กาลเวลาและสายน้ำไม่เคยย้อนทวน
แต่ความทรงจำบางอย่างในชีวิตไม่เคยลบไปตามครรลองแห่งเวลา
Dedication To: my son Jit....... I love you today as I have from the start,.... And I will love you... forever... with all of my heart...
<<
กันยายน 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
17 กันยายน 2550

เมื่อเขาบอกว่าลูกเป็นเด็ก gifted (1)
"ขอแสดงความยินดีด้วย จากการประมวลผลการทดสอบทั้งสามชุด... จิตรมีระดับไอคิวอยู่ในเกณฑ์ได้รับเืลือกเข้าโปรแกรมสำหรับเด็กที่มีความสามารถพิเศษค่ะ" มิสซิส แชนเลอร์ ผู้อำนวยการโครงการ IEP ( Individualized Education Program) ประจำโรงเรียน กล่าวพร้อมกับยื่นมือมาให้สัมผัสตามธรรมเนียม

....เช้าวันพฤหัสฯที่ผ่านมา ฉัน, จิตร รวมทั้งพ่อเด็ก ได้รับเชิญให้เข้าประชุมทำความเข้าใจเกี่ยวกับสิ่งที่ลูกจะได้รับจากการเข้าร่วมโปรแกรมนี้ ความรู้สึกแรกเมื่อทราบผลการทดสอบคือความภาคภูมิใจในตัวลูก...แต่ความรู้สึกที่ตามมาคือความวิตกกังวลตามประสาคนเป็นแม่...ฉันกลัวว่าสิ่งที่เพิ่งค้นพบ อาจทำให้ลูกขาดความสุขมากกว่าเก่า...กลัวว่าลูกจะต้องถูกคาดหวังและกดดันเพิ่มขึ้นเมื่อเข้าร่วมในโปรแกรมที่เป็นจุดรวมของเด็กซึ่งถูกประทับตราว่า " gifted "

ไม่ว่าสิ่งที่จิตรมีจะพิเศษอย่างไร ...สำหรับฉัน ลูกยังเป็นเด็กธรรมดาคนหนึ่ง ที่มีจิตใจอ่อนโยน น่ารักคนเดิม...ไอคิวซึ่งผู้ประเมินผลบอกว่าวัดได้ 130 จากค่าเฉลี่ยโดยทั่วไป 100 ไม่ได้การันตีว่าจิตรจะประสบความสำเร็จหรือมีความสุขในชีวิต หากลูกมีความฉลาด แต่ขาดเฉลียว...ขาดทักษะของการดำเนินชีวิตในการอยู่ร่วมสังคมกับคนอื่น

....เมื่อฉันหย่ากับพ่อของเด็กและพาลูกหนีออกจากบ้านไปอาศัยอยู่ที่บ้านพักฉุกเฉิน จิตรเพิ่งจะอายุได้สี่ขวบกว่า ต้องไปเข้าเรียนเตรียมอนุบาลในโครงการสงเคราะห์เด็กเร่ร่อน ขณะที่ฉันเองก็ต้องดิ้นรนทำงาน พยายามเรียนต่อ เพื่อที่จะยืนบนลำแข้งของตัวเองให้ได้...และต้องต่อสู้กันทางกฏหมายกับพ่อของเด็กเพื่อแย่งชิงสิทธิ์ในการดูแลลูก....ฉันคิดว่าผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนั้นส่งผลต่อพัฒนาการทางอารมณ์และการเรียนรู้ของจิตรด้วย

...ตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนถึงเกรด 3 จิตรมีปัญหาเรื่องการปรับตัวและอ่านหนังสือได้ช้ามาก จนทางโรงเรียนต้องทำการทดสอบว่าเด็กมีความบกพร่องทางด้านสมองหรือไม่...แต่ก็ไม่พบความผิดปกติใดๆ...หลังจากเหตุการณ์วุ่นวายยุ่งเหยิงในชีวิตผ่านไป ศาลตัดสินให้แบ่งเวลาดูแลลูกระหว่างฉันกับพ่อของเด็ก... ช่วงเวลาที่ไปอยู่กับพ่อ ซึ่งมีอาชีพเป็นครูมาเกือบตลอดชีวิต จิตรจะถูกเข้มงวดอย่างมากทางด้านการเรียน ชนิดที่ว่าไม่มีทีวีในบ้านนั้น มีเพียงวิทยุเทปฟังรายการข่าวและเพลงเป็นบางครั้ง

...หลังจากทำการบ้านเสร็จ จะต้องอ่านหนังสือที่พ่อเลือกให้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นประวัติศาสตร์และวรรณคดีคลาสสิค อ่านแล้วต้องมาเขียนย่อความและค้นข้อมูลจากหนังสือเล่มอื่นเพิ่มเติมเพื่อใช้อ้างอิง...มีชีวิตที่เคร่งครัดด้วยระเบียบวินัยแบบตรงเป๊ะทุกอย่าง

...กระบวนการนี้เริ่มตั้งแต่จิตรอายุได้เจ็ดขวบ ผลในด้านดีก็คือจิตรอ่านหนังสือได้แตกฉาน,รอบรู้เกินเด็กวัยเดียวกัน รักการอ่าน และถนอมหนังสืออย่างดี...แต่อีกด้านหนึ่งคือความกดดัน ขาดอิสระอย่างที่เด็กในวัยนั้นควรจะมี...ฉันช่วยลูกได้เพียงเป็นเพื่อน พูดคุยให้ลูกระบายความคับข้องใจในทุกเรื่อง และเมื่อถึงวันที่ต้องมาอยู่ที่บ้านแม่ จิตรมีกิจกรรมอย่างเด็กทั่วไป ดูการ์ตูน เล่นเกมส์ ไปร้านหนังสือ เลือกหนังสือที่อยากอ่านเอง

...ที่น่ากังวลคือ จิตรมีเพื่อนที่โรงเรียนน้อยมาก ในใบแจ้งผลการเรียนและความประพฤติ ครูผู้สอนรายงานว่าจิตรดูเหมือนมีนิสัยที่ถือตัว และชอบถามคำถามแปลกๆเกินวัย...เวลาว่างมักจะเข้าห้องสมุด อ่านหนังสือ แทนการเล่นกับเด็กวัยเดียวกัน...ฉันเลียบเคียงถามลูกในเรื่องนี้ก็ทราบเพียงว่า " ผมคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง เสียเวลา น่าเบื่อ"

ด้านการเรียนวิชาที่ได้เกรด D และ C เป็นประจำคือคณิตศาสตร์ เนื่องจากไม่ยอมส่งการบ้าน ยิ่งฉันกับพ่อของเขาเข้มงวดมากเท่าไหร่ ยิ่งดูเหมือนจะแย่ลงไปเท่านั้น ถึงขนาดจ้างครูมาสอนพิเศษก็ไม่ดีขึ้น และที่น่าตกใจมากกว่านั้นก็คือ ผลการสอบเกี่ยวกับการอ่านที่เคยได้ A มาตลอด ..ผลรายงานครั้งล่าสุด ตกลงไปอยู่ที่เกรด C ด้วยการกระทำแบบเดิมคือไม่ยอมส่งงานที่ทางครูผู้สอนมอบหมายให้ทำ ทั้งที่ทำเสร็จแล้วแต่ไม่ยอมส่งเท่านั้นเอง

...เมื่อใช้ทั้งไม้นิ่มและไม้แข็งไม่ได้ผล ฉันจึงพาลูกไปคุยกับนักจิตวิทยาเด็ก เพื่อหาสาเหตุและหนทางแก้ไข...ส่วนหนึ่งที่ฉันรู้จากลูกนานแล้วคือความรู้สึกโกรธที่ถูกบังคับหลายๆอย่างจากพ่อ...แต่ที่นักจิตวิทยาเด็กค้นพบอีกอย่างคือ ความสามารถในการใช้คำ และวิเคราะห์เรื่องราวที่ดูเหมือนเกินเด็กวัยเดียวกัน จึงแนะนำให้ติดต่อกับทางโรงเรียนเพื่อทดสอบไอคิว วัดระดับประมวลผลทางสมอง เพื่อที่ว่าอาจจะมีทางปรับเปลี่ยนและสนับสนุนการเรียนรู้ของจิตรให้สอดคล้องกับปัญหาที่เกิดขึ้น

...ผลการทดสอบ ทำให้ฉันงุนงงด้วยความแปลกใจ....จิตรทำคะแนนได้สูงสุดเหนือเกณฑ์เด็กทั่วไปในวัยเดียวกันด้าน คณิตศาสตร์เชิงวิเคราะห์...คณิตศาสต์ วิชาที่ต้องเคี่ยวเข็ญกันมาตลอดนั่นเอง ส่วนอีกด้านหนึ่งที่ทำได้ดีมากก็คือการอ่านจับใจความ รวมไปถึงความสามารถในการเข้าใจคำศัพท์ต่างๆ ซึ่งตรงนี้ไม่แปลกใจเท่าไหร่นักเพราะจิตรชอบอ่านหนังสืออยู่แล้วCreate Date : 17 กันยายน 2550
Last Update : 18 กันยายน 2550 19:27:08 น. 4 comments
Counter : 1061 Pageviews.  

 
พี่มิน อ่านแล้วทึ่งเนอะ เข้าใจมากค่ะกับหัวอกคนเป็นแม่เรื่องการเรียนและสังคมของลูก โอโห คุรพอ่น้องดุมากเลยนะคะ แต่คุณแม่ก็เก่งเนอะ ดูแลเขามาได้ดีในระดับนึง เอาใจช่วยค่ะ


โดย: Nok (nokjeffus ) วันที่: 1 ตุลาคม 2550 เวลา:11:23:31 น.  

 
อ่านแล้วดีใจและกังวลแทนเช่นกัน
คนโตของผมมีปัญหาเดียวกันคือไม่ทำการบ้าน
โรงเรียนเข้มงวดเหมือนจะให้สอบจอหงวนตั้งแต่ 7 ขวบ
มีปัญหากับครูผู้สอนจนสุดท้ายต้องย้ายโรงเรียน

ตอนนี้ผ่อนคลายขึ้นแต่ยังไม่ทำการบ้านเหมือนเดิม
ไม่รู้ว่าทำได้หรือไม่ได้ รู้แต่ว่าขี้เกียจ(**beepชิบหายbeep**)
เหมือนใครก็ไม่รู้


โดย: z2k วันที่: 25 ตุลาคม 2550 เวลา:15:56:47 น.  

 
เขาอยู่มัธยมสามค่ะ อ่านหนังสือออก(นสพ)ตอนสี่ขวบต้นๆ เรียนเลข ม หนึ่ง ตอน ป หนึ่ง แต่ไม่มีใครสอนเขาเรียนค่สองสามบท(เรียนด้วยตัวเอง)ตอนนี้ อ่านหนังสือ(วรรณกรรม)แล้วสุ่มเปิดหนังสือทายว่าประโยคนั้นอยู่บทไหนเป็นคำพูดใครเขาก็ตอบถูกหมดเลยค่ะ เครียดง่ายมากโดยเฉพาะเวลามีคนว่าโง่ เรียนไม่เท่าไหร่ค่ะเกรดไม่เคยได้สี่อย่างมากก็สามจุดสองค่ะช่วยตอบทีนะคะ


โดย: เอ้ๆ IP: 113.53.209.186 วันที่: 1 กรกฎาคม 2554 เวลา:22:19:10 น.  

 
ดีใจด้วยที่หลานมีความสามรถ เก่งนะเรา ดีใจด้วยพี่ปิ๊กแต่อย่าลืมสอนลูกเรื่องการอยู่กับคนอื่นด้วยไม่งั้นจะมีปัญหาแน่นอนเลย แต่ก็ค่อยๆเป็นไปก็แล้วกันโดย: อรรณพ วิริยอุดมศิริ IP: 61.19.69.130 วันที่: 26 ธันวาคม 2554 เวลา:21:02:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Lascrus13
Location :
บุรีรัมย์ United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
<Notre Dame de Paris - Belle
สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539 ห้ามผู้ใดละเมิด โดยนำข้อความต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนใดส่วนหนึ่ง หรือทั้งหมดใน Blog แห่งนี้ไปใช้ และ/หรือเผยแพร่ โดยมิได้รับอนุญาต เป็นลายลักษณ์อักษร
[Add Lascrus13's blog to your web]