Group Blog
ธันวาคม 2554

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
All Blog
Twitter ยกเครื่อง "ดีไซน์ใหม่" คล้าย Facebook
ข่าวไอทีรายงานว่า Twitter ยกเครื่องหน้าตาของบริการครั้งใหญ่ โดยมุ่งเน้นให้การใช้งานง่ายขึ้น เร็วขึ้น และเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ใช้มากกว่าเดิม ซึ่งจากแนวทางโดยรวมของการปรับแต่งครั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญมองว่า ทวิตเตอร์โฉมใหม่มีแนวทางการให้บริการคล้ายๆ Facebook โดยรวมดูน่าใช้กว่าเดิม ตามรายงานข่าวในเบื้องต้น คาดว่า คุณผู้อ่านน่าจะได้ใช้ดีไซน์ใหม่ปลายเดือนนี้

Twitter เวอร์ชันใหม่ที่จะเปิดให้บริการกับผู้ใช้ในช่วงสิ้นปีนี้ ทางบริษัทคาดว่า มันจะทำให้ผู้ใช้หันมาใช้บริการของ Twitter บ่อยขึ้นกว่าเดิม และนานกว่าเดิม อีกทั้งยังเพิ่มช่องทางในการลงโฆษณาที่น่าสนใจมากขึ้นอีกด้วย Jack Dorsey ผู้ก่อตั้ง Twitter กล่าวว่า ดีไซน์ใหม่ของ Twitter ไม่ต้องคลิกอะไรให้มากมาย และไม่ต้องเรียนรู้การใช้งานอะไรมากนัก เรียกได้ว่า Twitter ดีไซน์ใหม่ใช้งานได้ทันทีโดยแทบไม่ต้องปวดหัวกับการเรียนรู้อะไรใหม่ให้วุ่นวายแต่อย่างใด

ทั้งนี้ Dorsey ยังกล่าวอีกด้วยว่า การอัพเกรดบริการใหม่ถือเป็นการเริ่มต้นในการที่จะผลักดัน Twitter ให้ประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น และยังเป็นการส่งสัญญาณบางอย่างที่แสดงให้เห็นว่า ตัวเขาได้กลับมามีบทบาทสำคัญกับบริษัทอีกครั้ง "นี่เป็นแค่ก้าวแรก" Dorsey กล่าว หลังจากที่ได้สาธิตการใช้ Twitter ใหม่ให้กับสื่อมวลชน ซึ่ง Twitter ใหม่จะเน้นการใช้งานที่ง่ายที่สุด แถมระบบยังสามารถปรับแต่งบริการ เพื่อให้เหมาะกับผู้ใช้แต่ละคนได้อีกด้วย ซึ่งประเด็นคำถามที่น่าสนใจ และมักจะได้ยินมาโดยตลอดคือ ผู้ใช้ทั่วโลกรู้จัก Twitter เป็นอย่างดี แต่พวกเขากลับไม่รู้ว่า เหตุผลใดที่ทำให้พวกเขาต้องใช้บริการนี้ (Facebook ก็ตอบโจทย์ได้ทุกอย่างอยู่แล้ว)

สำหรับดีไซน์ใหม่ของ Twitter เมื่อผู้ใช้ล็อกอินเข้าใช้บริการ ระบบจะช่วยค้นหาข้อมูลข่าวสารต่างๆ ที่น่าสนใจ และเกี่ยวข้องกับผู้ใช้โดยตรง อย่างเช่น ตำแหน่งที่ผู้ใช้ล็อกอินใช้บริการ มีข่าวสารอะไรบนทวิตเตอร์ที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลนี้ และกำลังพูดถึงกัน นอกจากนี้ Twitter ดีไซน์ใหม่ยังพยายามที่จะลดทอนคุณสมบัติการทำงานที่ไม่จำเป็นออกไป เพื่อทำให้บริการใช้งานง่ายกว่าเดิม ในขณะเดียวกันสามารถตอบสนองความสนใจของผู้ใช้ได้แม่นยำยิ่งขึ้น "เรากำลังช่วยหาคำตอบง่ายๆ ในโลกที่ซับซ้อนให้กับคุณ" Twitter กล่าว

ตัวอย่างความง่ายในดีไซน์ใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้เข้าใจความหมายของการใช้บริการต่างๆ มากขึ้น อย่างเช่น แทนที่จะใช้ศัพท์แสงอย่างเช่น hashtags (#) และ @ ในดีไซน์ใหม่ของ Twitter # จะถูกใช้แทนด้วยคำว่า dsicover (ค้นพบทวีตทั้งหมดที่ติดป้าย hashtags นั้นๆ) และ @ แทนด้วย connect เป็นต้น ผู้ใช้มือใหม่จะสามารถเข้าใจการใช้งานสัญลักษณ์เหล่านีได้ทันที ในขณะที่ผู้ใช้ที่มีความคุ้นเคยอยู่แล้วก็ยังคงสามารถใช้งานได้ โดยไม่รู้สึกขัดแต่อย่างใด

ดีไซน์ใหม่ของ Twitter จะรวมถึงแอพฯ บน iOS และ Android ด้วย เนื่องจากสถิติพบว่า มากกว่าครรึ่งหนึ่งของผู้ใช้บริการ Twitter จะเข้าถึงผ่านทางอุปกรณ์โมบาย ก่อนหน้านี้ร่วมปีที่ทาง Twitter ได้เผยดีไซน์ใหม่เรียกว่า #NewTwitter ส่วนการดีไซน์ล่าสุดทางบริษัทเรียกว่า #NewNewTwitter โดยใช้โค้ดเนมของการดีไซน์ใหม่เป็น #LetsFly ปัจจุบัน Twitter มีผู้ใช้บริการมากกว่า 100 ล้านรายแล้ว ทั้งนี้ดีไซน์ใหม่นอกจากจะเอาใจผู้ใช้แล้ว ยังตอบโจทย์ผู้ลงโฆษณาด้วย Dorsey กล่าวว่า 3% - 5% ของผู้ใช้บริการ Twitter ที่ให้ความสนใจกับโฆษณาที่อยู่ในบริการ ซึ่งเขากล่าวว่า มันเป็นเปอร์เซ็นต์ที่สูงกกว่าโฆษณาออนไลน์อื่นๆ ซึ่งรวมถึง Google และ Facebook อย่างไรก็ตาม ศึกครั้งนี้ของ Twitter น่าจะหนักหนาอยู่ไม่น้อย ด้วยพลังของ Google ที่วันนี้ครองส่วนแบ่งตลาดโฆษณาออนไลน์กว่าครึ่งหนึ่ง ในขณะที่ Facebook มีผู้ใช้บริการมากกว่า 850 ล้านรายทั่วโลก

Twitter ดีไซน์ใหม่จะมาพร้อมกับระบบให้บริการตนเอง โดยผู้สนใจลงโฆษณาไม่ว่าจะเป็นใครก็ได้ สามารถซื้อโฆษณาบน Twitter ซึ่งมันจะช่วยให้แบรนด์ต่างๆ อย่างเช่น AMEX และองค์กรอย่าง American Red Cross สามารถปรับแต่ง Page บน Twitter ได้อีกด้วย ทั้งนี้ ธุรกิจโฆษณาของ Twitter คาดว่าจะสามารถสร้างรายได้ประมาณ 140 ล้านเหรียญฯ ในปีนี้ เพิ่มขึ้นจาก 45 ล้านเหรียญฯ เมื่อปีที่แล้ว และคาดว่าจะสามารถสร้างรายได้จากโฆษณาเพิ่มขึ้นเป็น 260 ล้านเหรียญฯในปี 2012 (ข้อมูลจาก eMarketer)
ต้องลองเข้า tweeter ดูหละว่าเปลี่ยนไปยังไงCreate Date : 10 ธันวาคม 2554
Last Update : 10 ธันวาคม 2554 9:26:00 น.
Counter : 197 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

johnyhatejazz007
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]