A Novice Scholar in English as a Lingua Franca (ELF)

โจโฉ ณ ลาดปลาเค้า
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]
งานเขียนทุกชิ้นใน Blog นี้ได้รับความคุ้มครองตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 ห้ามคัดลอก แก้ไข ดัดแปลง หรือกระทำการอื่นใดในลักษณะเดียวกันโดยไม่ได้รับอนุญาต

A brief introduction about myself

Hi, everyone! My name is Joe, and I’ve created this blog in order to share my academic interests as well as personal life activities with whoever that comes across.

Strange as it may seem, my life is based on staying current with continuing education to keep my passion alive. Consequently, after earning my BA in English and MA in Translation and Interpretation, I decided to pursue my second master’s degree in Applied Linguistics (English Language Teaching). Upon the completion of my second MA studies, I intended to continue my education towards obtaining a PhD in the same field; afterwards, which would allow me to further refine my language teaching and research skills.

To become a better researcher in language studies, I’ve been actively concentrating on literature review related to my research interests. My main areas of interest include translation pedagogy, academic discourse analysis, and phonetics & pragmatics in second language acquisition. I’m also particularly interested in/ in love with English as a Lingua Franca, World Englishes, and English language teaching (ELT).

please don’t hesitate to contact me via e-mail: joechou007@hotmail.com should you have any questions, ideas, or suggestions.
ติวเข้มภาษาอังกฤษและภาษาจีนกลางเพื่อการสื่อสาร (พูด ฟัง อ่าน เขียน) + หลักสูตรการแปลอังกฤษ-ไทย/ไทย-อังกฤษ (ข่าวสารคดี วรรณกรรม ธุรกิจ กฎหมาย) + Academic Writing + เตรียมสอบ O-NET GAT PAT7.4 HSK CU-TEP TU-GET TOEIC TOEFL IELTS และเตรียมสอบป.โท ด้านการสอนภาษาอังกฤษและการแปล โดยล่ามสามภาษา + พี่ติวเตอร์ปริญญาโท สาขาวิชาภาษาศาสตร์ประยุกต์ (การสอนภาษาอังกฤษ) + อักษรศาสตรมหาบัณฑิต (การแปลและการล่าม) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย Tel: 0875566995 Line: LFLCenter (ทดลองเรียนฟรีทุกหลักสูตร!)
Group Blog
 
 
เมษายน 2555
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
24 เมษายน 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add โจโฉ ณ ลาดปลาเค้า's blog to your web]
Links
 

 

หนังสือน่าอ่านปลายเดือนเมษายน 55

จริงๆ ตอนนี้มีงานต้องทำ(สรุปงานวิจัยเพื่อตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ)แต่ดันอู้เพราะนึกสนุกขึ้นมาว่าอยากฝึกหัดรีวิวหนังสือเหมือนชาวบ้านหลังจากที่เห็นหนังสือใหม่ๆ หอมๆ ที่ซื้อมาจากศูนย์หนังสือจุฬาฯ เมื่อวาน

นานแล้วที่ไม่ได้ซื้อหนังสือเพราะมัวแต่เมารักกับปลาตู้ น้องเต่า และดอกกุหลาบสุดเลิฟที่เมื่อรักแล้วก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายตามมาทั้งอุปกรณ์ และอาหารให้ลูกๆ รวมๆ ไม่ต่ำกว่าสามหมื่นในแปดเดือนที่ผ่านมา!

แต่จริงๆ ที่ห่างจากการช๊อปหนังสือเพราะเล็งเห็นว่าไอ้ที่อยู่บนชั้นทั้งบ้านลาดปลาเทร้า(เค้า)นี้และที่เชียงใหม่มีมากกว่าพันเล่ม! ตั้งเป็นห้องสมุดย่อมๆ ได้สบาย แต่ที่น่าเศร้าคือ บรรดาหนังสือที่ซื้อมามีอ่านจริงๆ แค่สิบเปอร์เซ็นต์เองมั่ง T_T หน้าที่หลักของหนังสือที่ซื้อมา คือตั้งสง่าไว้ให้ชื่นชม เอ้กๆ

บันทึกการรีวิวอย่างง่ายนี้จึงเป็นเหมือนการตั้งเตือนให้ตัวเองเริ่มอ่านหนังสือที่สะสมไว้ให้หมดก่อนตาย! จะได้ไม่เสียดายที่ต้องปล่อยให้หนังสือเป็นแค่กองกระดาษ กลัวเกิดชาติหน้าเป็นหนังสือที่ไม่มีคนอ่าน Smiley

หนังสือที่มีส่วนมากจะเป็นตำราเรียนซะเป็นส่วนใหญ่ หนังสืออ่านเล่นหรือวรรณกรรมมีค่อนข้างน้อยเพราะปกติจะหายืมอ่านจากห้องสมุดมากกว่า ยกเว้นแต่เล่มที่ชอบมากจริงๆ ถึงจะซื้อหามาเก็บไว้

หนังสือที่จะรีวิววันนี้เป็นหนังสือที่เพิ่มซื้อมาใหม่เมื่อวาน และหนังสือที่ตั้งใจว่าจะอ่านให้จบหลังจากที่ขึ้นหิ้งไว้นานแล้ว ดังมีรายนามดังนี้

เล่มที่หนึ่ง

หนังสือเล่มนี้รู้จักตั้งแต่เริ่มเรียนภาษาศาสตร์ใหม่ๆ เจอตอนนั้นในห้องสมุดสถาบันวิจัยภาษาฯ ของมหาวิทยาลัยมหิดล แต่ไม่มีขายที่ไหนเลย หลายปีผ่านไปถอดใจจะกลับไปซีร๊อกทั้งเล่มเก็บไว้แล้ว แต่บังเอิญเจอเข้าซะก่อนเลยซื้อเก็บไว้อย่างดีใจ

หนังสือเล่มนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักศึกษาและนักวิชาการด้านภาษาศาสตร์ที่ต้องการศึกษาแนวทฤษฎีพื้นฐานของภาษาไทยเพื่อการวิจัยภาษาและการสอนภาษาไทย เพราะอาจารย์เรืองเดช(รศ.ดร.) เขียนได้เข้าใจง่าย เนื้อหาที่เข้มข้นสอดคล้องครบถ้วนกระบวนความทั้งบทนำที่ปูพื้นฐานให้ผู้อ่านทราบถึงธรรมชาติ ลักษณะทั่วไปของภาษาไทย และเนื้อหาในบทต่อๆ มาเกี่ยวกับระบบเสียง ระบบคำ วลี และประโยค โดยเฉพาะเรื่องระบบเสียงที่เขียนได้อย่างละเอียด ง่ายต่อความเข้าใจเป็นอย่างยิ่ง นับว่าเป็นหนังสือ(ตำรา)ที่ดีที่สุดเล่มหนึ่งสำหรับผู้สนใจวิชาภาษาศาสตร์ก็ว่าได้

ส่วนตัวอ่านเล่มนี้เพื่อมุ่งประโยชน์ในการเขียนสัทอักษรภาษาไทยให้คล่องๆ เพื่อใช้ในการสอนภาษาไทยให้ชาวต่างชาติ และเพื่อเข้าใจแนวคิดทฤษฎีภาษาศาสตร์ภาษาไทยเพื่อทำวิจัยศึกษาเปรียบเทียบการแปลภาษาไทยกับภาษาต่างประเทศอื่นๆ

เล่มที่สอง

หนังสือเล่มนี้สอนหลักการแปลเหมือนหลายๆ เล่มที่มีอยู่ในท้องตลาด (ที่มีขายซื้อมาขึ้นหิ้งไว้หมดแล้ว55+) แต่เล่มนี้ค่อนข้างจะใหม่ล่าสุด และเนื้อหาในเล่มน่าสนใจดีมาก แม้ว่าตัวอย่างการแปลบางครั้งอาจจะยากสำหรับนัก(ฝึก)แปลมือใหม่ไปสักหน่อย จึงเห็นว่าเหมาะเป็นคู่มือการวางแนวทางการสอนของอาจารย์ และให้ความรู้สำหรับนักแปลที่มีทักษะภาษาอังกฤษระดับกลางขึ้นไปมากกว่า เนื้อหาในเล่มจะเน้นประเด็นเรื่องธรรมชาติของการใช้คำและโครงสร้างทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ตลอดจนยกตัวอย่างปัญหาที่อาจพบได้ในประเด็นต่างๆ อย่างหลากหลาย จึงเป็นหนังสือที่ให้ความรู้ด้านการแปลที่ดีเล่มหนึ่งทีเดียวเมื่อเทียบกับราคาที่ย่อมเยาว์

เล่มที่สาม

หนังสือ(ตำรา)กฎหมายอาญาเล่มนี้ หนาเกือบพันหน้า(988 หน้า) แต่เนื้อหาละเอียดสุดยอด เหมาะสำหรับนักศึกษาวิชากฎหมายที่เอาจริงเอาจังทุกคน ผู้เขียนแยกหมวดหมู่เนื้อหาพร้อมยกตัวอย่างการใช้กฎหมายทั้งจากฏีกาและข้อสอบปีก่อนๆ อย่างอุดมสมบูรณ์ (ข้อสอบเนติบัณฑิตและผู้ช่วยผู้พิพากษา) เล่มที่ว่าดูหนาแต่เมื่อได้ลงมืออ่านจะรู้สึกว่าเนื้อหาสอดคล้องต่อเนื่อง เหมือนอ่านนิยายเรื่องสั้นหลายๆ เรื่องเรียงต่อกันเลยทีเดียว สำหรับผู้ที่เริ่มเรียนกฎหมาย อยากแนะนำให้อ่านเล่มนี้ก่อนเล่มอื่นเพราะอธิบายได้เข้าใจง่ายมากๆ

เล่มที่สี่

หนังสือเล่มนี้ตอนแรกลังเลว่าจะไม่ซื้อเพราะคิดว่าเป็นเรื่องที่รู้อยู่แล้วจากการอ่านหนังสือแนวๆ นี้ก่อนหน้า แต่พอลองอ่านจริงๆ กลับรู้สึกได้แรงบันดาลใจอย่างประหลาด ทั้งนี้เพราะผู้แต่งเป็นตัวอย่างของเด็กบ้านนอกเลี้ยงควายคนหนึ่ง(ผู้เขียนเล่าไว้)ผู้ซึ่งไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา มุมานะจนในที่สุดก็ประสบความสำเร็จเป็นผู้บริหารระดับสูงและจบการศึกษาระดับปริญญาเอก แถมยังมีบทบาทในแวดวงวิชาการมากที่สุดคนหนึ่งเลยทีเดียว จึงน่ารู้ว่าอาจารย์ท่านมีวิธีการและแนวคิดอย่างไรในการเรียนป.เอกให้สำเร็จ คนที่ชอบเรียนหนังสือจึงน่าจะมีไว้อ่านอีกเล่มหนึ่ง

เล่มที่ห้า

หนังสือเล่มบางนี้ เนื้อหาไม่บางอย่างที่คิดเพราะเล่าถึงปัญหาการลักลอกงานวิชาการซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ในปัจจุบัน โดยกล่าวถึงสาเหตุ และวิธีการโกงสารพัดรูปแบบในแวดวงการเขียนงานวิชาการ ตลอดจนแนะนำการอ้างอิงเพื่อหลีกเลี่ยงการลอกงานโดยไม่ตั้งใจ เห็นว่าเหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักศึกษาป.ตรี-โท-เอก อาจารย์ นักวิจัย และนักวิชาการทุกคนเพื่อเตือนสติตัวเองไม่ให้หลงผิด และเพื่อประโยชน์ในการจับให้ได้ไล่ให้ทันเมื่อต้องเป็นผู้ตรวจสอบการเขียนงานวิชาการต่อไปในอนาคต

มีต่อ....
 

Create Date : 24 เมษายน 2555
9 comments
Last Update : 24 เมษายน 2555 19:35:29 น.
Counter : 1911 Pageviews.

 

มีเล่มที่สนใจค่ะ ขอบคุณสำหรับข้อมูล

 

โดย: พุดน้ำบุศย์ IP: 115.31.141.3 24 เมษายน 2555 19:13:39 น.  

 

อืม.. ค่ะ..

 

โดย: lovelypriest 25 เมษายน 2555 6:58:48 น.  

 

มีแต่หนังสือวิชาการทั้งนั้น^^

ของเราก็ดองหนังสือไว้เยอะค่ะ แต่ส่วนใหญ่เป็นนิยายและการ์ตูน
(บอกทำใม) ^^!

 

โดย: XODA IP: 192.168.5.28, 171.98.98.61 25 เมษายน 2555 23:14:03 น.  

 

ถึงจะอ่านคนละแนว แต่ก็เป็นเหมือนกันค่ะที่ซื้อหนังสือเยอะๆๆๆ แต่อ่านจริงจังน้อยมาก(ที่เหลือเก็บไว้ดองเค็ม)

 

โดย: สารพัดช่าง 27 เมษายน 2555 11:25:13 น.  

 

ไม่มารีวิวต่อแล้วหรือคะ ชอบมากค่ะ มีหลายเล่มที่น่าสนใจเลย

 

โดย: ตาล IP: 58.11.188.75 22 ตุลาคม 2555 0:37:05 น.  

 

ช่วย รีวิวหนังสือทางการแปลเพิ่มนะครับ สนใจ

 

โดย: vorn IP: 124.122.99.254 17 กุมภาพันธ์ 2556 4:09:58 น.  

 

ไม่ได้เข้ามานาน ดีใจที่ยังมีเพื่อนๆ สนใจอยู่บ้าง ^_^ ไว้ว่างๆ จะมารีวิวเพิ่มนะครับ

 

โดย: โจโฉ (โจโฉ ณ ลาดปลาเค้า ) 21 มีนาคม 2557 12:58:36 น.  

 

หนังสือน่าสนใจค่ะ

 

โดย: Pat IP: 27.55.166.86 22 เมษายน 2558 16:30:40 น.  

 

ยังไม่มีทุกเล่มอยากได้ แปลได้ แปลดี ต้องหามาอ่านก่อน ขอบคุณมาก ๆ เจอคุณเพราะ Noam Chomskyดีจัง

 

โดย: เขมิศราสุดสวย IP: 27.130.131.126 21 สิงหาคม 2560 8:20:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.