หนังล้วนๆ
[จุใจ รีวิว] นาคปรก ช้างตายทั้งตัวกี่ใบเบลอก็ปิดไม่มิด [spoil ก็ไม่มาก ไม่เสียอรรถรส]ห่างหายจากการรีวิวมานาน วันนี้พึ่งดูมาสดๆก็เลยเอามาเขียนสักหน่อย

หมายเหตุ: รีวิวนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวและความรู้สึกที่ผู้เขียนมีเท่านั้น ไม่นิยมดรามาครับ

พูดถึงหนังที่ออกมาในแนวที่จะเจาะจงในเรื่องศาสนาพุทธโดยไม่มาในเชิงสอนโต้งๆหรือพุทธประวัติที่ผมพอจะนึกออกและจดจำความดีของมันได้ในตอนนี้ก็มี อหิงสาจิ๊กโก๊มีกรรม ซึ่งทำได้ดีและแนวด้วย ขอแนะนำ กับอีกเรื่องคือ โอเคเบตง ซึ่งเรื่องนี้ก็มีศัพท์แสงทางพระเยอะพอสมควรและก็ทำได้ดีเช่นกัน

มาที่เรื่องนาคปรก ต้องบอกว่าเรื่องนี้มาในแนวแรง และก็เอามาโฆษณากันแบบโต้งๆ ศัพท์แสงทางพระมีบ้างไม่ถึงกับมากนัก ใครที่กลัวจะดูไม่รู้เรื่องหรือเปล่า ก็ไม่ต้องกลัวขนาดนั้น เพียงแต่ถ้ารู้เรื่องเกี่ยวกับพระป่าหรือวัตรปฏิบัติก็จะได้อรรถรสมากขึ้นมาเล็กน้อย

หนังเรื่องนี้ กล่าวถึง ป่าน สิงห์ และ ปอ โจรสามคนที่ปล้นเงินจากรถขนเงินแล้วนำไปซ่อนไว้ในเขตวัด และเมื่อจะไปเอาเงินกอปรกับถูกตำรวจตามล่าจึงถือโอกาสบวชเป็นพระเพื่อปกปิดตัวเองและค้นหาเงินที่ซ่อนไว้ ผ้าเหลืองที่ห่อคลุมกายป่านและสิงห์จะช่วยกล่อมเกลาเขาทั้งคู่ให้กลับมาเป็นคนดีได้หรือไม่ หรือว่าบางครั้งบางคนก็ยากเกินกว่าจะแก้ไข ???

ผมเชื่อว่าหนังได้ทำการบ้านมาพอสมควรในเรื่ององค์ประกอบต่างๆ หนังผูกปมและไขปมในแต่ละจุดไปตามสูตรที่ควรจะเป็น ทำให้ดูไม่ติดขัด แต่ก็ยังมีรายละเอียดบางจุดที่ผมตะหงิดใจอยู่บ้างเล็กน้อย เช่น สีจีวรของหลวงตา หรือ การบวชโดยที่เจ้าอาวาสวัดนี้เป็นอุปัชฌาย์ แต่ก็ไม่ถึงกับเป็นประเด็นใหญ่ให้พูดถึง แต่มีประเด็นหนึ่งที่ต้องพูดก็คือ ...

<<เปิดเผยบางส่วนของหนัง ไม่เรียกว่าสปอยล์ แต่คนที่ยังไม่ดูจะไม่เข้าใจ>>

คำแปลที่ผิดของหนังในตอนท้าย พุทธภาษิตสุดท้ายที่ปอกล่าวคือ “น สิยา โลกวฑฺฒโน” ซึ่งหนังแปลว่า "อยู่ไปก็รกโลก" และแปลเป็นภาษาอังกฤษว่า "Son of a bitc_" แต่ความหมายที่แท้จริง คือ “ไม่ควรเป็นคนรกโลก” ซึ่งพุทธสุภาษิตนี้อยู่บนตราโรงเรียนเทพศิรินทร์ครับ และผมคิดว่า พระปอ คงไม่กล่าวว่าออกมาอย่างนั้นหรอกนะครับ คนแปลอาจตีความเองหรือแปลเสริมความแรงหรืออาจมองอีกอย่างว่า ลุงชื่น แปลว่าอย่างนั้นก็ได้

<<จบส่วนเปิดเผย>>

เนื้อหาหลักของบทใช้ได้มีประเด็นมีปมมีคลายปม ก็เรียกว่าครบหลักสูตร แต่ถ้ามีดัดแปลงอีกสักเล็กน้อยจะดึงดูดขึ้น จะเรียกว่าดูโอเคแต่ขาดเสน่ห์ก็ได้

ผมเชื่อว่าหนังมีการเล่นเทคนิคในการนำเสนออยู่แล้วในบางส่วน แต่เทคนิคในการเล่าเรื่องกับมุมกล้องหรือองค์ประกอบภาพถ้าจัดจ้านหรือคมคายกว่านี้อีกสักหน่อย จะดีมาก จะเพิ่มเสน่ห์ให้กับหนังได้อีกมาก บวกกับช่วงต้นที่มามึดทึมจนไม่รู้เรื่องทำให้คะแนนความน่าติดตามหนังหดหายไปตั้งแต่ต้น

สำหรับการแสดง เรย์ยังคงได้บทในแนวนี้อีกครั้งจนภาพในแง่แนวๆและความรุนแรงดูจะเป็นสัญลักษณ์ของเขาไปเสียแล้ว และการแสดงของเขาในครั้งนี้ก็ไม่โดดเด่นหรือด้อยไปกว่าเดิมเท่าไหร่

เต๋าในครั้งนี้มากับดรามาหนักๆ ในฉากทั่วๆไปไม่สามารถให้สีหน้าอารมณ์ได้ถึงขั้นหรือโดดเด่นอะไรนัก แต่ฉากขึ้นธรรมมาสน์ทำได้ดีจริงๆ

เต้และทราย แสดงได้ตามบท แต่บทไม่ถึงกับมีช็อตโชว์เทพ เลยปล่อยได้ตามที่ควรปล่อยครับ ไม่ได้ไม่เสีย

ในแง่การกำกับและภาพหรืออารมณ์ที่ถ่ายทอดมา อยู่ในระดับกลางๆ มีบางภาพที่สวย แต่ก็มีบางฉากที่ตัดฉับไปเฉยๆเสียงประกอบและอารมณ์กระตุกไปก็มี

กับการตีแผ่ความเลวร้ายในแต่ละวงการ หนังเรื่องนี้ไม่เห็นจะมีอะไรให้โดนเซนเซอร์เลย จะปิดบังไปทำไมในเมื่อความจริงก็มีให้เห็นอยู่ หรือสังคมไทยรักที่จะปิดช้างตายด้วยใบเบลอ??

สรุป ตัดใจให้คะแนนยากอีกแล้ว พูดถึงความชอบก็ต้องบอกว่าไม่ชอบไม่ชัง และก็เห็นในความพยายามและเนื้อหาที่หนังอยากจะสื่อ ให้ไปที่ 7.25/10


Create Date : 19 มีนาคม 2553
Last Update : 19 มีนาคม 2553 0:53:34 น. 3 comments
Counter : 1341 Pageviews.

 
ต้องการสื่อสีจีวรแบบพระธรรมยุติหรือเปล่า?

สีจีวรไม่เหมือนกับพระอีกองค์ ก่อนหน้าที่พระอีกองค์มาคงปฏิบัติไม่เคร่ง

พอพวกเด็กวัดบอกเต้ว่า ท่านอีกองค์มาแล้วฉันท์แบบคลุกข้าวในบาตรเดียวกัน แสดงว่าท่านเจ้าอาวาสอาจจะเป็นสายมหายาน ไม่เคร่ง

ตอนจบนั่งฟอร์จูนเนอร์มาด้วย มากับคนลักพระ


โดย: โดม IP: 58.137.194.58 วันที่: 19 มีนาคม 2553 เวลา:10:11:48 น.  

 
จะเห็นว่าสีจีวรพระทั้งวัดออกมาเข้มทั้งหมดเพราะย้อมด้วยแก่นไม้ เป็นสายวัดป่า ยกเว้นแต่หลวงตาชื่นเท่านั้น ซึ่งแม้จะอยู่ที่นี่(ซึ่งก็คาดว่านานแล้ว) แต่ก็ไม่ย้อมจีวร ก็แปลกใจในสิ่งที่หนังพยายามสื่อเหมือนกันว่าทำไมต้องทำให้สีแปลกแยกออกมา หรือตั้งใจแตกออกมาว่าหลวงตาชื่นก็เป็นพระอาคันตุกะอย่างนั้นหรือ?

เจ้าอาวาสไม่น่าเป็นสายมหายานหรอกครับ ดูจากสีจีวรและวัตรปฏิบัติแล้วน่าจะเป็นสายวัดป่าครับ


โดย: จุใจ วันที่: 19 มีนาคม 2553 เวลา:10:53:31 น.  

 
ไปดูมาแระ....เนื้อหาของหนังค่อนข้างรุนแรง(สะท้อนความจริงของสังคม)
แต่ภาพที่ออกมาไม่มีไรรุนแรงมาก
ช่วยอุดหนุนหนังไทยกันหน่อยนะคับพี่น้อง


โดย: A IP: 10.100.10.50, 203.144.144.164 วันที่: 22 มีนาคม 2553 เวลา:14:12:06 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

จุใจ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นคนไม่ค่อยเขียนบล็อคเท่าไหร่ ที่สมัครก็เพราะเพิ่งจะคิดได้ว่า น่าจะเอา รีวิว ที่เขียนเป็นกระทู้ในพันทิปมาเก็บไว้ที่นี่สักหน่อย แล้วก็เผื่อว่าจะมีใครอยากพูดคุยกันก็น่าจะสะดวกขึ้น กระทู้พันทิปมันวิ่งเร็วเกินไป

ถ้าใครนับถือศีล5 ช่วยกรุณากระซิบมาทำความรู้จักกันหน่อย พวกเราเหลือกันน้อยเต็มที ผมอยากรู้จักคุณ
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
19 มีนาคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add จุใจ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.