ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ Blog jujujoobee ka.. :)
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
7 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 
เคล็ดลับเตรียมตัวก่อนไปสัมภาษณ์งาน >>

เคล็ดลับเตรียมตัวก่อนไปสัมภาษณ์งาน >>Smiley


การเตรียมตัวไปสัมภาษณ์งานให้ดีก็ถือเป็นกลยุทธ์หนึ่งที่จะทำให้นักศึกษาจบใหม่ทั้งหลายได้งานทำ เพราะการเตรียมตัวที่ดีก็เป็นใบเบิกทางที่จะทำให้คุณพิชิตใจนายจ้าง และได้งานนั้นมาทำได้ไม่ยากเย็น ข้อปฏิบัติในการไปสัมภาษณ์งานมีดังนี้


1. การแต่งกาย


“แต่งตัวอย่างไรไปสัมภาษณ์งาน?” หลายคนกังวลใจเป็นอย่างมากกับการแต่งกายไปสัมภาษณ์งาน โดยเฉพาะนักศึกษาจบใหม่ด้วยแล้วจะยิ่งวิตกเป็นสองเท่า ในการไปสัมภาษณ์งาน เพื่อให้เกิดความประทับใจคุณควรแต่งกายให้เป็นมืออาชีพ สุภาพ เป็นทางการ ใส่รองเท้าที่ไม่หวือหวาเกินไป จัดแต่งทรงผมให้เรียบร้อย แต่งหน้า (เล็กน้อย) ให้เหมาะสมกับงานที่จะไปสัมภาษณ์


2. ตรงต่อเวลา


แม้ว่าคุณจะมีคุณสมบัติเพียบพร้อมแค่ไหน แต่ถ้าคุณเป็นคนไม่ตรงต่อเวลาแล้ว คุณจะถูกลดความน่าสนใจลงในทันที ในการไปสัมภาษณ์งาน คุณควรไปก่อนเวลานัดอย่างน้อย 30 นาที เพื่อเตรียมความพร้อมและความคุ้นเคยกับสถานที่ จะได้ไม่เกิดอาการประหม่า และหลีกเลี่ยงปัญหาจราจรที่อาจจะเกิดขึ้นได้ คุณไม่ควรมีข้ออ้างใด ๆ ต่อการมาสายของคุณ เพราะนั่นแสดงว่าคุณเป็นคนที่ขาดการวางแผน


3. เตรียมเอกสารให้พร้อม


คุณควรเตรียมเอกสารที่จำเป็นต้องใช้ในการสมัครงานให้พร้อม เพราะนี่อาจเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยพิสูจน์ถึงความพร้อมและความตั้งใจมาทำงานของคุณได้เป็นอย่างดี คุณควรเตรียมให้พร้อมทุกอย่าง และไม่ควรไปยืมเจ้าหน้าที่เป็นอันขาด นั่นอาจสร้างความไม่ประทับใจและทำให้เขาเข้าใจว่าคุณเป็นคนที่ขาดความพร้อมในการทำงานเป็นอย่างมาก


4. ตอบคำถามด้วยความมั่นใจ


ควรเตรียมตัวทั้งการตอบคำถาม และคำถามเมื่อผู้สัมภาษณ์เปิดโอกาสให้ถามให้พร้อม พยายามตอบคำถามด้วยความมั่นใจ มีความเป็นตัวของตัวเอง ชัดถ้อยชัดคำ กระตือรือร้น มีชิวิตชีวา และอย่าตื่นเต้นจนเกินเหตุ ในการเป็นผู้ตอบคำถามที่มีมารยาทคุณไม่ควรพูดแทรกผู้สัมภาษณ์กลางคัน หลีกเลี่ยงการตอบคำถามเพียงคำว่า “ค่ะ / ครับ” แต่ควรแสดงความคิดเห็นเท่าที่จำเป็น


5. มีมารยาท


ไม่ควรลืมคำว่า “สวัสดี” และ “ขอบคุณ” เสมอไม่ว่าจะไปสัมภาษณ์งานครั้งใด ที่ไหนก็ตาม เพื่อแสดงถึงความเป็นคนที่มีความนอบน้อม และมีมารยาทที่ดี ควรยกมือไหว้ และกล่าว “สวัสดีค่ะ / สวัสดีครับ” ต่อผู้สัมภาษณ์งาน จะทำให้คุณได้รับความชื่นชม และเมื่อสัมภาษณ์เสร็จก็ควรยกมือไหว้ และกล่าวคำว่า ขอบคุณ ค่ะ/ครับเสมอการฝึกอุปนิสัยเหล่านี้เป็นสิ่งที่ไม่ยากเย็นเลยในการเตรียมตัวเพื่อพิชิตใจนายจ้างและการสัมภาษณ์งาน หวังว่าสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้นักศึกษาจบใหม่ทั้งหลายได้งานมาทำ และได้ทำงานอย่างมีความสุข อย่าคิดว่าเรื่องเหล่านี้เป็นการฝืนตัวเอง เพราะมันต้องเกิดประโยชน์ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งกับคุณอย่างแน่นอน
ที่มา : ezyjob

Create Date : 07 กรกฎาคม 2553
Last Update : 9 กรกฎาคม 2553 17:49:47 น. 0 comments
Counter : 150 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

jujujoobee
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


Friends' blogs
[Add jujujoobee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.