กรกฏาคม 2554

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
11 กรกฏาคม 2554
น้องเพลิน....1 เดือน
วันนี้มีเวลานั่งหน้าคอมพ์นานๆ เลยขอย้อนเวลามาอัพบล็อคซะหน่อย

เดือนแรกนี่น้องเพลินเลี้ยงง่ายมากๆ มีแต่กิน นอน และอึทั้งวัน เรียกได้ว่ากินเข้าปาก ออกทางก้นเลย แต่บางคืนน้องเพลินก็ไม่ยอมนอนตอนกลางคืน ทำเสียงแอ๊ะๆ จนพ่อไม่ได้นอนไปด้วย พ่อเลยต้องอพยพไปนอนบนโซฟาในห้องนั่งเล่นเพราะต้องตื่นไปทำงานตอนเช้า แม่ก็กลายเป็นแพนด้าไปโดยปริยาย เพราะต้องให้นมลูกทุกๆ 3 ชม. แถมยังต้องปั๊มนมต่ออีก น้องเพลินไม่เอาเต้าแล้ว ติดขวดไปตั้งแต่ตอนเข้าร.พ.เพื่อส่องไฟ แม่ก็เลยต้องปั๊มนมใส่ขวดให้กิน เรื่องปั๊มนมนี่แม่ก็บร้าาาา วันๆไม่ต้องทำอะไรเลย แป๊บๆก็ถึงเวลาปั๊มนมอีกแล้ว T_T เพราะพอให้นมลูกเสร็จก็มานั่งปั๊มนมต่อ แล้วเดือนแรกดันซื้อปั๊มเดี่ยวมา เพราะกะว่าจะให้ลูกกินจากเต้า ก็เลยเสียเวลามากๆ พอปั๊มเสร็จก็มาล้างที่ปั๊มกับล้างขวดนม บางวันจะออกไปไหนนี่ก็ต้องกะเวลาดีๆ รีบไปรีบกลับเพราะต้องกลับมาให้นมลูกแล้วก็ปั๊มนมต่ออีก ตอนกลางคืนนี่ก็เรียกว่าปั๊มไปหลับไปเลยทีเดียว

ถึงแม้เดือนแรกน้องเพลินจะเลี้ยงง่าย แต่สำหรับแม่แล้วก็เป็นงานหนักพอสมควร เพราะแม่โดน baby blues จู่โจมซะอ่วมเลย สองสามอาทิตย์แรกร้องไห้ทุกวัน มองหน้าลูกแล้วก็ร้องไห้ สามีจะออกไปทำงานก็ร้องไห้ สามีโทรมาคุยก็ร้องไห้ เรียกได้ว่าอะไรนิดหน่อยก็ร้องไห้แล้ว ถามว่าร้องทำไม เราก็ไม่รู้เหมือนกัน พอมองหน้าลูกน้ำตามันก็ไหลออกมาเอง บางทีก็คิดว่าเราจะเลี้ยงเค้าได้ไหมนะ เพราะเราเองไม่เคยเลี้ยงเด็กมาก่อนเลย แล้วอยู่ดีๆก็ต้องมาเลี้ยงลูกตัวเองโดยไม่มีใครช่วย ก็หวั่นใจว่าจะไปรอดไหม แต่พอหลังจากสามอาทิตย์แล้วก็รู้สึกดีขึ้นเรื่อยๆจนไม่ร้องไห้แล้ว และในที่สุดก็สนุกกับการเลี้ยงลูก

2 อาทิตย์แรก น้ำหนักน้องเพลินขึ้นน้อยมากจนหมอเป็นห่วง หมอบอกว่าปกติแล้วน้ำหนักเด็กแรกเกิดจะต้องเพิ่มวันละ 0.5-1 ออนซ์ แต่ของน้องเพลิน อาทิตย์นึงขึ้นมา 2 ออนซ์ เราก็เริ่มนอยด์แล้ว เพราะพอน้องเพลินหายตัวเหลืองก็ยังต้องมาเจอเรื่องน้ำหนักอีก หมอเลยนัดให้มาเจออีกทีอาทิตย์ต่อไป พอถึงเวลานัดปรากฎว่าน้องเพลินทำนน.ได้ดีมาก คือ 1 อาทิตย์น้ำหนักขึ้นมาปอนด์นึงเลยทีเดียว เรื่องน้ำหนักเลยหมดห่วงได้

ช่วง 3 อาทิตย์แรก เราปลุกน้องเพลินให้ขึ้นมากินนมทุกๆ 3 ชม. ด้วยคำสั่งหมอ แต่ปัญหาคือตอนกลางคืน พอปลุกมากินนมแล้ว น้องเพลินไม่ยอมนอนต่อ บางคืนตั้งแต่เที่ยงคืนแล้วลากยากไปจนถึงตีสี่ตีห้า เราเลยโทรไปคุยกับแม่(ยายน้องเพลิน) แม่ก็บอกว่าไม่ต้องปลุกแล้ว ให้เค้านอนยาวไปเลย ก็ได้ผลขึ้นนะ เพราะน้องเพลินสามารถหลับต่อได้เองหลังจากตื่นมากินนม แต่ก็ยังตื่นทุกๆ 3-4 ชม.อยู่ดี

ช่วงเดือนแรกน้องเพลินยังคงสับสนกับเวลากลางวันกลางคืน เพราะกลางวันน้องเพลินจะหลับดีมากๆ หลับสนิทสุดๆ แต่พอกลางคืนก็ไม่ค่อยยอมนอน แม่เลยเข้าไปอ่านในเน็ทก็ได้ความว่า กลางวันจะต้องทำบ้านให้สว่างๆ มีเสียงบ้าง เช่น เปิดทีวี เปิดเพลง คุยเล่นกับลูกเยอะๆ แต่พอกลางคืนบ้านต้องสลัวๆ เงียบๆ ไม่มีการเล่น ถ้าคุยก็เบาๆ เราก็ทำอย่างนี้มาเรื่อยๆก็ได้ผลดีเหมือนกัน ไม่นานน้องเพลินก็ปรับตัวได้ อีกอย่างคือช่วงเดือนแรก เราอาบน้ำให้ลูกทุกวันประมาณ 1 ทุ่ม อาบเสร็จแล้วใส่ชุดนอน แล้วก็กินนม เพื่อลูกจะได้รู้ว่าถึงเวลานอนแล้วนะ

ตอนประมาณ 3 อาทิตย์ น้องเพลินจากที่เคยอึทุกวัน วันละหลายหนก็กลายเป็นเด็กไม่อึหลายวัน จนเราเริ่มหวั่นใจว่าไม่อึมา 2 วันติดกันแล้ว ก็เลยพาไปหาหมอ หมอบอกว่าเด็กกินนมแม่แล้วไม่อึเป็นเรื่องปกติ ถ้าไม่อึครบ 7 วันค่อยสวนก้นให้ แล้วหมอ็คลำๆที่พุงน้องเพลิน แล้วก็บอกว่าไม่มีของเสียข้างใน เราก็ค่อยโล่งใจหน่อย น้องเพลินทำสถิติไม่อึนานสุดก็ 5 วันติด นานมากๆจนน้องเพลินเริ่มงอแง แต่พอได้อึออกมาก็อารมณ์ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลย

ส่วนสะดือ กว่าจะหลุดก็ใช้เวลา 19 วันแน่ะ และตอนแรกที่น้องเพลินเกิดมา น้องเพลินมีขนเต็มตัวเลย ทั้งที่แขน หลัง และหู หวังว่าพอโตขึ้นเรื่อยๆขนจะหลุดไปเอง


Create Date : 11 กรกฎาคม 2554
Last Update : 27 กรกฎาคม 2554 10:16:03 น.
Counter : 632 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

JNandTheCats
Location :
Texas,  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Lilypie First Birthday tickers