Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
14 ธันวาคม 2554
 
All Blogs
 
'แอนดรอยด์'จะเปลี่ยน'สมาร์ทโฟน'อย่างไรในปีหน้า

ข้อมูลจากการ์เนอร์ บริษัทวิจัยตลาดชั้นนำของโลกระบุว่าโทรศัพท์สมาร์ทโฟน

ข้อมูลจากการ์เนอร์ บริษัทวิจัยตลาดชั้นนำของโลกระบุว่าโทรศัพท์สมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ "แอนดรอยด์" จากค่ายกูเกิล ที่มีสัญลักษณ์เป็นหุ่นยนต์สีเขียวตัวกลมๆ น่ารัก มีสัดส่วนในตลาดสมาร์ทโฟนระดับโลกสูงสุดเป็นอันดับ 1 โดยมีสัดส่วนในตลาดโลกถึง 52% รองลงมาได้แก่ ระบบปฏิบัติการ "ซิมเบียน" จากค่ายโนเกียที่ครองส่วนแบ่งในตลาด 16.9% ส่วน "ไอโอเอส" จากค่ายแอปเปิลครองส่วนแบ่งในตลาด 15%
เหตุผลหลักประการหนึ่งคือ "แอนดรอยด์" เป็นระบบปฏิบัติการ (โอเอส) แบบโอเพ่นซอร์ส ที่เปิดให้นักพัฒนาโปรแกรมนำไปพัฒนาต่อยอดโดยไม่มีการปิดกั้น นั้นเป็นระบบปฏิบัติการที่มีความยืดหยุ่นต่อการใช้งาน ทำให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนนำไปใช้กับผลิตภัณฑ์หลากรุ่น หลากราคา ตั้งแต่ระดับล่างจนถึงระดับสูง จึงเป็นเหตุให้เจ้าหุ่นยนต์สีเขียวครองตลาดสมาร์ทโฟนโลกอยู่ในปัจจุบัน

กูเกิลก็พัฒนาโอเอส "แอนดรอยด์" รุ่นใหม่ๆ ออกมาโดยตลอด ล่าสุดที่มีการเปิดตัวออกสู่ตลาดได้แก่แอนดรอยด์เวอร์ชั่น "ไอศกรีม แซนด์วิช" หรือ "แอนดรอยด์ 4.0" ที่มีการยกระดับความสามารถในการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ บนโทรศัพท์มือถือให้สูงขึ้น เมื่อเทียบกับ แอนดรอยด์ 2.3.3 ที่เป็นที่นิยมสำหรับผู้ผลิตโทรศัพท์มือถืออยู่ในปัจจุบัน (แม้กูเกิลจะผลิตแอนดรอยด์ 3.0 ออกมา แต่โอเอสตัวนี้ออกแบบมาเพื่อผลิตภัณฑ์ตระกูลแท็บเล็ต)

คาดกันว่าความสามารถใหม่ๆ ของโทรศัพท์มือถือที่ใช้โอเอส แอนดรอยด์ ที่จะออกสู่ตลาดในปี 2555 จะมีการเพิ่มประสิทธิภาพในส่วนของการสั่งการด้วยเสียง หรือ วอยซ์ คอมมานด์ ที่เป็นฟังก์ชั่นมาตรฐานสำหรับแอนดรอยด์ตั้งแต่เวอร์ชั่น 2.0 แล้ว แต่ด้วยความไม่ลงตัวของผู้ผลิตโทรศัพท์และผู้ผลิตแอพพลิเคชั่น ทำให้ฟังก์ชั่นนี้ไม่เป็นที่นิยมกันในโทรศัพท์แอนดรอยด์ทั้งหลาย

กูเกิลมีแผนที่จะพัฒนาให้โทรศัพท์มือถือที่รันโอเอส แอนดรอยด์รับคำสั่งจากเสียงพูดในการค้นหาสถานที่ผ่านบริการอื่นๆ ของกูเกิล เช่น กูเกิล ทรานสเลท ที่ใช้สำหรับแปลภาษากว่า 50 ภาษาทั่วโลก (แต่อย่าคาดหวังกับประสิทธิภาพในการแปลมากนัก) หรือจะเป็นโปรแกรม การแปลงหน่วยต่างๆ ของกูเกิล เป็นต้น

นอกจากนั้นยังมีการเพิ่มประสิทธิภาพซอฟต์แวร์ควบคุมกล้องถ่ายรูปให้ดียิ่งขึ้น เช่น ลดเวลารอให้ชัตเตอร์กล้องทำงาน ปรับระบบโฟกัสภาพวิดีโอสำหรับมือถือ หรือแท็บเล็ต ที่มีระบบวิดีโอคอล เพื่อรองรับการมาถึงของระบบสื่อสารไร้สาย 4 จี ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานฟังก์ชั่นการสนทนาผ่านวิดีโอได้ดียิ่งขึ้น

รวมทั้งการพัฒนาให้โอเอสและโทรศัพท์รองรับการทำงานฟังก์ชั่นอื่นๆ ที่มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น เพื่อเสริมจุดเด่นของสมาร์ทโฟน ที่ใช้โอเอส แอนดรอยด์ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น และเชื่อว่าจะมีการพัฒนาให้สมาร์ทโฟนที่รันโอเอสหุ่นยนต์สีเขียวมีความยืดหยุ่นในการทำงานเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์มากยิ่งขึ้น โดยเป็นไปตามกลไกตลาดในส่วนของการจจำหน่ายสินค้าออนไลน์ที่มีการขยายตัว และการสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภคในตลาดสำคัญๆ เช่น สหรัฐอเมริกา ก็พบว่าผู้บริโภคใช้โทรศัพท์มือถือในการซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้น นั่นเอง

เจ้าของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่รันบนโอเอส "แอนดรอยด์" ที่จะออกมาในปีหน้าจะได้เพลิดเพลินกับการเล่นแอพพลิเคชั่นที่ลื่นไหลมากยิ่งขึ้น จากการพัฒนาในส่วนของซีพียู และจีพียู ที่นำมาใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ

ขณะเดียวกัน ค่ายแอปเปิลแหว่ง ก็ไม่ยอมแพ้มีแผนการพัฒนาโอเอส ตระกูลไอโอเอส ให้เชื่อมต่อกับ โอเอส ตระกูลโอเอสเอ็กซ์ ที่ใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ตระกูลแมค ได้อย่างไม่มีการสะดุด โดยมีข่าวว่าจะใช้ระบบ "digital hand shake" ที่ออกแบบมาเพื่อให้โอเอสในค่ายแอปเปิล ทำความรู้จักกันได้สะดวกเพียงนำกล้องวิดีโอของแมคบุ๊ก และไอโฟนมาจ่อตรงกัน ระบบจะทำการตรวจสอบสารเคลือบพิเศษบนเลนส์กล้องและเชื่อมต่อกันโดยอัตโนมัติ ทำให้การส่งผ่านข้อมูลระหว่างกันทำได้อย่างสะดวกสุดๆ

แต่ที่สำคัญผู้บริโภคที่ต้องการซื้อสมาร์ทโฟนสักเครื่องต้องคำนึงถึงการใช้งานของตนเองเป็นหลัก ก่อนตัดสินใจ เพราะแม้จะมีรุ่นราคาถูกไม่เกิน 5,000 บาทออกจำหน่ายในตลาดกันแล้ว แต่ประสิทธิภาพที่เหนือกว่าของโทรศัพท์ฉลาดๆ ที่มีราคาแพงกว่าก็เป็นเครื่องล่อใจที่ผู้ผลิตโทรศัพท์ใช้เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่ได้ผลดีมาโดยตลอด


Create Date : 14 ธันวาคม 2554
Last Update : 14 ธันวาคม 2554 14:12:17 น. 0 comments
Counter : 516 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

JitJai
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Friends' blogs
[Add JitJai's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.