กรกฏาคม 2554

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
12 กรกฏาคม 2554
น้องเพลิน....2 เดือน
น้องเพลินเข้าเดือนที่ 2 แล้ว ไม่น่าเชื่อว่าแม่มือใหม่สุดๆอย่างเราจะเลี้ยงลูกมาครบ 1 เดือนได้อย่างรอดปลอดภัย

พอเข้าเดือนที่ 2 น้องเพลินก็เริ่มเลี้ยงยากขึ้น เพราะกลางวันน้องเพลินจะตื่นนานขึ้น แล้วก็งอแงมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงเข้าสัปดาห์ที่ 5-6 น้องเพลินจะงอแงร้องไห้ประจำตั้งแต่ 5 โมงจนถึงสามสี่ทุ่ม เราอุ้มก็แล้ว ร้องเพลง พาไปเดินนอกบ้าน คุยเล่นด้วย ทำยังไงก็ไม่หาย น้องเพลินจะร้องๆหยุดๆ ก็เลยคิดว่าน้องเพลินจะเป็นโคลิคหรือเปล่านะ ทำเอาเราเครียดไปเลยทีเดียวเวลาได้ยินเสียงลูกร้อง ลองไปอ่านดูในเน็ต ใครๆก็บอกว่าช่วงนี้จะเป็นช่วงที่เด็ก fussy มากๆ แต่จะดีขึ้นหลังจากเข้า 3 เดือน นี่เราต้องรออีกเดือนนึงเลยหรอเนี่ยยยยยย พอดีมีพี่คนนึงแนะนำให้ใช้ gas relief ซึ่งเราก็มีติดบ้าน แต่ไม่ได้ใช้มานานจนลืมไปแล้ว พอเอากลับมาใช้อีก ก็ได้ผล น้องเพลินงอแงน้อยลงเยอะมากๆ เราก็มาโทษตัวเองที่ทำให้ลูกไม่สบายท้องมาตั้งหลายอาทิตย์ T_T

น้องเพลินเริ่มเปลี่ยนมาใช้ไดเปอร์ไซส์ 1 เมื่ออายุประมาณ 5 สัปดาห์ เสื้อผ้าก็เปลี่ยนจากนิวบอร์นมาเป็นไซส์ 0-3 เดือนช่วงประมาณ 4-5 สัปดาห์เหมือนกัน ตอนนี้เลยยังมีไดเปอร์ไซส์นิวบอร์นเหลืออยู่เลย เสื้อผ้าบางตัวก็ใส่ไปแค่ครั้งเดียวเอง เสียดายจัง แต่ก็ยังดีที่ไม่ได้ซื้อไว้เยอะ

เดือนที่ 2 นี้น้องเพลินเริ่มมีตารางที่ชัดเจนขึ้นคือ ตื่นประมาณ 7-8 โมงเช้า (เช้ามากๆๆ แม่ไม่ชินเลย อยากให้ลูกนอนต่อสุดๆ) ตื่นมาก็กินนม แล้วก็นั่งเล่น หลับอีกทีประมาณ 9-10 โมง ตื่นอีกทีเที่ยง-บ่ายโมง กินนม นอนเล่นแล้วก็หลับอีกครั้งจนถึง 5 โมงเย็น จากนั้นก็ตื่นมากินนม หลังจาก 5 โมงเย็นนี่น้องเพลินจะตื่นยาว พอ 3 ทุ่มเราก็อาบน้ำให้ กินนม แล้วก็จะนอนประมาณ 4 ทุ่มถึง 4 ทุ่มครึ่ง ตื่นมากินนมอีกทีประมาณตี 3-5 แล้วก็ 8 โมงเช้าเลย

เรากลับไปทำงานตอนน้องเพลินได้ 2 เดือนนิดๆ เพราะอยู่บ้านไม่ไหวแล้ว เหงามากๆ ชีวิตเราที่นี่ในเมืองเล็กๆในอเมริกาไม่มีใครเลยนอกจากสามีและแมวอีก 4 ตัว เลี้ยงลูกเองมาได้ 2 เดือน อยู่แต่บ้าน ไม่ได้ออกไปเจอใคร ไม่มีเพื่อนคนไทย ครอบครัวสามีก็อยู่ต่างรัฐ ขับรถไปประมาณ 24 ชม. ไกลเกินจะไปเยี่ยมได้ เราเลยขอกลับไปทำงานดีกว่า ก็ต้องเอาน้องเพลินไปฝาก babysitter ในหมู่บ้าน แต่เรายังโชคดีที่ทำแค่พาร์ทไทม์ประมาณ 30-32 ชม. ก็ยังมีเวลาได้อยู่กับลูกบ้าง

ตอนน้องเพลินเกือบครบ 2 เดือนก็ต้องน้องเพลินไปหาหมอ เพราะมีผื่นขึ้นที่หน้า แรกๆก็นิดเดียว พอเวลาผ่านไปเริ่มเยอะขึ้นเต็มหน้าเลย พอพาไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็น heat rash ไม่ต้องทำอะไร เดี๋ยวจะหายไปเอง วันนั้นก็เลยโดนฉีดวัคซีนไปด้วย 3 เข็มแน่ะ ฉีดที่ต้นขาข้างขวา 2 เข็ม ข้างซ้ายอีกเข็มนึง และมียาให้กินด้วย น้องเพลินร้องไห้จ้าเลย น่าสงสารลูกจริงๆ วันนั้นกลับมาเลยให้กิน Tylinol สำหรับเด็กไปเพราะกลัวไข้ขึ้น แต่สุดท้ายน้องเพลินก็ไม่เป็นไข้

ส่วน heat rash ดูเหมือนจะเป็นหนักขึ้น หน้ากลายผดแห้งๆ เวลาลูบแล้วสากมากๆ เลยพาไปหาหมออีกรอบ คราวนี้เจอหมออีกคนนึงเพราะหมอเด็กประจำตัวไปพักร้อน หมอคนนี้บอกว่าให้ทาครีม เพราะถ้าปล่อยให้แห้งต่อไปจะกลายเป็น ezcema ได้ แล้วก็เลยให้หมอดูลิ้นที่เป็นขาวๆด้วย ลิ้นน้องเพลินเป็นขาวๆตั้งแต่เล็กๆ ตอนแรกพาไปหาหมอ หมอก็ให้ยามาป้อน ที่ขาวๆก็น้อยลง แต่มันก็กลับมาอีก เราก็พยายามเช็ดลิ้นให้ แต่ก็เข้าไปไม่ถึงโคนลิ้นเลย เรากลัวว่าลูกจะเป็น thrush แต่หมอคนนี้บอกว่าไม่ใช่ thrush ที่ขาวๆนั่นเป็นแค่ normal coating ไม่ต้องกังวล ส่วนหน้า พอได้ทาครีมแล้วก็ดีขึ้นมากๆกลายเป็นปกติแล้ว

น้องเพลินได้นั่งรถไปเที่ยวต่างเมืองครั้งแรกตอน 6 สัปดาห์ เพราะแดดดี้ต้องไปประชุมที่ El Paso, TX ซึ่งห่างจากเมืองที่เราอยู่ประมาณ 4 ชม.นิดๆ ไปเสาร์กลับอาทิตย์ ตอนอยู่ในรถน้องเพลินเป็นเด็กดีมาก เพราะนอนหลับตลอดทาง แต่พอกลางคืนนี่สิ น้องเพลินไม่ยอมนอนเลยเพราะกลางวันหลับไปแล้วทั้งวัน T_T คืนนั้นแม่กับแดดดี้เลยไม่ค่อยได้นอนเลย

น้องเพลินได้ขึ้นเครื่องบินครั้งแรกตอนอายุ 8 สัปดาห์ เราไปเยี่ยมญาติสามีกันที่ NC น้องเพลินเป็นเด็กดีอีกแล้ว เพราะไม่ร้องไห้บนเครื่องเลย มีร้องนิดเดียวตอนขาไป ส่วนใหญ่จะหลับตลอดทางหรือไม่ก็ดูดจุกหลอก การเดินทางก็ทุลักทุเลนิดหน่อย เพราะหิ้วของเยอะ แล้วก็ต้องอุ้มลูกอีก เครื่องบินในประเทศก็เล็ก คนก็เยอะ แม่ก็ต้องหาที่ปั๊มนมในสนามบิน ตอนขาไปเดินไปเจอห้อง nursery พอดี เลยเข้าไปปั๊มนมในนั้น แต่ขากลับหาไม่เจอ เลยต้องไปนั่งปั๊มนมในห้องน้ำแทน ฮ่าๆๆๆๆ น้องเพลินได้ไปเจอคุณย่ากับคุณทวดด้วย คุณย่าเห่อหลานมากๆแม้จะเป็นหลนคนที่ 5 แล้ว คุณย่าขอเลี้ยงน้องเพลินตลอดเลย เราเลยสบายไป อิอิ ได้ไปไหนมาไหนกับสามีแบบไม่มีลูก กลางคืนก็ได้นอนเยอะขึ้นหน่อย เพราะคุณย่าขอเอาน้องเพลินไปนอนด้วย

น้องเพลินทานนมได้มากขึ้นจากเดือนแรก เดือนแรกกินแค่ 2-2.5 ออนซ์ พอเข้าเดือนที่ 2 ก็กินนมได้ประมาณ 3.5 ออนซ์ น้องเพลินไม่เคยปฎิเสธนมเลย ไม่ว่าจะนมอุ่นหรือเย็นหรือนมฟอร์มูล่า น้องเพลินก็กินหมด ตอนครบ 2 เดือนนน.เลยปาเข้าไป 11.2 ปอนด์แล้ว ยาว 23 นิ้ว แก้มยุ้ย แขนขาเป็นมัดๆเลย ตุ้ยนุ้ยจริงๆ
Create Date : 12 กรกฎาคม 2554
Last Update : 6 สิงหาคม 2554 4:01:24 น.
Counter : 521 Pageviews.

5 comments
  
แวะมาทักทายคุณแม่และน้องเพลินค่ะ อายุไล่เลี่ยกันกับลูกสาวค่ะ
น้องฟีบี้วันที่ 14 ฉีดวัณซีนครั้งแรก คุณแม่แอบกังวลเล็กน้อย

อาการตัวเหลืองของน้องเพลินหายดีรึยังค่ะ?
โดย: Irish girl วันที่: 12 กรกฎาคม 2554 เวลา:0:52:54 น.
  
มาให้กำลังใจคุณแม่น้องเพลินค่ะ เข้าใจหัวอกคุณแม่มือใหม่ที่อยู่ไกลบ้านอย่างนี้ ต้องปรับตัวหลายอย่างเลยนะคะ เหนื่อยสุดๆ ใหม่ๆ ก็เป็นอย่างนี้ค่ะ สู้ๆ ค่ะ น้องเพลินหน้าตาสวยคมตั้งแต่เป็นเบบี๋เลย

ชอบแมวเหมือนกันค่ะ แมวสวยทุกตัวเลยนะคะ

ไม่มีบล๊อคค่ะ แต่อยากเข้ามาให้กำลังใจเห็นบอกไม่มีเพื่อนคนไทยในเมืองที่อยู่เลย เก่งมากเลยค่ะ คลอดน้องเพลินได้ 2 เดือนก็ออกไปทำงานแล้ว คงจะเหนื่อยมากๆ ทั้งเลี้ยงลูกและทำงานด้วย แต่ก็คงช่วยให้คลายเหงาได้บ้างนะคะ
โดย: 3 Crystal IP: 122.105.239.152 วันที่: 15 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:39:07 น.
  
น้องดูโตมากแล้วนะคะเนี่ย น่ารักน่าชังมากเลย
โดย: sj_berry วันที่: 15 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:56:51 น.
  
น้องเพลินฝรั่งจ๋าเลยอ่ะค่ะ มาดูตอนนี้กะตอน scan 3D โครงหน้าไม่ค่อยต่างกันเลยอ่ะ จมูกโด่งเหมือนเดิม อยากให้ไอ้หนูเราออกมาโด่งมั่งจังเลย เข้าใจเลยค่ะเรื่องอยุ่บ้านแล้วคิดมาก ครอบครัวแฟนกะครอบครัวฟ้าก้ออยุ่ต่างรัฐฯ เหมือนกาน ต้องนั้งเครื่องหลายชม. ที่นี่บ้านนอกมากมาย จะเข้าเมืองทีก่อต้องนั่งรถไฟเกือบชม. บัสอีกชม. ตอนนี้อยากหลับไปทำงานมากมาย ใครว่าอยุ่เมืองนอกสบายน้อ
โดย: ปลายฟ้า งุงิ~* (fah_gully ) วันที่: 27 กรกฎาคม 2554 เวลา:14:13:30 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

JNandTheCats
Location :
Texas,  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Lilypie First Birthday tickers