หนังล้วนๆ
[จุใจ รีวิว] The Brothers Bloom - จริงก็คือหลอก หลอกก็คือจริง

หนังเข้าวันนี้ก็ดูวันนี้ เลยขอรีวิวซะวันนี้เลย ตัดหน้าคนอื่น :)

[เรื่องย่อ]
เรื่อง ราวของสองพี่น้องนักต้มตุ๋น มีคนพี่สตีเฟ่น(มาร์ค รัฟฟาโล)เป็นคนวางแผนเขียนบท ส่วนคนน้องบลูม(เอเดรียน โบรดี้)เป็นนักแสดงหลัก โดยมีอีกหนึ่งสาวแบงแบง(ริงโกะ คิคุชิ)เป็นผู้ช่วยหลัก ซึ่งการที่จะหลอกต้มคนได้ก็ต้องมีตัวแสดงประกอบเข้ามาร่วมเสมอ แต่ทั้งสองก็เลือกที่จะเปลี่ยนตัวประกอบไปเรื่อยๆ

เรื่องมาถึงจุด เปลี่ยนเมื่อเหยื่อในคราวนี้แตกต่างจากรายอื่นๆ เพเนโลปี้(ราเชล ไวส์)เป็นเหยื่อหญิงรายแรกและเธอไม่เหมือนใคร เธอเก่งรอบด้านเธอฉลาดและแปลก ทีมต้มตุ๋นจะรับมือเธอไหวหรือ?

[รีวิว ไม่สปอยล์]
หนัง เรื่องนี้มีจุดเด่นหลักอยู่ที่บทและการลำดับเรื่องจริงๆ หนังเดินเรื่องเร็วเพราะเป็นหนังแนวล่อหลอกเชือดเฉือนกลยุทธ์ แม้จะไม่ได้เน้นหรือขยี้มิติหรือความเป็นตัวตนของตัวละครแต่ละตัวอย่างหนัง ดรามา แต่หนังก็ใส่เรื่องราวของตัวหลักแต่ละคนมาอย่างไม่ขาดไม่เกิน

เนื่อง ด้วยจุดเด่นของหนังอยู่ที่บท และมันก็ยากที่จะพูดถึงโดยจะไม่สปอยล์ ก็ขอบอกแค่ว่า ตัวบทของเรื่องนี้ มีทั้งความลุ่มลึก มีหลายชั้น มีอารมณ์ขัน มีเสียดสี มีดรามาเล็กๆ และมีอะไรให้กลับไปคิดหลังออกจากโรง

หนัง ฉลาดในการเล่าเรื่องราวมาก ฉากแต่ละฉากไม่ได้ถูกใช้เพียงครั้งเดียว (ไม่ได้หมายถึงว่าเอาฉากเดิมมาฉายซ้ำนะ) แต่ฉากหนึ่งๆจะสามารถนำไปอ้างอิงในอนาคตได้อีกหลายครั้งโดยไม่ต้องหยิบมาฉาย ซ้ำ

และด้วยความที่เป็นหนังนักต้มตุ๋น หนังจึงสนุกกับการหลอกต้มคนดูจนหัวปั่น จนไม่รู้ว่าอันไหนจะจริงหรือจะหลอก สุดท้ายแล้ว จริงก็คือหลอก หลอกก็คือจริง ก็ปล่อยให้มันเล่นไป จะหลอกจะจริงก็ช่างหัวเผือกหัวมันแล้ว มันก็อันเดียวกันแหละ

บอกตามตรงว่าดูรอบเดียว จะย่อยได้ไม่หมด อยากเก็บเนื้อหาทุกเม็ดต้องดูอย่างน้อยสามรอบ

จุด ที่รู้สึกว่าให้มาน้อยไปหน่อย เห็นจะเป็นเรื่องราวของเพเนโลปี้ ถ้ามีเรื่องราวที่เป็นฉากในวัยเด็กมาเยอะกว่านี้คงจะทำให้เราเชื่อและอินกับ เธอได้มากขึ้นกว่าแค่เรื่องเล่าจากปาก แต่ก็นะ หนังมันเรื่อง The Brothers Bloom นี่นา

มาที่เรื่องฉาก ฉากที่จัดมาส่วนใหญ่สวยงามตามแบบฉบับเมืองยุโรป แม้จะไม่ได้จัดมาแบบเน้นๆ แต่โดยตัวเมืองตัวตึกมันก็สวยด้วยตัวยตัวมันเองอยู่แล้ว

สำหรับการ แสดงของแต่ละตัวคร ไม่คิดจะให้น้ำหนักใครเป็นพิเศษ ก็เรียกว่าเท่าทุนไม่เด่นไม่ด้อย จะมีที่จี๊ดอยู่หน่อยก็ แบงแบง หรือ ริงโกะ คิคุชิ ที่ได้บทที่จ๊าบบบบจับใจ ต้องบอกว่าเหนือกว่า อลัน (แซค กาลิเฟียนนาคิส) ใน Hangover เสียอีก ไม่ต้องพูดก็ยังเท่ห์ได้อีก

สรุป หนังเขาดีอยู่นะ สนุก เดินเรื่องเร็ว และต้องลุ้นตาม หลอกล่อ และ ล่อหลอก ให้ไปที่ 8/10

ไม่ดูก็ อาจจะ เสียดายได้ ขอแนะนำ ชมได้ที่ลิโด้
Create Date : 05 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2552 23:41:33 น. 4 comments
Counter : 691 Pageviews.

 
[มาสปอยล์ละ]

ก็นะ หนังเรื่องนี้บทมันพลิก และยั่วให้เราลุ้นว่ามันจะพลิก จนมันพลิกแล้ว ก็ยังให้เราลุ้นต่อว่ามันจะพลิกอีกไหม ลุ้นกันจนเหนื่อย

อย่างที่บอกไว้ว่า หนังเรื่องนี้มันลึกจนไม่สามารถตีแตกได้ด้วยการดูครั้งเดียว เลยขอพูดถึงเฉพาะจุดที่ผมสนใจเท่านั้น

- อันแรกที่ค่อนข้างลุ่มลึกมากคือ การเสียดสีตัว เอเดรียน โบรดี้
การเสียดสีชั้นที่1 มีครั้งหนึ่งที่เขาบอกว่า สตีเฟ่นเขียนแต่บทให้เขาเป็นพระเอกที่ดูดีแต่บอบบางน่าสงสาร นี่เป็นการเสียดสีชั้นที่หนึ่ง ซึ่งตัวเอเดรียนเองมักจะได้รับแต่บททำนองนี้จริง
การเสียดสีชั้นที่2 บลูมพยายามจะเลิกต้มตุ๋น ซึ่งรวมไปถึงการแสดงบทที่สตีเฟ่นสร้างให้ แต่สุดท้ายก็ต้องกลับมาเล่นอยู่ดี ผมไม่รู้ว่าเอเดรียนพยายามจะเลิกเล่นบทแนวนี้หรือไม่ แต่ที่แน่ๆ ไม่ว่าจะชอบหรือไม่ เอเดรียนก็ยังเล่นหนังเรื่องนี้ที่บทก็ออกแนวพระเอกอ่อนแออีกอยู่ดี

- หลอกปล้น ต้มคนดู
อย่างแรกที่ผมรู้สึกโดนหลอก ก็คือ โดนหลอกให้เชียร์เพเนโลปี้ มันช่วยไม่ได้จริงๆที่เพเนโลปี้ดูเก่งเวอร์จนอยากจะเชียร์ให้เธอกินรวบในตา สุดท้าย แต่หนังก็ไม่ทำอย่างนั้น อาจไม่สะใจ ไม่ได้อย่างใจ แต่ก็ยังดีอยู่
ต่อมาคือ โดนหลอกให้ลุ้นตาม ก็ฉากแต่ละฉากตั้งแต่เพเนโลปี้ขึ้นเรือมา มันก็ต้องนั่งลุ้นตลอดเลยว่า ใครจะหลอกใคร มีใครจะหักหลังไหม แล้วอันนี้มันจริง จริงจริงใช่ไหม? โว้ยยยยย มึน
และที่น่าจะโดนหลอกสุดๆก็คงเป็น สตีเฟ่นที่โดนยิงจริงๆ(ใช่มั้ย?)แล้วยังกระโดดหยองๆได้ บระเจ้าจอร์จ

- ใครฉลาดที่สุด
เรื่องนี้เห็นจะมีแต่คนโดนหลอกกันไปกันมา คนดูโดนหลอกเยอะที่สุด แต่ถ้าจะดูว่าตัวละครไหนไม่โดนหลอกหรือโดนหลอกน้อยที่สุด ก็เห็นจะเป็น เพเนโลปี้ คนเดียว หรือเธอจะเก่งที่สุดจริงๆ??

- เหรียญมีสองด้านเสมอ
ก็ในเมื่อ จริงก็คือหลอก หลอกก็คือจริง เมื่อหมุนเหรียญแล้วมันจะพลิกเป็นหัวหรือก้อย มันก็ยังเป็นเหรียญอยู่ดี ฉนั้นคนดูที่มัวแต่เชียร์หัวก้อย ก็เตรียมพร้อมที่จะโดนหลอกได้เสมอ

- ชีวิตของคนหลอกลวง
สรุปง่ายๆคือ นิทานเด็กเลี้ยงแกะ ที่มาเห็นเป็นรูปธรรมมากขึ้นในตอนท้ายของหนัง

- หลอกล่อ ล่อหลอก ท้าทายแต่ไม่แท้จริงไม่ยั่งยืน
เพเนโลปี้ ซึ่งจะเรียกว่าอัจฉริยะก็คงไม่ผิด เธอลองมาทุกอย่างแต่ก็ยังไม่สมอยาก ไม่เพียงพอกับความสามารถของเธอ จนได้พบกับอาชีพนักต้มตุ๋น ซึ่งก็เหมือนฝันของนกน้อยในกรงทองอย่างเธอที่จะได้โลดแล่นไปในชีวิตโลด โผนอย่างในนิยาย แต่สุดท้ายชีวิตเยี่ยงนั้นก็มีผลลัพธ์ที่ลงเอยอย่างสตีเฟ่นนั่นเอง

คงจะไม่กลับไปเก็บอีกรอบแล้ว ใครมีอะไรเพิ่มเติมช่วยกันแชร์ด้วยนะ


โดย: จุใจ วันที่: 6 พฤศจิกายน 2552 เวลา:0:16:33 น.  

 
ว้าว เก็บได้ละเอียดขนาดนี้เชียว นับถือๆ
เรื่องนี้ผมก็ชอบครับ เคยรีวิวในบล็อกผมไปแล้วด้วย
ปล.ชอบแบงๆ เหมือนกันครับ ขโมยซีนซะขนาดนั้น อิอิ


โดย: Nanatakara วันที่: 6 พฤศจิกายน 2552 เวลา:8:57:51 น.  

 
อยากดูอะ แต่หนังเยอะมากเลย คราวหลังชวนด้วยดิ


โดย: dfh วันที่: 7 พฤศจิกายน 2552 เวลา:16:51:41 น.  

 
เพิ่งไปดูมาวันนี้
ชอบมากๆค่ะ สนุกแล้วก็ลุ้นจริงๆ
โดยส่วนตัวแล้วชอบแบงแบงมากเป็นพิเศษ
เป็นตัวละครที่ไม่ต้องพูดมากแต่เท่ห์และก็แย่งซีนตัวเอกคนอื่นได้ดีจริงๆ
ชอบรินโกะมาตั้งแต่ Babelแล้ว ตอนเล่นเรื่องนั้นก็เล่นเป็นใบ้ไม่มีบทพูดเหมือนกัน รู้สึกว่าเธอคงจะถูกโฉลกกับบทแบบนี้ ^^


โดย: mikamiki IP: 124.121.243.13 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2552 เวลา:21:30:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

จุใจ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นคนไม่ค่อยเขียนบล็อคเท่าไหร่ ที่สมัครก็เพราะเพิ่งจะคิดได้ว่า น่าจะเอา รีวิว ที่เขียนเป็นกระทู้ในพันทิปมาเก็บไว้ที่นี่สักหน่อย แล้วก็เผื่อว่าจะมีใครอยากพูดคุยกันก็น่าจะสะดวกขึ้น กระทู้พันทิปมันวิ่งเร็วเกินไป

ถ้าใครนับถือศีล5 ช่วยกรุณากระซิบมาทำความรู้จักกันหน่อย พวกเราเหลือกันน้อยเต็มที ผมอยากรู้จักคุณ
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
5 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add จุใจ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.