Group Blog
 
<<
มกราคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
25 มกราคม 2555
 
All Blogs
 
เข้ากับบรรยากาศฝนตกๆ 'กล้วยหอมทอด'เพื่อสุขภาพ

'กล้วยหอมทอด'เพื่อสุขภาพ 'สแน็ค'หลังสวนขายทั่วไทย โดย...ปาจรีย์ แสงเชื่อมตระกูล
ก่อนหน้านี้ "กล้วย" อาจเป็นพืชสวนที่คนไทยไม่ค่อยใส่ใจมากนัก แต่นับว่ายังนิยมบริโภคกันอยู่ จะด้วยทานเป็นผลไม้ นำไปทำขนม หรือแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ ดัง ชายชาญ สุวรรณอำภา หนุ่มวัย 30 ปีเศษ ชาวชุมพร เกษตรกรผู้ยึดอาชีพปลูกกล้วยหอมทองส่งขายญี่ปุ่นหลายปี ทว่า จากพิษเศรษฐกิจทำให้การส่งออกหยุดชะงัก ผลผลิตเหลือมากมายจึงเกิดไอเดียนำมาแปรรูปเป็น "กล้วยหอมทอดกรอบ" ได้รับการตอบรับจากลูกค้าทั้งชาวไทยและต่างชาติเป็นอย่างดี

"ชายชาญ" เจ้าของไร่หอมทอง ตั้งอยู่ที่ 47/1 ต.หลังสวน อ.หลังสวน จ.ชุมพร ซึ่งปลูกกล้วยรายใหญ่ของ อ.หลังสวน บอกว่า สืบทอดอาชีพการทำสวนกล้วยหอมทองจากพ่อแม่หลายสิบปี ต้องพลิกกลยุทธ์นำกล้วยที่ปลูกมาแปรรูปด้วยกรรมวิธีทอดด้วยระบบสุญญากาศ กลายเป็นของว่างเพื่อสุขภาพสร้างรายได้จากการเพิ่มมูลค่าหลายเท่าตัว ที่สำคัญมีตลาดรองรับ

"คิดถึงกล้วยฉาบ กล้วยแขก ที่มีขายอยู่เกลื่อนกลาดเป็นอย่างแรก แต่หากจะเอากล้วยหอมมาทำก็คงไม่ได้ จึงคิดว่าหากนำมาทอดทำอย่างไรไม่ให้อมน้ำมัน จึงได้ลองผ่านกรรมวิธีทอดด้วยสุญญากาศ เอากล้วยสุกงอมผ่าครึ่งนำไปทอดในกระทะสุญญากาศ พอสุกเหลืองก็นำขึ้นและปล่อยให้แห้ง กล้วยที่ทอดจะฟูกรอบ มีรสหวานตามธรรมชาติ น้ำมันตกค้างน้อย ซึ่งดีต่อสุขภาพ" ชาญชาย บอกนอกจากกล้วยหอมทองทอดกรอบ ซึ่งบรรจุถุง 2 ขนาด คือขนาด 80 กรัม ราคา 35 บาท หรือ 3 ถุง 100 บาท และขนาด 250 กรัม ราคา 100 บาทแล้ว ก็ยังมีกล้วยเล็บมือนางกรอบ กล้วยน้ำว้ากรอบ และขนุนกรอบ สนนราคาย่อมเยาด้วย

"เริ่มแปรรูปจริงจังปี 2005 ตระเวนขายตามต่างจังหวัดทั่วประเทศ ได้รับการตอบรับจากลูกค้าดีมาก ในระยะเวลาอันใกล้นี้ ได้เตรียมที่จะปรับปรุงโรงงานผลิตเพื่อส่งออกไปประเทศญี่ปุ่น และตะวันออกกลางโดยเฉพาะบรูไน ซึ่งแนวโน้มจะได้รับความนิยมบริโภคสูง" ชาญชายแจง

พร้อมยอมรับว่า ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดตอบสนองลูกค้าได้หลายกลุ่ม โดยวางจำหน่ายเป็นหลักคืองานแสดงสินค้าโอท็อป งานประจำปีของแต่ละจังหวัด งานที่หน่วยงานราชการติดต่อให้นำสินค้าไปวางขาย ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าในทุกที่อย่างดีมาก ขณะนี้กำลังปรับปรุงบรรจุภัณฑ์ ซึ่งจะเน้นถุงฟอยล์และกล่องที่ดูดีมีอนามัย มีสีสันที่เป็นสินค้าเพื่อสุขภาพมากขึ้น เพื่อใช้เป็นได้ทั้งของฝาก และของที่วางจำหน่ายทั่วไป

"กล้วยหอมแปรรูปจะมีราคาดีกว่ากล้วยหอมทองสดหลายเท่า แต่ยังต้องปรับปรุงในหลายๆ ด้านเพื่อให้เกิดการขยายตัวตามแนวโน้มที่ดีต่อไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องมาตรฐานการผลิต บรรจุภัณฑ์ การจัดจำหน่าย การบริหารจัดการเกี่ยวกับวัตถุดิบ เนื่องจากทางไร่มีโครงการที่จะแปรรูปผลไม้ชนิดอื่นเพิ่มอีกขึ้น ปัจจุบันต้องใช้กล้วยเดือนละ 3 ตันในการผลิต ซึ่งนับว่าสูงสำหรับโรงงานเล็กๆ"

ชาญชาย ยอมรับว่า จากที่กล้วยทอดกรอบได้รับความนิยมจากผู้บริโภคค่อนข้างสูง เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่แปลกใหม่ ไม่ปรุงแต่งรสชาติ ทุกอย่างคงความเป็นธรรมชาติ อีกทั้งเป็นเจ้าแรกที่แปรรูปกล้วยหอมจึงได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าต่อเนื่อง ที่สำคัญเราได้รับการสนับสนุนจากกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ด้านการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์มาโดยตลอด กระทั่งได้รับการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) ซึ่งเป็นการการันตี และเพิ่มศักยภาพจากสินค้าชุมชนสู่ระดับ SMEs ได้ในอนาคตอีกด้วย

นับเป็นอีกก้าวของการนำสินค้าพื้นบ้านมาแปรรูปและเพิ่มคุณค่า ทำให้ยอดสั่งซื้อเข้ามาไม่อั้น สนใจทราบรายละเอียดในผลิตภัณฑ์ติดต่อได้ที่ 47/1 ต.หลังสวน อ.หลังสวน จ.ชุมพร

.....................................................
('กล้วยหอมทอด'เพื่อสุขภาพ 'สแน็ค'หลังสวนขายทั่วไทย โดย...ปาจรีย์ แสงเชื่อมตระกูล )


Create Date : 25 มกราคม 2555
Last Update : 25 มกราคม 2555 16:11:32 น. 0 comments
Counter : 1447 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

JitJai
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Friends' blogs
[Add JitJai's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.