ใช้ชีวิตให้มีความสุขในทุกๆ วัน โดยการคิดบวก

Group Blog
 
 
เมษายน 2552
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
16 เมษายน 2552
 
All Blogs
 

มองลึก-นึกไกล-ใจกว้าง

โดย พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี
(ที่มาจาก : นิตยสาร who?)

มองลึก หมายถึง การมองอะไรก็ตามให้ลึกซึ้งถึงคุณค่าแท้ของ ทุกสิ่งทุกอย่าง ที่เราเข้าไปเกี่ยวข้อง เพราะคนทั่วไปเวลาเข้าไปเกี่ยวข้อง กับอะไรก็ตาม ก็มักจะไปติดอยู่ในคุณค่าเทียมของสิ่งเหล่านั้น
พอเข้าไม่ถึงคุณค่าแท้ของสิ่งต่างๆ ทำให้เกิดปัญหานำมาซึ่งความทุกข์ ความวุ่นวาย ในบางกรณีนำไปสู่วิกฤต เช่น เมื่อเราเข้าไปเกี่ยวข้องกับประชาธิปไตย ก็ต้องมองให้ลึกซึ้งถึงคุณค่าแท้ว่า

ประชาธิปไตย หมายถึง “ประชาชนเป็นใหญ่” หรือ “ประโยชน์สุขของประชาชนเป็นใหญ่” ไม่ใช่เข้าใจอย่างผิวเผินว่า ประชาธิปไตย หมายถึง “นายทุนพรรคเป็นใหญ่” อันนำไปสู่ประชาธิปไตยในแบบ “ธนาธิปไตย” และ “มหกรรมคอร์รัปชันฉ้อราษฎร์บังหลวง” หรือ ตีค่าประชาธิปไตยว่า หมายถึง “การเลือกตั้ง” แล้วก็จำกัดบทบาทของประชาชนไว้เพียงแค่นั้น
ทั้งที่คุณค่าประชาธิปไตย ต้องหมายถึง การมีส่วนร่วมของประชาชนใน ทุกขั้นตอน การเลือกตั้งเป็นเพียง “กระบวนการ” หนึ่งของการปกครองในระบอบประชาธิปไตยเท่านั้น การ “มองลึก” จะทำให้เราสามารถ“จับประเด็น” ที่เป็น “แก่นสาร” ของทุกสิ่งทุกอย่างที่เราเข้าไปเกี่ยวข้อง ทำให้ไม่ก้าวถลำไปทำในสิ่งที่ไร้สาระ ซึ่งเป็นเพียงเปลือกผิวของสิ่งต่างๆ อย่างฉาบฉวย

นึกไกล หมายถึง การไม่เห็นแก่ตัว เวลาที่จะคิดพูด ทำอะไรก็ตาม ไม่ควรถามว่า “ฉันจะได้อะไร” แต่ควรถามต่อไปว่า “ฉันจะให้อะไร” แก่คนอื่นได้บ้าง อีกอย่างหนึ่ง นึกไกล ยังหมายถึง การเข้าใจหลักความจริงที่ว่า “สรรพสิ่งล้วนอิงอาศัยกัน” อันทำให้เกิดสำนึกในลักษณะ “ทุกสิ่งที่เราทำ ทุกคำที่เราพูด ทุกเรื่องที่เราคิด ล้วนมีผลกระทบต่อคน ต่อสังคม ต่อมนุษยชาติ และต่อโลกในแง่ใดแง่หนึ่งเสมอ” ดังนั้น เวลาจะทำอะไรก็ตาม จึงไม่เอาแต่ความต้องการ (อัตตา) ของตัวเองเป็นตัวตั้ง แต่ควรจะคำนึงถึง คนอื่นด้วยเสมอ การนึกไกล อย่างสั้นที่สุดก็คือ การไม่เห็นแก่ตัวนั่นเอง

ใจกว้าง หมายถึง การยอมรับความแตกต่างหลากหลายทาง เชื้อชาติ ศาสนา ลัทธินิกาย ความคิเห็นที่แตกต่าง ภาษา วัฒนธรรม ได้อย่างสันติ และสามารถอยู่ร่วมกับความแตกต่างได้อย่างกลมกลืน โดยถือ หลักการ “ยอมรับจุดต่าง แสวงจุดร่วม” ทำให้ไม่นำเอาความขัดแย้งมาเป็นสาเหตุในการทำร้ายซึ่งกันและกัน หากเราใจกว้าง คนไทยจะไม่ลุกขึ้นมาเกลียดชัง ขัดแย้ง แตกสามัคคี เพียงเพราะศรัทธาพรรค และนักการเมือง ต่างกัน หรือเพียงเพราะใส่เสื้อสีต่างกัน แต่เราจะสามารถอยู่ร่วมกันอย่าง สมานสามัคคี มีความเป็นเอกภาพตลอดไป

ทว่าการที่เราจะสามารถฝึกใจให้กว้างได้ท่ามกลางความขัดแย้งแตกต่าง ทางการเมืองไทยนั้น ควรปลูกฝังวิธีคิดที่ว่า “เราเป็นมนุษยชาติก่อนเป็น คนไทย” และ “เราเป็นคนไทยก่อนเป็นคนเสื้อเหลืองเสื้อแดง” ด้วยวิธีคิดเช่นนี้จะทำให้เรารู้สึกว่า “ไทยทั้งผองพี่น้องกัน” ดังนั้น “จึงไม่มีเหตุผลอะไรที่ คนไทยจะลุกขึ้นมาเข่นฆ่ากันเอง” เพราะทอดตามองไปทางไหน ก็เห็นแต่ พี่น้องท้องเดียวกันทั้งประเทศและทั้งโลก”
 

Create Date : 16 เมษายน 2552
0 comments
Last Update : 17 เมษายน 2552 20:18:28 น.
Counter : 569 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Valentine's Month


 
จอมนางแห่งท้องทะเล
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
จอม ค่ะ เป็นสมาชิกเมื่อ 23 ส.ค. 50 ชอบทำอาหาร/ขนม รักทะเล ชอบเที่ยวทะเลค่ะ

ขอบคุณทุกคนที่แวะเข้ามาเยี่ยมชม blog ค่ะ
Friends' blogs
[Add จอมนางแห่งท้องทะเล's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.