Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
16 ธันวาคม 2554
 
All Blogs
 
'หลวงพ่อคู​ณ'มีอาการไข้ เลื่อนแผนก​ลับวัดยาว ด้านลูกศิษ​ย์เตรียมกุ​ฏิปลอดเชื้​อ 100%
'หลวงพ่อคู​ณ'มีอาการไข้ เลื่อนแผนก​ลับวัดยาว ด้านลูกศิษ​ย์เตรียมกุ​ฏิปลอดเชื้​อ 100% วางมาตรการ​เข้มการเข้า​นมัสการ เปลี่ยนจาก​การเคาะหัว เป็นจับสาย​สิญจน์แทน

16 ธ.ค.54 ความคืบหน้าการรักษาอาการอาพาธ พระเทพวิทยาคมหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ซึ่งได้เข้าพักรักษาอาการอาพาธ ตั้งแต่วันที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมา รวมระยะเวลากว่า 7 เดือนโดยช่วงเวลาหนึ่งได้ถูกนำไปรักษาที่ โรงพยาบาลศิริราช จากนั้น ได้กลับมาพักฟื้นต่อที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา โดยคณะแพทย์ได้จัดให้พักรักษาอยู่ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติชั้น 8 พร้อมปิดป้ายประกาศงดเยี่ยมเด็ดขาด ป้องกันภาวะเสี่ยงต่อการติดเชื้อและให้หลวงพ่อคูณ งดการเดินออกกำลังกายชั่วคราว เกรงร่างกายจะเกิดภาวะแทรกซ้อนติดเชื้อและปอดบวม จากสภาพอากาศที่หนาวเย็น

นพ.พินิศจัย นาคพันธุ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจ และหลอดเลือด แพทย์ประจำตัวหลวงพ่อคูณ เปิดเผยว่า วันอาทิตย์ที่ 13 ธ.ค.ที่ผ่านมา เกิดอากาศที่เปลี่ยนแปลงในพื้นที่ มีความหนาวเย็นเนื่องจากอุณภูมิลดต่ำลง ส่งผลให้ หลวงพ่อคูณ มีอาการไข้ มีเสมหะ เกิดอาการหลอดลมอักเสบ แพทย์ได้ถวายการรักษาทันที โดยถวายยาปฏิชีวนะ แบบเม็ดบดผสมกับอาหารเหลวผ่านทางสายยางเข้าหน้าท้องหลวงพ่อคูณ ให้พ่นยาเพื่อละลายเสมหะ ขยายหลอดลม รวมทั้งปรับปรุงสภาพแวดล้อมภายในห้องพักให้เกิดความอบอุ่น

ขณะนี้ อาการของหลวงพ่อคูณ ยังคงทรงตัว แพทย์ต้องเฝ้าระวังดูแลอาการอย่างใกล้ชิด เพราะเกรงว่าอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคประจำตัวของหลวงพ่อคูณ ซึ่งมีอยู่หลายโรค โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ และปอด ส่วนบาดแผลเล็บขบเกิดเป็นหนอง และมีอาการอักเสบที่บริเวณนิ้วหัวแม่เท้า แพทย์ได้ทำการรักษา ปากแผลมีสภาพดีขึ้นกว่า 80% เชื่อว่าจะหายเป็นปกติในเร็ววันนี้ เมื่อหลวงพ่อคูณ เกิดอาการมีไข้ขึ้นมา แพทย์จะต้องรักษาอย่างใกล้ชิด ทำให้แผนที่จะอนุญาตให้หลวงพ่อ เดินทางกลับวัดนั้น ก็ต้องระงับไปก่อน คณะแพทย์จะต้อง และต้องประเมินแผนรักษากันอีกครั้งอย่างรอบคอบ เพื่อความไม่ประมาท

นพ.พินิศจัย กล่าวต่อว่า สำหรับการกลับไปพักรักษาตัวต่อที่วัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ในครั้งนี้จะไม่สมบูรณ์แข็งแรงเหมือนเดิม คือ 1.จะมีสายให้อาหารทางสายยางอยู่บริเวณท้อง 2.ช่วงกลางคืนอากาศเย็นหรืออากาศเปลี่ยนจะมีเสมหะ เนื่องจากมีอาการป่วยเกี่ยวกับเรื่องปอดอยู่แล้ว กรณีนี้ทำให้จะต้องมีพยาบาลดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ตรงนี้อยู่ระหว่างประสานกันอยู่ในเรื่องของการเตรียมเจ้าหน้าที่ไปดูแล ทั้งพยาบาล ,นักกายภาพ , แพทย์แผนไทย และเตรียมเครื่องมือทางการในการรองรับที่กุฎิวัดบ้านไร่ อย่างไรก็ตามคณะแพทย์ต้องมั่นใจสภาพร่างกายของหลวงพ่อคูณ แข็งแรงเต็มที่ พร้อมก่อนกลับวัด และตรวจสอบความพร้อมด้านสถานที่ เครื่องมือ และบุคลากร เพื่อให้กลับไปวัดแล้วโอกาสที่จะมีปัญหาตามมาลดน้อยลง

"ตนคงจะต้องไปกำหนดแผนการรักษา ที่วัดบ้านไร่ด้วยตัวเอง ที่กุฏิที่พัก หลวงพ่อคูณ นายสิทธิกร เรืองวิทยานนท์ ผู้จัดการ พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อคูณ ได้นำสื่อมวลชนเข้าไปดูการก่อสร้าง ปรับปรุงกุฏิที่พักใหม่ โดยเป็นระบบปลอดเชื้อ 100 % โดยคณะกรรมการมูลนิธิวัดบ้านไร่ ร่วมกับโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลด่านขุนทด และ ฝ่ายปกครอง ใช้งบกว่า2 ล้านบาท โดยมี องจำวัดเวลากลางคืน การออกแบบสภาพแวดล้อมจะคล้ายคลึงกับห้องพักผู้ป่วยที่โรงพยาบาลผสมผสานกับบรรยากาศห้องจำวัดเดิม ที่หลวงพ่อคูณ มีความคุ้นเคยพร้อมติดตั้งเครื่องมือ อุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างครบครัน ปรับเปลี่ยนระบบสุขาภิบาลให้อยู่ในสภาวะปลอดเชื้อส่วนห้องจำวัดกลางวัน ได้ปรับปรุงให้มีระบบถ่ายเทอากาศอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งทุกห้องจะติดตั้งเครื่องปรับอากาศเพื่อปรับอุณหภูมิให้มีความเหมาะสมกับสภาพร่างกายของหลวงพ่อคูณ ฯ ส่วนพื้นที่สำหรับการเดินออกกำลังปฏิบัติกายภาพบำบัด ได้ตกแต่งบรรยากาศที่ร่มรื่น มีต้นไม้ และอากาศบริสุทธิ์ถ่ายเทตลอดเวลาซึ่งจะมี คณะแพทย์ ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาดูแลสุขภาพอย่างใกล้ชิด ตลอด 24 ชั่วโมง ขณะนี้ทุกอย่างมีความพร้อมซึ่งยังคงได้กลิ่นสีที่ทาในแต่ละห้องอยู่เล็กน้อยเท่านั้น" นพ.พินิศจัย กล่าว

ขณะที่ พล.ต.ต มหัคฆพันธุ์ สุรคุปต์ ประธานกรรมการ มูลนิธิวัดบ้านไร่ เปิดเผยว่า การต้อนรับลูกศิษย์ ที่จะเข้ากราบไหว้หลวงพ่อคูณ โดยเป็นมติของคณะกรรมการวัด ได้ปรับปรุงศาลาการเปรียญใต้อุโบสถ โดยขยายพื้นที่ให้สามารถรองรับประชาชนได้ถึง1,000 คน คณะแพทย์ที่ถวายการรักษา ได้แนะนำให้เปลี่ยนจากการเคาะหัวให้ศีลให้พร มาใช้การจับสายสิญจน์บริกรรมคาถาเป็นการชั่วคราว จนกว่าสภาพร่างกาย และจิตใจจะมีความพร้อมเต็มที่ โดยติดตั้งสายสิญจน์ 36 ม้วนที่ได้จากการฝังเสาเอกวิหารพระเทพวิทยาคมและพิธีพุทธาภิเษก9 วัน 9 คืน ถกเป็นลักษณะตารางแขวนอยู่บนเพดานผูกด้ายสายสิญจน์โยงลงมาถึงพื้น ให้ประชาชนได้สัมผัส ในขณะที่หลวงพ่อคูณ จับบริกรรมคาถา เพื่อเป็นสิริมงคล

นอกจากนี้ ยังได้จัดสรรพื้นที่ให้ผู้ที่มีวัตถุมงคลสามารถนำมาปลุกเสกได้ในเวลาเดียวกัน ส่วนมาตรการป้องกันการติดเชื้อ ได้บริการเจลล้างมือ และหน้ากากอนามัย พร้อมประกาศขอความร่วมมือ สำหรับผู้ป่วยควรงดเข้ามาในพื้นที่พักของหลวงพ่อ ฯ โดยเด็ดขาด และห้ามเข้าใกล้หลวงพ่อคูณ ในรัศมี 2 เมตร ป้องกันภาวะ การติดเชื้อโรค และกำหนดเวลาหลวงพ่อคูณ จะออกมาพบปะลูกศิษย์ในช่วง เช้า กลางวัน และเย็นเวลาเฉลี่ยครั้งละไม่เกิน 30 นาที เท่านั้นจึงขอความร่วมมือ โดยเฉพาะลูกศิษย์ และ ต้องขออภัยในความไม่สะดวกด้วยทั้งหมดนี้Create Date : 16 ธันวาคม 2554
Last Update : 16 ธันวาคม 2554 13:48:45 น. 0 comments
Counter : 341 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

JitJai
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Friends' blogs
[Add JitJai's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.