บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า
Group Blog
 
<<
เมษายน 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
5 เมษายน 2550
 
All Blogs
 

Ameican Splendor .... ใครๆก็เป็นพระเอกได้.....

American Splendor ( รวมพลอเมริกันชน คนพิทักษ์โลก ) ...... สามดาวครึ่ง......

......................สัปดาห์นี้กวาดหนังแผ่นตกค้างมาดูซะ 4 เรื่องรวด ได้แก่ The missing หนังคาวบอย ของ รอน โฮเวิร์ด , Beyond our ken หนังฮ่องกงแนวลึกลับตื่นเต้นของคนทำหนังหน้าใหม่ซึ่งยังหักมุมได้ไม่โดนเท่าไหร่ , The Child หนังปาล์ม ทองจากเบลเยี่ยมหรือเดนมาร์กนี่ล่ะ จำไม่ได้ แต่ดูแล้วผิดหวังสุดจิต หาความดีไม่เจอ ดูแล้วงงว่ามันได้รางวัลมาได้ไง ( วะ ) โดยเก็บ American Splendor ไว้ดูเรื่องสุดท้ายเลย เพราะคิดว่าหนังคงจะสนุกน้อยที่สุด หรือพูดง่ายๆก็คือสังหรณ์ว่ามันคงเป็นหนังอินดี้อีกเรื่องที่ไม่ บันเทิง สักเท่าไหร่นัก แต่ปรากฏว่าผิดคาดครับ ผมชอบหนังเรื่องนี้อย่างรุนแรงเลย ทั้งๆที่หนังไม่ได้มีรางวี่รางวัลมาประดับบารมี แถมยังทำเงินต่ำมากบนตารางหนังทำเงินอเมริกาอีกตะหาก

........................American Splendor ทำสิ่งที่ตรงข้ามกับสิ่งที่หนังสตูดิโอของฮอลลีวู๊ดส่วนใหญ่พยายามทำแทบทุกอย่าง ตั้งแต่หน้าหนังที่ดูอินดี้สุดๆ ใช้ดารานำที่รูปลักษณ์ไม่น่าดึงดูดใจโดยสิ้นเชิงอย่าง พอล เจียแมตติ ( พระเอก Sideways ) มาแสดงนำ แถมคาแรคเตอร์ของตัวละครในหนังเรื่องนี้นั้นมาจากชีวิตจริงล้วนๆ จนเกือบจะเป็นหนังแนวอัตตชีวประวัติ แต่เอ๊ะ ผมบอกคุณๆไปหรือยังนะครับว่า หนังเรื่องนี้สร้างจากหนังการ์ตูนครับ โดยอีตา ฮาร์วี่ พีคาร์ พระเอกของเรื่องที่ชื่อสุดประหลาดเนี่ย แกเก็บเรื่องราวชีวิตของแกมาขีดๆเขียนๆเป็นการ์ตูนขาย ไม่น่าเชื่อแม้จะไม่ฮิตเปรี้ยงปร้าง แต่หนังสือการ์ตูนของแกก็ขายได้ครับ มีแฟนๆติดตามเหนียวแน่นอยู่กลุ่มไม่เล็กทีเดียว อย่างน้อยก็มีโอกาสได้มาขึ้นจอใหญ่ด้วยแหละ

...........................ผมเชื่อว่ามนุษย์ทุกคนไม่ว่าจะประสบความสำเร็จหรือล้มเหลวกับชีวิตสักแค่ใหน ย่อมล้วนแล้วแต่อยากจะเล่าเรื่องของตัวเองให้คนส่วนใหญ่ได้รับรู้กันทั้งนั้นแหละ และหลายคนก็อาศัยช่องทางในการเผยแพร่แตกต่างกันไป มองรอบตัวคุณสิครับว่า เวปบล็อคไดอารี่นั้นขณะนี้ฮิตขนาดใหน ? ตัวผมเองก็อาศัยบล็อคบ้างส่วนนึง แต่หลักๆก็จะถ่ายทอดผ่านเวปแพนด้าเป็นส่วนใหญ่
//pandagroup.pantown.com/
...........................ส่วนนายฮาร์วี่นี่แกอาศัยถ่ายทอดด้วยการวาดเป็นการ์ตูนครับ ซึ่งลายเส้นก็ไม่ได้มีเอกลักษณ์หรือความงามแต่อย่างใด ใครเคยอ่านการ์ตูนฝรั่งจะรู้ว่า กรอบภาพ ลายเส้น และลีลาสู้การ์ตูนญี่ปุ่นไม่ได้ ความโดดเด่นจะอยู่ที่เนื้อหาเรื่องราวล้วนๆ แต่ที่เหมือนกันระหว่างการ์ตูนญี่ปุ่นและฝรั่งก็คือ เนื้อหาและการยอมรับของคนอ่านนั้นก้าวไปไกลมาก จะเห็นได้ว่ามีหลากหลายแนวไม่ต่างจากนวนิยายเลยทีเดียว ขณะที่วงการการ์ตูนไทยนั้นยังต้องตั้งไข่กันอีกนาน ในเมื่อคนไทยยังมองว่าการ์ตูนเป็นเพียงแค่ความบันเทิงสำหรับเด็กเท่านั้น

.............................สาเหตุที่ทำให้ผมอินกับเรื่องราวสุดๆก็คงเป็นเพราะว่าเนื้อหาและคาแรคเตอร์ชีวิตของนายพีคาร์ พระเอกของเรื่องเนี่ยไม่ต่างจากชีวิตของผมเลย มันเหมือนจนน่าตกใจทั้งความคิด ความรู้สึก และวิถีทางในการเลือกในการดำเนินชีวิต เค้าเป็นพระเอกที่ไม่เหมือนพระเอกครับ เป็นมนุษย์ตัวเล็กๆที่ไม่มีบทบาท ไม่มีอะไรให้น่าจดจำเลยสักนิด ไม่ใช่คนดีเด่ ติดมองโลกในแง่ร้าย วิตกจริต ชีวิตคู่ล้มเหลว การงานก็ย่ำแย่ หน้าตาก็โหล่ยโท่ย บางครั้งและบางทียังทำตัวขวางโลกอย่างน่าเกลียดอีกด้วย และคุณว่าเรื่องราวชีวิตวันๆของเขาผ่านช่วงเวลา30-40ปีมันจะน่าสนใจตรงใหนกันล่ะ ( อยากรู้ต้องลองเช่าหรือซื้อหาหนังเรื่องนี้มาดูครับ ) อย่างว่าล่ะครับ ชีวิตก็คือชีวิต แม้แต่คนที่ดูเหมือนล้มเหลวสุดๆ หรือดู ธรรมด๊า ธรรมดาที่สุด ชีวิตของเขาเหล่านั้น ( แม้แต่ผม ) ก็ยังมีคนอีกมากมายรอติดตามอ่านชีวิตอย่างใจจดใจจ่อ ไม่เชื่อดูจากตัวเลขที่คนเข้ามาคลิกอ่านเวปหรือบล็อคผมก็ได้ วันละร้อยกว่าคลิกเชียวนะครับ ทำเป็นเล่นไป

.............................หนังใช้วิธีการกำกับแบบการ์ตูนกันเลยทีเดียว หลายๆฉากจำลองมาจากหนังสือการ์ตูนเลยล่ะ แถมยังปะภาพจากการ์ตูนมาพูดแทนการเล่าเรื่องอีกด้วย แทนที่จะดูเชย หนังกลับดูออกมาเก๋ไปอีกแบบ ไม่แค่นั้น ตัวพีคาร์ตัวจริงยังโดดมาเล่นเองในหลายๆฉากอีกด้วย โดยจำลองออกมาเป็นความคิดของเขา แต่แปลกตรงที่หนังไม่ดูหลุดโลกแล้วอารมณ์ก็ไม่สะดุดด้วย ด้วยความที่เราเชื่อว่า เจียเม็ตติ กับ พีคาร์ตัวจริงเป็นคนๆเดียวกันไปเลย ต้องยกเครดิตให้กับฝ่ายตัดต่อและผู้กำกับด้วยที่เรียบเรียงเรื่องราวออกมาได้อย่างมีเสน่ห์แล้วก็เต็มไปด้วยสไตล์ แน่นอนล่ะครับ พีคาร์สมควรรับคำชมเต็มๆสำหรับการถ่ายทอดเรื่องราว กำกับหนังจากชีวิตตัวเองดูเหมือนง่าย แต่เชื่อว่าใครที่อาจหาญมาเล่า อาจจะสร้างสรรค์ผลงานได้ไม่เท่านี้ ( พีคาร์มีชื่อเป็นผู้กำกับร่วมครับ ) คุณๆที่เคยคิดว่าชีวิตคุณไม่น่าสนใจอะไร ปล่อยเวลาให้ผ่านไปวันๆ ไม่ลองถ่ายทอดชีวิตของคุณออกมาสู่สาธารณชนดูบ้างเหรอครับ ไม่แน่นา เผลอๆอาจจะมีใครหยิบเอาไปสร้างเป็นหนังก็ได้ เผลอๆอย่างน้อยคุณอาจจะมีแฟนพันธ์แท้คอยติดตามเรื่องราวชีวิตคุณอย่างเหนียวแน่นเป็นแฟนคลับเลยก็เป็นไปได้นะครับ เพราะอะไรๆมันก็เกิดขึ้นได้ในโลกใบนี้ครับ ทุกๆก้าวย่อมเริ่มจากก้าวแรกครับ
 

Create Date : 05 เมษายน 2550
4 comments
Last Update : 6 เมษายน 2550 14:39:06 น.
Counter : 1110 Pageviews.

 สงกรานต์นี้เที่ยวโดยสวัสดิภาพนะคะ

 

โดย: ทานตะวันน้อย 6 เมษายน 2550 18:16:53 น.  

 

อยากบอกว่าผมก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบดูหนัง

ตอนเรียนดูหนังในโรงบ่อยมาก

ตอนนี้ทำงานแล้วไม่ค่อยมีเวลาไปดูในโรง เลยซื้อเป็น ดีวีดี มาดู

ตอนนี้ก็มีหลายเรื่องที่ยังไม่ได้ดู

ว่าแต่เรื่องที่ คุณ joblovenuk
พูดถึงมาทั้งหมด ผมไม่คุ้นเลยครับ (แหะๆๆ ไม่ได้ติดตามข่าววงการบันเทิงมานานแล้ว )

 

โดย: คนไกล...สุดขอบฟ้า 10 เมษายน 2550 21:41:27 น.  

 

แวะมาทักทายคุณพ่อมือใหม่ค๊า

 

โดย: largeface 10 เมษายน 2550 22:00:38 น.  

 จ๊ะเอ๋


เราเคยเจอกันที่ไหนป่าวเนี่ยะ

 

โดย: แมงดาตัวเมีย 12 เมษายน 2550 8:16:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


joblovenuk
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า พีอาร์ประจำชมรมหมีจีนครับ
คิดว่ามิตรภาพในโลกไซเบอร์มีจริงๆ


ใครๆเค้าว่าผมพูดมาก ชอบเม๊าท์ ปากจัด ส่วนนิสัยเหรอครับ ไม่รู้เหมือนกันครับ อาจจะดีหรือแย่ก็ได้ แล้วแต่คนจะมองครับ ชอบทำความรู้จักผู้คนเยอะๆ ขี้เหงา นอนไม่หลับ ประจำ คิดเล็กคิดน้อย ฟุ้งซ่าน เบื่อๆ เซ็งๆ
Friends' blogs
[Add joblovenuk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.