะเลยทีเดียวครับ แต่ว่าผมฟังทีไรรู้สึกตาเปรือๆ น่ะ ในอัลบั้มนี้ผมดันไปชอบเพลง Stupid กับ World on Fire มากกว่าเพลงนี้น่ะครับ แหะแหะปล. ขอบคุณที่มารีวิวให้อ่านมากเลยครับโดย: เข็มขัดสั้น วันที่: 3 พฤษภาคม 2549 เวลา:12:51:15 น.  

 
ชอบ Angel....
ชอบ world On Fire (Junkie XL Remix)

ชอบน้าศาระ แม็คฯ ตั้งแต่อัลบัมแรกๆ ละครับ


โดย: คุณหนูลมหวน (zardamon ) วันที่: 9 พฤษภาคม 2549 เวลา:11:04:16 น.  

 
ตามมาจากที่ไปคอมเม้นท์ไว้ในบล๊อกครับ...โอ้โห แฟนพันธุ์แท้จริงๆ ผมก็เริ่มต้นชอบป้าซาร่าห์แกจาก Angel นี่แหละ เพลงอะไรก็ไม่รู้...เศร้าเหลือเกิน

...อัลบั้มนี้ก็มีไว้ครอบครองเรียบร้อยแล้วครับ ผมชอบ Perfect Girl กับ Stupid มากที่สุดครับ ขอ Add เป็นเพื่อบ้านด้วยคนละกัน จะได้เข้ามาอ่านได้บ่อยๆ


โดย: UnEdiTED วันที่: 8 พฤษภาคม 2550 เวลา:14:16:25 น.  

 
=ชอบเสียงเธอมากๆ เช่นกัน
ช่วงนี้อากาศหนาวอีกอย่างจวนจะคริสต์มาสแล้ว หยิบอัลบั้ม " wintersong" ของเธอมาฟังสิ
รู้สึกดีนะ


ขอบคุณมากๆ ขอเป็นเพื่อนด้วยคนโดย: siribum IP: 118.173.115.74 วันที่: 1 ธันวาคม 2551 เวลา:22:43:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Moonlight Mile
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
รูปคำอ้ายคุงโซ้ยไผ่โชว์ ถ่ายกับมือจากสวนสัตว์เชียงใหม่
Friends' blogs
[Add Moonlight Mile's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.