Group Blog
 
 
มีนาคม 2549
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
31 มีนาคม 2549
 
All Blogs
 
BUDAPEST "ปารีสแห่งยุโรปตะวันออก"
รัฐสภาสร้างในสไตร์นีโอดกธิคครับ ในปี 1844 - 1902 ในเวลาสร้างนานมาก ไกด์บอกว่ามีมากกว่า 600 ห้องเลยทีเดียว ภายในนอกจากจะเป็นที่ประชุมรัฐสภาแล้ว ยังเปิดให้เข้าชมเป็นมิวเซียมครับ และจัดแสดงมงกุฎ St. Stephen ของจริงด้วยครับ มงกุฏนี้ถ้าใครได้ดูเรื่อง Lost and found ในช่อง History จะทราบว่าต้องระหกระเหินไปอยู่ไกลถึงอเมริกาเชียวนะครับ เนื่องจากกลัวพวกนาซีมาเอาไปในสมัยสงคราม และ USA เพิ่งส่งคืนมาเมื่อเร็วๆนี้เองครับ
ตกเย็นหลัง Dinner ผมได้ไปเดินชมบรรยากาศยามค่ำคืนของเมือง เมืองที่ผู้คนไม่เคยหลับคล้ายๆมหานครกรุงเทพ ผมเดินใน shopping street ชื่อ VACI utca ที่ร้านค้าต่างปิดหมด แต่ก็ยังมีคนเดิน จนเดินมาถึงธนาคาร Citibank เพื่อกดเงินสดจากตู้ ATM 24 Hours banking เนื่องมาจากว่า เมื่อมาที่นี่ผมไม่มีเวลาแลกเงินมาเลย (ขึ้นรถไฟเกือบไม่ทันอยู่แล้ว (ฮ่า ฮ่า ประจําแหละ) เลยมากดเงินแทน และน่าจะดีกว่าแลกมาก่อนด้วยซ้ำ เพราะ Citibank จะแปลงจากเงินบาทที่ผมมีมาเป็น Hungarian Forint เลย ไม่ต้องใช้ สกุลยูโรซึ่งค่าแข็งมากเลยมาแปลง อัตรา 1 บาท แลกได้ประมาณ 5 Forint โชคดีที่ทำบัตรCiticard และมีเงินในบัญชี Citibank ถึงไม่มีปัญหาอย่างนี้ ในธนาคารผมสามารถโทรกลับเมืองไทยเพื่อคุยกับพนักงานคนไทยได้ฟรีเมื่อต้องการทราบข้อมูลต่างๆ(Citiphone Banking)ครับ ดีจริงๆ


ทริปนี้ผมออกเดินทางโดยสายงานบิน Austrian Airlines เที่ยวบินเที่ยวเช้าสุดของวันแรงงานจากเมืองที่ผมอยู่ถึงสนามบินแห่งกรุงเวียนนา ในเครื่องบินนั้นผมรู้สึกพอใจในการบริการและเก้าอี้โดยสารที่นั่งสบาย บนเครื่องเสริฟอาหารแบบให้หยิบเอาตามสบายตามจำนวนที่ต้องการ กินอาหารเช้าพร้อมเสียงดนตรีของ Mozart มีความสุขจริงๆ สายการบินนี้ช่วงนั้นมี Promotion ราคาถูกกว่าสายงานบินอื่นมากทีเดียว ครึ่งต่อครึ่งเลย เดินทางระหว่างเมืองในโซนยุโรปก็ราคาเท่าๆกันครับ แต่เนื่องจากมี home base อยู่ที่ออสเตรีย ผมเลยต้องมาแวะเยี่ยมเพื่อนที่อยู่ที่เวียนนาซะก่อน แล้วค่อยไปบูดาเปสต์ครับ

จากนั้นก็ได้พบกับเพื่อนผมและคุณพ่อชาวออสเตรียน สนามบินค่อนข้างเล็กมากเมื่อเทียบกับ สนามบินอื่นในยุโรป คุณพ่อของเพื่อนผมท่านพาผมนั่งรถตากลมเข้าสู่ตัวโรงแรม และพาชมเมืองเวียนนาในเวลาต่อมา ที่โรงแรมนี้ต้องขอขอบพระคุณอย่างสูงสำหรับครอบครัวเพื่อนมากเพราะโดยเฉลี่ยแล้วราคาค่าเช่าห้องในเวียนนาจะแพงมาก ประมาณไม่ต่ำกว่า 60 ยูโรต่อคืน แต่ผมได้ในราคาพิเศษสุดแค่ 30 ยูโรต่อห้องต่อคืนเท่านั้นเพราะครอบครัวนี้ช่วยผม หลังจากอยู่เวียนนาหลายวัน ผมก็ออกเดินทางจากเพื่อนผู้ใจดีแห่งเมืองศิลปะและการดนตรี โดยรถไฟความเร็วสูงตระกูล EC ของออสเตรีย แม้จะไม่ดีเท่า Thalys หรือ TGV ของฝรั่งเศส หรือ Eurostar ของอังกฤษ แต่ก็ Okay สําหรับผม ดีกว่านั่งการรถไฟบ้านเรา ในรถไฟชั้น 2 ของที่นี่จะคล้ายกับรถไฟชั้น 1 บ้านเรา คือเป็นห้องส่วนตัวมีประตูกระจกปิด นั่งหันหน้าเข้าหากัน ระหว่างทางตามประสาหนุ่มไทยช่างคุยอย่างผม ก็คุยกับฝรั่งสาวสวยที่นั่งตรงกันข้ามไปเรื่อยเปื่อย เค้าบอกว่าเค้าเคยไปเมืองไทย เมืองไทยมีภูมิประเทศที่สวยงาม คนไทยอัธยาศัยดี เค้าไปมาหลายจังหวัดแล้วโดยเฉพาะภาคใต้สวยมาก เค้ายังจำได้ดี บอกชื่อสถานที่ต่างๆได้อย่างถูกต้อง ทำเอาผมพลอยภาคภูมิใจที่อยู่เมืองไทยไปด้วย เธอแนะนำผมหลายอย่างเกี่ยวกับการท่องเที่ยวใน Budapest และต่างเมืองที่ควรไปในประเทศนี้เมื่อเข้าเขตประเทศ Hungary ทุกสิ่งที่เห็น ไม่ว่าจะเป็นบ้านเรือน ถนนหนทาง รถลา ล้วนแต่เก่า และสวยน้อยกว่าออสเตรียมาก อาจเนื่องมาจากความที่เป็นเมืองสังคมนิยมมานาน เพิ่งจะเปิดประเทศได้ประมาณ 10 ปีมานี้เอง ดูวิวไปเรื่อยเวลาผ่านไปรวดเร็วจนถึงเมืองมรดกโลกบูดาเปสท์ เพื่อนผมที่อยู่ที่นี่มารับผมที่สถานีรถไฟตามที่ได้นัดหมายไว้ แล้วนำผมเข้าสู่บ้านพักซึ่งเป็น apartment ที่จัดว่าน่าอยู่ และเหนือสิ่งอื่นใดตั้งอยู่ในทำเลที่ดีมาก ด้านหน้าเป็นท่าเรื่อทัศนาจรระหว่างประเทศ ตึกหลังนี้ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ที่ UNESCO จัดให้เป็นเขตมรดกโลกในปี 2002 อีกด้วย

Matthius Church


มหาวิหารนี้สร้างในระหว่างศตวรรษที่ 13 ถึง 15 ปัจจุบันมีการปรับปรุงรูปแบบเป็นสไตร์นีโอโกธิค ในปี 1896 ข้างในจะมีกระจกสีคล้ายกับที่ Notre Dame ในปารีส (Notre Dame ในภาษาฝรั่งเศส คือ The Church of Our Ladies ในภาษาอังกฤษ) ผนังจะมีลวดลายเขียนสี และทอง ยังคงความมีเอกลักษณ์ของศิลปะตระกูลช่าง Hungarian ไว้ได้อย่างดีแม้ประเทศจะถูกครอบครองด้วยอาณาจักรออสเตรียและรัสเซียเป็นเวลานานก็ตาม

ในวิหารนี้เคยเป็นที่ประกอบพิธีกรรมต่างๆของกษัตริย์ฮังการีในอดีต พระจักรพรรดินี Elizabeth หรือ SISI, Empress of Austria ที่ชาวออสเตรียรักและชื่นชมมาก ก็มาประกอบพิธีสำคัญต่างๆที่นี่ เธอมีอีกตำแหน่งหนึ่งคือ Queen of Hungary ด้วยตรงกันข้ามกับ Catholic cathedral แห่งนี้ จะเป็น Fisherman’s Bastion เป็นป้อมปราการของชาวประมงในอดีต หันหน้าออกสู่แม่น้ำดานูป เนื่องจากสมัยก่อนใช้การสัญจรทางน้ำเป็นหลัก กิจการประมงค่อนข้างเฟื่องฟูBUDAPEST เป็นเมืองที่มีหลายๆสิ่งคล้ายกรุงเทพฯ ผู้คนอัธยาศัยดี พร้อมให้ความช่วยเหลือชาวต่างชาติ ซึ่งจะต่างจากชาวเมืองใหญ่อื่นในยุโรปบางเมือง ส่วนราคาค่าครองชีพเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศยุโรปตะวันตกแล้วจะถูกกว่ามาก แต่ถ้าเป็นของใช้ที่ต้องนำเข้ามานั้นราคาจะแพง ที่เมืองนี้มีร้าน McDonald ร้าน Mark & Spencer ร้าน Boot ร้าน Office Depot คล้ายๆในเมืองไทย มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่อย่างที่ผมไม่เคยเห็นในเมืองอื่นในยุโรป ใหญ่แบบ The Mall บ้านเราเลย นอกจากห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ทันสมัยแล้ว ยังมี Central Market ที่มีอายุกว่า 100 ปี อยู่ริมแม่น้ำดูนา (ในภาษาพื้นเมือง ในภาษาอังกฤษคือดานูปนั่นแหละ) ชั้นใต้ดินเป็น Supermaket ที่ทันสมัย และ Asian Supermaket ราคาค่อนข้างสูง อาจเพราะมาไกล ในชั้น Ground ขายของพวกของสด ไส้กรอก ปลาสด ตับบด Salami และขนมปังแบบพื้นเมือง ล้วนราคาไม่แพง ชั้นบนขายของพวกของฝาก ราคาเมื่อเทียบกับเมืองอื่นในยุโรปราคาก็ไม่แพงเลย

เมืองบูดาเปสท์นั้น เมื่อก่อนไม่เคยอยู่ในหัวผมเลยที่จะเดินทางไป เดิมผมคิดว่าไม่น่าจะมีอะไรดี เมืองอื่นก็น่าจะดีกว่าเยอะ ไกลก็ไกล ผู้คนก็พูดภาษา Magya ฟังไม่ออก รากศัพท์ “not the same” แต่เมื่อไปถึงแล้ว กลับพบว่า แม้บ้านเมืองจะเก่า แต่ก็มีระบบขบส่งมวลชนที่ดี มี Metro 3 สาย มี Tram และ bus รถ Taxi ราคาก็ไม่แพง รถไม่เคยติด ค่าโทรศัพท์ก็ถูกกว่าหลายที่มาก ผู้คนเป็นมิตร ไม่เหย่อหยิ่ง พูดภาษาอังกฤษได้ดี สาวชาวHungarian จัดอยู่ในขั้นสวย และ nice มากทีเดียว คนเหล่านี้มีเสน่ห์ในตนเอง และพูดจาอ่อนหวานคล้ายคนเอเซีย ถ้าหากผมอยู่นานกว่านี้ซักเดือนก็คงมี girlfriend เป็นคนที่นี่แน่ ฮ่าๆ ผู้คนและสิ่งแวดล้อมไม่เคยหลับ

“ The City that never sleep”

Chain Bridge ก่อสร้างโดยวิศวกรชาวอังกฤษเมื่อ ปี คศ 1839 และแล้วเสร็จในปี 1849 ครับ ใช้เหล็กกล้าจํานวนมากที่มีคุณภาพดี

รัฐสภาสร้างในสไตร์นีโอดกธิคครับ ในปี 1844 - 1902 ในเวลาสร้างนานมาก ไกด์บอกว่ามีมากกว่า 600 ห้องเลยทีเดียว ภายในนอกจากจะเป็นที่ประชุมรัฐสภาแล้ว ยังเปิดให้เข้าชมเป็นมิวเซียมครับ และจัดแสดงมงกุฎ St. Stephen ของจริงด้วยครับ มงกุฏนี้ถ้าใครได้ดูเรื่อง Lost and found ในช่อง History จะทราบว่าต้องระหกระเหินไปอยู่ไกลถึงอเมริกาเชียวนะครับ เนื่องจากกลัวพวกนาซีมาเอาไปในสมัยสงคราม และ USA เพิ่งส่งคืนมาเมื่อเร็วๆนี้เองครับภายในห้องประชุมงดงามมากเลยครับ


ไปชมเรื่องราวต่อที่นี่นะครับ

BUDAPEST "ปารีสแห่งยุโรปตะวันออก" ภาค I
//www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E3654139/E3654139.html

BUDAPEST "ปารีสแห่งยุโรปตะวันออก" ภาค II
//www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E3654565/E3654565.html


Create Date : 31 มีนาคม 2549
Last Update : 3 เมษายน 2549 18:24:16 น. 3 comments
Counter : 630 Pageviews.

 


โดย: โสมรัศมี วันที่: 31 มีนาคม 2549 เวลา:23:08:22 น.  

 
สวยจังเลยค่ะ อยากไปเที่ยวค่ะ


โดย: Htervo วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:5:18:54 น.  

 
อยากไป เที่ยวบูดาเปสท์ เที่ยวฮังการี จัดกรุ๊ป ทัวร์บูดาเปสท์ ทัวร์ฮังการี ติดต่อเราได้นะคะ มี Package ให้เลือกหลายแบบ ราคาไม่แพง ค่ะ

//www.lofttravel.com

//www.lofttravel.com


ทัวร์ฮังการี เที่ยวบูดาเปสท์ จองตั๋วเครื่องบิน

โดย: Loft Travel IP: 124.120.152.8 วันที่: 21 เมษายน 2551 เวลา:19:30:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Joszef
Location :
Nice France

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Google
Friends' blogs
[Add Joszef's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.