บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2551
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
7 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 

The Savages + Surf Up ..... หนังดีที่หลายคนอาจจะมองข้าม !!

................หยิบหนังฟอร์มกลางๆจากร้านเช่ามาสองเรื่อง จริงๆแล้วไม่ค่อยได้อยากดูเท่าไหร่หรอกครับ แต่เผอิญว่าหนังที่อยากดูมันไม่อยู่สักกะที ก็เลยจำเป็นต้องเอาอะไรมาดูแก้ขัดเพราะว่าหยุดอยู่บ้านสองวันถ้าไม่มีหนังดูบ้างเลยมันคงเซ็งแย่ ! อีกอย่างคุ้นๆอยู่ว่าคำวิจารณ์ของหนังสองเรื่องนี้ก็อยู่ในเกณฑ์ระดับดีใช้ได้อยู่เหมือนกัน เรื่องแรก The Savages นั้นผมให้สองดาวกว่าๆ หนังเล่าเรื่องราวของพี่น้องที่ความสัมพันธ์ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ รวมถึงไม่สามารถจัดระเบียบชีวิตให้เข้าที่เข้าทางได้ อันเป็นเหตุผลมาจากความล้มเหลวของชีวิตคู่ของพ่อแม่ ส่งผลให้ลูกๆฝังใจและมีผลกระทบถึงปัจจุบัน การที่สองพี่น้องต้องมารับผิดชอบพ่อแก่ๆซึ่งอยู่ในสภาพที่แทบจะช่วยตัวเองไม่ได้ ส่งผลให้สองพี่น้องได้ทบทวนชีวิตตนเองและได้เรียนรู้ที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองไปในทิศทางที่ดีขึ้น .. ความโดดเด่นของหนังเรื่องนี้อยู่ตรงที่การแสดงครับ เพราะบทพี่น้องได้ดาราฝีมือระดับออสการ์มาประชันฝีมือกัน ได้แก่ ซีมัวร์ ฮอฟแมน และ ลอร่า ลินนีย์ ( ดาราที่ผมจำหน้าไม่ค่อยได้ เพราะโดนรัศมีของ จูลี่ แอน มัวร์ กลบอยู่บ่อยๆ )

................ดูหนังแล้วย้อนคิดถึงตัวเอง เพราะตอนนี้ก็มีสภาพไม่ต่างจากตัวละครในหนังเท่าไหร่ จริงๆก็มีทั้งความเหมือนและความต่าง ทั้งในแง่ความคิดและการกระทำ ผมมีแม่แก่ๆซึ่งพามาอยู่ด้วยกันเพราะทนเห็นสภาพที่แกตกระกำลำบากอยู่กับน้องไม่ได้ ! แกมีโรคประจำตัวแล้วก็เริ่มความจำไม่ดี หลงๆลืมๆ ยังดีหน่อยที่แกพอจะช่วยตัวเองได้บ้าง ไม่ถึงกับความจำเสื่อมขนาดตัวละครในหนัง ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นการดูแลก็คงจะยิ่งลำบากขึ้นไปอีก ทุกวันนี้เหมือนจะไม่หนักเกินไป แต่แฟนก็เริ่มออกอาการเหนื่อยขึ้นมาบ้างแล้ว ซึ่งก็น่าเห็นใจครับ ถึงยังไงก็ดีแม่เขาเลี้ยงเรามา จะไปส่งให้สถานพักฟื้นคนชรา หรือพวกเนิสซิ่งโฮมเหมือนพวกฝรั่งทำมันก็คงไม่ใช่วิสัยคนไทยแน่ๆ!! ในหนังฝรั่งเรื่องนั้น แค่สองพี่น้องวิ่งเต้นหาเงินมาจ่ายค่าเนิสซิ่งโฮมให้พ่อ ก็ดูเหมือนเป็นภาระที่หนักเหลือแสน คงเพราะเขามองว่า พ่อแม่ก็ไม่ได้เลี้ยงดูดีเด่เท่าไหร่ แถมพวกเค้าก็ช่วยตัวเองกันมาตั้งแต่วัยรุ่น มีคำพูดท่อนนึงของตัวละครที่บอกว่า ทำแค่นี้ก็ดีเกินกว่าที่เค้าปฏิบัติต่อเราแล้ว ! แค่หาเงินส่งเนิสซิ่งโฮม กับวิ่งเต้นหาเนิสซิ่งโฮมมารับพ่อไปเลี้ยงเนี่ยน่ะเหรอ คือดีแล้วของเขา ? หนังฝรั่งบางครั้งก็เล่าเรื่องอะไรง่ายๆเกินไปอยู่เหมือนกันนะผมว่า

................Surf Up เป็นหนังอนิเมชั่นที่ผมต้องขอบอกว่า อึ้ง ทึ่ง ปลื้ม กับมันเอามากๆครับ คือจริงๆหนังการ์ตูนนอกค่ายดิสนีย์ กับ ดรีมเวิร์คเนี่ย ถ้าไม่ออกหัวก็มักจะออกก้อยแบบสุดกู่ไปเลย โอกาสออกมาหน้ากลางๆมีน้อยมากครับ ! โชคดีที่หนังเรื่องนี้ออกหัวครับ หนังไม่ได้โดดเด่นแค่เนื้อหาที่ฉีกออกจากเรื่องราวแบบเดิมๆอย่างสิ้นเชิง แต่กลับปฏิวัติปฏิรูปกลวิธีการเล่าเรื่องแบบพลิกฝ่ามือสุดๆครับ คือถ้าใครตกใจกับการถือกล้องวิ่งถ่ายสัตว์ประหลาดแบบ Cloverfield แล้วก็ต้องบอกว่าเรื่องนี้ยิ่งกว่าอีกสองเท่าครับ เพราะนี่คือหนังการ์ตูนที่มีการเล่าเรื่องไปสู่สูตรสำเร็จที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน แทนที่จะนำเสนอเรื่องทางเลือกที่แตกต่าง หรือพาตัวเองไปสู่ความสำเร็จแบบ American Dream แต่เปล่า หนังเรื่องนี้กลับบอกว่าชัยชนะไม่ใช่สิ่งสำคัญ แต่การดำเนินชีวิตอย่างมีความสุข สนุกสนานนั่นตะหากคือหัวใจของการดำเนินชีวิต !! แถมไม่ได้เล่าเรื่องแบบเรื่อยๆมาเรียงๆหรือตัดสลับ หรือเซอร์แตกดูไม่รู้เรื่องเหมือน ริชาร์ด ลิงเลเตอร์นะครับ คนทำหนังเรื่องนี้เขาเล่นทำหนังการ์ตูนเลียนแบบหนังสารคดี - วาไรตี้ - เรียลลิตี้ครับ !! โดยทั้งเรื่องเน้นการสัมภาษณ์ตัวละคร แล้วให้ตัวการ์ตูนพูดกับกล้อง เหมือนกำลังตอบสัมภาษณ์ไปด้วย บางทีก็มีเสียงผู้สัมภาษณ์ด้วย หลายๆฉากก็ทำเหมือนกล้องกำลังติดตามตัวละครปฏิบัติกิจวัตรอยู่ !! การ์ตูนนะครับ ... ทำได้ !!

................บทหนังเรื่องนี้เขียนได้แบบสุดตีนจริงๆครับ ทั้งเฉียบคม ลุ่มลึก ฉลาด และด้วยวิธีการเล่าเรื่องที่สนองต่อบทแบบนี้ถือว่าฉลาดเอามากๆครับ มันทำให้หนังเรื่องนี้ไม่ได้มีดีแค่ให้เด็กดู แต่ผู้ใหญ่ก็สามารถเอนเตอร์เทนไปกับมันได้ หนังล้อเลียนรูปแบบของการทำรายการวาไรตี้ต่างๆที่เราเห็นตามทีวี รวมถึงเลียนแบบสไตล์การนำเสนอรายการกีฬาออกมาได้อย่างคมคาย บทพูดหลายช่วงที่ตัวละครพูดออกมา ทำให้เราเห็นถึงวุฒิภาวะ และการใช้ความคิดอย่างหนักก่อนจะออกมาเป็นร่างสุดท้ายเช่นนี้ได้ !! นอกจากบทและการเล่าเรื่องที่ดีแล้ว งานอนิเมชั่นของฝรั่งต้องบอกว่า พัฒนาขึ้นไปจนไม่รู้ถึงใหนแล้ว ไม่รู้ว่าจะทำได้ดีกว่านี้ไปอีกหรือเปล่า งานภาพมันเนี๊ยบไปหมด ทั้งคลื่น ทั้งการดีไซน์ฉากรวมถึงดีไซน์ตัวละคร ดนตรีประกอบที่ลงตัว การใช้แสงสี งดงามตระการตาและรองรับเนื้อหาของเรื่องได้อย่างดีมากครับ นี่ขนาดไม่ใช่สตูดิโอที่ทำการ์ตูนเป็นหลัก และเพิ่งมีผลงานออกมานะครับยังทำได้ขนาดนี้ !! สิ่งสำคัญที่สุดนอกจากตัวงานจะเนี๊ยบแล้ว หนังยังมีความบันเทิงอยู่ในระดับสูงมาก นานๆทีถึงจะได้ดูอนิเมชั่นทั้งสนุกและดีแบบนี้ แนะนำให้หามาชมกันอย่างเร็วเลยครับ

ป.ล. พูดคุยกันเพิ่มเติมเชิญบ้านหมีครับ
//www.pandagroup.pantown.com/
 

Create Date : 07 มิถุนายน 2551
12 comments
Last Update : 7 มิถุนายน 2551 20:51:26 น.
Counter : 1552 Pageviews.

 

พรุ่งนี้ว่าจะไปดู นัวเนีย ตอนเจ้าชายเลสเบี้ยนน่ะค่ะ หนังไรน๊อ ชื่อก็แปลก ชื่อตอนยังแปลกอีก 555+
แต่หนังของคุณก็น่าดูใช่เล่นเลย

 

โดย: ตุ๊กตาซัง 7 มิถุนายน 2551 21:51:29 น.  

 

ชอบหนังเรื่อง Surf's Up เหมือนกัน (A-)

ส่วน Savages .. เห็นด้วยเลย ว่า การแสดงเยี่ยม.. แต่เนื้อเรื่องโดยรวม ยังนาบเนิบ ไม่ค่อยมีอะไร.. ยิ่งตัวเองยังอยู่ในช่วงจาดประสบการณ์ชีวิต (จะบอกว่ายังไม่แก่ ว่างั้นเุอะ) ยิ่งไม่ค่อยมีอารมณ์ร่วมไปด้วยเท่าไหร่ เป็นความเชื่อส่วนตัวว่า หนังบางเรื่อง ต้องการประสบการณ์ชีวิตจากคนดูระดับหนึ่ง ถึงจะเข้าสู่อารมณ์หนังได้อย่างแท้จริง (B+)

อย่าลืม Atonement นะเออ.. หุๆ เชียร์มาตั้งนานแล้วนะเนี่ี่ย..

 

โดย: จูริง 7 มิถุนายน 2551 22:35:27 น.  

 

ขาด ไม่ใจ๋ จาด นะจ้ะ..

 

โดย: จูริง 7 มิถุนายน 2551 22:36:43 น.  

 

Surf's Up ยังไม่ได้ดูเลยค่า อ่านแนะนำแล้วเดี๋ยวจะไปหามาดูมั่ง

ตอนนั้นที่ไม่ดูเพราะได้ยินว่าอีตาไชอา ลาบลัฟพากษ์เสียง

กำลังรำคาญอีตานี่อยู่...

 

โดย: ลิตช์ (Litchi ) 8 มิถุนายน 2551 0:36:44 น.  

 

เรื่องนี้ยังไม่เคยดูแฮะ
ว่าแล้วก็อยากไปดูนาเนีย
( เกี่ยวกันไหมเนี่ย )

 

โดย: หมูปิ้งไม้ละ 5 บาท 8 มิถุนายน 2551 7:50:42 น.  

 

Surf's up คือหนังที่กี้ปฏิเสธตั้งแต่ดูตัวอย่าง หนังบ้าอะไรวะ ตัวอย่างเก่าๆ ไม่ดึงดูด ไม่น่าดู

แต่ด้วยเหตุว่าเขายุยงส่งเสริมกันมาเยอะ เลยเอาวะ ไหนๆ ก็ดูหน่อย
พอได้ดู...นี่คือหนังที่ดีที่สุดของ Sony เท่าทีนึกได้ ทั้งบทและCG
กล้าพูดเลยว่า ี้ชอบเรืองนี้มากกว่าน้องหนูทำกับข้าว ที่มาฉายในปีเดียวกัน
บทของน้องหนูนั้นอาจจะดีเยี่ยม CG ก็อาจจะเยี่ยมขึ้นไปอีก จนคิดไม่ออกเลยว่าจะมีเรื่องไหนทำได้ดีกว่าน้องหนู
แต่สิ่งที่น้องหนูไม่มีคืออารมณ์ของเด็กที่การ์ตูนอ่ะค่ะ (กลายเป็นพูดเรื่องน้องหนูไปได้)
กี้ว่าเรื่องนี้อ่ะ มันให้อารมณ์สนุกแบบเด็กได้ คือคุณไม่ต้องบทซับซ้อน แ แค่ทำให้เด็กสนุกก็พอ
ในขณะที่ผู้ใหญ่ดูจะได้อารมณื เรียลลิิตี้ ติดตามเรื่องชาวบ้านได้ดี

 

โดย: Wisther IP: 58.9.82.36 8 มิถุนายน 2551 8:58:17 น.  

 

.... Atonement เหรอครับ เห็นแผ่นออกแล้วล่ะ กะว่าจะสอย ( เช่า ) ดีวีดีมานอนดูที่บ้านครับ เอาไว้โปรแกรมถัดไปหลังจากดู The mist นะ วันก่อนไปแล้วแผ่นมันไม่อยู่น่ะ เลยเอา jumper มานอนดูเล่น เขียนไว้แล้ว เด๋วจะอัพคืนนี้ ส่วนวันนี้จะไปเช่า The mist แล้วมะรืนจะเช่า Atonement มาดูจ้า ขอบคุณที่แนะนำเน้อ

 

โดย: joblovenuk 8 มิถุนายน 2551 13:13:12 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคำอวยพรค่ะ

ขอบคุณสำหรับคำอวยพรค่ะ....หน่อง...

ชอบดูหนังเหรอคะ ... วันหลังจะแวะเข้ามาคุยด้วยค่ะ
วันนี้คงทักได้เท่านี้ค่ะ
... bey for now...

 

โดย: อำแดงสนุก 8 มิถุนายน 2551 13:21:59 น.  

 

ตามมาฟังค่ะ เพราะจริงๆด้วย แต่แบบโน้นก็เพราะไปอีกแบบ

 

โดย: พูษรี 8 มิถุนายน 2551 14:04:15 น.  

 

ขอบคุณนะค่ะ ที่แวะไปอวยพร ขอให้มีความสุขเช่นกันค่ะ ว่างๆ ก็แวะไปเยี่ยมกันอีกนะค่ะ

 

โดย: natadee_aew 8 มิถุนายน 2551 15:08:35 น.  

 


อ่านจากบล็อกแล้วรู้สึกว่า

น่าสนใจดี

อยากดู อยากดู อยากดู

 

โดย: สาวใช้ ณ สแตมฟอร์ด บริดจ์ 8 มิถุนายน 2551 16:58:59 น.  

 

ขอบคุณที่หลงเข้ามาที่บล็อคนะคะ
เรื่องนี้น่าสนใจจังเลย เดี๋ยวจะลองไปดูละกันว่าน่าสนใจอย่างที่แนะนำรึเปล่า

 

โดย: พระอาทิตย์สีทอง IP: 117.47.60.81 8 มิถุนายน 2551 17:58:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


joblovenuk
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า พีอาร์ประจำชมรมหมีจีนครับ
คิดว่ามิตรภาพในโลกไซเบอร์มีจริงๆ


ใครๆเค้าว่าผมพูดมาก ชอบเม๊าท์ ปากจัด ส่วนนิสัยเหรอครับ ไม่รู้เหมือนกันครับ อาจจะดีหรือแย่ก็ได้ แล้วแต่คนจะมองครับ ชอบทำความรู้จักผู้คนเยอะๆ ขี้เหงา นอนไม่หลับ ประจำ คิดเล็กคิดน้อย ฟุ้งซ่าน เบื่อๆ เซ็งๆ
Friends' blogs
[Add joblovenuk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.