Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2551
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
21 พฤษภาคม 2551
 
All Blogs
 
25 Tips เพื่อสุขภาพ Comment โดยเจ๊ใหญ่

ช่วงนี้เจ้าของ Blog ไม่ว่างค่ะ เจ๊ใหญ่เลยมาลงคั่นเวลา

คำเตือน Blog นี้มีคำหยาบคาย แถมบางคำยังร้ายกาจหารากศัพท์ไม่ได้
ใครไม่ชอบ กรุณาข้ามไปได้เลยนะคะ


---------------
25 Healthy Tips อย่ามองข้ามเรื่องเล็ก (แต่ร้าย)เวอร์ชั่นพิเศษ comment โดยเจ๊ใหญ่

มีคนส่งเมลล์มาให้เจ๊ค่ะ เจ๊เลยเอามาลง เผื่อจะเป็นประโยชน์กับคนอื่นๆ ด้วย
เวอร์ชั่นนี้ เจ๊ใส่ความเห็นเจ๊เข้าไปด้วยนะคะ ทุกคนจะได้เข้าใจกระจ่างแจ้งขึ้นน่ะค่ะ


1. การดื่มน้ำปริมาณมากในเวลาอันรวดเร็ว อาจก่อให้เกิดสภาวะน้ำเป็นพิษเนื่องจากเลือดเจือจาง ร่างกายจึงขับโปแตสเซียมออกจากเซลล์เพื่อปรับสมดุลระหว่างน้ำในเซลล์และนอกเซลล์ ผลที่ตามมาคือเป็นตะคริว กล้ามเนื้อเกร็ง หากเกิดอาการเกร็งที่สมอง หัวใจ หรือปอด จะทำให้ระบบหายใจล้มเหลวและเสียชีวิตได้ แต่ไม่ต้องกังวลจนเกินไปเพราะหากดื่มน้ำทีละเล็กทีละน้อย แม้ดื่มมากกว่าปกติก็ไม่เป็นอันตรายเพราะไตจะขับออกมาเป็นปัสสาวะ และถ้าเมื่อไรมีอาการจุกนั่นแสดงว่าดื่มน้ำมากไป ควรหยุดได้แล้ว

เจ๊ใหญ่ : อธิบายซะจนดิชั้นคิดถึงตัวเองตอนเป็นสก๊อยนั่งเรียนวิชาชีวะอยู่ หอยหลอดจริงๆ ไม่อธิบายมาเลยล่ะมึง ว่าผนังเซลล์จะเป่ง และทำให้ไมโตคอนเดียทำงานผิดปกติ

2. การปล่อยให้ตนเองหิวอาจนำไปสู่โรคร้าย เพราะความหิวกระตุ้นร่างกายให้หลั่งฮอร์โมนความเครียด ซึ่งหากเกิดขึ้นเป็นประจำจะทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ หรือเบาหวานได้ ลองควบคุมความหิวด้วยการแบ่งมื้ออาหารจากวันละ 3 มื้อเป็นมื้อเล็กๆ 5-6 มื้อต่อวัน

เจ๊ใหญ่ : ดิชั้นทำตามที่มึงบอกแล้วค่ะ ตอนนี้ไม่เครียดเพราะหิวแล้ว เครียดเพราะอ้วนมากกว่าค่ะ

3. ชา กาแฟ รวมถึงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนไม่เหมาะกับผู้ที่มีอาการปวดหลัง เพราะคาเฟอีนลดการหลั่งสารเอนโดรฟีนซึ่งเป็นสารธรรมชาติที่ร่างกายผลิตขึ้นและมีฤทธิ์ลดอาการปวดตามอวัยวะต่างๆ

เจ๊ใหญ่ : ไม่ห่วงค่ะข้อนี้ ดิชั้นอาศัยฉีดเข้าเส้นแทนแล้วค่ะ แล้วหันไปหลั่งอย่างอื่นแทน

4. วิธีง่ายๆในการดูแลสุขภาพ คือ หลังจากตื่นนอนทุกเช้า จะดื่มน้ำส้มสายชูที่หมักจากผลแอ๊ปเปิ้ล ผสมกับน้ำผึ้งอย่างละ 1 : 1 ใส่น้ำอุ่นคนให้เข้ากันแล้วค่อยเติมน้ำแข็งลงไปเพื่อให้ทานง่ายและมีรสชาติดีขึ้น ซึ่งวิธีนี้จะไปช่วยการดูดซึมของระบบลำไส้ และการเผาผลาญของร่างกาย แต่โรคบางโรคอาจเกิดจากสุขภาพจิตที่อ่อนแอ ในหนึ่งอาทิตย์จึงควรจะมีวันพักผ่อนอย่างจริงจังหรือทำกิจกรรมที่ผ่อนคลาย เช่น เล่นโยคะ เพื่อฟื้นฟูสุขภาพกายและลดมลภาวะทางจิตใจไปพร้อมๆ กัน

เจ๊ใหญ่ : ง่ายมากค่ะ อีดอก! เช้าๆ ตื่นมาทำงานทันก็บุญแล้วค่ะมึง

5. การนอนดึกคืนวันศุกร์-เสาร์แล้วตื่นสายในวันเสาร์-อาทิตย์ ทำให้นาฬิกาชีวภาพของร่างกายตั้งเวลาตื่นใหม่ เมื่อถึงวันจันทร์จึงมีอาการอิดเอื้อนไม่อยากตื่น ทั้งยังทำให้ขาดสมาธิในการทำงานหรือเรียนหนังสืออีกด้วย

เจ๊ใหญ่ : ดิชั้นสงสัยจังค่ะ อีนาฬิกาชีวภาพเนี่ย มันเกี่ยวด้วยเหรอคะ ว่าต้องเป็นคืนวันศุกร์ กับเสาร์ สรุปถ้าดิชั้นนอนดึกคืนวันอื่นๆ จะไม่เป็นไรใช่มั้ยคะ
รัฐบาล ได้อ่านแล้วใช่มั้ยคะ เพื่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชน ควรจะเป็นวันหยุดจากเสาร์อาทิตย์ มาเป็นวันจันทร์ อังคารแทนนะคะ พวกเราจะได้เปลี่ยนมานอนดึกคืนวันอาทิตย์-จันทร์แทน


6. แสงแดดยามเช้าไม่ได้ช่วยให้กระดูกแข็งแรงเท่านั้น แต่การออกกำลังกายกลางแดดใน ช่วงเวลาดังกล่าวยังช่วยให้ร่างกายผลิตสารเอนโดรฟีน ซึ่งเป็นสารต่อต้านอาการซึมเศร้าตามธรรมชาติอีกด้วย

เจ๊ใหญ่ : หายห่วงค่ะข้อนี้ ดิชั้นออกกำลังกายตอนเช้าประจำค่ะ วิ่งขึ้นรถมาทำงาน เกือบไม่ทันแล้วเชียววันนี้

7. ความเครียดเป็นตัวการทำลายผิวที่ร้ายแรงที่สุด ฉะนั้นเราต้องปรับความคิดใหม่ และใช้ร่างกายเราอย่างทะนุถนอมตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะสม หาเวลาออกกำลังกายบ้าง และรับประทานอาหารดีๆ

เจ๊ใหญ่ : ดิชั้นหัวเราะทุกวัน ทำไมหน้าเหี่ยวเร็วคะ

8. แอ๊ปเปิ้ล แตงโม กล้วย กีวี มีประโยชน์ แต่ถ้าคุณรับประทานยาปฏิชีวนะอยู่ควรหลีกเลี่ยงผลไม้เหล่านี้เพราะบูดง่ายในลำไส้ อาจเกิดการอักเสบในระบบทางเดินอาหารได้

เจ๊ใหญ่ : เอามาปั่นรวมกัน รสชาติสุดๆ ไปเลยค่ะคุณขา

9. การไอเรื้อรังอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส ยาปฏิชีวนะที่แพทย์สั่งเพื่อรักษาอาการหวัดไม่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้ ให้ใช้วิธีที่สุดแสนธรรมดาแต่ได้ผลมากกว่าคือ ดื่มน้ำบ่อยๆ เพื่อลดเสมหะในทางเดินหายใจ อมยาอมให้ลำคอชุ่มชื่นอยู ่ตลอดเวลา และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ แค่นี้ก็หายแล้ว

เจ๊ใหญ่ : ดิชั้นไม่ไอเลยนะคะ แค่มีตุ่มขึ้น ลิ้นเป็นฝ้าขาว น้ำหนักลด แต่หมอดันบอกว่าดิชั้นติดไวรัส แปลกนะคะ

10. การที่เราคิดว่าตัวเองมีสุขภาพดี แถมอายุยังน้อย ทำให้เราชะล่าใจในการดูแลรักษาสุขภาพ เวลาเกิดอะไรผิดปกติขึ้นกับร่างกายจะคิดว่าช่างมัน เดี๋ยวคงหายเอง ซึ่งไม่ถูกต้อง

เจ๊ใหญ่ : บอกวิธีแก้ด้วยค่ะมึง ไม่ใช่อยู่ ๆ มาพูดลอยๆ แล้วก็จากไป

11. เมื่อมีอาการเท้าและข้อเท้าบวมให้นั่งยองๆ ทุกวันๆ ละ 15 นาที แล้วขยับข้อเท้าไปข้าง หน้าและข้างหลัง เพื่อช่วยให้โลหิตไหลเวียนได้ดีขึ้น หลังจากนั้นใช้แปรงที่ขนทำจากวัสดุธรรมชาติ แปรงผิวหนังเบาๆ เริ่มบริเวณฝ่าเท้าซึ่งเป็นศูนย์รวมของเส้นประสาททั่วร่างกาย แล้วค่อยๆ ปัดไล่ขึ้นมาที่ข้อเท้า น่อง ต้นขา ท้อง แขนไปจนสุดที่มือทั้งสองข้าง (ยกเว้นผู้ที่เป็นเบาหวาน เพราะเสี่ยงจะเกิดบาดแผล) จากนั้นอาบน้ำอุ่นแล้วตามด้วยน้ำเย็น จะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น

เจ๊ใหญ่ : สรุป หันมาใช้ส้วมหลุมกันเถอะค่ะ

12. ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน และรับประทานไข่มากกว่าอาทิตย์ละ 1 ครั้ง เสี่ยงเป็นโรคหัวใจมากขึ้น

เจ๊ใหญ่ : ครั้งนึงกี่ฟองก็ได้ใช่มั้ยคะ

13. ผู้ที่รับประทานไข่เป็นเวลา 8 อาทิตย์ลดน้ำหนักได้มากกว่าผู้ที่ไม่รับประทานถึง 65 เปอร์เซ็นต์ และรอบเอวลดลงเกือบสองเท่า เพราะผู้ที่รับประทานไข่รู้สึกอิ่มกว่าการรับประทานขนมปัง ทำให้รับประทานอาหารกลางวันและอาหารเย็นน้อยลง

เจ๊ใหญ่ : ดิชั้นแอบไปสืบมาแล้วค่ะ ที่มันลดได้เพราะว่า 8 อาทิตย์ กินแต่ไข่ต้มทุกมื้อค่ะ ไม่ลดก็ไม่รู้ว่าไงแล้วค่ะ ไม่บ้าตายก่อนก็บุญแล้วค่ะเนี่ย

14. การรับประทานอาหารไปดูหนังไป ทำให้รับประทานอาหารมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว แม้ว่าจะกินอิ่มมาแล้วหรือรสชาติของอาหารไม่ได้เรื่องเลยก็ตาม นอกจากนี้ไฟสลัวๆ ทำให้ผู้ที่รับประทานอาหารไม่ค่อยระวังตัว เพลิดเพลินเจริญอาหารไปเรื่อย

เจ๊ใหญ่ : กรี๊ดสสสสสส ดิชั้นว่าแล้วเชียว หมอนทองที่ซื้อมาทุกวันทำไมมันหมดเร็วนัก

15. เสียงเพลงมีอิทธิพลต่ออารมณ์ของคนเรา ยิ่งดนตรีมีจังหวะเร็วเท่าไรก็ยิ่งกระตุ้นให้รับประทานอาหารมากขึ้นเท่านั้น

เจ๊ใหญ่ : กินได้มากห่าเหว อะไรกัน ไปเธค ดิชั้นไม่เคยจะเห็นใครสั่งต้มยำกุ้ง ผัดคะน้าหมูกรอบ ไข่เจียวมากินแล้วกินได้เยอะซักที

16. การดื่มน้ำ(เปล่า)เย็น 50 ออนซ์ (8 ออนซ์= 1 ถ้วย) จะช่วยเผาผลาญพลังงานเพิ่มขึ้นวันละ 50 แคลอรี เท่ากับช่วยให้น้ำหนักลดลงปีละ 5 ปอนด์หรือ 2.5 กิโลกรัม เพราะการดื่มน้ำเปล่าไม่ทำให้ร่างกายได้รับพลังงาน แต่ต้องใช้พลังงานในการเผาผลาญน้ำ ยิ่งไปกว่านั้นน้ำเย็นทำให้ร่างกายต้องใช้พลังงานเผาผลาญมากขึ้นอีก

เจ๊ใหญ่ : เริ่ด งี้ดิชั้นก็กินน้ำเย็นทุกวันเลยดีกว่าน่ะสิ จะได้ผอม ซะเมื่อไหร่ล่ะมึง ปีนึงลด 2.5 กิโลเนี่ยนะ แล้วกินน้ำแข็งจะลดได้เท่าไหร่คะเนี่ย

17. การออกกำลังกายด้วยการยกน้ำหนัก และพิลาทิส ควบคู่กันไปจะช่วยพัฒนาความแข็งแรงของปอดและหัวใจ รวมถึงความแข็งแรงและยืดหยุ่นของโครงสร้าง และการรับประทานอาหารมื้อย่อยๆ 5 มื้อต่อวัน โดยมื้อกลางวันจะเน้นอาหารประเภทโปรตีนเพียง 1 มื้อ นอกนั้นเน้นผักและผลไม้ จะทำให้มีพลังงานที่พอเหมาะในการใช้งาน และไม่ทิ้งไขมันส่วนเกินสะสม

เจ๊ใหญ่ : นี่ดิชั้นโง่ หรือศัพท์ใหม่เด็กสก๊อยส์ คะ พิลาทิส มันคือเหี้ยอะไรคะเนี่ย เชื่อมประโยคแบบนี้ ดิชั้นจะขอเหมาว่า มันคือการ ยกน้ำหนัก และยกพิลาทิส ควบคู่กันไปละกันนะคะ

18. ผู้ชายที่รับประทานมะเขือเทศ ซึ่งมีไลโคปีนสูงอย่างน้อยอาทิตย์ละ 10 ผลหรือมากกว่านั้นเสี่ยงเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากน้อยลง 45 เปอร์เซ็นต์ วิธีง่ายๆ ให้นำมะเขือเทศไปปั่นให้ละเอียดเติมน้ำมันมะกอกและนำไปปรุงสุก ความร้อนจะช่วยให้มะเขือเทศปล่อยสารไลโคปีนออกมามากขึ้น

เจ๊ใหญ่ : แล้วชะนีล่ะคะ กินแล้วจะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากน้อยลงด้วยรึเปล่าคะ ตอบด่วนค่ะ ซีเรียสนะคะ

19. รับประทานแอ๊ปเปิ้ลหนึ่งชิ้นหลังอาหาร ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำลาย ซึ่งเป็นส่วนสำคัญใน การลดแบคทีเรียในช่องปากและช่วยให้เหงือกแข็งแรง การรับประทานสับปะรดและมะละกอคือก่อนอาหารประมาณ 2-3 ชิ้น ดีต่อกระเพาะอาหารเพราะมีเอนไซน์ซึ่งช่วยย่อย จึงเท่ากับช่วยให้กระเพาะย่อยอาหารมื้อหลักที่ตามลงมาได้ง่ายขึ้น

เจ๊ใหญ่ : ตายแล้ว เพราะแอ๊ปเปิ้ลช่วยเพิ่มน้ำลายนี่เอง มิน่าล่ะ วันไหนเห็นเด็กผู้ชายหนุ่มๆ หน้าใสๆ เดินมาทีไร น้ำลายไหลย้อยทุกที เป็นเพราะแอ๊ปเปิ้ลนี่เอง ดิชั้นหลงโง่หาสาเหตุมาตั้งนาน

20. หากไม่อยากมีกรดในกระเพาะมากเกินไป ควรลดปริมาณการดื่มน้ำผลไม้เข้มข้นอย่างเช่นมะนาว ส้ม ส้มโอ เกรฟฟรุ๊ต หรือน้ำมะเขือเทศสดปั่น หรือทำให้เจือจางด้วยการผสมน้ำเข้าไป

เจ๊ใหญ่ : ข้อนี้ดิชั้นเห็นด้วยค่ะ พวกนางเอกเวลาสั่งน้ำส้มมากินแล้ว มันถึงต้องเจือจางด้วยการกินน้ำใต้ศอกประจำค่ะ

21. สำหรับหนุ่มเจ้าสำราญ ที่ชอบปาร์ตี้หามรุ่งหามค่ำ ก็สามารถฟื้นฟูร่างกายได้ด้วยการนอนหลับให้นานหน่อย อีกวิธีหนึ่งในการดูแลตัวเองคือมีแฟนเด็ก จะได้มีแรงกระตุ้นให้เราทำตัวเด็กตาม ต้องดูดีตลอดเวลา เพราะฉะนั้นอบายมุข การเที่ยวกลางคืนก็เป็นอันต้องงด

เจ๊ใหญ่ : แล้วสาวเจ้าสำราญอย่างดิชั้นล่ะคะ จะทำไง ให้มีผัวเด็ก เอ้ย แฟนเด็กเหรอคะ ไม่ได้ค่ะ บัดสี เด็กๆ สมควรจะตั้งใจเรียนหนังสือนะคะ อย่ามาใจแตกกับเจ๊

22. การเล่นเกมคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะเกมที่ต้องใช้สมาธิ ช่วยให้ระบบประสาททำงานเชื่อมต่อกันอย่างมีประสิทธิภาพ ป้องกันโรคอัลเซเมอร์ได้ เกมอื่นๆ เช่น ปริศนาอักษรไขว้ หรือเลือกเรียนดนตรี ก็ช่วยได้เช่นกัน

เจ๊ใหญ่ : ค่ะ ทำให้สมาธิดีด้วยนะคะ งานการไม่ยอมทำกันซักคนเลยค่ะ ยิ่งผัวเจ๊นะ การบ้านไม่ยอมแตะเลย

23. การใช้พลาสติกใส่อาหารหรือปิดอาหาร รวมถึงใส่จานชามพลาสติกในไมโครเวฟ เพราะความร้อนจะทำให้พลาสติกปนเปื้อนในอาหาร เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านม

เจ๊ใหญ่ : ชะนี้คนไหนอยากนมใหญ่ ใช้วิธีนี้โลดค่ะ

24. ก่อนตั้งครรภ์ควรเตรียมตัวล่วงหน้าประมาณ 3 เดือน 1.ดูแลเรื่องอาหารการกิน เน้นโฟเลต แคลเซียม วิตามินต่างๆ ป้องกันอาการแพ้ท้องหรืออยากอาหารประหลาดๆ 2.ระวังเรื่องการรับประทานยาทุกชนิด อ่านฉลากให้ดี เพราะอาจทำร้ายลูกโดยไม่เจตนา 3.ทำใจให้สบาย คิดในแง่บวก 4. ออกกำลังกายที่เหมาะสม

เจ๊ใหญ่ : ข้อนี้แปลกๆ ยังไงไม่ทราบค่ะ เหมือนจะบอกว่าให้เตรียมพร้อมก่อนมีผัว
อีห่า! ดิชั้นจะรู้ได้ไงคะ ว่าอีกสามเดือนจะมีผัวรึเปล่า ทำไงคะ สอนด่วน


25. ถ้ามื้อนั้นรับประทานเนื้อสัตว์ในปริมาณมาก ไม่ควรรับประทานผลไม้อีก เพราะกว่าเนื้อจะย่อยหมดต้องใช้เวลานาน ทำให้ผลไม้ที่ย่อยเสร็จไปเรียบร้อยแล้วถูกกักอยู่ในกระเพาะ เกิดกรดในกระเพาะอาหารได้

เจ๊ใหญ่ : มิน่าล่ะคะ วันไหนกินสเต๊กแล้วกินทุเรียนต่อ มันถึงได้รู้สึกแปลกๆ ทุกคนเป็นเหมือนกันใช่มั้ยคะ


อ้าว หมดแล้วเหรอคะ กำลังสนุกอยู่เชียว
วันหลังใครมีทิปดีๆ อีก อย่าลืมเอามาบอกเจ๊อีกนะคะCreate Date : 21 พฤษภาคม 2551
Last Update : 21 พฤษภาคม 2551 15:07:32 น. 4 comments
Counter : 575 Pageviews.

 
gfh nikhjoljknoik


โดย: jo IP: 118.175.237.105 วันที่: 2 กรกฎาคม 2551 เวลา:15:07:16 น.  

 
100/164


โดย: gm ran IP: 124.121.123.23 วันที่: 16 กรกฎาคม 2551 เวลา:16:27:53 น.  

 


โดย: linghuicute วันที่: 4 กันยายน 2555 เวลา:22:06:41 น.  

 
ของอนุญาติแนะนำเฟจดีดีนะค่ะ ใครสนใจดูแลสุขภาพกดแอดได้เลยค่ะ ใครไม่สนใจก็ผ่านเลยค่ะ

เพจ Hyhealthy เพื่อสุขภาพที่ดีกว่า เรามีเรื่องราวเกี่ยวกับสุขภาพ
ความงาม สมุนไพร อาหาร การออกกำลังกาย ฯลฯ เราสามารถช่วยตอบเรื่องปัญหาสุขภาพให้แก่คุณได้ ถ้าคุณมีคำถาม
เพจนี้ทำขึ้นมาเพื่อแบ่งบันสิ่งดีๆ ที่ทางเราได้พบเจอมาแบ่งบันแก่ทุกคน
ขอให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ปลอดโรคภัย ขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ Hyhealthy เพื่อสุขภาพที่ดีกว่า
ทาง Line : @hyhealthy
ทาง Fanpage : hyhealthy


โดย: Hyhealthy IP: 110.168.229.189 วันที่: 25 มีนาคม 2559 เวลา:19:16:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

JO-Kung
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add JO-Kung's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.