Group Blog
 
 
มีนาคม 2549
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
25 มีนาคม 2549
 
All Blogs
 

สิว ( acne )

สิวเป็นการอักเสบของระบบต่อมไขมัน [sebaceous ]ในรูขุมขน ปกติไขมันที่สร้างจากต่อมจะออกมาตามเส้นขน สิวเกิดจากไขมันไม่สามารถออกจากเส้นขนได้ สิวมีหลายชนิดที่พบเสมอ มีสิวธรรมดา [acne vulgaris] สิวหัวดำ สิวที่มีการอักเสบ [papulonodular] บางรายมีตุ่มหนอง papulopustular ร่วมด้วย

สาเหตุของสิว

ปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวได้แก่

ฮอร์โมน ร่างกายสร้างฮอร์โมน androgen ทำให้เกิดการสร้างไขมันเพิ่ม โดยมากฮอร์โมนจะเริ่มสร้างขณะอายุ 11-14 ปี ดังนั้นจึงพบว่าสิวเกิดมากวัยนี้ และอาจจะเป็นอยู่ 5-6 ปีก็จะดีขึ้น สำหรับผู้หญิงสิวจะเกิดมากน้อยตามประจำเดือน

การผลิตไขมันเพิ่มขึ้น ทำให้ไขมันซึ่งออกตามเส้นผมผสมกับเซลล์ผิวหนัง และเชื้อแบคทีเรียเกิดอุดตันกลายเป็นสิว

มีการเปลี่ยนของรากผม รากผสมเจริญเร็ว เซลล์มีการแบ่งตัวมาก และเซลล์ที่ตายก็มาก เกิดการอุดตันของขุมขน

แบคทีเรีย โดยเฉพาะเชื้อ Propionibacterium acne

องค์ประกอบที่ทำให้สิวเป็นมากหรือน้อยได้แก่

กรรมพันธุ์

การทำงานของต่อมไขมัน ถ้าหน้ามันมากมีโอกาสเป็นสิวมาก

อาหารไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสิว ยกเว้นบางรายที่รับประทานอาหารแล้วมีอาการคัน

อากาศ บางรายเป็นมากในฤดูร้อน บางรายเป็นมากฤดูหนาว

อารมณ์เสียทำให้สิวเกิดมาก

การใช้เครื่องสำอาง ทำให้เกิดสิว เช่นการใช้สบู่ ยาสระผม เครื่องแต่งหน้า ครีมบำรุงผิวก่อนนอนโดยมากมักจะเกิดสิวชนิด papule หลังใช้ไม่กี่วัน การเลือกเครื่องสำอางควรจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่าไม่ทำให้เกิดสิว แต่ก็ควรจะระวังในการใช้ ให้ล้างเครื่องสำอางด้วยน้ำยาล้าง หรือใช้สบู่และน้ำล้างออกอย่าถูแรง

การระคายผิว เช่น การถูไถ การนวดหน้า สารเคมี

ยาเช่น INH, Iodides,Bromide,Steroid,ยาคุมกำเนิด testosterone ,gonadotropin, anabolic steroid เป็นฮอร์โมนที่ใช้สำหรับนักเพาะกาย,steroid ,ยากันชัก ยารักษาวัณโรค[inh],lithium

ตำแหน่งที่พบสิวส่วนใหญ่พบบริเวณที่มีไขมันมากได้แก่หน้าไหล่ หลัง หน้าอก

การรักษาสิว

งดใช้เครื่องสำอางทุกชนิด

งดยาหรือครีมทาหน้าก่อนนอน

ห้ามบีบหรือแกะสิวเด็ดขาด เพราะทำให้สิวลุกลาม

อาหารไม่มีข้อยกเว้น

ห้ามล้างหน้าหรือถูหน้าแรงๆ ให้ล้างหน้าวันละ 2 ครั้งโดยใช้สบู่อ่อนใช้ผ้าซับเบาๆ

คนที่หน้ามันให้ล้างหน้าด้วยสบู่อย่างน้อยวันละ 4 ครั้ง

การเลือกยาทาสิวขึ้นกับชนิดของสิวซึ่งจะกล่าวตามชนิดของสิว

การเลือกยารับประทานขึ้นกับชนิดของสิวซึ่งอยู่ในความดูแลของแพทย์

การแบ่งชนิดของสิว1. สิวธรรมดาหัวดำ (open comedone)คำว่า comedone หมายถึงต่อมขุมขนที่มีไขมันอุดตัน หากหัวสิวเปิดสู่ผิวหนังเรียก open comedone ลักษณะเป็นสิวหัวเล็กๆเป็นสิวหัวดำ เรียก open comedone ส่วน comedone ที่ปลายไม่เปิด หรือเปิดเป็นรูเล็กมากเรียก close comedone ลักษณะเป็นตุ่มสีขาว ไม่ว่าจะเป็นสิวชนิดไหนก็ไม่ควรจะบีบออก ที่เห็นเป็นสีดำๆคือเนื้อเยื่อที่ตายแล้ว ไขมัน สิวหัวดำมิใช่เกิดจากความสกปรก ดังนั้นการอาบน้ำบ่อยๆหรือถูแรงๆอาจจะทำให้เกิดผลเสียต่อผิวหนัง

การรักษา

ผู้ป่วยที่หน้ามันให้ใช้สบู่ล้างหน้าหรืออาบน้ำวันละ 2 ครั้ง สบู่ที่ผสมยาปฏิชีวนะไม่มีประโยชน์และระคายต่อผิวหนัง อาจจะใช้ครีมที่มีส่วนผสมของ salicylic ทาเพื่อลอกเอาเซลล์ที่ตายออก สำหรับท่านที่ผมมัให้สระผมวันละครั้ง
สำหรับเครื่องสำอางต้องเลือกชนิดที่ไม่มีไขมันเป็นส่วนประกอบ
ใช้ยาละลายขุยเช่น retinoic acid 0.025,0.05,0.1% cream ทาก่อนนอน หลังทายาถ้ามีอาการะคายเคืองให้ทายาวันเว้นวัน ผิวที่ทายาไม่ควรถูกแสงเพราะจะทำให้ระคายเคืองมาก ระยะแรกของการใช้ยาโรคอาจจะเหอ หลังจากนั้น 2-3 สัปดาห์จึงจะดีขึ้น หรืออาจะใช้ 5% benzoyl peroxide[BP] ทา10-15นาทีแล้วล้างออก ถ้าไม่มีอาการแพ้ให้เพิ่มเป็น 1-2 ชั่วโมงแล้วจึงล้างออก
ถ้าหัวสิวขนาดใหญ่ ให้ผ้าชุบน้ำอุ่นปิดบริเวณที่เป็นหลังจากนั้นใช้ Schamberg loop กดเอาสิวออก

2. สิวหัวขาว (Close comedone)comedone ที่ปลายไม่เปิด หรือเปิดเป็นรูเล็กมากเรียก close comedone ลักษณะเป็นตุ่มสีขาว ส่วน open comedone ลักษณะเป็นสิวหัวเล็กๆเป็นสิวหัวดำ ทั้งสองชนิดไม่ควรบีบให้หัวสิวออก เพราะเนื้อเยื่ออาจจะช้ำทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำ

การรักษา

ผู้ป่วยที่หน้ามันให้ใช้สบู่ล้างหน้าบ่อยๆ สบู่ที่ผสมยาปฏิชีวนะไม่มีประโยชน์

ใช้ยาละลายขุยเช่น retinoic acid 0.025,0.05,0.1% cream ทาก่อนนอน ถ้ามีอาการะคายเคืองหลังจากทายาให้ทายาวันเว้นวัน ผิวที่ทายาไม่ควรถูกแสงเพราะจะทำให้ผิวหนังเกิดระคายเคืองมาก ระยะแรกของการใช้ยาสิวอาจจะเหอ หลังจากนั้น 2-3 สัปดาห์จึงจะดีขึ้น หรืออาจะใช้ 5% benzoyl peroxide[BP] ทาสิวทิ้งไว้10-15นาทีแล้วล้างออก ถ้าไม่มีอาการแพ้ให้เพิ่มเป็น 1-2 ชั่วโมงแล้วจึงล้างออก

ถ้าหัวสิวขนาดใหญ่ ให้ผ้าชุบน้ำอุ่นปิดบริเวณที่เป็นหลังจากนั้นใช้ Schamberg loop กดเอาสิวออก

3.สิวหัวช้าง (papulonodular acne)
คำว่า papule หมายถึงสิวที่เป็นตุ่มเล็กๆน้อยกว่า 5 มิลิเมตร ส่วน nodule เหมือน papule แต่จะมีการอักเสบ และรอยโรคเป็นในผิวหนังระดับลึก เมื่อหายอาจจะเกิดแผลเป็น พวกนี้สิวจะมีลักษณะเป็นสิวเม็ดเล็กๆแดงๆ บางรายเป็นก้อนเล็กเมื่อคลำจะรู้สึกเหมือนกระดาษทราย

การรักษา

ผู้ป่วยที่หน้ามันให้ใช้สบู่ล้างหน้าบ่อยๆ สบู่ที่ผสมยาปฏิชีวนะไม่มีประโยชน์

ใช้ยาละลายขุยเช่น retinoic acid 0.025,0.05,0.1% cream ทาก่อนนอน ถ้ามีอาการะคายเคืองให้ทายาวันเว้นวัน ผิวที่ทายาไม่ควรถูกแสงเพราะจะทำให้ผิวบริเวณนั้นระคายเคืองมาก ระยะแรกของการใช้ยาโรคอาจจะเหอ หลังจากนั้น 2-3 สัปดาห์จึงจะดีขึ้น หรืออาจะใช้ 5% benzoyl peroxide[BP] ทา10-15นาทีแล้วล้างออก ถ้าไม่มีอาการแพ้ให้เพิ่มเป็น 1-2 ชั่วโมงแล้วจึงล้างออก

หลังจากล้างเอา BP ออกให้ทา clindamycin 0.1% วันละ 2-3 ครั้ง

ให้ยารับประทาน tetracyclin 250 mg ครั้งละ 2 เม็ดวันละ2 ครั้ง เมือดีขึ้นค่อยลดยาลงไม่ควรใช้ยานี้ในคนท้อง

4. สิวและหนอง (papulopustular acne)เป็นสิวที่มีการติดเชื้อจะเห็นเป็นลักษณะเป็นตุ่มและมีหนองอยู่เป็นสิวที่มีการติดเชื้อที่ดื้อยาลักษณะจะมีตุ่มหนองที่สิวการรักษาเหมือน papulonodular แต่อาจจะเปลี่ยนยารับประทานเป็น cotrimoxazole หรือ cephalosporin หรือ clindamycin หากตุ่มหนองอยู่ตื้นเมื่อหายจะไม่เกิดแผลเป็น

***ยาสำหรับรักษาสิว***

ยารักษาสิวมีทั้งชนิดทาภายนอกและชนิดรับประทาน สิวชนิดไม่รุนแรงหรือไม่มีการอักเสบมักจะใช้ยาทาภายนอก อาจจะใช้ชนิดหนึ่งหรือหลายชนิดร่วมกัน ยารักษาสิวมักจะทำให้อาการดีขึ้นแต่ไม่หายขาด ยาที่ใช้รักษามีดังนี้

สบู่และน้ำ

การใช้สบู่อ่อนหรือสบู่ที่เป็นกลางหรือสบู่สำหรับใช้กับเด็กล้างด้วยน้ำสะอาดวันละ 2-3 ครั้งอย่าให้มากกว่านี้เพราะจะทำให้แห้งไปและอาจจะเกิดปัญหากับผิวหนังได้ สบู่ที่ใช้ไม่ควรจะเป็นด่างมากเกินไป และไม่ควรที่จะถูแรงๆเพราะจะทำให้ผิวหนังพกช้ำและเกิดปัญหา

Benzoyl peroxide

เป็นชนิดครีมหรือเจล 2.5% 5% 10% เมื่อทายาไว้บนผิวหนังปริมาณเชื้อและไขมันบนผิวหนังจะลดลง ยานี้จะมีระคายเคืองต่อผิวหนังจะทำให้ผิวหนังลอกหลุดเร็วขึ้น ทำให้ปริมาณหัวสิวลดลง ในระยะแรกของการใช้ยาอาจจะทำให้ผิวหนังแดงอักเสบจึงควรจะเริ่มใช้ยาในขนาดความเข็มข้นต่ำๆ ทาระยะเวลาสั้นแล้วล้างออก เมื่อผิวหนังทนต่อยาจึงเพิ่มความเข้มข้น และทาไว้นานขึ้นจนไม่ต้องล้างออก เมื่อทาตามบริเวณลำตัวอาจจะทำให้สีเสื้อจางลง

sqalicylic acid

กรดนี้จะช่วยละลายขุยทำให้สิ่งสกปรกหลุดออก แต่จะไม่ช่วยในการลดการสร้างไขมัน ยานี้จะต้องใช้อย่างต่อเนื่องเมื่อหยุดยาก็จะกลับเป็นใหม่

Sulfer

เป็นยาที่ใช้กันมาตั้งแต่แรกเริ่ม โดยมากต้องผสมกับสารชนิดอื่น เช่น alcohol,salicylic acid,resorcinol ยาชนิดนี้มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ แต่ยาทาส่วนใหญ่ก็มีตัวยานี้ผสม

สำหรับสมุนไพรหรือสารธรรมชาติก็ยังไม่มีหลักฐานว่าได้ผลสำหรับยาที่ควรจะปรึกษาแพทย์ไม่ควรจะซื้อยาเองได้แก่

ยาทา

ยาทาที่เป็นปฏิชีวนะ

Azelaic acid ยานี้จะลดประชากรของเชื้อ Propionibacterium และละลายขุย ยานี้ทำเป็นรูปครีม อาจจะต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์จนถึงหลายเดือน
erythromycin solution 1-4% ออกฤทธิ์โดยการต้านเชื้อแบคทีเรียและลดการอักเสบ เมื่อใช้ร่วมกับ Bebzoyl peroxide จะทำให้ได้ผลดี
Clindamycin phosphate solution 1%
Tetracyclin เป็นยาทาตัวแรกๆที่ได้มีการนำมาใช้ทาเพื่อรักษาสิว แต่ปัจจุบันได้รับความนิยมลดลงเนื่องจากผลข้างเคียงของยา
Sulfonamide ทำเป็นรูปสารละลายซึ่งยังมีการใช้ยาชนิดนี้อยู่

ยาทาชนิดอื่น

อนุพันธ์ของกรดวิตามินเอTretinoin เป็นยารักษาสิวที่ให้ผลค่อนข้างดีชนิดยาทาภายนอน ยาตัวนี้เป็นยาละลายขุยซึ่งทำเป็นรูปครีมหรือเจลความเข้มข้น 0.01-0.1% ยานี้จะมีอาการระคายเคืองต่อผิวหนังทำให้ผิวหนังแดง แห้ง ลอกเป็นขุยดังนั้นจึงต้องทายาในขนาดความเข้มข้นต่ำๆ เมื่อใช้ร่วมกับ Benzoyl peroxide ให้ใช้ Benzoyl peroxide ทาในตอนเช้า ส่วนวิตามินเอให้ทาก่อนนอน
Adapalene เป็นอนุพันธ์ของวิตามินเอ มีผลข้างเคียงเหมือนอนุพันธ์วิตามินเอ
Tazarotene เป็นสารสังเคราะห์วิตามินเอ

ยารับประทาน

ยาปฏิชีวนะ

Tetracyclin เป็นยาที่ใช้รักษาสิวตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันมักจะให้ในรายที่ผู้ป่วยเป็นสิวค่อนข้างมากตั้งแต่สิวที่เป็นหนอง โดยเริ่มต้น 500-1000 มิลิกรัมต่อวัน เมื่อดีขึ้นจึงลดขนาดของยาลง และอาจจะต้องให้ยาในขนาดต่ำเพื่อป้องกันการกลับเป็นซ้ำ ไม่ควรให้ยานี้ในเด็กและคนท้อง
Erythromycin สำหรับผู้ที่ใช้ tetracyclin ไม่ได้เช่น เด็ก คนท้อง คนที่แพ้ยา tetracyclin
Minocycline Doxycycline เป็นยาสังเคราะกลุ่ม tetracycline ห้ามใช้ในคนท้อง

ฮอร์โมน

estrogen เป็นฮอร์โมนที่ออกฤทธิ์ต้านฮอร์โมนแอนโดรเจนทำให้มีการสร้างไขมันลดลง แต่การใช้ต้องระวังผลข้างเคียงเช่นมะเร็งเต้านม
ยาคุมกำเนิด นิยมใช้รักษาสิวมากกว่า estrogen เดี่ี่ยวๆเนื่องจากผลข้างเคียงต่ำกว่า อาจจะมีอาการคลื่นไส้อาเจียน คัดเต้านม การใช้ยาคุมเมื่อการรักษาวิธีอื่นแล้วไม่ได้ผล

Steroid

จะใช้ในกรณีที่เป็นสิวมาก ควรจะใช้ในระยะเวลาสั้นๆ เพราะหากใช้ในระยะเวลานานจะเกิดโรคแทรกซ้อน

Isotretinoin ( Roaccutane ® นั่งเองจ้า )

เป็นยาที่ใช้ได้ผลสำหรับสิวที่ดื้อต่อยาหรือการรักษา เหมาะสำหรับสิวหัวช้าง cystic acne ยาชนิดรับประทาน Isotretinoin ใช้รักษาสิวชนิดดื้อต่อการรักษาชนิดอื่น ยานี้จะทำให้ไขมันและเชื้อลดลงจึงไม่เกิดสิว ยานี้มีผลข้างเคียงมากจึงไม่แนะนำให้ซื้อรับประทานเอง ผลข้างเคียงที่พบได้คือปากแห้ง ผิวแห้งแตก ผมร่วงปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อ สำหรับคนท้องก็อาจจะทำให้เด็กเกิดมาพิการและแท้ง ผลข้างเคียงอื่นๆที่พบได้แก่ คลื่นไส้อาเจียนปวดข้อปวดกระดูก ปวดหัว การใช้ยานี้ต้องคุมกำเนิด และหากต้องการตั้งท้องต้องหยุดยานี้ 1 เดือน

สิวก่อนรักษาด้วย Isotretinoinแผลเป็นจากสิว

หากเป็นสิวธรรมดาหัวขาวหรือหัวดำ เมื่อหายจะไม่เป็นแผลเป็น แต่หากเป็นสิวที่มีการอักเสบชนิด nodular หรือเป็นหนอง pustular เมื่อหายอาจจะทำให้เกิดแผลเป็นซึ่งพบได้หลายลักษณะ

macule ลักษณะเป็นผื่นแดงไม่นูนซึ่งเกิดจากการอักเสบ รอยแดงอาจจะเป็นอยู่นานหลายเดือนกว่าจะจางหาย


Post inflammatory hyperpigmentation คือเป็นรอยด่างดำหลังจากสิวหายแล้วอาจจะอยู่ได้นาน 18 เดือน เกิดจากการอักเสบของผิวหนัง การป้องกันให้หลีกเลี่ยงแสงแดด อาจจะใช้ยาทาพวกวิตามินเอ หรือกรดผลไม้จะช่วยให้ผื่นจางลง
สาเหตุของการเกิดแผลเป็น

เมื่อผิวหนังเกิดการอักเสบ ร่างกายจะจัดการแก้ไขโดยเม็ดเลือดขาวจะมาเก็บพวกเชื้อโรคและเซลล์ที่ตายแล้ว ร่วมกับปฏิกิริยาของการอักเสบ ทำให้เกิกดพังผืดบริเวณแผล

ชนิดของแผลเป็น

ชนิดของแผลเป็นแบ่งออกเป็นสองชนิดคือ

ชนิดที่เป็นแผลนูน เนื่องจากมีพังผืดปริมาณมากมาเกาะที่แผลทำให้เกิดลักษณธที่เรียกว่า keloid
ชนิดแผลเป็นที่เป็นรอยบุ๋มลงซึ่งมีได้หลายลักษณะ


การป้องกัน

การป้องกันที่ดีที่สุดคือลดการอักเสบของสิว โดยการรักษาสิวอย่างถูกต้อง ไม่บีบหัวสิวเอง

การรักษา

จดุประสงค์ของการรักษาคือทำให้ผิวหนังกลับสู่ปกติให้มากที่สุด การรักษาสามารถทำได้้หลายวิธี

การฉีด collagen

การฉีดไขมัน

การลอกหน้า

การขัดหน้า

การใช้ laser


ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสิว

-สิวเกิดจากความสกปรกของใบหน้าใช่หรือไม่หากคุณเชื่อความคิดนีุ้คุณจะล้างหน้าบ่อยและล้างแรงซึ่งจะทำให้เกิดระคายเคืองต่อหน้าทำให้สิวเกิดมากขึ้นสิวมิใช่เกิดจากความสกปรกของหน้าร่วมกับความมันของหน้า แต่สิวเกิดจากการสะสมของไขมัน เซลล์ตายของผิวหนังและสิ่งสกปรก วิธีที่ถูกต้องให้ล้างหน้าวันละ 2 ครั้งด้วยสบู่อ่อนและซับเบาๆด้วยผ้า

-สาเหตุของสิวไม่ใช่เกิดจากอาหารเช่นช็อกโกเลต แต่แนะนำให้กินอาหารที่มีคุณภาพ
-ความเครียดก็ไม่ใช่สาเหตุของสิว แต่คนที่เครียดมากๆและได้ยาคลายเครียดอาจจะทำให้เกิดสิวจากยา
-การรักษาสิวต้องใช้เวลา หากยาที่คุณใช้รักษาเองไม่หายควรที่จะปรึกษาแพทย์
-สาเหตุของสิ่วส่วนใหญ่เกิดจากเครื่องสำอาง เช่น makeup ครีมรองพื้น moisturizers จะทำให้มีการอุดต่อมขุมขนทำให้เกิดสิว
-สิ่งแวดล้อมก็มีส่วนทำให้เกิดสิวเช่น ละอองไขมันจากการทำอาหาร น้ำมันเครื่องเป็นต้น

สิ่งที่ต้องระวังในการรักษาสิวสำหรับคนท้อง

อนุพันธ์ของวิตามินเอทั้งชนิดกินและทา เพราะอาจจะก่อให้เกิดผลเสียต่อการตั้งครรภ์
ยาคุมกำเนิด
ยาปฏิชีวนะกลุ่ม tetracyclin


Source : siamhealth.netมีปัญหาเพิ่มเติม เกี่ยวกับการใช้ยารักษาสิว และโรคผิวหนังชนิดอื่น โพสถามได้นะครับ
 

Create Date : 25 มีนาคม 2549
10 comments
Last Update : 25 มีนาคม 2549 23:11:21 น.
Counter : 1018 Pageviews.

 

รูปน่ากลัวอ่ะพี่กอล์ฟ ...

เดี๋ยววันหลังจะปรึกษาบ้างนะ ...

 

โดย: ป๊อป IP: 124.120.144.101 26 มีนาคม 2549 3:43:11 น.  

 

รูปน่ากลัวมากๆ คับ

ได้ความรู้รักษาสิวแว้วเรา...

 

โดย: มิโดะ >_< IP: 125.25.16.186 27 มีนาคม 2549 20:38:05 น.  

 

//www.special-ringtones.net/tones/ real ringtones. motorola ringtones: Download ringtones FREE, Best free samsung ringtones, Cingular ringtones and more. [url]//www.special-ringtones.net/ring/[/url] [link=//www.special-ringtones.net]tracfone ringtones[/link] from site .

 

โดย: mp3 ringtones IP: 211.213.138.132 18 ตุลาคม 2549 20:06:26 น.  

 

//www.special-ringtones.net/mp3/ ringtones site free. [URL=//www.special-ringtones.net]qwest ringtones[/URL]: Download ringtones FREE, Best free samsung ringtones, Cingular ringtones and more. [url=//www.special-ringtones.net]nextel ringtones[/url] from website .

 

โดย: funny ringtones IP: 125.57.28.18 18 ตุลาคม 2549 20:06:37 น.  

 

//www.special-ringtones.net/mp3/ ringtones site free. Download ringtones FREE, Best free samsung ringtones, Cingular ringtones and more. from website .

 

โดย: funny ringtones IP: 222.239.84.121 18 ตุลาคม 2549 20:06:47 น.  

 

โอวๆ

 

โดย: เเหะๆ IP: 203.155.149.79 9 ธันวาคม 2549 14:29:33 น.  

 

ขอขอบพระคุณนะคะ สำหรับความรู้....... เยี่ยมคะ
อิฉันชอบบอร์ด คุณจัง สวยงาม... มากมาย
และ ที่ บอร์ด Mariah… ก็สวยไม่แพ้กัน

 

โดย: Queen of Divas IP: 58.8.112.249 9 พฤษภาคม 2550 21:52:35 น.  

 

อยากทราบว่า การใช้เครื่องสำอางที่มี วิตามินเอ ผสมอยู่ (ไม่ทราบความเข้มข้น) ตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ จนถึง 2 เดือน จะมีผลต่อทารกในครรภ์อย่างไรบ้าง
...ช่วยตอบด่วนนะคะ....ตอนนี้กังวลมากๆๆค่ะ......ขอบคุณค่ะ

 

โดย: noi IP: 124.157.216.190 22 มิถุนายน 2550 16:09:51 น.  

 

ปกติห้ามใช้ไม่ว่าจะทา หรือกิน เป็นเวลา 1 ปีเลยนะครับก่อนตั้งครรภ์ ไม่งั้นอาจจะมีผลต่อลูกในท้องทำให้พิการได้ ขึ้นอยู่กับปริมาณที่ได้รับ และช่วงการเจริญของเด็กในท้องครับ

ขอโทษนะครับที่ตอบช้า พอดีไม่ค่อยได้เชคบลอกเลย

 

โดย: Johan Carey IP: 125.26.39.166 7 สิงหาคม 2550 15:53:03 น.  

 

มีประโยชน์มากค่ะ แต่ว่ารูป

 

โดย: aump_stupid 20 สิงหาคม 2550 13:31:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Johan Carey
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Friends' blogs
[Add Johan Carey's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.