สิงหาคม 2554

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
16 สิงหาคม 2554
น้องเพลิน....3 เดือน
บล็อคนี้มาเขียนช้าอีกตามเคย พอกลับไปทำงานแล้วก็ไม่มีเวลาเยอะเหมือนเมื่อก่อน เช้าไปทำงานถึงเย็น กลับมาก็ไปรับลูก และก็ใช้เวลาอยู่กับลูกตลอด เพราะไม่ได้เจอกันทั้งวัน คิดถึ๊งงงงงคิดถึงงงงงง

น้องเพลินเข้าเดือนที่ 3 ก็มีพัฒนาการหลายอย่าง สิ่งที่แม่ชอบมากที่สุดก็คือ น้องเพลินเริ่มยิ้มหวานให้ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นแดดดี้ แม่หรือคนแปลกหน้า ถ้าน้องเพลินอารมณ์ดีจะยิ้มให้ ช่วงเกือบๆ 3 เดือนน้องเพลินเริ่มทำเสียงอ้อแอ้แล้ว ถ้าแม่คุยด้วย น้องเพลินจะคุยตอบ บางทีก็คุยไม่ยอมหยุดเลย หรือบางวันก็ไม่ยอมคุยด้วยเลยก็มี พอน้องเพลินเริ่มพูดอ้อแอ้ได้ คราวนี้น้องเพลินเริ่มร้องไห้ดังมากๆ ร้องแบบแผดเสียงสุดๆเลย Y_Y

เดือนนี้น้องเพลินเริ่มน้ำลายไหลเยอะมาก เคยอ่านเจอในเน็ตว่าต่อมน้ำลายเริ่มทำงานแล้ว แต่เด็กจะกลืนน้ำลายไม่ทันเลยไหลออกมานอกปาก พอน้ำลายเริ่มเยอะ น้องเพลินก็ชอบแหวะออกมาเป็นน้ำใสๆ บางทีก็มีนมปนออกมาด้วย นอกจากนั้นก็ยังค้นพบมือตัวเองแล้ว เวลาน้องเพลินว่างๆ ก็จะชอบเอากำปั้นมาอมเล่น ทำให้มือเปียกไปหมดเลย

น้องเพลินยังคงเป็นเด็กนอนเก่งเหมือนเดิม ท่านอนประจำของน้องเพลินคือยกแขนสองข้างขึ้น น้องเพลินนอนท่านี้ตั้งแต่อยู่ในท้อง จนเดี๋ยวนี้ก็ยังนอนอยู่ :) เบบี้ซิทเตอร์บอกว่าน้องเพลินนอนได้เกือบทั้งวัน ตอนกลางคืนน้องเพลินก็นอนหลับได้ยาว แม่พาอาบน้ำตอน 3 ทุ่ม กินนม แล้วก็นอนไม่เกิน 4 ทุ่ม น้องเพลินก็จะหลับจนถึงตี 2-4 ตื่นมากินนมรอบนึง ใช้เวลาไม่เกิน 20 นาที แล้วก็หลับต่อเองได้เลย ตื่นอีกทีประมาณ 7-8 โมงเช้า แดดดี้ต้องรับหน้าที่ให้นมลูกตอนเช้ากับพาไปส่งเบบี้ซิทเตอร์เพราะแม่ทำงาน 7 โมงเช้า

เดือนนี้น้องเพลินคอแข็งมากขึ้น เพราะแม่จับทำ tummy time บ่อยๆ เนื่องจากเบบี้ซิทเตอร์บอกว่าคอลูกควรจะแข็งมากกว่านี้ แต่ก่อนน้องเพลินไม่ชอบ tummy time เลย จับคว่ำทีไรก็ร้องตลอด แต่พอจับทำบ่อยๆ ครั้งละไม่นาน น้องเพลินก็เหมือนจะโอเคมากกว่า อีกอย่างหัวน้องเพลินดูเหมือนจะยังแหลมๆอยู่เลย คือหัวไม่กลม ก็เลยต้องนัด physical therapist มาตรวจหัว แต่กว่าจะมาได้ก็อีกเดือนนึงแน่ะ ไม่รู้ว่าผลจะออกมาว่าน้องเพลินต้องใส่ helmet ปรับสภาพหัวหรือเปล่า อีกอย่างน้องเพลินเริ่มหัวแบนแล้วด้วย เพราะแดดดี้ไม่ยอมให้ลูกนอนคว่ำเลย กลัวลูกหายใจไม่ออก แม่ก็เลยต้องคอยจับน้องเพลินนอนตะแคงตลอด เผื่อจะแก้ไขได้ แต่พอตื่นเช้ามาน้องเพลินก็กลับมานอนหงายอยู่ดี เรื่องหัวน้องเพลินนี่ทำเอาแม่กลุ้มมาก ไม่อยากให้ต้องใส่ helmet เลย

น้องเพลินยังไม่มีทีท่าว่าอยากจะคว่ำหรือหงาย หรือเอามือคว้าของเล่นเลย ก็ต้องคอยลุ้นต่อไปว่าจะยอมทำเมื่อไหร่ แต่น้องเพลินเริ่มชอบมองของเล่นแล้ว มองตามได้ด้วย เวลากินนมก็ชอบเอามือจับหน้าแม่ เดือนนี้น้องเพลินกินนมเพิ่มเป็น 4 oz. กินทุกๆ 4 ชม. และกินนมผงมากกว่านมแม่แล้ว เพราะแม่ไม่ค่อยได้ปั๊มเหมือมเดิม วันนึงปั๊มแค่ 3 รอบเอง พอลดรอบ นมก็หดหายอย่างน่าตกใจ เฮ้อ.....

เดือนนี้น้องเพลินอึเฉลี่ยแค่วันละรอบเดียวเอง แต่เริ่มทำเสียงเบ่งอึแล้ว แต่ก่อนนี่แม่ต้องเดาเอาเองว่าน้องเพลินอึรึเปล่า แต่เดี๋ยวนี้น้องเพลินจะส่งเสียงเบ่ง พร้อมทำหน้าแดงก่ำ ฮาแบบน่ารักมากๆๆๆๆ


Create Date : 16 สิงหาคม 2554
Last Update : 18 สิงหาคม 2554 7:05:22 น.
Counter : 3420 Pageviews.

3 comments
  
ี่พี่เพลิน 3 เดือนแล้ว..ซีซี แวะมาทักทายค่ะกลับไปทำงานแล้วเหรอค่ะ...คิดถึงน้องเพลิน แย่เลย นก ว่าจะเลี้ยงลูกสักปี ค่อยกลับไปหางานทำค่ะ
โดย: Li Shana วันที่: 16 สิงหาคม 2554 เวลา:16:54:09 น.
  
เดือนที่ 3 แล้ว คุณแม่คงยุ่งน่าดู อิอิ เปิ้ลเข้ามาอ่านประสบการณ์เลี้ยงลูกรอไว้ค่ะ ใกล้คลอดแระ แหะๆ น้องน่ารักจังค่ะ
โดย: junmino วันที่: 19 สิงหาคม 2554 เวลา:9:40:49 น.
  
น้องเพลินน่ารักมากกกก โตมาคงสวยน่าดู คุณพ่อได้งานเข้าบ่อยแน่ๆ อิอิ ฟ้าก้อใกล้แล้วเนี่ย อึดอัดมากถึงมากที่สุด กะว่าจะรอให้ลูกโตหน่อยก้อคงกลับไปทำงานเลย ดูไอ้ตัวเล็กอีกทีว่าจะเลี้ยงง่ายเหมือนน้องเพลินไหม
โดย: ปลายฟ้า,,,* (fah_gully ) วันที่: 21 สิงหาคม 2554 เวลา:23:56:13 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

JNandTheCats
Location :
Texas,  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Lilypie First Birthday tickers