หนังล้วนๆ
[จุใจ รีวิว] ฝันโคตรโคตร จะฝันหรือจะจริง บอกที?

<<ยังไม่สปอยล์>>

จากที่กระแสก่อนหนังเข้าที่มาคุเหลือเกินในเรื่องที่คุณพิงแสดงนำในเรื่องนี้ ก็มี หลายคน ที่ไม่ชอบและมี บางคน ที่ชอบ ส่วนผมบอกไว้ว่าไม่ชอบการแสดงของคุณพิงแต่ชอบหนังของคุณพิง

หลังจากหลายๆคนดูหนังจบ ผมเชื่อว่าก็จะเหมือนเคย คือ มี หลายคน ที่ไม่ชอบ และมี บางคน ที่ชอบหนังเรื่องนี้ ส่วนผม... ก็เหมือนเคย ไม่ชอบบางอย่างและชอบบางอย่างในหนังเรื่องนี้

ฝันโคตรโคตร เป็นเรื่องของคนโคตรฝันสองคนมาเจอกัน คนหนึ่ง(ด่าง)ปัจจุบันเลื่อนลอยและจมอยู่กับอดีต จึงต้องมีความสุขอยู่กับการฝันถึงอนาคต ส่วนอีกคนหนึ่ง(เปิ้ล)ปัจจุบันเป็นดาราดังมีพร้อมทุกอย่างแต่ก็มีเป้าหวัง ที่มีมาแต่เด็ก จึงต้องฝันว่าจะสำเร็จและมีความสุขในความฝัน เมื่อความฝันของทั้งสองคนมาเจอกันเรื่องมันก็เลยเกิดขึ้น

ก็ต้องบอกว่าเรื่องนี้ เป็นเรื่องที่บทมันแน่นและลึกมากๆ เชื่อว่าคุณพิงพิถีพิถันในบทและไดอาล็อกที่ใส่พร้อมทั้งองค์ประกอบต่างๆ(แม้ ว่าบางอันจะดูแปลกๆหรือหลุดๆบ้าง) แม้กระทั่งชื่อหนัง "ฝันโคตรโคตร" มันก็โคตรจะเหมาะและมีความลึกในความหมาย

ส่วนเรื่องที่คุณพิงแสดงนำนั้น ด้วยตัวบทมันจำเป็นต้องเป็นคุณพิงเล่นอยู่แล้ว เพราะคนอื่นเล่นบทนี้ไม่ได้ และสำหรับใครที่ยังไม่ได้ดูเรื่อง"โคตรรักเอ็งเลย" ก็ ควรอย่างยิ่ง ที่จะไปหามาดูก่อนจะดูเรื่องนี้ เพราะ 1. จะโดนสปอยล์เรื่องนั้น 2. จะไม่เห็นภาพความเป็นภาคต่อของเรื่องนั้น

สำหรับรอบที่ผมดูที่ century 19.00น. วันนั้น น่าประทับใจมาก มีคนมาดูร่วมร้อยคน (แอบแปลกใจปนดีใจเล็กน้อย ไม่รู้ว่าคู่แข่งอย่าง the proposal เป็นอย่างไร) และผลตอบรับจากการสังเกตก็อย่างที่บอกไป หลายคนไม่ชอบ บางคนชอบ

เอาละ มาวิจารณ์กันดีกว่า
<<สปอยล์เล็กน้อยถึงปานกลาง ไม่ถึงกับเปิดเผยจุดสำคัญ>>

ในเรื่องตัวบท ก็ต้องบอกว่าได้คะแนนประมาณดีเกือบดีมาก แม้ว่ามุขเรื่องการเล่นกับความฝันเป็นมุขที่พบเห็นได้บ่อยแล้วในหนัง แต่มุขของคุณพิงนี้ก็นับว่าพิสดารอยู่ การปูพรมบทและการเล่าเรื่องราวค่อนข้างดี จุดที่จะโดนผมหักคะแนนไปบ้างคือการจิกกัดที่มากเกินไปจนเสียโทนอารมณ์ของ หนัง กับการพลิกฝันไปมาจนคนดูเริ่มงง ผมว่าถ้าจะเป็นหนังรักเน้นอารมณ์แล้ว คนดูคงต้องการความง่ายในการดูและเข้าใจความรู้สึกตัวละครมากกว่า ความซับซ้อนหรือสับสนของบท จุดเด่นของตัวบทในเรื่องนี้ อยู่ที่ความลุ่มลึกของมัน และอารมณ์ขันที่สอดแทรกเป็นระยะไม่ให้หนักเกินไป ส่วนจุดด้อยคือ การจิกกัดที่ทำลายอารมณ์โดยสิ้นเชิง (กล้าเล่นเนาะ ทำไปได้)

สำหรับการนำเสนอ,ฉากและองค์ประกอบต่างๆ ผมว่าเทคนิคและมุมกล้องก็ไม่ได้แปลกใหม่หรือโดดเด่น แต่การนำเสนอและตัดต่ออยู่ในเกณฑ์ดี ฉากและองค์ประกอบต่างๆ ต้องบอกว่าไม่ชอบใจนัก เพราะผมอยากจะเห็นอะไรที่แปลกใหม่ ไม่อยากให้ย่ำอยู่กับที่หรือใช้สถานที่เดิมเป็นเมนหลัก รวมถึงการจัดสิ่งที่ผมเรียกว่าเป็นส่วนเกินหลายๆอย่าง ทั้งการจิกกัดล้อเกินจำเป็น (ล้อจังเลย เอาฮานัก คุณพิงไม่น่าจะวิ่งบนเครื่องวิ่งนะ น่าจะปั่นล้อถีบจักเองแทนหนูเลย) และการใส่เรื่องที่เกี่ยวกับหนังเรื่องก่อนๆของคุณพิงมากเกินไป จนเหมือนยัดเยียด (จุดนี้คงทำให้คนที่ ไม่ชอบ/anti การโชว์ออฟของคุณพิงมาตั้งแต่ โคตรรักเอ็งเลย จะแปรมาเป็น เกลียด คุณพิงเอาได้ไม่ยาก)

เรื่องการจิกกัดในหนังเรื่องนี้คงเป็นประเด็น ที่ต้องพูดถึงกันมากสักหน่อย ปกติหนังไทยไม่ค่อยกล้าที่จะเล่นจิกกัดมากนัก ที่เพิ่งเห็นมากๆล่าสุดก็เรื่อง คนกอง นี่แหละ แต่พอมาเจอเรื่องนี้ เอิ้ก ต้องบอกว่า คนกอง ยังด้อยลงไปถนัดใจ สำหรับผม ผมนับถือในความกล้าและรายละเอียดการจิกกัดในแต่ละจุด กัดทั้งคนดู(โดยเฉพาะหลายๆคนในพันทิป) กัดทั้งคนทำ กัดทั้งผกก. กัดทั้งคนให้ตัง กัดสื่อ กัดเซนเซอร์ กัดไม่เลือกหน้าจริงๆ แต่ยังไงก็ดี ผมยังยืนยันว่ามันทำลายอารมณ์ของคนดูมากๆๆๆ กัดขนาดนี้มันไม่อินกับซึนอารมณ์แล้วหละ

มาเรื่องacting ถ้าเทียบกับ โคตรรักเอ็งเลย ผมว่า โน้สอุดม แสดงได้ดีกว่านะ ผสมกับบทมันทำให้อินได้มากกว่าด้วย ส่วน คุณพิง ผมยอมรับว่าผมไม่ชอบการแอ็กติ้งบางอย่างที่มันอาจจะเป็นธรรมดาของคุณพิง แต่มันดูแปลกเกินกว่าคนทั่วไป (อย่างเช่นการเขย่า+โบกมือที่โน้สเขาเอามาล้อ) หลายๆช้อตในซีนอารมณ์มันยังไม่ได้ มันไม่ใช่

ส่วน มิลค์ ภาวิณี เธอทำได้ดีในซีนอารมณ์นะ สูสีกับ ไหม ก็ยังไม่ถึงกับดีมาก แต่ในซีนทั่วไปผมว่าเฉยๆหรือยังแปร่งๆเล็กน้อย

มีติดใจตรงเรื่องสถานที่หลายๆจุดที่มันไปพ้องกับหนังเกาหลีสองสามเรื่องจนเผลอ คิดไปว่า ไปกัดเขาหรือเปล่า? แต่มันก็..ไม่มั้ง? งั้นก็เลียนแบบเขาอะดิ?สรุป หนังเรื่องนี้ ถ้าจะบอกว่าโตขึ้น? ก็ใช่ กล้าขึ้น? ก็ใช่ แต่ถูกใจมั้ยชอบมั้ย? ตอบไม่เต็มปาก

ให้ 7.5/10


โอเค มาตีโจทย์ให้ครับ เอาเท่าที่พอจำได้นะ

<<จะสปอยล์แล้วนะคร้าบบบบ ไม่อยากรู้เชิญข้ามความเห็นนี้ครับ>>

ขอเอาคำข้างบนมาพูดอีกที

ฝัน โคตรโคตร เป็นเรื่องของคนโคตรฝันสองคนมาเจอกัน คนหนึ่ง(ด่าง)ปัจจุบันเลื่อนลอยและจมอยู่กับอดีต จึงต้องมีความสุขอยู่กับการฝันถึงอนาคต ส่วนอีกคนหนึ่ง(เปิ้ล)ปัจจุบันเป็นดาราดังมีพร้อมทุกอย่างแต่ก็มีเป้าหวัง ที่มีมาแต่เด็ก จึงต้องฝันว่าจะสำเร็จและมีความสุขในความฝัน เมื่อความฝันของทั้งสองคนมาเจอกันเรื่องมันก็เลยเกิดขึ้น

ในต้นเรื่องหนังยิงปมออกมาก่อน ที่ร้านนาฬิกา เพื่อให้คนดูสงสัยเล่นๆและตามต่อ

ในช่วงแรกๆหนังเล่าถึงประวัติความเป็นมาของเปิ้ลได้สั้นกระชับได้ใจความ และเล่าถึงชีวิตของด่างหลังจากที่ติ๋วตายไป อันที่จริงเปิ้ลก็แอบมาตามดูด่างอยู่แล้ว เพราะด่างเป็นความฝันของเปิ้ล จึงคอยตามห่างๆเหมือนเป็นแฟนคลับแบบไม่เปิดเผยตัว ขอแค่ได้ฝันก็เป็นสุขใจ

จน เมื่อได้ไปเจอะกันที่ร้านนาฬิกา ก็เลยไม่จำเป็นต้องปิดอีกต่อไป บวกกับได้นาฬิกาทรายมาเป็นอุปกรณ์ทะลุเข้าสู่ความฝันของกันและกัน โดยขณะที่ด่างฝันเปิ้ลที่ด่างเห็นในฝันจะเป็นคนจริงๆเล่นจริงเจ็บจริง และกลับกันในขณะที่เปิ้ลฝันด่างก็เป็นคนจริงเจ็บจริง

จุดต่างของสอง คนนี้ก็คือความฝันต่างกัน ด่างฝันอยากเป็นผู้กำกับและมีแฟนดาราดังอย่างเปิ้ลพ่วงมาด้วย ส่วนเปิ้ลฝันแค่อยากมีแฟนเป็นด่างอยากที่ด่างเป็นอยู่ ความต่างที่เหมือนกันตรงนี้เลยทำให้นาฬิกาทรายมหัศจรรย์ไม่ต้องทำงานหนัก เท่าไหร่

ช่วงนี้ คุณพิงก็ปล่อยซิกแพคและเทรดมาร์คของแกไปตามเรื่องตามราว พร้อมกับปูพรมเรื่องความสัมพันธ์และความน่ารักของคู่นี้ น่าเสียดายที่ผมว่าน้อยไปสักนิด อยากให้เอาเวลาจิกกัดมาเปลี่ยนเป็นความรักจะดีกว่า

อ้อ ฉากดูหนังในโรงหนังก็กัดซะหลายเขี้ยวเลย ทั้งเสียงประกอบ ทั้งโรงว่าง กัดหนังตัวเองอีก เอ่อ เพ่ ... สุดสุดไปเลยใช่ไหม?

การ ทำอะไรให้กันและกันหลายๆอย่างข้ามฝันกัน มันข้ามพ้นกรอบความคิดพื้นฐานของคนดู แต่ก็สอดแทรกและแสดงถึงความรักและการดูแลความรักที่ต่างกันของสองคนได้ดี

ช่วงหวานมีได้ไม่นาน ด่างก็ลอยอย่างเผลอเรออยู่ในฝัน ซึ่งเป็นชีวิตจริงของเปิ้ล โดยไม่เฉลียวใจว่าเปิ้ลจะเป็นอย่างไร (ก็จะว่าไป ผมว่าเปิ้ลเป็นแค่ของแถมในฝันของด่างนะ) ในขณะที่ในฝันของเปิ้ล(ความจริงของด่าง) เปิ้ลก็ทำเต็มที่ที่จะมีความสุขร่วมกัน

มีการเอา symbolic คือ ชุดแต่งงาน ของเปิ้ลมาใช้ ก็แล้วแต่คนตีความ ผมตีว่าเปิ้ลเหมือนเจ้าสาวที่พร้อมแต่งและรอมาทั้งชีวิต แต่ด่างกลับกลายเป็นเจ้าชายที่กลัวฝน(ร่มมันบังแต่เขา)และหนีเจ้าสาวกลาย เป็น runaway groom (ชักจะตีเวอร์ไปละ)

และเมื่อถึงจุดแตกหักที่ ทะเลาะกัน เห็นความยึดติดอยู่กับอดีตและลอยอยู่ในอนาคต(ฝัน)ของด่าง มันก็สุดที่จะทนรับไหวแล้วสำหรับเปิ้ล ก็ได้แต่จากมาพร้อมกับความเชื่อมั่นว่า ด่างจะกลับมาอยู่กับปัจจุบันได้

นาฬิกาเริ่มร้าว การเล่นกับเวลาของหนังเรื่องนี้ตีได้หลายอย่าง ถึงบอกว่าบทมันลึกจริงๆ คือ
1. เวลาของสองคนนี้เป็นคนละช่วงกัน ด่างอยู่ก่อน เปิ้ลอยู่หลัง แต่ปาฏิหารย์นาฬิกาทรายทำให้มาเจอกัน (เจ๋งกว่า Il Mare เนาะ) สังเกตได้จากหมา บทหนังที่โดนเผาและอุปกรณ์อื่นๆ พอนาฬิกาแตกก็แยกกันอยู่ไป
2. เวลาปาฏิหารย์ของนาฬิกาทรายมีจำกัด เปิ้ลก็เตือนอยู่ ด่างก็รู้ แต่ละเลย
3. สื่อถึงอดีตปัจจุบันอนาคตก็ได้ อย่างด่างที่ จมกับอดีต ทุกข์กับปัจจุบัน เลยหนีไปฝันในอนาคต(ปัจจุบันของเปิ้ล) ส่วนเปิ้ลที่ ไม่มีฝันในอนาคต เบื่อกับปัจจุบัน(มั้ง) อยากแต่จะกลับไปหาอดีต (ปัจจุบันของด่าง) มันก็ได้แค่ชั่วคราวไม่ถาวร เป็นอนิจจัง(ตีเป็นธรรมะได้อีก)

ส่วนกลางถึงท้ายของหนัง ก็เป็นเวลาปล่อยหมัดเด็ดแต่เป็นฝันร้ายของคนดู คือ การเล่าความเป็นมาของหนังเรื่อง "โคตรรักเอ็งเลย" ซึ่งก็คงจริงเป็นส่วนมาก แต่ผมว่า ผมไม่ได้อยากมาดูหรือมารู้ในโรงหนังนะ

การจิกกัดในช่วงนี้ ก็เป็นการจิกกัดที่แสบมากมาก ต้องเรียกว่าชั้นเซียนทีเดียว แล้วเล่นเอาผกก.ดังๆมาอวยหนังตัวเองนี่ ... ไม่มีคำบรรยายจริงๆ แต่ผมว่า ผมอึดอัดนะ อาจจะเป็นเพราะ ผมไม่ค่อยมีอารมณ์ขันหรือเปล่า??

และใน การปิดตอนท้ายก็เหมือนขอบคุณคุณปรัชญาที่ให้โอกาส จนเมื่อด่างกลับมาเป็นตัวเองได้ เขาก็เริ่มกลับมาสู่ปัจจุบันและไล่ตามความฝัน(อนาคต)จนได้เป็นผู้กำกับและ ได้เจอเปิ้ลในที่สุด เพราะว่าเขามาถึงความฝันทั้งสองอย่างของเขาแล้ว

จบ... สปอยล์ครบทั้งเรื่องละ แต่การจิกกัดนี่โดดเด่นมากจริงๆนะ โดดเด่นกว่าตัวหนังซะอีก จนผมยัง งงๆ เบลอๆ ฝันๆ อยู่ว่า นี่ตูมาดูหนังรักหรือหนังจิกกันแน่???ป.ล. แผ่นไม้บวกท่อนไม้ที่คล้ายตู้ไปรษณีย์มันคงมีเนื้อหาอะไรอยู่แต่ผมไม่เห็นหนังเล่าถึงคาดว่าน่าจะมีถ่ายไว้แต่โดนตัดทิ้ง

ป.ล.2 ตอนที่เปิ้ลกลับมาดูบ้านหรือซื้อบ้านที่ร้าง น่าจะมีอะไรมากไปกว่าสับเวลารางๆกับด่าง อาจจะซื้อเก็บไว้หรือรักษาตบแต่งหรือทำอะไรไว้รอด่าง คาดว่าน่าจะมีถ่ายแต่โดนตัดอีกหรือเปล่า

ป.ล.3 เรื่องซบก็เท่ห์ดีนะ
Create Date : 21 ตุลาคม 2552
Last Update : 21 ตุลาคม 2552 9:25:54 น. 0 comments
Counter : 828 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

จุใจ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นคนไม่ค่อยเขียนบล็อคเท่าไหร่ ที่สมัครก็เพราะเพิ่งจะคิดได้ว่า น่าจะเอา รีวิว ที่เขียนเป็นกระทู้ในพันทิปมาเก็บไว้ที่นี่สักหน่อย แล้วก็เผื่อว่าจะมีใครอยากพูดคุยกันก็น่าจะสะดวกขึ้น กระทู้พันทิปมันวิ่งเร็วเกินไป

ถ้าใครนับถือศีล5 ช่วยกรุณากระซิบมาทำความรู้จักกันหน่อย พวกเราเหลือกันน้อยเต็มที ผมอยากรู้จักคุณ
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
21 ตุลาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add จุใจ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.