หนังล้วนๆ
ผิดหวังกับหนังที่รอคอย ทั้ง รถไฟฟ้าฯและLaw Abiding Citizen

ขออภัยที่ความเห็นของผมอาจไม่ตรงใจใครหลายคน แต่เราแลกเปลี่ยนกันได้นะ

เอาเรื่องรถไฟฟ้าฯก่อนแล้วกันนะ

ปีนี้นับเป็นหนังรักเรื่องที่สามของ GTH ถ้านับไม่ผิด

ความจำสั้นฯ ดีมากมาก จำไม่ได้ว่าเคยให้เท่าไหร่แต่ตอนนี้ให้ 8.5
หนีตามฯ แย่กว่ามาตรฐาน อาจเพราะคาดหวังเอาไว้สูงจากความจำสั้นฯ ให้ 6.5

แต่ มารถไฟฟ้าฯ แรกๆที่ดู trailer ก็รู้สึกว่าตัวหนังไม่ค่อยมีอะไร ฉากก็งั้นๆ เนื้อเรื่องก็ธรรมดา ว่าตรงๆไม่ค่อยอยากดูเลยด้วยซ้ำ แต่ไม่คิดเลยว่ากระแสพี่เคนจะรุนแรงขนาดนี้ ถ้าไม่ดูเดี๋ยวก็จะตกรถไฟ บวกกับยังอยากจะเชื่อมั่นใน GTH ก็เลยต้องดู แต่ว่าสำหรับเรื่องนี้ ขอบอกว่าให้แค่ 6.0

ทำไมนะเหรอ? ก็มันแย่กว่าที่คิดไว้ในตอนที่ไม่อยากดูอีกนะสิ เนื้อเรื่องมีมากกว่า trailer นิดเดียว ซึ่งก็โดนบังคับดูในโรงไปเป็นสิบรอบแล้ว ฉาก/วิว ก็ไม่มีอะไรประทับใจเลย ส่วนพี่เคนหรือคริสหรือแพตตี้ สำหรับผมก็ไม่ได้ปลาบปลื้มดื่มด่ำอะไรกับเขาอยู่แล้ว แล้วเรื่องการแสดงก็ไม่ได้ถึงกับโดดเด่นหรือน่าประทับใจ ฉากอารมณ์ก็ ... ไม่รู้สึก มีด้วยเหรอ?

แม้จะได้อ่านกระทู้มาม่าแล้วก็รู้สึกว่า โอเค มีอะไรซ่อนอยู่ไว้บ้าง แต่ก็ไม่ช่วยให้ตัวหนังมันดีขึ้นแต่อย่างไหร่ เพราะสำหรับผมไม่ค่อยจะคล้อยตามทั้งลุงและเหมยลี่สักเท่าไหร่เลย

ความรู้สึกเหงาของเหมยลี่ มันยังบิ้วท์ได้มากกว่านี้ ส่วนลุงที่ดูเหมือนจะมีมิติหรืออะไรซ่อนอยู่ก็ควรจะโชว์ให้เห็นชัดกว่านี้ กล่องวิเศษของลุงเพิ่มคะแนนให้กับหนังได้นิดหน่อย แต่ไม่พอที่จะบอกเล่าอารมณ์/ความรู้สึกของลุงก่อนมาเจอเหมยลี่เลย

และ แม้แต่ซาวน์ประกอบ ซึ่งตอนแรกติดว่าน่าจะเป็นจุดเรียกคะแนนเพราะทำเอาเพลงกลับมาฮิตติดปากกัน ทั้งบ้านทั้งเมือง แต่หนังก็กลับเลือกใช้ทั้งเพลงและเสียงได้ไม่เข้ากับอารมณ์ โดยเฉพาะช่วงเหงาของเหมยลี่ซึ่งต้องเน้นมากก็แทบไม่มีsoundประกอบแต่อย่างใด บางช่วงก็เงียบจนมีเสียงหึ่งของไมค์

จุดที่พอจะให้คะแนนได้บ้างมีแค่เรื่องมุขตลกที่มาแบบพอยิ้มๆหรือได้หัวเราะตลอดทั้งเรื่อง แต่ก็นะ นี่มันหนังรักนี่นา

สรุป ผิดหวังอย่างแรง อุตส่าห์ไม่อ่านพันทิปเลย กะจะรอดูก่อนแล้วค่อยมาอ่าน เห้อ ... หรือว่า GTH จะเดินถอยหลัง ???

-----------------------------------------------------------------------------------

ส่วน Law Abiding Citizen ดูจาก Trailer ก็รู้สึกได้ว่างานนี้ต้องประชันอารมณ์และกลยุทธ์กันเต็มที่ มีความรู้สึกได้ว่า Gerard Butler ได้โชว์ของจริงๆก็เรื่องนี้แหละ

เรื่อง นี้เห็นเขาว่ามาเปลี่ยนบทกันทีหลังให้ Gerard มาเล่นเป็นตัวร้ายแทนซึ่งเขาก็ทำได้ดีจริงๆในซีนอารมณ์ เรียกว่ากลบ Jamie Fox ซะมิดเลยทีเดียว คนดูถึงกับเชียร์เขาเสียด้วยซ้ำ แต่จุดที่ดูจะด้อยลงไปในเรื่องนี้คงเป็นที่บท ซึ่งไม่มันส์และไม่เยี่ยมอย่างที่ควรจะเป็น ตอนจบก็ง่ายดายเกินไป

แต่ ถ้าดูแค่องค์ประกอบทั่วไป เรื่องนี้ก็อยู่ในระดับมาตรฐานของหนังฮอลีวู้ดนั่นแหละ ไม่ได้แย่อะไร ดูได้ แค่ไม่ดีอย่างที่หวังเท่านั้น

เรื่องนี้ให้ 7.0


Create Date : 21 ตุลาคม 2552
Last Update : 21 ตุลาคม 2552 9:13:20 น. 5 comments
Counter : 356 Pageviews.

 

จริงอยู่ว่าการที่หนังทำให้เรายิ้มและหัวเราะไป กับหนังได้ตลอดเรื่องนั้นทำให้คะแนนหนังเพิ่ม แต่คะแนนเนื้อเรื่อง/อารมณ์ของหนังมันติดลบ จะทำไงได้?

เสริมเรื่อง ฉากอีกสักหน่อย นอกจากเรื่อง sound ที่หนังใช้ไม่เป็นแล้ว ฉากก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่ไม่รู้จักใช้ อย่างฉากริมน้ำที่บ้านของลุง หรือ ฉากบนสะพานตอนกลางคืน เป็นฉากที่สวยและควรจะทำอารมณ์ได้มากๆ แต่หนังก็เลือกแต่จะเล่นตลกขำๆฮาๆไป มีอยู่ฉากเดียวเท่านั้นที่คิดว่าพอได้ใช้ฉากคือ พระที่นั่งอนันต์ แต่ก็ .. แค่พอได้ใช้

อีกอย่างที่หนังขาดคือ ความละเมียดละไม หนังรัก GTH ที่มีเสน่ห์กว่าหนังค่ายอื่นในไทย ก็เพราะเขามีความละเมียดละไมและใส่ใจในหนังของเขา มันดูอบอุ่นอ่อนโยนนุ่มนวล ทำให้รู้สึกว่า นี่แหละ หนังรัก

แต่ สำหรับเรื่องนี้ แม้จะเข้าใจอยู่ว่า เขาจะทำให้ออกโทนขำๆฮาๆ แต่ trademark ที่ดีๆ ความอบอุ่นที่เคยมี มันไม่เห็นไม่สัมผัสได้เลยในหนังเรื่องนี้ เราจึงเห็นได้มากมายหลายจุดว่า หนังมันก็ รั่ว เหมือนเหมยลี่นั่นแหละ

หนังใช้เวลาสองชั่วโมงกว่าๆ แต่หมดไปกับการเดินทางของเหมยลี่ และฉากบ้าๆบ๊องๆ ซึ่งไม่ช่วยสร้างเรื่องราวให้หนังเดินหน้าสักเท่าไหร่

เห้อ

-----------------------------------------------------------------------------------

กลับมาที่ Law Abiding Citizen

นั่งคิดอยู่ตั้งนานว่าทำไมลูกเขาต้องเล่นเชลโล คิดแล้วคิดอีกก็คิดไม่ออก ใครคิดออกช่วยบอกด้วย


พอมานั่งย่อยแล้วก็คิดได้อีกว่า หนังเรื่องนี้มีจุดอ่อนที่บทจริงๆ เขาผูกปมแล้วไม่แก้ เขาพาคนดูไปแต่ไม่ถึง

อย่างปมเรื่องการฆ่าในคุก หรือ สิ่่งที่ gereard คิด/รู้สึกตอนโดนตอกเรื่องศีลธรรมหรือสิ่งที่เมีย/ลูกอยากได้

แล้ว คนดูก็อุตส่าห์เชียร์ gerard อยู่แล้ว ทำไมไม่ส่งเสริมอีกสักหน่อย ส่วน Jamie ก็เห็นอยู่ว่าเขาก็ทำผิดเหมือนกัน แต่ไม่ยักกะได้รับบทเรียนอะไรเท่าไหร่ ... หรือว่า หนังเรื่องนี้มัน มัน มัน ... อยุติธรรม

ชอบฉากที่ระเบิดในคุกมาก ไฟสวยจริงๆ ของจริงมันคงไม่ใช่อย่างนั้น แต่หนังทำให้มันดูสวยได้จริงๆ ชอบๆ


โดย: จุใจ วันที่: 21 ตุลาคม 2552 เวลา:9:11:38 น.  

 
รถไฟฟ้าดูมาแล้วครับ (แฟนลากไป ) ส่วนตัวก็ถือว่าหนังสนุกดีครับ แม้จะไม่ประทับใจมากมาย

Law ยังไม่ได้ดูเลยครับ


โดย: navagan วันที่: 21 ตุลาคม 2552 เวลา:11:12:43 น.  

 
แต่เราคิดว่าเรื่อง law abiding หนะสำหรับตอนจบมันกลับไปคล้ายๆกับเรื่อง แปดวันแปลกคนที่เกิดขึ้นในสังคมจริงๆว่า คนเรามักจะตีค่าของคนโดยมองแค่ภายนอก เหมือนเรื่องนี้ที่พระเอกผิดที่ไปฆ่าคนและโดนสำเร็จโทษตอนจบ(ตามสไตล์หนังทั่วไป ที่คนร้ายต้องตายตอนจบ และเหมือนในเรื่องจริงที่ใครทำผิดฆ่าคนก็ต้องโดนประหารหรือขังคุก) แต่ ทนาย ผู้พิพากษา หรือ ตำรวจซึ่งได้เป็นผู้ใช้กฏหมายนั้นถึงแม้จะตัดสินใจผิดและทำให้ผู้เสียหายได้รับผลกระทบแต่กลับลอยนวลหรือไม่มีความผิดในสายตาของคนส่วนมาก เพราะหน้าที่ตำแหน่งการงาน เราว่า เรื่องนี้มันสะท้อนให้เห็นถึงความจริงก็คือความอยุติธรรมในโลกแห่งความเป็นจริงที่ว่า ไม่ว่าพระเอกจะทวงความยุติธรรมแค่ไหน แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถต่อสู้กับกระบวนการยุติธรรม ที่ยุติธรรมแต่ชื่อเท่านั้น

เรื่องนี้เราชอบเพราะว่าเจอราดเล่นดีมากๆๆๆๆ แต่ อย่างว่าแหละบทมันอ่อนในบางเรื่อง ความไม่สมเหตุสมผลยังมีเยอะมาก เรายังมาถกเถียงกับเพื่อนหลังไปดูเลยว่าตำรวจโง่มากมาย

ส่วนเรื่อง รถไฟฟ้า ไม่อยากจะบรรยาย ผิดหวังสุดๆ แต่ดีที่ดูฟรี เราเอาความเห็นเราที่ไปเขียนในกระทู้มา

เหตุที่ผิดหวัง

1. ฉากที่ผกก.พยายามให้นักแสดงเล่นเกินพอดี หรือ โอเวอร์เกินไป เช่น แน็คใส่ขาแด็ป เพลินพยายามแก่แดดมาก หัวหน้านางเอกพยายามทำตลก เนื่องจากหากแสดงปกติแบบไม่ต้องยัดเยียดคนดูให้ขำ คิดว่าฉากเหล่านี้คงจะทำให้เราขำได้(คิดว่าผกก.ต้องการเสียดสี แต่ การโชว์ออกมาโต้งๆขนาดนี้ หรือยัดเยียดให้คนดูจงใจสังเกตุที่ฉากนี้ มันไม่ดีและอาจจะดูถูกคนดูเกินไป อยากให้คนดูเห็นแล้วคิดเองมากกว่าการที่ไปเน้นจนเกินพอดี)

2.การใช้อนิเมชั่น การ์ตูนเล็กๆน้อยๆตอนครึ่งเรื่องแรก การใช้เทคนิดแบบนี้ไม่ใช่เรื่องผิด เพราะหนังรักหลายๆเรื่องใช้ แต่ทำไมถึงดูไม่ขัดตา ที่ผ่านมาเพิ่งไปดูเรื่อง ฝันโคตรโคตร ยังเนียนได้มากกว่านี้อีก เพราะ ผกก.เค้าแบ่งเป็น ไม่ใช่นำมาใส่ๆๆๆตลอดเรื่องโดยไม่คุมโทนของหนัง ทำให้หนังโดดๆ ไม่ต่อเนื่อง

3.การพูดไม่เป็นธรรมชาติ พยายามอัดมุกมาเรียงๆ ใช่อยู่ว่านี่คือหนังไม่ใช่ชีวิตจริง แต่เนื่องจากเป็นคนที่อ่านการ์ตูนเยอะและสังเกตุหลายๆความเห็นก็คิดเหมือนกันว่า บทพูดเหมือนการ์ตูน คือ เมื่อเวลาเราอ่านการ์ตูน พระเอกนางเอกคุยกัน อัดมุกใส่กัน มันตลก แต่เมื่อนำมาแสดงเป็นหนังมันมีข้อจำกัด เนื่องจากนี่เป็นคนแสดง การพูดก็ต้องเหมือนคนไม่ใช่การ์ตูน มันจะทำให้ดูไม่สมจริงและอารมณ์ไม่ไปในทิศทางที่ผกก.ต้องการได้ อีกอย่างคิดว่าเหมือนหนังเกาหลีอีกด้วย หรือ ผกก.ตามเทรนด์เอาใจคนบ้าเกาหลีอยู่ แบบไปตามกระแสที่คนไทยชอบดูหนังเกาหลีเหรอ บอกไว้เลยว่า หนังเกาหลีสำหรับเราไม่ต้องไปตามหรอก หนังไทยดีกว่าเยอะ จากที่ดูหลายๆเรื่อง

4.ฉากจบที่ควรจะทำได้ดีกว่านี้ บอกตรงๆว่าฉากจบนี่เหนือความคาดหมายมากๆ หนังเรื่องนี้ไม่ได้มาแบบเล่นกับโลกแห่งความฝันเหมือนฝันโคตรโคตร แต่ทำไมฉากจบถึงออกทะเลได้ขนาดนี้ มันดูไม่สมจริงเกินไป และเข้าใจว่าอยากให้ตอนจบพระเอกกับนางเอกครองรักกัน แต่ เลือกฉากจบที่สมจริงกว่านี้ได้หรือเปล่า มันไม่เข้าท่ามากๆ จบแล้วอึ้งเลยว่า เหมือนจบแบบปาหมอนก็ไม่ปาน

5. ทำไมดูแล้วเหมือนมิวสิควิดิโอของใครบางคนที่เอานักแสดงมาโผล่มาแจมตลอดเรื่อง ทั้งๆที่ไม่จำเป็นต้องมีก็ได้ เหมือน ให้คนดูเห็นแล้วร้องกรี๊ดๆแบบชื่มชมดีใจ เข้าใจว่า พยายามให้งานเด็กในสังกัด แต่ หลายๆเรื่องนะหนังของGTH ที่พยายามลากเด็กในสังกัดให้ออกมาแจมนิดๆหน่อยๆให้คนดูชอบใจ แต่ มันไม่เนียนไปกับหนังหรือคาแรกเตอร์ที่ให้คนเหล่านั้นเล่น จึงรู้สึกขัดตามากๆ สู้เอานักแสดงโนเนมมาเลยดีกว่า

เออจะเอาหนังคืนเมื่อไหร่อะ ถ้ารีบก็บอกได้


โดย: dfh IP: 58.136.51.198 วันที่: 21 ตุลาคม 2552 เวลา:14:07:37 น.  

 
พอดีไม่ได้ดูแปดวันแปลกคนอะ ตอนนั้นไม่ทันรู้เรื่อง อดดู ก็เข้าใจนะว่ามันอยุติธรรม ไม่ได้ว่าหรอกถ้าไคลด์จะตาย แต่มันง่ายไปไง ถึงมันจะต้องตายง่ายก็ควรจะผูกเรื่องให้มันรู้สึกว่านิกเก่งหรือไคลด์ต้องตายแบบนี้แหละ อะไรเงี้ย คือช็อตเฉลยเรื่องอุโมงค์มันง่ายเกินไป ลื่นเกินไป ไม่สมกับที่ทำมาดีในช่วงแรกๆ

ส่วนเรื่องรถไฟฟ้า
1. เล่นเกินพอดี อันนี้รับได้นะ เพราะเป็นตัวประกอบเน้นฮา/เสียดสี ก็น่าจะโอเวอร์แอ๊กบ้าง รับได้
2.+3. อนิเมชั่น+ไม่ธรรมชาติ เหมยลี่แปลงร่าง แม้จะพอเข้าใจได้ว่าเป็นธีมการ์ตูน แต่ก็รู้สึกได้ว่าไม่เนียนเหมือนกัน ที่ไม่เป็นธรรมชาติ น่าจะเป็นการแสดงของลุงมากกว่า เขาจะพูดแข็งๆแบบนั้นกับคนที่เค้าแอบชอบเหรอ? ถ้าออกมาแนวเขินก็ว่าไปอย่าง
4. ฉากจบก็เฉยๆนะ ไม่ได้ชอบไม่ได้เกลียด ไม่ได้ออกทะเล ก็มันหนังนี่นา เหมยลี่เขาก็บอกแล้วว่าในหนังมันต้องทันไง ไม่เข้าใจเหรอ??
5. อันนี้มัน trademark ของเขา ดูหนังเขาต้องทำใจ

หนังดูจบแล้วเหรอ? ดูจบแล้วค่อยเอามาคืนก็ได้ ที่มีอยู่ก็ยังไม่ค่อยได้ดูเท่าไหร่เลย


โดย: จุใจ IP: 58.9.147.97 วันที่: 21 ตุลาคม 2552 เวลา:22:25:10 น.  

 
ส่วนเรื่องนี้นะ จาบอกว่าทำจากชีวิตจริงเราเลยก็ว่าได้ หุหุ


โดย: fujitsu IP: 202.176.100.66 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2552 เวลา:23:32:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

จุใจ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นคนไม่ค่อยเขียนบล็อคเท่าไหร่ ที่สมัครก็เพราะเพิ่งจะคิดได้ว่า น่าจะเอา รีวิว ที่เขียนเป็นกระทู้ในพันทิปมาเก็บไว้ที่นี่สักหน่อย แล้วก็เผื่อว่าจะมีใครอยากพูดคุยกันก็น่าจะสะดวกขึ้น กระทู้พันทิปมันวิ่งเร็วเกินไป

ถ้าใครนับถือศีล5 ช่วยกรุณากระซิบมาทำความรู้จักกันหน่อย พวกเราเหลือกันน้อยเต็มที ผมอยากรู้จักคุณ
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
21 ตุลาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add จุใจ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.